Tengja við okkur

kransæðavírus

#EBA - Umsjónarmaður segir að bankageirinn í ESB hafi gengið inn í kreppuna með traustar fjármagnsstöður og bætt gæði eigna

Útgefið

on

Evrópska bankaeftirlitið (EBA) birti í dag (9. júní) sjöundu gagnsæisæfingu ESB. Þessi viðbótarupplýsingagjöf kemur sem svar við braust út COVID-19 og veitir markaðsaðilum gögn á bankastigi frá og með 31. desember 2019 áður en kreppan hófst. Gögnin staðfesta að bankageirinn í ESB fór inn í kreppuna með traustum fjármagnsstöðum og bættum eignagæðum, en sýnir einnig verulega dreifingu á bönkum.

CET1 hlutfall

NPL hlutfall

Skuldsetning hlutfall

(tímabundið)

(fullhlaðinn)

(að fullu stigið inn)

25 stk

13.9%

13.4%

1.2%

4.9%

Vegið meðaltal

15.1%

14.8%

2.7%

5.5%

75 stk

18.5%

18.4%

4.3%

8.4%

Umsögn um birtingu niðurstaðna, stjórnarformaður EBA, Jose Manuel Campa (mynd) sagði: „EBA telur að það sé mikilvægt að veita markaðsaðilum stöðugar upplýsingar um áhættuskuldbindingar bankanna og gæði eigna, sérstaklega á augnablikum aukinnar óvissu. Miðlun gagna bankanna viðbót við áframhaldandi eftirlit okkar með áhættu og veikleika í bankageiranum og stuðlar að því að varðveita fjármálastöðugleika á innri markaðnum. “

Í tengslum við fordæmalausa heilsufarskreppu staðfesta gagnsæisgögn ESB um alla banka í sterkari stöðu en í fyrri kreppum í samræmi við EBA, “Þematilkynning um fyrstu innsýn í áhrif Covid-19'. Í samanburði við alþjóðlegu fjármálakreppuna 2008-2009 hafa bankar nú stærri fjármagns- og lausafjárstöðu.

ESB bankar greindu frá auknum eiginfjárhlutföllum árið 2019. Vegið meðaltal eiginfjárhlutfalls CET1 að fullu á CET14.8 var 4% frá 2019. ársfjórðungi 40, um 3 punktum hærra en þriðja ársfjórðungi 2019. Þróunin var studd hærra fjármagni, en einnig samdráttar áhættuáhættu (REA) ). Frá og með desember 2019 tilkynntu 75% bankanna um CET1 fullhlaðið eiginfjárhlutfall yfir 13.4% og allir bankar tilkynntu hlutfall yfir 11%, langt yfir kröfum reglugerðarinnar. Miðað við fjórðunginn á undan hélst fjórðungssviðið stöðugt.

Vigtað skuldabréfahlutfall að fullu í stigum ESB var 5.5% frá og með desember 2019. Skuldsetning hlutfall hækkaði um 30 punkta samanborið við fjórðunginn á undan, knúin áfram af hækkandi fjármagni og minnkandi áhættu. Lægsta greidda skuldsetningarhlutfall var 4.7% á landsvísu og 1.6% á bankastigi.

Gæðaeign banka ESB hefur farið batnandi síðustu ár. Frá og með fjórða ársfjórðungi 4 lækkaði vegið meðaltal NPL hlutfalls í EU niður í 2019%, 2.7 punktum á lægra stig en á 20. ársfjórðungi 3. Hlutfallið á fjórða ársfjórðungi var það lægsta síðan EBA innleiddi samræmda skilgreiningu á NPL yfir Evrópu. Dreifing í NPL-hlutfallinu hélst áfram mikil, og fáir bankar tilkynntu enn um tveggja stafa hlutföll, þó að á síðasta ársfjórðungi hafi fjórðungssviðið verið þjappað saman um 2019 punkta á milli, niður í 4%.

