Tengja við okkur

EU

Tíu ár til að bjarga # Ocean

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Í dag (28. janúar) setja 102 umhverfisverndarsamtök, undir forystu Seas At Risk, BirdLife Europe, ClientEarth, Oceana, Surfrider Foundation Europe og WWF á markað „Bláa Manifesto“. Í björgunaráætluninni eru settar fram áþreifanlegar aðgerðir sem verða að koma til framkvæmda á ákveðnum dagsetningum til að snúa straumnum á síbrotna og mengaða hafið og strandlengjurnar. 

Til að ná árangri er þörf bæði á landi og sjó. Félagasamtökin kalla eftir:

  • Að minnsta kosti 30% hafsins til að vernda að fullu eða að fullu til 2030
  • Vakti til veiða með litla áhrif
  • Að tryggja mengunarlaust haf
  • Skipulagning athafna manna sem styðja við endurreisn blómlegra vistkerfa sjávar

Ástandið í lífríki hafsins um heim allan er skelfilegt, eins og lögð er áhersla á í nýlegum skýrslum sem gefnar voru út af milliríkjanefnd Sameinuðu þjóðanna um loftslagsbreytingar og milliríkjanefnd Vísindastefnu Sameinuðu þjóðanna um líffræðilega fjölbreytni og vistkerfisþjónustu (3). Brýna nauðsyn ber til og Evrópa getur haft aðalhlutverk í að takast á við þessa áskorun. Með því að fylgja þeim tilmælum sem settar eru fram í Bláa manifestinu mun Evrópa vera á réttri leið til að vernda og endurheimta hafið, sem er í aukinni ógn og sem líf á jörðinni veltur á (4). Með Green Green Deal (5) hefur framkvæmdastjórn ESB skuldbundið sig til að hrinda í framkvæmd raunverulegum loftslags- og líffræðilegum fjölbreytileika sem munu færa fjárfestingar og löggjöf í átt til loftslags seigandi og vistfræðilega fjölbreyttrar framtíðar. Félagasamtök hvetja nú framkvæmdastjórn Evrópusambandsins til að tryggja að hafið sé órjúfanlegur hluti af þessum áætlunum með því að fylgja leiðbeiningunum sem lagðar eru til í Bláu mótmælin.

Monica Verbeek, framkvæmdastjóri Seas at Risk, sagði: „Hafið þekur 70% af yfirborði jarðar, dregur úr loftslagsbreytingum og veitir súrefni - það er stuðningskerfi reikistjörnunnar. Til að sinna mikilvægum hlutverkum sínum þarf hafið að vera heilbrigt og byggt lífi. Við skorum á stjórnmálaleiðtoga ESB að koma hafinu í kjarna pólitískrar dagskrár og gera heilbrigt haf að veruleika. Sameiginlega bláa birtingarmyndin sem hleypt var af stokkunum í dag er bláa svarið við evrópska græna samningnum. “

BirdLife Europe & Central Asia yfirmaður sjávarstefnu, Bruna Campos, sagði: „Að bjarga hafinu þýðir að bjarga bæði sjávartegundum og búsvæðum þeirra. Það snýst um að endurheimta hafsbotninn og stöðva eyðileggjandi veiðar. Það er óskiljanlegt hvernig fiskiskipum er enn heimilt að veiða höfrunga, sjófugla og sjóskjaldbökur. Við þurfum umbreytandi breytingu til að bjarga höfunum á næstu tíu árum. Náttúran á sjó er í kreppu vegna þess að okkur skortir skuldbindingu til að breyta óbreyttu ástandi og við höfum ekki lengur efni á því. “

Flaminia Tacconi, sjávarútvegslögfræðingur ESB hjá ClientEarth, sagði: „Sjálfbær fiskveiðilög með metnaðarfullum umhverfismarkmiðum verður að hrinda í framkvæmd og framfylgja þeim til að hafa heilbrigt haf árið 2030. Við þurfum einnig að stuðla að öflugri menningu um samræmi með gagnsæjum, áreiðanlegum og ábyrgum ákvörðunum í ESB. “

Pascale Moehrle, framkvæmdastjóri Oceana Europe, sagði: „ESB hefur meira vatn en landflöt og, sem efnahagsveldi heimsins, ætti að vera fordæmi. ESB-höf eru mikið notuð og þarf að endurheimta fyrrverandi ríkulega ríki frekar fljótlega. ESB verður að knýja brýn til að tryggja að allar veiðar séu sjálfbærar. Það er í höndum ákvörðunaraðila ESB að grípa til aðgerða. Lífleg höf þýða heilbrigðara alþjóðlegt vistkerfi. “

Fáðu

Antidia Citores, talsmaður Surfrider Foundation Europe sagði: „Mannlegar athafnir á landi og á sjó hafa verulega áhrif á hafið. Þau hafa áhrif á öll vötn með sýnilegri og ósýnilegri mengun vegna plasts, mengunarefna, efna en einnig olíuleka og hávaða. Þeir hafa áhrif á seiglu hafsins og heilsu og vellíðan milljóna borgara. ESB verður að skila með áþreifanlegum ráðstöfunum fyrir hreint, heilbrigt og mengunarlaust haf. “

Samskiptastjóri sjávarútvegsstofnunar WWF, yfirmaður sjávarstefnu, Samantha Burgess, sagði: „Það verður að grípa til brýnna aðgerða til að tryggja seiglu hafsins okkar vegna loftslags neyðarástandsins, sem hefst með endurheimt líffræðilegs fjölbreytileika hafsins. Net af vernduðum hafsvæðum sem ná yfir að minnsta kosti 30% hafsins með langtíma fjárveitingum og stjórnunaráætlunum, ásamt skipulagðri og sjálfbærri stjórnun fyrir þau 70% sem eftir eru, mun styðja við blómleg vistkerfi sjávar. ESB verður að tryggja árangursríka framkvæmd stefnu til að skila þessari framtíðarsýn. “

Leiðandi félagasamtök í umhverfismálum bjóða borgurum, stofnunum og hagsmunaaðilum að taka þátt í ókeypis athöfnum sem skipulögð var í Ocean vikunni 3. til 9. febrúar til að skiptast á reynslu og lausnum á þeim áskorunum sem lífið í hafinu og strandsamfélögunum stendur frammi fyrir.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna