Tengja við okkur

Armenia

Þátttaka PKK í átökunum Armeníu og Aserbaídsjan myndi setja öryggi Evrópu í hættu

Útgefið

on

Ógnvekjandi fregnir af því að Armenía hafi verið að flytja hryðjuverkamenn Kurdistan-vinnuaflsins (PKK) frá Sýrlandi og Írak til hernumdu svæðanna Nagorno-Karabakh til að búa sig undir ófriði í framtíðinni og þjálfa armenskar vígamenn eru fréttir af því tagi sem ættu að halda þér vakandi á nóttunni, ekki aðeins í Aserbaídsjan en einnig í Evrópu, skrifar James Wilson.

Að breyta lýðfræðinni á hernumdum svæðum með því að koma flóttamönnum af armenskum uppruna frá Líbanon, Sýrlandi og Írak er eitt, þó að það sé ólöglegt, en íbúar Nagorno-Karabakh með PKK vígamönnum, flokkaðir af öllum vestrænum löndum, þar með talið Bandaríkjunum og ESB, sem hryðjuverkasamtök, er annað.

Gervi-landnámsstefna Armeníu í kjölfar sprengingarinnar í Beirút 4. ágúst á þessu ári og Sýrlandsstríðinu árið 2009 miða að því að breyta lýðfræðinni í Nagorno-Karabakh og treysta 30 ára hernám Armeníu. Þau eru brot á alþjóðalögum, Genfarsáttmálanum og ýmsum alþjóðasamningum. Sérstaklega ráðnir vígamenn og hryðjuverkamenn sem eru fluttir aftur til Nagorno-Karabakh yrðu tilnefndir sem stríðsglæpur samkvæmt alþjóðalögum og myndi setja frið og stöðugleika á svæðinu í hættu.

Samkvæmt Cairo24 fréttastofunni og öðrum áreiðanlegum staðbundnum heimildarmönnum gekk Armenía svo langt að láta efstu mennta sína í atvinnumennsku semja um flutningsáætlun fyrir hryðjuverkamennina við Föðurlandsbandalagið í Kúrdistan, herskárasta væng kúrdískrar stofnunar undir forystu Lahur Sheikh. Jangi Talabany og Bafel Talabani. Þetta fylgdi fyrstu misheppnuðu tilraun til að semja um áætlun um að búa til gang til að senda kúrdíska bardagamenn til Nagorno-Karabakh með sjálfstjórnarsvæðinu í Kúrdistan"s leiðtogi Nechirvan Barzani.

Að sögn, Armenía"viðleitni þess leiddi til flutnings hundruða vopnaðra hryðjuverkamanna frá Suleymaniyah, sem talinn er vígi PKK í Írak, til Nagorno-Karabakh um Íran. Sérstakur hópur vígamanna YPG, sem margir líta á sem sýrlensku vængi PKK, voru sendir til Nagorno-Karabakh frá Qamishli-héraði við landamæri Sýrlands og Íraks en þriðji hópur PKK / YPG vígamanna, sem stofnaður var í Makhmur-stöðinni í suður af írösku borginni Erbil, var fyrst sent til höfuðstöðva Hezbollah"s Írska vænginn til Bagdad áður en hann var fluttur til Nagorno-Karabakh um Íran. 

Samkvæmt upplýsingum leyniþjónustunnar voru stofnaðar sérstakar búðir af írönsku byltingarvörðunum til að þjálfa vígamennina á íranskri grund áður en þeir sendu þá til Nagorno-Karabakh, þar sem þeir hafa einnig aðgang að æfingabúðum í öruggri fjarlægð frá PKK."s Kandil stöð, sem sífellt hefur verið ráðist á undanfarin ár.

Þetta er ekki í fyrsta skipti sem Armenía er að ráða hryðjuverkamenn og greiða málaliða fyrir eigin hagsmuni.  Slíkt var einnig raunin í Nagorno-Karabakh stríðinu á tíunda áratugnum. Jafnvel aftur á Sovétríkjatímanum voru Kúrdar tækjavæddir af Rússlandi og Armeníu, en þeir fyrrnefndu höfðu komið á fót sjálfstjórnarsvæðinu Rauða Kúrdistan í Nagorno-Karabakh á árunum 1990-1923 til að auðvelda búsetu Kúrda sem bjuggu í Aserbaídsjan, Armeníu og Íran á svæðinu. 