  • EBA frestaði álagsprófunaræfingu sem nær yfir ESB til 2021 til að gera bönkum kleift að einbeita sér að og tryggja samfelldan kjarnastarfsemi þeirra, þar á meðal stuðning við viðskiptavini sína.
  • EBA hefur sinnt gagnsæisæfingum á vettvangi Evrópusambandsins á ársgrundvelli síðan 2011. Gagnsæisæfingin er liður í áframhaldandi viðleitni EBA til að efla gagnsæi og markaðsaga á fjármálamarkaði ESB og viðbót við upplýsingar um banka sjálfa í 3. stoð, eins og mælt er fyrir um í tilskipun ESB um eiginfjárkröfur (CRD). Ólíkt álagsprófum eru gagnsæisæfingar eingöngu upplýsingagjöf þar sem aðeins eru gögn banka fyrir banka og engin áföll beitt á raunveruleg gögn.
  • Gegnsæisæfingin vor 2020 nær til 127 banka frá 27 EES-löndum og gögn eru birt á hæsta stigi samþjöppunar frá og með september 2019 og desember 2019. Gagnsæisæfingin byggir að fullu á gögnum um eftirlitsskýrslur.
  • Samhliða gagnapakkanum veitir EBA einnig skjal þar sem lögð er áhersla á lykiltölfræði úr gagnapakkanum og fjölbreytt úrval af gagnvirkum verkfærum sem gera notendum kleift að bera saman og sjá fyrir sér gögn með kortum á landsvísu og fyrir banka.

 

kransæðavírus

Kyriakides segir nýlega fyrirhugaða áætlun AstraZeneca „ekki viðunandi“

Útgefið

on

Í framhaldi af yfirlýsingu AstraZeneca (22. janúar) um að það myndi ekki geta uppfyllt afhendingaráætlun sína sem samþykkt var við ESB vegna COVID-19 bóluefnisins, sagði Stella Kyriakides, heilbrigðismálastjóri, að Evrópusambandið hafi fyrirfram fjármagnað þróun bóluefnisins og framleiðslu og vill sjá endurkomuna. Hún sagði nýju áætlunina ekki viðunandi fyrir Evrópusambandið.

Gert er ráð fyrir að Lyfjastofnun Evrópu (EMA) muni veita AstraZeneca bóluefninu samþykki í lok vikunnar, sem nú er stefnt að fundi 29. janúar. Þó að það séu nokkrar spurningar um virkni bóluefnisins hjá þeim sem eru eldri en 50 ára, þá er það skipulagslega minna krefjandi en önnur bóluefni þar sem það þarf ekki geymslu við mjög lágan hita. 

AstraZeneca tilkynnti framkvæmdastjórninni síðastliðinn föstudag (22. janúar) að hún hygðist veita töluvert færri skammta en áætlað var á næstu vikum en samið var um og tilkynnt.

Evrópusambandið hefur fyrirfram fjármagnað þróun bóluefnisins. Evrópusambandið vill vita nákvæmlega hvaða skammta AstraZeneca hefur framleitt og hvar nákvæmlega hingað til og hvort, eða hverjum, þeir hafa verið afhentir.

Sameiginleg stjórnarnefnd framkvæmdastjórnarinnar og aðildarríkin 27 ræddu þetta við AstraZeneca í dag. Kyriakides sagði að svör fyrirtækisins hafi ekki verið fullnægjandi hingað til og að annar fundur sé fyrirhugaður í kvöld (25. janúar).

Framkvæmdastjórnin hefur í dag lagt til við 27 aðildarríki stjórnarnefndarinnar að gagnsæiskerfi útflutnings verði komið á sem fyrst.

Evrópusambandið hefur stutt öra þróun og framleiðslu nokkurra bóluefna gegn COVID-19 með samtals 2.7 milljörðum evra. Í framtíðinni verða öll fyrirtæki sem framleiða bóluefni gegn COVID-19 í ESB að láta vita af sér snemma hvenær sem þau vilja flytja út bóluefni til þriðju landa. Framkvæmdastjórinn bætti við að afhendingar mannúðar hefðu ekki áhrif á þetta.

