Verður #Spain áfram heyrnarlaus ítrekuðum símtölum á #UN í Genf fyrir að binda enda á misnotkun á forréttinda?

| Janúar 18, 2020

22. janúar 2020, verður Sameinuðu þjóðanna í mannréttindamálum skoðaðar af Sameinuðu þjóðunum í Genf innan ramma Universal Periodic Review Mechanism (UPR). Í skýrslu sinni um framlög hagsmunaaðila ber háskólastjóri fyrir mannréttindum í ljós þau mál sem ólík félagasamtök, samtök, samtök og einstaklingar hafa vakið varðandi misnotkun fangelsisvistar á Spáni, svo sem: óhófleg tímalengd, leyndarkerfi forsrannsóknarinnar (secreto de sumario), handahófskennda skráningu fanga í gæsluvarðhald í Fichero de Internos de Especial Seguimiento (FIES) stjórn og fangelsun án fjarskipta - skrifar Willy Fautré, forstöðumaður mannréttinda án landamæra.

Heyrnarleysi og blindu á Spáni

Á fyrsta UPR hringrásinni árið 2010, UK, Slóvenía, Þýskaland og holland hafði þegar spurt Spán fyrirfram um þessi mál.

22. febrúar 2010, benti Mannréttindanefnd Sameinuðu þjóðanna síðan á að „Spánn ætti að leggja fram innan eins árs viðeigandi upplýsingar um framkvæmd tilmæla sinna í 13. lið (landsbundið fyrirkomulag til varnar pyntingum), 15 (lengd forvarnarréttar) og 16 (mál varðandi farbann og brottvísun útlendinga). Ekkert svar hefur borist. “(Heimild: A / HRC / WG.6 / 8 / ESP / 2).

Undanfarin tíu ár hefur Spánn snúið heyrnarlausu eyrum við að knýja fram áhyggjur af hálfu stjórnarinnar Mannréttindanefnd Evrópuráðsins og Evrópunefnd um varnir gegn pyndingum og ómannúðlegri eða vanvirðandi refsingu (CPT), sem vandamálaði FIES fangelsisstjórninni, einnig þekkt sem skrá yfir sérstaka eftirlit með föngum.

Nú, áratug síðar, hópur spænskra lögfræðinga (CAPS) lagði áherslu á í sameiginlegri framlagningu sinni til Sameinuðu þjóðanna (5, málsgrein JS4) að „Það er heldur ekki til nein heimild til þess að Spánn bregðist við áhyggjunum sem lýst er vegna leyndarstjórnarinnar við rannsókn á réttarhöldum.“

Enn áhyggjufullari er skortur á fullnægjandi framkvæmd tilmæla samþykkt af Spáni í fyrri UPR hringrás sinni árið 2015, eins og þeim var sagt upp af sanngjörnum réttarhöldum og fram kom af yfirmanni framkvæmdastjórnarinnar í skýrslu sinni (28. lið).

Nú vekur SÞ enn og aftur athygli allra sendinefndanna í Genf á fjölmargar raddir borgaralegs samfélags þar sem kallað er eftir Spánverjum: að koma á skýrum og óvenjulegum lagalegum forsendum til að beita forræðisrétti; að kveða á um aðrar ráðstafanir og tryggja notkun þeirra í reynd; að hætta að nota FIES flokkunina í tilvikum sem ekki eru hættuleg; að afnema „secreto de sumario“ í tengslum við forvarnarrétti; að rannsaka öll tilfelli pyntinga og illrar meðferðar í samræmi við alþjóðlega staðla; og til að tryggja að forsjá sakleyfishafna sé viðhaldið á forsjártökumönnum (31. lið).

Framlagningar hinna ýmsu hagsmunaaðila sýna fram á að þessi mál koma ekki aðeins fram í hinu mikið auglýsta máli um forrannsókn í haldi nokkurra Katalónískra stjórnmálamanna (sem voru nýlega dæmdir og dæmdir til langrar fangelsisdóma), heldur einnig til saksóknar venjulegs efnahagslegs eða fjárhagslegs fjármála glæpi. Framlagning CAPS lýsir fjórum málum þar sem spænska dómskerfið misnotaði ákæru um „peningaþvætti“ til að krefjast rangláts langrar fangelsisvistar, svo að „drekka“ (í hrognamál spænsku dómslögreglunnar) fólki sem er til rannsóknar og fá játningar.