Núverandi Armenísk stjórn sýnir sig þó meira og meira stríðsátök gagnvart Aserbaídsjan og kemur í veg fyrir samningaferli þjóðanna tveggja vegna pólitískra innri sjónarmiða, þar á meðal fordæmalausrar heilsu- og efnahagskreppu. Ekki aðeins neitaði núverandi armenska stjórn að fylgja rammasamningi ÖSE, sem í grundvallaratriðum var samið um, heldur bað um upphaf friðarviðræðna frá grunni. Þar sem Armenar neita í auknum mæli að senda börn sín í fremstu víglínu virðist stjórn Armeníu vera staðráðin í að lágmarka persónulegt tjón með notkun vígamanna frá hryðjuverkahópum. Forsætisráðherra Nikol Pashinyan tilkynnti jafnvel þjóðina"s militia frumkvæði í landinu, hættuleg dæmi um það sáust í öðrum átakaslæmum heimshlutum, svo sem Búrkína Fasso.

Undir forystu hans hefur Kákasus orðið fyrir verstu stríðsátökum síðustu ár þegar armenskir ​​herir beittu eimingarskoti til að ráðast á Tovuz hverfið í Aserbaídsjan við landamæri Armeníu og Aserbaídsjan 12. júlí.  Árásin leiddi til 12 dauða Aserbaídsjan, þar á meðal 75 ára óbreyttra borgara, og urðu 4 særðir eftir og ollu alvarlegum skaða á þorpum og bæjum við Aserbaídsjan. 21. september varð einn aserbaídsjanskur hermaður fórnarlamb nýrra átaka í Tovuz-héraði þar sem Armeníu tókst ekki enn einu sinni að virða vopnahléið.

Viðurkennd af Sameinuðu þjóðunum sem Aserbaídsjan yfirráðasvæði, Nagorno-Karabakh og sjö nærliggjandi héruð þess, hafa verið undir hernám í Armeníu í 30 ár þrátt fyrir 4 ályktanir Sameinuðu þjóðanna sem hvetja til tafarlausrar brottflutnings armenskra hersveita. Vaxandi hervæðing Nagorno-Karabakh sem og þátttaka málaliða frá geðhópum í Miðausturlöndum myndi leiða til alþjóðavæðingar átakanna og setja svæðisbundin orkuver á skjön.

 Hættulegar aðgerðir Armeníu hætta á að koma enn frekar úr jafnvægi á svæðinu, sem hefur stefnumörkun fyrir Aserbaídsjan og Evrópu, þar sem það veitir orku og flutningatengsl til Georgíu, Tyrklands og Evrópu fyrir Aserbaídsjan olíu og gas sem og aðrar útflutningsvörur. Með því að stofna stórum innviðaverkefnum í hættu, svo sem olíuleiðslu Baku-Tbilisi-Ceyhan, Baku-Tbilisi-Erzurum gasleiðslu, Baku-Tbilisi-Kars járnbrautar, gæti Armenía stofnað orku- og flutningsöryggi Evrópu í stórhættu.

Armenia

Átök Nagorno-Karabakh blossa upp þrátt fyrir vopnahlé

Útgefið

on

 

Fjórir hermenn frá Aserbaídsjan hafa verið drepnir í átökum umdeildra Nagornó-Karabakh svæðinu, segir varnarmálaráðuneyti Aserbaídsjan.

Skýrslurnar koma aðeins vikum eftir sex vikna stríð um landsvæðið sem lauk þegar Aserbaídsjan og Armenía skrifuðu undir vopnahlé.

Armenía sagði á meðan sex af eigin herliðum særðust í því sem það kallaði sókn Aserbaídsjanhers.

Nagorno-Karabakh hefur löngum verið kveikja að ofbeldi þar á milli.

Svæðið er viðurkennt sem hluti af Aserbaídsjan en hefur verið stjórnað af þjóðernissinnuðum Armenum síðan 1994 eftir að löndin tvö börðust stríð um landsvæðið sem lét þúsundir látna.