Halda áfram að lesa

kransæðavírus

WHO segir að Pfizer-samningur geti gert fátækum löndum kleift að hefja bólusetningu í febrúar

Útgefið

on

By

Alþjóðaheilbrigðismálastofnunin sagði föstudaginn 22. janúar að hún hefði náð samkomulagi við Pfizer / BioNTech um 40 milljónir skammta af COVID-19 bóluefni sínu og ætti að geta byrjað að bera bóluefni til fátækra og lægri meðaltekjulanda í næsta mánuði undir COVAX forrit, skrifa og

COVAX áætlunin, undir forystu WHO og GAVI bóluefnisbandalagsins, undirritaði tilboð um hundruð milljóna skammta til að bólusetja fólk í fátækum og lægri meðaltekjum löndum, en bólusetningar eiga enn eftir að hefjast. Pfizer bóluefni er hingað til það eina sem hefur neyðarviðurkenningu WHO.

„Í þessum heimi erum við jafn vernduð og nágranni okkar,“ sagði forstjóri Pfizer, Albert Bourla, og tilkynnti opinberlega samninginn sem Reuters greindi frá á fimmtudag.

Bourla sagði að 40 milljón skammtarnir, brot af heildarframleiðsluáætlun fyrirtækisins árið 2021, sem nemur 2 milljörðum, yrðu seldir án hagnaðarsjónarmiða. Hann lýsti því sem upphaflegu samkomulagi og sagði að hægt væri að veita fleiri skammta í gegnum COVAX forritið í framtíðinni.

Samningurinn kemur í ljósi vaxandi gagnrýni á misrétti bóluefna bæði frá Alþjóðaheilbrigðismálastofnuninni og öðrum þar sem auðug ríki sæta milljónir manna með skotum sem fengin eru með tvíhliða samningum.

Framkvæmdastjóri WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, sagði að nýi samningurinn við Pfizer ætti að gera kleift að hefja bólusetningar í febrúar fyrir heilbrigðisstarfsmenn, þó að enn sé verið að ganga frá smáatriðum um fyrirkomulag birgða.

Hann sagðist vona að samningurinn myndi einnig hvetja önnur lönd til að gefa meira af Pfizer skotum sínum til að styðja við hraðri uppsetningu eins og Noregur hefur gert.

„Skuldbinding (Bandaríkjanna) um aðild að COVAX ásamt þessum nýja samningi við Pfizer / BioNTech þýðir að við erum nær því að efna loforð COVAX,“ sagði hann.

Aðalráðgjafi Joe Biden, forseta Bandaríkjanna, Anthony Fauci, sagði á fimmtudag að Bandaríkin hygðust ganga í aðstöðuna. Forveri Biden, Donald Trump, hafði stöðvað fjármögnun til stofnunarinnar í Genf og boðað afturköllunarferli.

WHO sagðist fyrr í vikunni ætla að afhenda 135 milljónir bóluefna á fyrsta ársfjórðungi 2021 án þess að gefa sundurliðun eftir birgja.

Seth Berkley, forstjóri GAVI, sagði í sömu samantekt að ríki myndu fá áætlanir um skammta snemma á þessu ári eftir um það bil viku.

Halda áfram að lesa

kransæðavírus

COVID-19 bólusetningar: þörf er á meiri samstöðu og gegnsæi 

Útgefið

on

MEP-ingar studdu sameiginlega nálgun ESB til að berjast gegn COVID-19 og kölluðu eftir meiri einingu og skýrleika meðan á umræðu stóð um að bóluefni yrði hrundið í framkvæmd og stefnu ESB um bóluefni.

Í þingræðunni 19. janúar um stefnu ESB varðandi Covid-19 bólusetningar lýstu flestir þingmenn stuðningi við sameiginlega nálgun ESB sem tryggði skjótan þróun og aðgang að öruggum bóluefnum. Þeir kölluðu hins vegar eftir enn meiri samstöðu þegar kemur að bólusetningum og gegnsæi varðandi samninga við lyfjafyrirtæki.

