Umbreytir #GlobalFoodSystem einum bæti í einu

Fá svæði í lífi okkar eru enn ósnortin af nýrri, ný tækni og vaxandi stigi stafræns þróunar, skrifar Benjamin Addom, liðsstjóri, upplýsingatækni um landbúnað, tæknimiðstöð landbúnaðar- og byggðasamstarfs (CTA).

Leiðin sem við vinnum, ferðast, hafa samskipti við og nálgumst opinbera þjónustu hefur öll verið breytt af snjalltækjum, vélanámi og gervigreind (AI), sem öll eru í örri þróun.

Þessi umbreyting er jafnvel að ganga eins langt og hafa áhrif á það sem við borðum, með vísindalegum gegnumbrotum frá kjöti sem ræktað er til rannsóknarstofu gervi hveiti.

En þegar við stöndum frammi fyrir áskoruninni um að ná núll hungri á næstu 10 árum, það er enginn vafi á því að digitalization er leikjaskipti sem hefur möguleika á að breyta því hvernig við framleiðum mat til að mæta alþjóðlegri eftirspurn.

Stafræn tækni eins og blockchain, njósnavélum og gervihnettir notaðir á sífellt skapandi hátt, bjóða upp á tækifæri til að búa til stafræna þjónustu, verkfæri og vettvang sem trufla hefðbundinn landbúnað. Þessar umsóknir geta hagrætt vinnuaflsfrekum vinnubrögðum svo sem eftirliti með uppskeruheilbrigði ásamt því að opna markaði í landbúnaði og á netinu net.

Hugsanleg áhrif eru gífurleg og víðtæk, en það er aðeins líklegt að það rætist ef henni er beint og samræmt á alþjóðavettvangi til að tryggja að allir hafi hag af því. Mikilvægast er að þetta þýðir að ná til milljóna smábænda, sem leggja sitt af mörkum eins og a þriðja af matvælaframleiðslu á heimsvísu og eru oft á afskekktustu, viðkvæmustu svæðum.

Til þess að ná þessu þurfum við brýn skýr alþjóðleg forysta sem kortleggur leið til aukinnar stafrænni landbúnaðar sem hjálpar til við að framleiða meiri mat fyrir fleira fólk með sífellt færri fjármagn.

Þetta er sérstaklega mikilvægt fyrir þróunarlöndin, eins og við fundum í fyrra flaggskipskýrslu um tækifæri til stafrænnar nýtingar fyrir afrískan landbúnað.

Það geta nú verið fleiri en 400 mismunandi lausnir á stafrænum landbúnaði, þjónustu og vettvangi með 33 milljónir skráðra bænda um Afríku sunnan Sahara, en þetta er bara toppurinn á ísjakanum, þar sem 90 prósent af áætluðum markaði eru enn ónýttir.

Forysta á heimsvísu til að móta þennan markað var ein af nokkrum tilmælum sem gerðar voru í skýrslunni, sem varpaði ljósi á sjö áskoranir sem ber að vinna bug á til að átta sig á möguleikum stafrænni fyrir landbúnað.

Meðal þessara áskorana er skortur á gögnum sem sýna fram á áhrif og ávinning af stafrænni þróun fyrir landbúnað, að hluta til vegna skorts á samræmingu milli lykilaðila.

Slík gögn eru nauðsynleg til að hjálpa málinu ekki aðeins til fjárfestinga í stafrænni þróun heldur einnig til ættleiðingar meðal bænda sem ólíklegt er að noti nýja tækni ef þeir geta ekki verið sannfærðir um ávinning sinn.

Alþjóðlegt samstarf um stafrænni myndun myndi gera kleift að koma sér upp samfélagi af sérfræðiþekkingu, sem gæti framleitt slík gögn og gert þróunarríkjum kleift að læra af velgengni sagna annarra þjóða.

Í öðru lagi vantar sjálfbæra viðskiptalíkan til stafrænnar markaðs fyrir landbúnað og er nú stuðlað að verkefnum gjafa, sem oft eru skammvinn og takmörkuð að umfangi.

Meiri opinber fjárfesting og stuðningsstefna, samkvæmt alþjóðasamsteypu, myndi hjálpa til við að knýja fram fjárfestingar og síðan stafræna nýsköpun.

Sameiginleg, alheimsleg úrræði fyrir bestu starfshætti getur hjálpað til við að beina þessari fjárfestingu og greina stefnumótun sem stækkar sjálfkrafa stafræn tæki, sem er sérstaklega mikilvægt fyrir smábændur á afskekktum svæðum.

Að lokum verður að taka á stafrænu landbúnaðarklofanum og brúa það. Fjárfestar og gróði í forgangi forgangsraða oft aðgengilegum mörkuðum sem fyrir eru, sem síðan eykur gjána í stafrænum læsi í öllu því sem eftir er af virðiskeðjunni í landbúnaði.

Alþjóðlegt bandalag eða bandalag með umboð til stafrænnar hagræðingar fyrir landbúnað myndi hjálpa til við að tryggja opinbert eftirlit og gegnsæi sem hjálpar til við að jafna vöxt og útbreiðslu nýrrar tækni en jafnframt koma í veg fyrir að viðkvæmir markaðir séu nýttir af risa tæknigeirans.

Eftir því sem fleiri þróunarlönd fara í átt að meiri stafrænni stafrænni þróun, eru mál sem lengi hafa verið áhyggjuefni annars staðar, svo sem friðhelgi einkalífs og einokun helstu fyrirtækja, í för með sér meiri ógn í löndum sem ekki eru í stakk búin til að takast á við þau.

En alþjóðleg sérfræðiþekking miðstöðvar gæti hjálpað til við að ráðleggja um þessi mál og setja leiðbeiningar eða ramma sem hjálpa til við að tryggja að digitalisvæðingin í landbúnaði verði notuð sanngjörn, réttlát og lýðræðisleg.

Matarlyst eftir slíkri alþjóðlegri samhæfingu var skýr á síðasta ári þegar 74 landbúnaðarráðherrar og embættismenn kröfðust tillögu að Alþjóðlega stafræna ráðið fyrir matvæli og landbúnað.

Og það er hvetjandi að sjá þetta taka fyrstu skrefin fram á Global Forum fyrir matvæli og landbúnað.

En við verðum að viðhalda skriðþunganum og byrja að leggja grunninn að skýrum, heildstæðum áætlunum ef við ætlum að nýta loforðið um stafrænni þróun fyrir 2030 og tryggja að allir fái bæti í landbúnaðarbyltingunni.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , ,

Flokkur: A forsíðu, EU, Matur, Heilsa, nýfæði, Lífrænn matur, Veröld

Athugasemdir eru lokaðar.