Tengja við okkur

Brexit

Brexit - Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins veitir markaðsaðilum 18 mánuði til að draga úr áhrifum sínum á breska greiðsluaðlögunarstarfseminni

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur í dag (21. september) samþykkt tímabundna ákvörðun um að veita fjármálamarkaðsaðilum 18 mánuði til að draga úr áhættu sinni gagnvart miðlægum mótaðilum í Bretlandi. Skilafrestur er skýrasta merkið um að ESB ætli að flytja „hreinsunarviðskiptin“ frá London og inn í evrusvæðið.

Flutningurinn mun verða reiðarslag fyrir London, sem er núverandi leiðandi í heiminum í að hreinsa viðskipti að verðmæti nokkurra milljarða. Clearing House í London (LCH), hreinsar næstum trilljón evra virði af evrum í dag og gerir grein fyrir þremur fjórðu hlutum af heimsmarkaðnum. Úthreinsun býður upp á leið til milligöngu milli kaupenda og seljenda, það er hugsað með því að hafa stærri afgreiðslufyrirtæki að kostnaður við viðskipti lækkar. Þegar evrópski seðlabankinn í Frankfurt reyndi að krefjast þess að öll viðskipti með evrur færu fram innan evrusvæðisins var þessu mótmælt með góðum árangri í Evrópudómstólnum af George Osborne, þá fjármálaráðherra Bretlands.

Áður hafði Kauphöllin í London varað við því að allt að 83,000 störf gætu tapast ef þessi viðskipti færu annað. Það myndi einnig verða yfirfall á öðrum sviðum svo sem áhættustjórnun og samræmi.

Efnahagslíf sem vinnur fyrir fólk Valdis Dombrovskis, varaforseti (mynd) sagði: „Hreinsunarhús, eða CCP, gegna kerfislegu hlutverki í fjármálakerfi okkar. Við erum að samþykkja þessa ákvörðun til að vernda fjármálastöðugleika okkar, sem er eitt af lykilatriðum okkar. Þessi tímabundna ákvörðun hefur mjög hagnýt rök, vegna þess að hún gefur markaðsaðilum ESB þann tíma sem þeir þurfa til að draga úr óhóflegri áhættuskuldbindingu gagnvart CCP í Bretlandi og CCP í ESB tíma til að byggja upp greiðsluhæfileika sína. Útsetning verður meira jafnvægi fyrir vikið. Þetta er spurning um fjármálastöðugleika. “

Bakgrunnur

CCP er eining sem dregur úr kerfisáhættu og eykur fjármálastöðugleika með því að standa milli gagnaðilanna tveggja í afleiðusamningi (þ.e. starfa sem kaupandi gagnvart seljanda og seljandi áhættu kaupanda). Megintilgangur CCP er að stjórna áhættunni sem gæti skapast ef einhver gagnaðila vanefndir samninginn. Central clearing er lykillinn að fjármálastöðugleika með því að draga úr lánaáhættu fyrir fjármálafyrirtæki, draga úr smitsáhættu í fjármálageiranum og auka gegnsæi á markaði.

Mikið traust fjármálakerfis ESB á þjónustu sem veitt er af CCP í Bretlandi vekur mikilvæg mál sem tengjast fjármálastöðugleika og krefst þess að áhættuskuldbindingar ESB vegna þessara innviða séu minnkaðar. Í samræmi við það er iðnaðurinn eindregið hvattur til að vinna saman að því að þróa áætlanir sem draga úr trausti þeirra á breskum CCP sem eru kerfislega mikilvægir fyrir sambandið. 1. janúar 2021 yfirgefur Bretland innri markaðinn.