Esther de Lange (EPP, Holland) sagði: „Aðeins meira gagnsæi getur tekið frá víðtæka skynjun - hvort sem það er réttlætanlegt eða ekki - að oft, of oft, er hagnaður lagður fyrir fólk í þessum (lyfja) iðnaði.“ Hún hrósaði sameiginlegum kaupum ESB á bóluefnum, sem leiddu til sterkari samningsstöðu en einstök ESB-ríki hefðu haft: „Það þýðir fleiri bóluefni fyrir betra verð og við betri aðstæður. Það sýnir hvað Evrópa getur gert þegar við stöndum sameinuð. Við getum hjálpað til við að bjarga mannslífum. “

Iratxe García Pérez (S&D, Spánn) varaði við „heilsuþjóðernishyggju“ sem gæti skaðað samvinnu um bóluefni í Evrópu. Samkvæmt henni er samstaða og eining svarið: „Ef við getum haldið einingu og haft réttláta dreifingu bóluefna í aðildarríkjunum höfum við ástæður til að ætla að 380 milljónir evrópskra ríkisborgara verði bólusettir fyrir sumarið. Þetta er vísinda- og heilsufar sem ekki er hægt að eyðileggja með samhliða samningum og beinum kaupum. “Hún bætti við:„ Við skulum tala einni röddu svo að stærsta bólusetningarátak sögunnar muni færa okkur von aftur árið 2021. “

„Hvað erum við að gera nákvæmlega til að auka hraðann á lyfjagjöf um ESB?“ spurði Dacian Cioloş (Endurnýjaðu, Rúmenía). „Ég veit að þetta er kapphlaup við tímann, en í þessari keppni getum við ekki gleymt því að okkur ber skylda til að gera hlutina í fullu gagnsæi, ábyrgð gagnvart þegnum okkar til að öðlast traust þeirra. Það traust er að miklu leyti það sem bólusetningarherferðin er háð. “

Joëlle Mélin (ID, Frakkland) sagði að samningagerðin um bóluefnasamningana skorti gagnsæi. „Við erum núna í dreifingarstiginu og uppgötvum að það er skortur og svikin loforð frá lyfjafyrirtækjunum,“ bætti hún við.

Philippe Lamberts (Græningjar / EFA) ræddu einnig um nauðsyn gagnsæis og þá staðreynd að framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hélt leyndum samningum við rannsóknarstofur: „Þessi ógegnsæi er móðgun við lýðræði. Í hverjum einasta samningi verður kaupandinn að vita hvað hann eða hún er að kaupa við hvaða aðstæður og hvaða verð. “ Hann talaði einnig um hugsanleg ábyrgðarmálefni: „Það er lykilatriði að vita hver ber ábyrgðina ef neikvæðar aukaverkanir bólusetningar yrðu - yrðu það opinberir ákvarðendur eða myndu lyfjaframleiðendur? Við höfum ekki hugmynd. “

Joanna Kopcińska (ECR, Pólland) sagði að ákvörðunin um sameiginlegu bólusetningarstefnuna væri rétt: „Við þurfum yfirgripsmikla stefnu og auðvitað hefur efahyggja mikið að gera með ótta við að bólusetningin gangi hægt, fæðingin sé kannski seint og samningarnir séu ekki gagnsæ. “Hún kallaði eftir kerfisbundinni uppfærslu meðferðaraðferða og viðeigandi upplýsingaherferða sem ná til allra.

Marc Botenga (vinstri, Belgía) kallað eftir auknu gagnsæi í samningum og ábyrgð lyfjafyrirtækja. Hann gagnrýndi ójafnt aðgengi að bóluefnum á heimsvísu og benti á að fátækari svæði ættu í erfiðleikum með að fá nóg bóluefni. „Það þarf ekki að græða á þessum heimsfaraldri og við viljum sannarlega ekki aðskilnað við bólusetningar.“

Þingræðnaumræða um alþjóðlega stefnu ESB varðandi Covid-19 bólusetningar Sumir ræðumanna við umræður um COVID-19 bólusetningar  

Stella Kyriakides, heilbrigðisfulltrúi, fullvissaði þingmennina um að kallað hafi verið eftir gagnsæi. Hún fagnaði því að fyrsti bóluefnisbirgjandinn hefði samþykkt að gera texta samnings þeirra aðgengilegan og sagði framkvæmdastjórnina vinna að því að fá aðra framleiðendur til að gera slíkt hið sama.

Kyriakides sagðist búast við að sjá fleiri umsóknir um leyfi fyrir bóluefnum á næstu mánuðum. Hún lagði áherslu á mikilvægi alþjóðlegrar nálgunar: „Ekkert land verður öruggt og ekkert hagkerfi mun sannarlega ná sér aftur fyrr en veiran er undir stjórn í öllum heimsálfum.“ Hún ræddi einnig um Covax - alþjóðlegu aðstöðuna til að tryggja sanngjarnan og alhliða aðgang að Covid- 19 bóluefni sem ESB hjálpaði til við að koma á fót - sem miðar að því að kaupa tvo milljarða skammta fyrir árslok 2021, þar af meira en 1.3 milljarðar fyrir lönd með lægri og meðaltekjur.

Ana Paula Zacarias, portúgalski utanríkisráðherrann í Evrópumálum, sem talaði fyrir hönd ráðsins, sagði að sameiginlega nálgun ESB, sem flýtti fyrir því að þróa, heimila og tryggja aðgang að bóluefnum, yrði að halda áfram að tryggja aðgengi og skilvirkt útbreiðsla bóluefna í öllum aðildarríkjum.

Zacarias sagði að enn þyrfti að leysa fjölda mála, þar á meðal snið og hlutverk bólusetningarvottorðsins, sameiginleg nálgun varðandi notkun og staðfestingu á skyndiprófum mótefnavaka og gagnkvæm viðurkenning á niðurstöðum COVID-19 prófa.

Bakgrunn: Kapphlaup að bóluefnum

Frá upphafi kórónaveiru braust út hefur Evrópuþingið fylgst náið með rannsóknum og þróunarferli bóluefnisins. ESB samræmdi sameiginlega viðleitni til að tryggja hraðri dreifingu bóluefna gegn sjúkdómnum í gegnum virkjun hundruða milljóna evra vegna rannsóknarverkefna og sveigjanlegri verklagsreglur. Alþingi samþykkti tímabundna undanþágu frá tilteknum reglum um klínískar rannsóknir á leyfa að þróa bóluefni hraðar.

MEPs í heilbrigðisnefndinni lögðu ítrekað áherslu á þörf almennings til að treysta bóluefnum og mikilvægi þess að berjast gegn disinformation og báðu um meira gegnsæi varðandi bóluefnasamninga, heimild og dreifing í ESB.

Undir Bóluefnisstefna ESB hleypt af stokkunum í júní 2020, framkvæmdastjórnin samdi um og gerði fyrirframkaupasamninga við verktaka bóluefna fyrir hönd ESB landa; ESB dekkar hluta kostnaðar sem framleiðendur standa frammi fyrir gegn rétti til að kaupa tiltekið magn af bóluefnisskömmtum á tilteknum tíma og á tilteknu verði, þegar þeir hafa fengið markaðsleyfi. Enn sem komið er hefur verið gengið frá sex samningum við lyfjafyrirtæki.

Eftir vísindalegt mat og jákvæð tilmæli frá Lyfjastofnun Evrópu, framkvæmdastjórn Evrópusambandsins veitti markaðsleyfi fyrir fyrsta bóluefninu gegn Covid-19, þróað af BioNTech og Pfizer, 21. desember 2020. Bólusetningar víðsvegar um ESB hófust skömmu síðar 27. desember. 6. janúar 2021 fékk bóluefni Moderna skilyrt markaðsleyfi. Bóluefnið sem AstraZeneca þróaði gæti verið heimilað í lok janúar.

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Stefna