Hér er útdráttur úr einu af þessum tilvikum:

23. maí 2017 var Sandro Rosell handtekinn fyrir að sögn stofna glæpasamtök og þvætti um 20 milljónir evra frá ólöglegum þóknun í gegnum fjármálaviðskipti tveggja fótboltafélaga. Rosell sat í gæsluvarðhaldi án forréttinda í 21 mánuði. Hann áfrýjaði meira en tuttugu sinnum fyrir leyfi gegn tryggingu og bjó einu sinni allar eignir sínar (35 milljónir evra) sem trygging fyrir því að hann myndi birtast við skýrslutöku. Beiðnum hans var öllum hafnað. Ákæruvaldið kallaði eftir sex ára fangelsi. Hinn 24. apríl 2019 úrskurðaði Landsréttur að hann væri ekki sekur og sýknaði hann af öllum ákæruliðum. Landsréttur neitaði hins vegar að fangelsisvist fangelsisvistar Rosells hefði verið móðgandi eða réttlætanleg og því átti hann ekki rétt á fjárhagslegum bótum. Dómurinn var staðfestur af áfrýjunardeild Landsréttar 3. júlí 2019.

Á sömu sömu nótum kynnti CAPS einnig Kokorev-málið sem beðið var í framlagningu þess:

„7. og 8. september 2015 voru þrír meðlimir sömu fjölskyldu, Vladimir Kokorev, kona hans Yulia og Igor sonur, í haldi vegna peningaþvættis samkvæmt alþjóðlegri handtökuskipun sem gefin var út af rannsókn sakamáls í Las Palmas de Gran Canaria.“

„Í Panama samþykktu þeir frjálslega framsal og voru látnir lausir gegn tryggingu. Á Spáni sendi dómarinn þá í fangelsi án möguleika á tryggingu, þar sem þeir voru áfram í meira en tvö ár, lengst af að þessu sinni með rannsókn á forsögu sem gerð var í algerri leynd. Þeir voru með í FIES-V skránni sem áskilinn er fyrir grun um hryðjuverkamenn, jafnvel þó að þeir hefðu enga sakavottorð. Þeim tók að sleppa án tryggingar þar sem áfrýjunardómstóllinn taldi að áframhaldandi fangelsi þeirra gæti verið fyrirsjáanleg refsing. “

Kokorev-málið - sem HRWF er mjög kunnuglegt við - lýsir tilhneigingu spænskra yfirvalda til að blinda augum fyrir augljósri misnotkun dómstóla.

Rannsóknirnar hófust árið 2004, náðu til dómstóla árið 2009 og hafa hingað til verið framlengdar til febrúar 2020. Ekki er búist við neinni réttarhöldum fyrir 2024 - meira en tveimur áratugum eftir að rannsóknir hófust.

Verjendur hafa ítrekað fordæmt skort á dómseftirliti rannsóknarmannanna sem hefur skilað sér í gúmmístimplun vafasömra lögreglustarfa. Þetta felur í sér notkun framleiddra sönnunargagna gegn Kokorevs til að réttlæta farbann á forsjá þeirra. Spænsku dómararnir hafa aftur á móti staðfastlega neitað að skoða sönnunargögn gegn lögreglunni og endurskoða störf sín þar til réttarhöld yfir Kokorevs standa yfir.

Niðurstaða

Spánn er með bakið á veggnum varðandi kerfisbundna misnotkun á fangelsi áður en þau sameina langa gæsluvarðhald og sérstök fyrirkomulag, svo sem secreto de sumario eða FIES. Það getur ekki látið eins og það sé réttarríki lýðræðis svo framarlega sem það heldur áfram að blinda augum skýrslur sem gefnar eru út af alþjóðlegum mannréttindasamtökum og stofnunum. Of mörg tilvik um synjun um réttlæti hafa safnast saman á síðasta áratug. Tíminn er kominn að Madrid bregðist við.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , , , , , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, Human Rights, Human Rights, spánn, Sameinuðu þjóðirnar

Athugasemdir eru lokaðar.