Tengja við okkur

Aviation / flugfélög

Framkvæmdastjórnin samþykkir 62 milljónir evrópskra lánaábyrgða til að bæta Blue Air fyrir tjón sem orðið hefur vegna #Coronavirus braust og veita flugfélaginu brýnan lausafjárstuðning

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn ESB hefur samþykkt, samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð, rúmensk lánsábyrgð upp á um 62 milljónir evra (um það bil RON 301 milljónir) í þágu rúmenska flugfélagsins Blue Air. Blue Air er einkarekið rúmenska flugfélag með bækistöðvar í Rúmeníu, Ítalíu og Kýpur. Það starfaði sem fyrirtæki í erfiðleikum fyrir kransæðaveirubrot, þ.e. 31. desember 2019. Nánar tiltekið tapaði fyrirtækið vegna mikilla fjárfestinga sem það tók sér fyrir hendur síðan 2016 til að bæta leiðakerfi sitt. Flugfélagið var komið aftur í arðsemi árið 2019 og snemma árs 2020, en það varð fyrir verulegu tapi vegna braust út kransæðaveirunnar.

Aðgerðin samanstendur af opinberri ábyrgð allt að um 62 milljónum evra á láni til flugfélagsins sem verður úthlutað sem hér segir: (i) um 28 milljónum evra opinber ábyrgð til að bæta Blue Air fyrir tjónið sem orsakast beint af kransæðavírusanum 16. mars 2020 og 30. júní 2020; og (ii) um 34 milljónir evra björgunaraðstoð í formi opinberrar ábyrgðar á láni sem ætlað er að deila að hluta bráðri lausafjárþörf Blue Air vegna mikils rekstrartaps sem það hefur orðið fyrir í kjölfar kórónaveiru. Blue Air er ekki gjaldgeng til að fá stuðning samkvæmt tímabundnum ramma framkvæmdastjórnarinnar, sem miðar að fyrirtækjum sem ekki voru þegar í erfiðleikum 31. desember 2019.

Framkvæmdastjórnin hefur því lagt mat á ráðstöfunina samkvæmt öðrum reglum um ríkisaðstoð, í samræmi við tilkynningu frá Rúmeníu. Að því er varðar tjónabætur lagði framkvæmdastjórnin mat á ráðstöfunina samkvæmt grein 107 (2) (b), sem gerir framkvæmdastjórninni kleift að samþykkja ríkisaðstoð ráðstafana sem aðildarríkin hafa veitt til að bæta sérstökum fyrirtækjum fyrir tjón sem beinlínis eru af völdum sérstakra atvika, svo sem kransæðavirkjunar.

Hvað varðar björgunaraðstoðina mat framkvæmdastjórnin hana samkvæmt framkvæmdastjórninni Leiðbeiningar 2014 um ríkisaðstoð til björgunar og endurskipulagningar, sem gera aðildarríkjum kleift að styðja fyrirtæki í erfiðleikum, að því tilskildu að sérstaklega að stuðningsaðgerðir almennings séu takmarkaðar í tíma og umfangi og stuðli að markmiði um sameiginlegt hagsmunamál. Framkvæmdastjórnin komst því að þeirri niðurstöðu að rúmensk ráðstöfun væri í samræmi við reglur ESB um ríkisaðstoð.

Margrethe Vestager, varaforseti, sem hefur umsjón með samkeppnisstefnu, sagði: „Fluggeirinn hefur orðið fyrir miklum áföllum vegna kransæðavirkjunar. Þessi 62 milljóna evra rúmenska lánaábyrgð gerir Rúmeníu að hluta kleift að bæta Blue Air fyrir tjónið sem orðið hefur vegna Coronavirus braust. Á sama tíma mun það veita flugfélaginu nauðsynleg úrræði til að mæta hluta af brýnni og tafarlausa lausafjárþörf sinni. Þetta mun koma í veg fyrir truflanir á farþegum og tryggja svæðisbundna tengingu, einkum fyrir verulegan fjölda rúmenskra borgara sem starfa erlendis og fyrir mörg lítil fyrirtæki í sveitarfélaginu sem eru háð á miðum á viðráðanlegu verði sem Blue Air býður upp á netkerfi sem miðar að því að koma til móts við sérstakar þarfir þeirra. Við höldum áfram að vinna með aðildarríkjum til að ræða möguleika og finna framkvæmanlegar lausnir til að varðveita þennan mikilvæga hluta hagkerfisins í samræmi við reglur ESB. “

A fullur fréttatilkynningu er í boði á netinu.

