Tengja við okkur

EU

Prófkjör Nur Otan flokksins fyrir kosningar til Mazhilis þingsins # Kasakstan

Hluti:

Útgefið

on

Í fyrsta skipti í sögu Kasakstans verða prófkjör Nur Otan flokksins haldin á mælikvarða kosninga innan flokksins um landið, en að þeim loknum verða frambjóðendur í varamenn Mazhilis (neðri deildar þingsins) og Maslikhat (fulltrúi sveitarfélagsins) verði kosinn. Kosningarnar eiga að fara fram á næsta ári.

Eins og kunnugt er hafa stjórnvöld í Kasakstan tekið virkan þátt í pólitískum umbótum í landinu síðastliðið ár. Til dæmis hefur lögum um friðarsamkomur verið breytt til að auðvelda skipulagningu og þátttöku í þingum. Ennfremur hefur Kassym-Jomart Tokayev forseti verið stofnaður Landsráð almannatrausts til að auðvelda hugmyndina um „hlustandi ríki“ enn frekar. Einnig hafa verið gerðar breytingar á lögum um kosningar, þar á meðal að lækka þröskuldinn fyrir skráningu stjórnmálaflokka. Skipulag fyrstu prófkjörs Kasakstans er enn eitt skrefið í átt til lýðræðisvæðingar og opnunar stjórnmálaferlisins í landinu.

Það eru ýmsir kostir við að halda prófkjör flokksins, bæði fyrir flokkinn og landið sjálft. Í fyrsta lagi auðveldar ferlið lýðræðislegt ferli við val á væntanlegum frambjóðendum í framtíðinni þar sem hver meðlimur flokksins getur greitt atkvæði um þá sem tilnefndir eru. Að auki er ferlið samkeppnishæfara þar sem hver frambjóðandi verður að sannfæra meðlimina um að þeir séu hæfir frambjóðendur og munu standa sig í hæsta gæðaflokki verði hann kosinn í Mazhilis. Þetta þýðir að þeir sem sýna nauðsynlega eiginleika til að verða varamaður á þingi eru líklega valdir sem frambjóðendur. Að lokum tryggir þetta að aðeins efstu frambjóðendurnir séu valdir.

Í öðru lagi tryggja prófkjör að ný andlit fái tækifæri til að taka þátt í ferlinu. Þetta er sérstaklega mikilvægt fyrir Kasakstan, sem hefur verið í miklum umbreytingum síðustu ár, þar á meðal umskipti valda árið 2019.

Fyrsti forseti Kasakstan - leiðtogi þjóðarinnar, Nursultan Nazarbayev, fyrirskipaði að taka að minnsta kosti 30 prósent kvenna og 20 prósent ungs fólks undir 35 ára aldri inn á flokkslistana fyrir hvern Maslikhat og Mazhilis. Í þessu sambandi er sérstakt ástand á þessu ári að í fyrsta skipti í sögu Nur Otan bætist ákveðinn fjöldi kvenna og ungmenna á flokkslista Nur Otan.

Þessum kröfum var bætt við reglurnar um prófkjör og samþykktar af stjórnmálaráði flokksins. Kvótinn mun styrkja konur og þátttöku þeirra í pólitískum og borgaralegum ferlum. Kasakstan er þegar með næsthæsta hlutfall kvenna í þinginu meðal þjóða evrópska efnahagssambandsins. Þessi kvótaregla mun stuðla enn frekar að þátttöku kvenna í stjórnmálum og ákvörðunarferlinu. Að auki hafa opnast tækifæri fyrir virkt og hæft ungt fólk til að vinna sér feril sem flokksfélagi og stuðla beint að áframhaldandi nútímavæðingu og framförum í Kasakstan.

Í dag gera allir stjórnmálaflokkar, þar á meðal Nur Otan, sér betur en nokkru sinni fyrr að ungu samborgarar geta ekki bara talist kjósendur. Þeir eru einnig aðal framboð þeirra. En það er ekki nóg að skilja þetta bara fræðilega. Það ættu að vera nýjar leiðir til að taka ungt fólk þátt í stjórnkerfinu.

Fáðu

Ein þessara aðferða er þátttaka ungs fólks í forkeppni flokkskosninga. Ungir meðlimir í samfélagi Kasakstan eru framtíð landsins, sem munu bera ábyrgð á þróun þess og blómgun. Það er því bráðnauðsynlegt að taka þau inn í stjórnmálaferli og kosningar eins snemma og mögulegt er.

Upphaflega var fyrirhugað að halda prófkjör 30. mars til 16. maí. En vegna kórónaveirufaraldursins og sóttvarnaraðgerða í landinu var kosningum innan flokka frestað. Atkvæðagreiðsla um frambjóðendur meðal meðlima Nur Otan verður nú haldin frá 17. ágúst til 3. október.

Prófkjörin fela í sér fimm stig:

  1. Tilnefning og skráning frambjóðenda;

  2. Undirbúningur frambjóðenda fyrir herferð;

  3. Herferð;

  4. Atkvæðagreiðsla;

  5. Staðfesting valinna frambjóðenda.

Til að taka þátt í kosningunum þarf frambjóðandinn að uppfylla eftirfarandi kröfur: vera ríkisborgari í Kasakstan, 25 ára eða eldri, og hafa varanlega búsetu í Kasakstan síðustu 10 árin.

Flokkseftirlitsnefndin, svo og svæðisbundin og landhelgisleg umboð flokka, mun hafa umsjón með framkvæmd prófkjörsins.

Í prófkjörinu munu kjósendur hlusta á ræður Nur Otan meðlimanna, auk þess að fræðast um fyrirhugaðar áætlanir og verkefni. Opinberar umræður verða haldnar á ráðstefnum svæðis-, héraðs- og borgardeildar. Þátttaka í opinberum umræðum er skylda fyrir alla frambjóðendur.

Rétt er að hafa í huga að opinberar umræður munu veita frambjóðendum tækifæri til að taka á brýnustu málum sem hafa áhrif á samfélag Kasakstan í dag, þar með talið efnahagslegri endurhæfingu og vexti í kjölfar COVID-19 heimsfaraldursins, lífskjörum borgara í Kasakstan, stuðningi við lítil og meðalstór -stór fyrirtæki, þróun borgaralegs samfélags og aðrar lykiláherslur. Umræða um þessi mál í prófkjörum þýðir að meðlimir flokksins, sem og almenningur, geta kynnt sér stöðu hugsanlegra frambjóðenda í þessum mikilvægu málum.

Samkvæmt reglunum munu frambjóðendur berjast fyrir eigin kostnað. Fjármögnun frá lögaðilum með erlenda þátttöku eða frá erlendum ríkisborgurum eða ríkisstofnunum er bönnuð. Daginn til atkvæðagreiðslu getur einn áheyrnarfulltrúi frá hverjum frambjóðanda verið viðstaddur kjörstaðinn.

Að lokum er skipulagning prófkjörs af hálfu Nur Otan flokksins sýning á því að Kasakstan er tilbúinn að nútímavæða og endurbæta stjórnmálakerfi sitt til að tryggja fjölhyggju skoðana, opna umræðu og frjálsri samkeppni. Þetta verður ný reynsla á þessu stigi fyrir flokkinn og landið.

En engu að síður sýnir sú staðreynd að ákvörðun hefur verið tekin um að skipuleggja þessar prófkjör að stjórnarflokkurinn og yfirvöld eru fullviss um getu hans og vilja Kasakstans til að innleiða þessa nýju framkvæmd. Þetta lofar góðu fyrir framtíð Kasakstan og lýðræði þess.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna