# Tap á fjölbreytileika: Hvað er það sem veldur því og af hverju er það áhyggjuefni?

Fallegur skóglendi blábernskógur á vorin.© Shutterstock.com/Simon Bratt

Plöntu- og dýrategundir hverfa í sífellt meiri hraða vegna athafna manna. Hver eru orsakirnar og hvers vegna skiptir líffræðilegur fjölbreytileiki máli?

Líffræðilegur fjölbreytileiki, eða fjölbreytni allra lifandi á jörðinni okkar, hefur farið minnkandi með skelfilegum hraða undanfarin ár, aðallega vegna athafna manna, svo sem breytinga á landnotkun, mengun og loftslagsbreytingar.

16. janúar kallaði þingmenn eftir því lagalega bindandi markmið til að stöðva tap á líffræðilegum fjölbreytileika sem samið verður um á ráðstefnu um líffræðilega fjölbreytni Sameinuðu þjóðanna (COP15) í Kína í október. Á ráðstefnunni koma saman aðilar 1993 Líffræðisbreytileikasamningur Sameinuðu þjóðanna að ákveða stefnu sína eftir 2020. Alþingi vill að ESB taki forystu með því að tryggja að 30% af yfirráðasvæði ESB samanstendur af náttúrusvæðum árið 2030 og líti á líffræðilega fjölbreytni í allri stefnu ESB.

Hvað er líffræðilegur fjölbreytileiki?

Líffræðilegur fjölbreytileiki er venjulega skilgreindur sem fjölbreytni lífsins á jörðinni í öllum gerðum þess. Það samanstendur af fjölda tegunda, erfðabreytileika þeirra og samspili þessara lífsforma innan flókinna vistkerfa.

Í SÞ skýrsla sem gefnir voru út árið 2019, vöruðu vísindamenn við því að ein milljón tegunda - af áætluðu samtals átta milljónum - séu í útrýmingarhættu, margar innan áratuga. Sumir vísindamenn telja jafnvel að við séum á miðjum sjötta atburði fjöldamyndunar í sögu jarðar. Fyrr þekkt fjöldadreifing þurrkaði út milli 60% og 95% allra tegunda. Það tekur milljónir ára fyrir vistkerfi að jafna sig á slíkum atburði.

Af hverju er líffræðilegur fjölbreytileiki mikilvægur?

Heilbrigð vistkerfi veita okkur mörg nauðsynleg atriði sem við tökum sem sjálfsögðum hlut. Plöntur umbreyta orku frá sólinni og gerir hana aðgengilegar öðrum lífsformum. Bakteríur og aðrar lífverur brjóta niður lífræn efni í næringarefni sem veita plöntum heilbrigðan jarðveg til að vaxa í. Frjóherjar eru nauðsynleg í æxlun plantna og tryggja matvælaframleiðslu okkar. Plöntur og höf starfa sem meiriháttar kolefnis vaskur.

Í stuttu máli, líffræðilegur fjölbreytileiki veitir okkur hreint loft, ferskt vatn, gæði jarðvegs og frævun. Það hjálpar okkur að berjast gegn loftslagsbreytingum og laga okkur að þeim sem og draga úr áhrifum náttúruhættu.

Þar sem lifandi lífverur hafa samskipti við öflugt vistkerfi getur hvarf einnar tegundar haft víðtæk áhrif á fæðukeðjuna. Það er ómögulegt að vita nákvæmlega hverjar afleiðingar fjöldamyndunar hafa fyrir menn, en við vitum að í bili gerir fjölbreytileiki náttúrunnar okkur kleift að dafna.

Helstu ástæður fyrir tapi á fjölbreytileika
  • Breytingar á landnotkun (td skógrækt, mikil einmenning, þéttbýlismyndun)
  • Bein nýting eins og veiðar og ofveiði
  • Loftslagsbreytingar
  • Mengun
  • Inngrip framandi tegunda

Hvaða ráðstafanir leggur þingið til?

Þingmennirnir kalla eftir lagalega bindandi markmiðum bæði á staðnum og á heimsvísu til að hvetja til metnaðarfyllri aðgerða til að tryggja varðveislu og endurreisn líffræðilegrar fjölbreytni. Náttúru svæði ættu að ná til 30% af yfirráðasvæði ESB fyrir árið 2030 og gera niðurbrot vistkerfa að endurheimta. Til að tryggja næga fjármögnun leggur þingið til að 10% af næstu langtímafjárlögum ESB verði varið til varðveislu líffræðilegrar fjölbreytni

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , ,

Flokkur: A forsíðu, Líffræðilegur fjölbreytileiki, umhverfi, EU, Evrópuþingið

Athugasemdir eru lokaðar.