Aviation / flugfélög

# Flug - Yfirlýsing framkvæmdastjóra Vălean um fyrirætlun framkvæmdastjórnarinnar um að framlengja afgreiðslu rifa

Útgefið

on

Samgöngustjóri Adina Vălean hefur sent frá sér yfirlýsingu í kjölfar samþykktar framkvæmdastjórnarinnar tilkynna um mögulega framlengingu á Breyting á rifa reglugerð.

Framkvæmdastjóri Vălean sagði: „Skýrslan sýnir að flugumferðarstig er áfram lágt og það sem mikilvægara er að það er ekki líklegt að það nái sér á strik á næstunni. Í þessu samhengi gerir skortur á vissu varðandi afgreiðslutíma erfitt fyrir flugfélög að skipuleggja áætlanir sínar og gerir skipulagningu erfitt fyrir flugvelli og farþega. Til að bregðast við þörfinni fyrir vissu og bregðast við umferðargögnum ætla ég að framlengja afsal rifa fyrir vetrarvertíðina 2020/2021 til 27. mars 2021. “

Full yfirlýsing er í boði á netinu.

Halda áfram að lesa

Aviation / flugfélög

Framkvæmdastjórnin samþykkir 133 milljónir evra Portúgalska lausafjárstuðning við #SATA flugfélagið; opnar rannsókn á öðrum stuðningsaðgerðum almennings

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur samþykkt, samkvæmt reglum um ríkisaðstoð, 133 milljónir evra í lausafjárstuðning til SATA Air Açores (SATA). Aðstoðin mun gera fyrirtækinu kleift að uppfylla skyldur sínar um opinbera þjónustu, veita nauðsynlega þjónustu og tryggja tengsl Azore ystu svæðisins. Á sama tíma hefur framkvæmdastjórnin opnað rannsókn til að meta hvort tilteknar opinberar stuðningsaðgerðir Portúgala í þágu fyrirtækisins séu í samræmi við reglur ESB um ríkisaðstoð til fyrirtækja í vanda.

SATA er flugsamgöngufyrirtæki að lokum stjórnað af portúgalska sjálfstjórnarsvæðinu á Azoreyjum. Ásamt öðru fyrirtæki sem tilheyrir sama hópi (SATA Internacional - Azores Airlines), veitir SATA flugsamgöngur farþega- og farmþjónustu innan Azoreyja, og frá og til nokkurra innlendra og alþjóðlegra áfangastaða. Að því er varðar tilteknar leiðir hefur henni verið falin opinber þjónusta skylda til að tryggja tengingu eyjanna. SATA veitir einnig aðra nauðsynlega þjónustu, td stjórnun og rekstur fimm litla flugvalla á mismunandi eyjum Azoreyja.

SATA hefur átt í fjárhagserfiðleikum nú þegar fyrir kransæðavirkjuna, þ.e. 31. desember 2019. Síðan að minnsta kosti 2014 hefur fyrirtækið orðið fyrir rekstrartapi og hefur greint frá neikvæðum eigin fé undanfarin ár, sem hefur aukist vegna áhrifa kransæðavirkjunar . Fyrirtækið stendur nú frammi fyrir brýnni lausafjárþörf.

Portúgalskur lausafjárstuðningur

Portúgal tilkynnti framkvæmdastjórninni um áform sín um að veita SATA brýnan stuðning með það að markmiði að veita fyrirtækinu nægilegt fjármagn til að mæta brýnni og tafarlausa lausafjárþörf sinni til loka janúar 2021.

SATA er ekki gjaldgeng til að fá stuðning samkvæmt tímabundnum ramma framkvæmdastjórnarinnar, sem miðar að fyrirtækjum sem voru ekki þegar í vandræðum 31. desember 2019. Framkvæmdastjórnin hefur því metið aðgerðina samkvæmt öðrum reglum um ríkisaðstoð, þ.e. Leiðbeiningar 2014 um ríkisaðstoð til björgunar og endurskipulagningar. Þetta gerir aðildarríkjum kleift að veita tímabundna lausafjáraðstoð til veitenda þjónustu sem hefur almenna efnahagslega hagsmuni til að viðhalda og varðveita nauðsynlega þjónustu eins og til dæmis tengingu við flugsamgöngur og stjórnun flugvalla. Þessi möguleiki er einnig fyrir hendi ef aðstoð aðildarríkisins veitir sama fyrirtæki í erfiðleikum sem framkvæmdastjórnin rannsakar.

Portúgalsk yfirvöld áætluðu að lausafjárþörf SATA næstu sex mánuði í tengslum við skuldbindingar SATA og nauðsynlegrar þjónustu SATA nemi um það bil 133 milljónum evra.

Framkvæmdastjórnin komst að því að einstök aðstoð við fyrirtækið í formi opinberrar ábyrgðar allt að u.þ.b. 133 milljónum evra í tímabundnu láni lýtur stranglega að brýnni lausafjárþörf sem tengist SATA útvegun nauðsynlegrar þjónustu, þ.m.t. þjónusta af almennum efnahagslegum áhuga á flugvöllum á staðnum. Það kom í ljós að aðstoðin er nauðsynleg til að fyrirtækinu geti haldið áfram að veita þessa þjónustu.

Á þessum grundvelli samþykkti framkvæmdastjórnin aðgerðina samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð.

Opnun rannsóknar á öðrum stuðningsaðgerðum

Sérstaklega hefur framkvæmdastjórnin ákveðið að opna rannsókn til að meta hvort tilteknar stuðningsaðgerðir almennings í þágu SATA séu í samræmi við Leiðbeiningar 2014 um ríkisaðstoð til björgunar og endurskipulagningar.

Frá og með árinu 2017 samþykkti sjálfstjórnarsvæðið á Azoreyjum, sem að öllu leyti á SATA, þrjár fjármagnshækkanir til að bæta að hluta fjármagnsskort fyrirtækisins. Flestar upphæðir virðast þegar hafa verið greiddar. Portúgalsk yfirvöld halda því fram að umræddar fjármagnshækkanir feli ekki í sér ríkisaðstoð samkvæmt reglum ESB þar sem svæðisstjórn Azoreyja, sem eini hluthafi SATA, starfaði sem einkafjárfestir sem starfaði við markaðsaðstæður.

Framkvæmdastjórnin mun nú kanna frekar hvort fjármagnshækkanirnar væru ríkisaðstoð sem hefði átt að tilkynna framkvæmdastjórninni, og ef svo er, ef stuðningsúrræði liðinna ára fullnægja skilyrðum Leiðbeiningar 2014 um ríkisaðstoð til björgunar og endurskipulagningar. Opnun ítarlegrar rannsóknar gefur Portúgal og öðrum áhugasömum tækifæri til að koma með athugasemdir. Það hefur ekki áhrif á niðurstöðu rannsóknarinnar.

Bakgrunnur

Sjálfstjórnarsvæði Azoreyja er eyjaklasi sem samanstendur af níu eldfjallaeyjum og 245,000 íbúum. Azoreyjar eru taldar vera ystu svæði Evrópusambandsins, sem staðsett er í Norður-Atlantshafi, um 1,400 km frá meginlandi Portúgal. Eyjunum er náð frá meginlandinu á tveimur til þremur dögum á sjó eða tveimur klukkustundum með flugvél. Svæðið er háð loftflutningum fyrir farþega og farm, sérstaklega yfir vetrartímann, þegar veðurskilyrði gera sjóflutninga oft ekki tiltækar.

Samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð geta opinber inngrip í þágu fyrirtækja talist vera laus við ríkisaðstoð þegar þau eru gerð á kjörum sem einkarekstraraðili hefði samþykkt við markaðsaðstæður (meginreglan um rekstraraðila markaðshagkerfisins - MEOP). Ef þessi meginregla er ekki virt felur opinber afskipti í sér ríkisaðstoð í skilningi 107 gr. Sáttmálans um starfsemi Evrópusambandsinsvegna þess að þeir veita rétthafa efnahagslegan ávinning sem samkeppnisaðilar hafa ekki. Matsviðmið fyrir opinber inngrip í fyrirtækjum í erfiðleikum eru sett fram í Leiðbeiningar 2014 um ríkisaðstoð til björgunar og endurskipulagningar.

Undir framkvæmdastjórninni Leiðbeiningar 2014 um ríkisaðstoð til björgunar og endurskipulagningar, fyrirtæki í fjárhagslegum erfiðleikum geta fengið ríkisaðstoð að því tilskildu að þau uppfylli ákveðin skilyrði. Hægt er að veita aðstoð í allt að sex mánuði („björgunaraðstoð“). Utan þessa tíma verður annað hvort að endurgreiða aðstoðina eða tilkynna framkvæmdastjórninni endurskipulagningaráætlun til að aðstoðin verði samþykkt („endurskipulagningaraðstoð“). Áætlunin verður að tryggja að hagkvæmni fyrirtækisins til lengri tíma sé endurreist án frekari stuðnings ríkisins, að fyrirtækið stuðli að fullnægjandi stigi til kostnaðar við endurskipulagningu þess og að brugðist sé við röskun á samkeppni sem skapast af aðstoðinni með jöfnunaraðgerðum.

Með því að tryggja að farið sé að þessum skilyrðum heldur framkvæmdastjórnin sanngjarna og skilvirka samkeppni milli fyrirtækja á flugsamgöngumarkaði eins og í öðrum atvinnugreinum.

349. grein sáttmálans um starfssemi Evrópusambandsins viðurkennir sértækar skorður ystu svæða og kveður á um samþykkt sérstakra ráðstafana í löggjöf ESB til að hjálpa þessum svæðum að takast á við helstu áskoranir sem þeir standa frammi fyrir vegna fjarlægðar, einangrunar, smæðar , erfiðar landfræðilegar aðstæður og loftslagsmál, og efnahagslegt ósjálfstæði af fækkuðum vörum.

The non-trúnaðarmál útgáfa af ákvörðuninni verður aðgengileg samkvæmt raunin númer SA.58101 í Ríkisaðstoð Register um framkvæmdastjórnina samkeppni vefsíðu þegar búið er að leysa öll trúnaðarvandamál. Ákvarðanir um ríkisaðstoð sem nýlega voru birtar í Stjórnartíðindum og á internetinu eru taldar upp í Ríkisaðstoð Weekly E-News.

Halda áfram að lesa

Aviation Stefna fyrir Evrópu

Framkvæmdastjórnin samþykkir 4.4 milljónir evra stuðningsaðgerð fyrir búlgarska við Burgas og Varna flugvelli í tengslum við #Coronavirus braust

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur samþykkt 4.4 milljónir evra stuðning við Búlgaríu til Burgas og Varna flugvalla í tengslum við Coronavirus braust. Aðgerðin var samþykkt samkvæmt ríkisaðstoðinni Tímabundin umgjörð. Stuðningur almennings verður í formi frestunar á greiðslum sérleyfisgjalda sem Fraport Twin Star flugvallastjórnun AD, fyrirtækið sem hefur umsjón með flugvöllunum tveimur, ber til búlgarskra stjórnvalda sem eiga innviði flugvallanna.

Tilgangurinn með aðgerðinni er að hjálpa flugvöllunum tveimur sem takast á við lausafjárskortinn sem þeir standa frammi fyrir vegna Coronavirus braust, með því að draga úr kostnaði sem rekstraraðili flugvallarins ber. Framkvæmdastjórninni fannst ráðstöfunin vera í samræmi við skilyrðin sem sett eru fram í tímabundna ramma.

Sérstaklega er aðeins heimilt að veita frestun greiðslna til loka þessa árs og gildistími hennar er í eitt ár. Ennfremur felur greiðslufrestun í sér lágmarkslaun í samræmi við tímabundna umgjörð.

Framkvæmdastjórnin komst því að þeirri niðurstöðu að ráðstöfunin væri nauðsynleg, viðeigandi og í réttu hlutfalli við það til að ráða bót á alvarlegri truflun í efnahagslífi aðildarríkis, í samræmi við b-lið 107. mgr. 3. gr. Á þessum grundvelli samþykkti framkvæmdastjórnin ráðstöfunina samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð. Nánari upplýsingar um tímabundna umgjörð og aðrar aðgerðir framkvæmdastjórnarinnar til að takast á við efnahagsleg áhrif coronavirus faraldursins er að finna hér.

The non-trúnaðarmál útgáfa af ákvörðuninni verður aðgengileg samkvæmt raunin númer SA.58095 í ríkisaðstoðaskrá um framkvæmdastjórnina samkeppni vefsíðu þegar einhverjar trúnaðarmál hafa verið leyst.

Halda áfram að lesa
Fáðu

Facebook

twitter

Stefna