Kínversk læknisaðstoð hjálpar #Myanmar börnum sem þjást af meðfæddum hjartasjúkdómum

| Janúar 20, 2020

„Ég er svo þakklátur Kína,“ sagði Wutyee Tun, 13 ára burmísk stúlka, sem fékk meðferð frá kínversku læknisáætlun sem miðaði að því að bjarga burmískum börnum sem þjást af meðfæddum hjartasjúkdómi, skrifa Lin Rui og Wang Hui, People's Daily.

Stúlkan, sem nú er með bústið andlit og rósrauð kinnar, býr í bæ í Suður-Yangon héraði, höfuðborg Mjanmar. Hún greindist með Tetralogy of Fallot (TOF), flókinn hjartasjúkdóm þegar hún var aðeins eins árs gömul.

„Ég var svo veik þegar ég var lítill að ég gat varla gengið. Í hvert skipti sem ég þurfti að fara út þurfti faðir minn að bera mig á bakinu, “sagði Wutyee Tun.

„Sjúkrahús á staðnum eru ekki fær um að lækna þennan sjúkdóm, svo við vorum ringluð og örvæntingarfull,“ sagði U Myint Thein, faðir stúlkunnar við People's Daily og rifjaði upp eymd fjölskyldunnar þá.

Læknaforritið sem Wutyee Tun fékk aðstoð frá var hleypt af stokkunum af China Charity Federation undir ramma Belt and Road Initiative (BRI) árið 2017. Með því að vinna með Yankin Children Hospital á Yangon svæðinu, könnuðu kínverskir læknar meira en 170 barn sjúklinga, meðal sem 36 hafa fengið skurðaðgerðir á Kína Anzhen sjúkrahúsinu í Peking og Fuwai Yunnan hjarta- og æðasjúkdómasjúkrahúsinu í þremur lotum hingað til. Aðstæður Wutyee Tun voru verstar meðal fyrsta lotu 12 burmískra barnasjúklinga.

Í apríl 2017 kom Wutyee Tun, ásamt föður sínum, á Anzhen sjúkrahúsið í Peking.

„Læknarnir gerðu ítarlega meðferðaráætlun og sögðu okkur öll möguleg atburðarás sem gæti gerst. Með viðleitni kínversku læknanna tók dóttir mín það. Núna er hún alveg jafn heilbrigð og önnur börn. Kínverskir læknar eru virkilega magnaðir, “sagði U Myint Thein.

„Núna er ég búinn að ná mér alveg eftir sjúkdóminn. Og faðir minn brosti aftur - eitthvað sem hvarf í fjölskyldu minni í langan tíma. Kína og BRI eru frábær, “sagði Wutyee Tun.

Að sögn Dr. Myint Myint Khine, forstöðumanns Barnaspítalans í Yankin, eru meira en 50,000 börn með meðfædda hjartasjúkdóma í Mjanmar, en fá sjúkrahúsa í landinu eru fær um að meðhöndla þau.

Til að lækna alla barn sjúklinga sem þeir fá hafa kínversku læknarnir beitt sér fyrir mikilli átaki og mikilli vinnu.

„Við ræðum meðferðaráætlanir við læknana í Búrma á hverjum degi á WeChat,“ sagði Duo Lin, yfirmaður rannsóknardeildar langvinnra sjúkdóma í Fuwai Yunnan hjarta- og æðasjúkdómasjúkrahúsinu.

„Sum börn þjáðust ekki aðeins af meðfæddum hjartasjúkdómum, heldur einnig öðrum sjúkdómum, þannig að við vorum með hópsamráð við lækna frá öðrum deildum. Við deilum sama markmiði: að lækna börnin alveg, “sagði Duo.

Thiri Ko er 7 ára burmísk stúlka sem býr í litlu þorpi í úthverfi Yangon ásamt móður sinni Daw Thandar Moe. Faðir hennar lést fyrir mörgum árum og lítil matvöruverslun sem móðir hennar rekur er öll tekjulind fjölskyldunnar.

Þegar hún var 7 mánaða gömul greindist Thiri Ko með meðfæddan hjartasjúkdóm. Daw Thandar Moe þurfti að velja aðeins lyfjameðferð fyrir dóttur sína þar sem skurðaðgerðin var henni algerlega óhagkvæm. Daw Thandar Moe varð hræddur við að sjá dóttur sína versna dag frá degi.

Eftir að hafa fengið ókeypis meðferð á hjarta- og æðasjúkdómi Fuwai Yunnan í október 2018 náði Thiri Ko sér að fullu.

„Eftir að dóttir mín var læknuð bauð kínverska hliðin okkur einnig lán til að styðja matvöruverslunina mína,“ kynnti Daw Thandar Moe.

Lánið var boðið upp á með stuðningsáætlun sem veitir fjölskyldum barnasjúklinganna efnahagsaðstoð. Forritið, sem hleypt var af stokkunum í lok árs 2019, var rekið í sameiningu af Kunming Yundi hegðunar- og heilsurannsóknamiðstöðinni og Myanmar Chinese Cooperation & Communication Center.

„Við höfum sérsniðnar áætlanir fyrir mismunandi fjölskyldur í samræmi við kröfur þeirra. Það eru 11 fjölskyldur sem nú fá hjálp okkar, “sagði Li Bobo, framkvæmdastjóri Kínverska samvinnu- og samskiptamiðstöðvarinnar í Mjanmar.

„Við vonumst til að gera okkar besta til að hjálpa þeim burmnesku fjölskyldum sem eru ofviða af sjúkdómunum. Þetta er náttúruleg ákvörðun knúin af vináttu íbúa Kína og Mjanmar, “sagði Li.

„Ég er svo ánægður að sjá börnin batna, svo ekki sé minnst á efnahagsaðstoðina sem kínverska hliðin hefur boðið. Slík góðverk eiga skilið virðingu okkar. Fræjum vináttu hefur verið gróðursett í hjörtum okkar. Megi vinátta Kína-Mjanmar 'Phauphaw' (bræðralags) vera frá kynslóð til kynslóðar, “sagði dr. Myint Myint Khine.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , ,

Flokkur: A forsíðu, Kína, EU

Athugasemdir eru lokaðar.