Tímabundin jafngildisákvörðun í dag miðar að því að vernda fjármálastöðugleika í ESB og gefa markaðsaðilum þann tíma sem þarf til að draga úr áhrifum þeirra á breska CCP. Á grundvelli greiningar sem gerð var með evrópska seðlabankanum, sameiginlegu skilanefndinni og evrópsku eftirlitsyfirvöldunum greindi framkvæmdastjórnin frá því að áhætta á fjármálastöðugleika gæti skapast á sviði miðlægrar afgreiðslu afleiðna í gegnum miðlæga verðbréfamiðstöðvar með staðfestu í Bretlandi (breskir CCP ) ætti að verða skyndileg röskun á þjónustu sem þeir bjóða markaðsaðilum ESB.

Tekið var á þessu í tilkynningu framkvæmdastjórnarinnar frá 9. júlí 2020, þar sem mælt var með markaðsaðilum til að undirbúa sig fyrir allar sviðsmyndir, þar á meðal þar sem engin frekari jafngildisákvörðun verður á þessu sviði.

Brexit

'Það er ekki vinalegt merki frá Bretlandi strax eftir að hafa yfirgefið Evrópusambandið' Borrell

Útgefið

on

Josep Borrell, háttsettur fulltrúi ESB í utanríkismálum, var spurður um þá ákvörðun Bretlands að synja sendiherra ESB í Bretlandi, Joao Vale de Almeida, og fulltrúa hans í London um fulla diplómatískri stöðu. Borrell sagði að þetta væri ekki vinalegt merki frá Bretlandi strax eftir að hann yfirgaf Evrópusambandið.

Borrell benti á að 143 sendinefndir ESB um allan heim hefðu allar - án undantekninga - veitt sendinefndunum stöðu sem jafngildir því samkvæmt Vínarsamningnum. Hann sagði að ESB myndi ekki sætta sig við að Bretland yrði eina ríkið í heiminum sem ekki myndi veita sendinefnd ESB viðurkenningu sem samsvarar diplómatískri trúboði. 

„Að veita gagnkvæma meðferð byggða á Vínarsamningnum um diplómatísk samskipti er venjuleg vinnubrögð milli jafnra félaga og við erum fullviss um að við getum hreinsað þetta mál með vinum okkar í London á fullnægjandi hátt,“ sagði Peter Stano, talsmaður framkvæmdastjórnarinnar í utanríkismálum.

Halda áfram að lesa

Brexit

Framkvæmdastjórnin leggur til að breyta fjárhagsáætlun ESB 2021 til að mæta Brexit leiðréttingarforðanum

Útgefið

on

Í framhaldi af tillögunni um Brexit leiðréttingarforðann sem framkvæmdastjórnin lagði fram þann 25. desember, hefur framkvæmdastjórnin í dag lagt til 4.24 milljarða evra hækkun (jafngildir 4 milljörðum evra í verði 2018) á fjárlögum ESB 2021. Þetta mun tryggja að nægilegt fjármagn sé tiltækt á þessu ári til að styðja ESB-ríki við að takast á við tafarlaus áhrif Brexit. Heildarupphæð Brexit leiðréttingarforðans er 5 milljarðar evra í verðlagi 2018 eða 5.37 milljarðar evra í núverandi verði fyrir MFF 2021-27. Þetta myndi færa fjárhagsáætlunina 168.5 milljarða evra í skuldbindingar og 170.3 milljarða evra í greiðslur.

Framkvæmdastjóri Hahn sagði um þessa ákvörðun og sagði: „Fjárhagsáætlun ESB hefur alltaf verið og er áfram tæki til að standa við pólitískar skuldbindingar ESB. Brexit leiðréttingarforðinn er enn eitt dæmið um evrópska samstöðu. Framkvæmdastjórnin mun nú vinna með Evrópuþinginu og ráðinu til að tryggja að peningar verði tiltækir fyrirtækjum og fyrirtækjum, svæðum og nærsamfélögum eins fljótt og auðið er. “

Samfylking og umbætur framkvæmdastjóri Elisa Ferreira (mynd) bætti við: „Mottó okkar í samheldnisstefnunni er að skilja engan eftir. Brexit leiðréttingarforðinn mun styðja þá sem mest hafa áhrif á Brexit. Sameining Evrópu var lykilatriði í viðræðunum og samstaða Evrópu mun skipta sköpum til að takast á við niðurstöðurnar. “

Brexit leiðréttingarforðinn verður fljótur aðgengilegur og sveigjanlegur og mun ná til útgjalda til að vinna gegn skaðlegum afleiðingum Brexit í öllum aðildarríkjum á 30 mánaða tímabili. Langflestum verður úthlutað með fyrirfram fjármögnun þegar árið 2021, reiknað á grundvelli væntanlegra áhrifa loka aðlögunartímabilsins á efnahag hvers aðildarríkis, að teknu tilliti til hlutfallslegrar efnahagsaðlögunar við Bretland. Þetta felur í sér viðskipti með vörur og þjónustu og neikvæð áhrif á sjávarútveg ESB.

Upphafleg sundurliðun eftir aðildarríkjum er fáanleg á netinu hér. Eftirstöðvar 1 milljarðs evra í verði 2018 verða greiddar árið 2024, eftir að aðildarríkin hafa tilkynnt framkvæmdastjórninni um raunveruleg útgjöld. Þetta gerir kleift að bregðast við ófyrirséðum atburðum og tryggja að stuðningur Brexit leiðréttingarforðans beinist að þeim aðildarríkjum og sviðum sem mest hafa áhrif á úrsögnina. Nánari upplýsingar um Brexit leiðréttingarforðann, sjá hér og hér.

Halda áfram að lesa

Brexit

Skosk stjórnvöld tjáðu sig um tilraunir til að dvelja í Erasmus

Útgefið

on

Ráðherrar hafa fagnað stuðningi um 150 þingmanna sem hafa beðið framkvæmdastjórn ESB að kanna hvernig Skotland gæti haldið áfram að taka þátt í hinu vinsæla Erasmus-skiptinámi. Flutningurinn kemur viku eftir að Richard Lochhead, ráðherra framhalds- og háskólamenntunar, átti afkastamiklar viðræður við Mariya Gabriel, framkvæmdastjóra nýsköpunar, rannsókna, menningar og menntamála, til að kanna hugmyndina. Þar til í fyrra tóku yfir 2,000 skoskir nemendur, starfsfólk og námsmenn þátt í áætluninni árlega og Skotland laðaði að sér hlutfallslega fleiri Erasmus-þátttakendur víðsvegar að úr Evrópu - og sendi fleiri í hina áttina - en nokkurt annað land í Bretlandi.

Lochhead sagði: „Að missa Erasmus er mikið reiðarslag fyrir þúsundir skoskra námsmanna, samfélagshópa og fullorðinna námsmanna - af öllum lýðfræðilegum uppruna - sem geta ekki lengur búið, stundað nám eða unnið í Evrópu.“ Það lokar einnig dyrunum fyrir fólki að koma til Skotlandi um Erasmus til að upplifa land okkar og menningu og það er ánægjulegt að sjá að missi tækifæra viðurkennt af 145 þingmönnum víðsvegar um Evrópu sem vilja að staður Skotlands í Erasmus haldi áfram. Ég er þakklátur Terry Reintke og öðrum þingmönnum Evrópu fyrir viðleitni þeirra og þakka þeim fyrir að rétta út hönd vináttu og samstöðu til unga fólksins í Skotlandi. Ég vona innilega að okkur takist það.

„Ég hef þegar átt sýndarfund með Gabriel sýslumanni. Við vorum sammála um að hörmulegt væri að segja sig úr Erasmus og við munum halda áfram að kanna með ESB hvernig hægt er að hámarka áframhaldandi þátttöku Skotlands í áætluninni. Ég hef einnig rætt við starfsbróður minn í Wales og samþykkt að halda nánu sambandi. “

Smelltu hér til að fá meiri upplýsingar.

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Stefna