Vopnahlé sem rússneskt miðlaði náði ekki fram að ganga til varanlegrar friðar og svæðið, sem báðir aðilar fullyrða, hefur haft tilhneigingu til átaka í hlé.

Hvað segir friðarsamningurinn?

  • Undirritaður 9. nóvember, það læstist í landhelgisgróðanum sem Aserbaídsjan náði í stríðinu, þar á meðal önnur stærsta borg svæðisins Shusha
  • Armenía lofaði að draga herlið frá þremur svæðum
  • 2,000 rússneskir friðargæsluliðar, sem eru sendir á svæðið
  • Aserbaídsjan náði einnig landleið til Tyrklands, bandamanns síns, með því að fá aðgang að vegtengingu við átök Azeri við landamæri Írans og Tyrklands sem kallast Nakhchivan
  • Orla Guerin hjá BBC sagði að á heildina litið væri litið á samninginn sem a sigur fyrir Aserbaídsjan og ósigur fyrir Armeníu.

Síðustu átök hófust í lok september, að drepa um 5,000 hermenn beggja vegna.

Að minnsta kosti 143 óbreyttir borgarar létust og þúsundir voru á flótta þegar heimili þeirra skemmdust eða hermenn komu inn í samfélög þeirra.

Bæði löndin hafa sakað hitt um brot á skilmálum friðarsamningsins í nóvember og síðustu stríðsátök brjótast yfir vopnahléinu.

Samkomulaginu var lýst af Nikol Pashinyan forsætisráðherra Armeníu sem „ótrúlega sársaukafullt bæði fyrir mig og bæði fyrir þjóð okkar“.

Halda áfram að lesa

Armenia

Er Armenía að verða hluti af Rússlandi svo það svíkist ekki aftur?

Útgefið

on

Nú ríkir friður í Nagorno-Karabakh. Getur önnur hvor stríðsaðilinn talist sigurvegari - örugglega ekki. En ef við lítum á yfirráðasvæði fyrir og eftir átökin, þá er greinilega tapsár - Armenía. Þetta er einnig staðfest með óánægju sem armenska þjóðin hefur lýst. Hlutlæglega má þó líta á friðarsamninginn sem „velgengni“ sögu Armeníu, skrifar Zintis Znotiņš.

Enginn, sérstaklega Armenía og Aserbaídsjan, telja að ástandið í Nagorno-Karabakh hafi verið leyst að fullu og að eilífu. Þess vegna kemur það ekki á óvart að Nikol Pashinyan, forsætisráðherra Armeníu, hafi boðið Rússum að auka hernaðarsamstarfið. „Við vonumst til að auka ekki aðeins öryggissamstarfið, heldur einnig hernaðartæknilegt samstarf. Tímarnir voru erfiðir fyrir stríð og nú eru aðstæður enn alvarlegri, “sagði Pashinyan við fjölmiðla eftir fund með Sergey Shoygu varnarmálaráðherra Rússlands.1

Orð Pashinyan vöktu mig til umhugsunar. Rússland og Armenía vinna nú þegar saman á mörgum pöllum. Við ættum að muna að eftir hrun Sovétríkjanna varð Armenía eina landið eftir Sovétríkin - eini bandamaður Rússlands í Transkaukasíu. Og fyrir Armeníu er Rússland ekki bara samstarfsaðili, því Armenía lítur á Rússland sem stefnumótandi bandamann sinn sem hefur hjálpað Armeníu verulega í fjölmörgum efnahags- og öryggismálum.2

Þessu samstarfi hefur einnig verið komið á fót á hæsta stigi, þ.e. í formi CSTO og CIS. Yfir 250 tvíhliða samningar hafa verið undirritaðir milli beggja landa, þar á meðal sáttmálans um vináttu, samvinnu og gagnkvæma aðstoð.3 Þetta setur fram rökrétta spurningu - hvernig styrkir þú eitthvað sem þegar hefur verið komið á hæsta stigi?

Lestur á milli línanna í yfirlýsingum Pashinyan er ljóst að Armenía vill undirbúa hefnd sína og krefst viðbótar stuðnings frá Rússlandi. Ein leiðin til að efla hernaðarsamstarfið er að kaupa vígbúnað hver frá öðrum. Rússland hefur alltaf verið stærsti vopnaveitandi Armeníu. Ennfremur, árið 2020 gagnrýndi Pashinyan fyrrverandi forseta Serzh Sargsyan fyrir að eyða 42 milljónum dala í málmleifar í stað vopna og búnaðar.4 Þetta þýðir að armenska þjóðin hefur þegar orðið vitni að „strategískum bandamanni“ svíkja þá varðandi afhendingu vígbúnaðar og þátttöku í mismunandi samtökum.

Ef Armeníu leið nú þegar verr en Aserbaídsjan fyrir átökin væri ósanngjarnt að ætla að Armenía verði nú ríkari hafi efni á betri vopnabúnaði.

Ef við berum saman herlið þeirra hefur Aserbaídsjan alltaf haft fleiri vopn. Hvað varðar gæði þessara vopna, Aserbaídsjan er aftur nokkrum skrefum á undan Armeníu. Að auki hefur Aserbaídsjan einnig búnað framleiddur af öðrum löndum en Rússlandi.

Þess vegna er ólíklegt að Armenía hafi efni á nógu nútímalegum vopnum á næsta áratug til að standa gegn Aserbaídsjan, sem einnig mun líklega halda áfram að nútímavæða herafla sinn.

Búnaður og vopn eru mikilvæg, en mannauður er það sem raunverulega skiptir máli. Í Armeníu búa um það bil þrjár milljónir en í Aserbaídsjan búa tíu milljónir manna. Ef við lítum á hve mörg þeirra eru hæf til herþjónustu eru tölurnar 1.4 milljónir fyrir Armeníu og 3.8 milljónir fyrir Aserbaídsjan. Það eru 45,000 hermenn í armenska hernum og 131,000 í her Aserbaídsjan. Hvað varðar fjölda varaliða, Armenía hefur 200,000 þeirra og Aserbaídsjan 850,000.5

Þetta þýðir að jafnvel þó eitthvað kraftaverk gerist og Armenía eignist nægilegt magn af nútímalegum búnaði, þá hefur það samt færri fólk. Ef aðeins…

Við skulum tala um „ef aðeins“.

Hvað meinar Pashinyan með því að segja: „Við vonumst til að auka ekki aðeins öryggissamstarfið, heldur einnig hernaðartæknilegt samstarf?“ Eins og við vitum hefur Armenía ekki peninga til að kaupa neina vopnabúnað. Ennfremur hafa allar fyrri samvinnu- og samþættingaraðferðir verið ófullnægjandi til að Rússland vilji raunverulega leysa vandamál Armeníu.

Nýjustu atburðir sanna að Armenía græðir ekkert á því að vera hluti af CSTO eða CIS. Frá þessu sjónarhorni er eina lausn Armeníu hert aðlögun við Rússland svo að herir Armeníu og Rússlands séu ein heild. Þetta væri aðeins mögulegt ef Armenía yrði viðfangsefni Rússlands, eða ef þau ákveða að stofna sambandsríki.

Til að koma á sambandsríki þarf að taka tillit til stöðu Hvíta-Rússlands. Eftir síðustu atburði hefur Lukashenko líklegast fallist á allar kröfur Pútíns. Landfræðileg staðsetning Armeníu myndi gagnast Moskvu og við vitum að ef það er annað land á milli tveggja hluta Rússlands er aðeins tímaspursmál þar til þetta land missir sjálfstæði sitt. Þetta snertir auðvitað ekki ríki sem ganga í NATO.

Það er erfitt að spá fyrir um hvernig Armenar myndu fagna slíkum atburðarás. Þeir myndu örugglega vera fúsir til að sigra Aserbaídsjan og endurheimta Nagorno-Karabakh, en myndu þeir vera ánægðir ef Armenía sneri aftur í ljúfan faðm Kremlverja? Eitt er víst - ef þetta gerist verða Georgía og Aserbaídsjan að styrkja her sinn og íhuga inngöngu í NATO.

1 https://www.delfi.lv/news/arzemes / pasinjans-pec-sagraves-kara-grib-vairak-militari-tuvinaties-krievijai.d? id = 52687527

2 https://ru.armeniasputnik.am / trend / russia-armenia-sotrudnichestvo /

3 https://www.mfa.am/ru/tvíhliða samskipti / ru

4 https://minval.az/news/123969164? __ cf_chl_jschl_tk __ =3c1fa3a58496fb586b369317ac2a8b8d08b904c8-1606307230-0-AeV9H0lgZJoxaNLLL-LsWbQCmj2fwaDsHfNxI1A_aVcfay0gJ6ddLg9-JZcdY2hZux09Z42iH_62VgGlAJlpV7sZjmrbfNfTzU8fjrQHv1xKwIWRzYpKhzJbmbuQbHqP3wtY2aeEfLRj6C9xMnDJKJfK40Mfi4iIsGdi9Euxe4ZbRZJmeQtK1cn0PAfY_HcspvrobE_xnWpHV15RMKhxtDwfXa7txsdiaCEdEyvO1ly6xzUfyKjX23lHbZyipnDFZg519aOsOID-NRKJr6oG4QPsxKToi1aNmiReSQL6c-c2bO_xwcDDNpoQjFLMlLBiV-KyUU6j8OrMFtSzGJat0LsXWWy1gfUVeazH8jO57V07njRXfNLz661GQ2hkGacjHA

5 https://www.gazeta.ru/army/2020/09/28 / 13271497.shtml?uppfærð

Skoðanirnar sem koma fram í greininni hér að ofan eru skoðanir höfundarins eina og endurspegla engar skoðanir af hálfu ESB Fréttaritari.

Halda áfram að lesa

Armenia

Nagorno-Karabakh: Hvað næst?

Útgefið

on

Hinn 9. nóvember lagði Armenía niður vopn og samþykkti vopnahlé sem Rússland miðlaði við Aserbaídsjan til að binda enda á þrjátíu ára átök Nagorno-Karabakh. Það á eftir að koma í ljós hvort samfélögin tvö munu einhvern tíma læra að lifa hlið við hlið í friði. Þegar við undirbúum okkur fyrir næsta kafla í þessari sársaukafullu sögu verðum við að taka á meginorsök átakanna - armensk þjóðernishyggja, skrifar Tale Heydarov.

Í gegnum síðustu sögu hafa mörg átök komið upp vegna „þjóðernishyggju“. Þessi 18thhugmyndafræði aldarinnar hefur gert stofnun margra nútíma þjóðríkja kleift að skapa, en hefur einnig verið undirrót margra hörmunga fyrri tíma, þar á meðal martröð „þriðja ríkisins“. Því miður virðist þessi þula enn halda velli yfir fjölda pólitískra yfirstétta í Jerevan, sem staðfest er af ofbeldisfullum atriðum í höfuðborg Armeníu þegar tilkynnt var um friðarsamninginn.

Það mætti ​​halda því fram að armensk þjóðernishyggja hafi jafnvel breyst í form af „ofurþjóðernisstefnu“ sem leitast við að útiloka aðra minnihlutahópa, þjóðerni og trúarbrögð. Þetta kemur skýrt fram í lýðfræðilegum raunveruleika Armeníu í dag, en þjóðernissinnaðir Armenar eru 98 prósent af ríkisborgurum landsins eftir að hafa hrakið hundruð þúsunda Aserbaídsjaníur út síðustu 100 árin.

Fyrrum forseti Armeníu, Robert Kocharyan, sagði eitt sinn að ástæðan fyrir því að Armenar gætu ekki búið með Aserbaídsjanum væri sú að þeir væru „erfðafræðilega ósamrýmanlegir“. Berðu saman skrá Armeníu og Aserbaídsjan, þar sem þrjátíu þúsund Armenar búa enn þann dag í dag við hlið hvítra nágranna sinna ásamt ofgnótt annarra þjóðernishópa og trúarbragða innan Aserbaídsjan. Fyrir utan Aserbaídsjan, nágrannaríkinu Georgíu er gestgjafi fyrir bæði stór armensk og aserbaídsjan diaspora sem hafa lifað hamingjusöm hlið við hlið í mörg ár og sanna að friðsamleg samvera er möguleg.

Þrátt fyrir almenna viðurkenningu á því að Nagorno-Karabakh er ómissandi hluti af Aserbaídsjan hafa Armenar stöðugt „horft framhjá“ forsendum landhelginnar eins og viðurkenndir eru samkvæmt alþjóðalögum. Núverandi forsætisráðherra Armeníu, Nikol Pashinyan, var merktur svikari af mörgum landa sínum fyrir að gefast upp í stríðinu, hafði stöðugt kallaði til „sameining“ milli Nagorno-Karabakh og Armeníu, þar sem áður kom fram að „Artsakh [Nagorno-Karabakh] er Armenía - endirinn“.

Í Facebook-myndskeiðsávarpi til Armena sagði Pashinyan að þó að skilmálar friðarsamningsins væru „ótrúlega sárir fyrir mig og þjóð mína“ væru þeir nauðsynlegir vegna „djúpar greiningar á hernaðarástandinu“. Það á því eftir að koma í ljós hvort landhelgiskröfur Armena við Karabakh séu nú í eitt skipti fyrir öll að ljúka (auðveldað af um 1900 rússneskum friðargæsluliðum).

Landhelgiskröfur Armena eru þó ekki takmarkaðar við Nagorno-Karabakh. Í ágúst 2020 einkenndi Pashinyan Sèvres-sáttmálann, (aldrei fullgiltur), sem „söguleg staðreynd“ og gerði kröfu um lönd sem hafa verið hluti af Tyrklandi í yfir 100 ár. Svæðisbundnar væntingar Armeníu enda ekki þar.

Georgíska héraðinu Javakheti er einnig lýst sem ómissandi hluti af „Sameinuðu Armeníu“. Þessar fullyrðingar á hendur nágrönnum sýna hegðunarmynstur. Slík vanvirðing við alþjóðalög ásamt andstæðum afstöðu til stefnu er ekki til þess fallin að viðhalda friðsamlegum samskiptum innan víðara svæðis. Armenía þarf að virða fullveldi landsvæða nágranna sinna til að tryggja að friður haldist.

Opinber umræða og upplýsingaskipti í fjölmiðlum og á netinu er einnig sérstaklega mikilvægt fyrir friðinn. Í gegnum tíðina hafa þjóðir nýtt áróður til að fylkja borgurum á bak við ríkisstjórn, eða til að efla þjóðernisanda. Forysta Armeníu hefur stöðugt notað disinformation og bólgandi ummæli til að svipta almenningi afstöðu til stríðsátaksins, þar á meðal að saka Tyrkland um að hafa markmið „endurreisa tyrkneska heimsveldið“Og ásetningur um að„ snúa aftur til Suður-Kákasus til að halda áfram þjóðarmorðinu í Armeníu “. Ábyrg blaðamennska ætti að leitast við að ögra og kalla fram tilhæfulausar fullyrðingar sem þessar. Stjórnmálamönnum og fjölmiðlum ber skylda til að kæla kraumandi spennu milli samfélaganna og ættu að forðast að gera uppbrennandi athugasemdir til að við eigum von á friði.

Við verðum að draga lærdóm fyrri tíma með því að Evrópa er hið fullkomna dæmi um það hvernig löndum og heimsálfu tekst að draga úr átökum og deilum í kjölfar viðbragða hennar við fasisma eftir stríð.

Heimsland mitt í Aserbaídsjan hefur aldrei sóst eftir stríði. Öllu þjóðinni er létt yfir að loksins höfum við tækifæri til að upplifa frið á ný á svæðinu. Flóttamenn okkar og flóttamenn á alþjóðavettvangi munu á sínum tíma geta snúið aftur til síns heima og lands. Samband okkar við restina af nágrenni okkar er fyrirmynd friðsamlegrar samveru. Sérhver viðbjóðsleg viðhorf í Aserbaídsjan eru í beinum viðbrögðum við árásargjarnri og fólki sem er að flýja stefnu Armeníu á síðustu þrjátíu árum í leit sinni að 'Stóra Armeníu'. Þessu verður að ljúka.

Aðeins með því að berjast gegn eyðileggjandi og útlendingahatri þjóðernishyggju getur Armenía fundið frið við bæði nágranna sína og sína eigin þjóðerniskennd. Armenía mun ekki geta gert þetta ein. Alþjóðasamfélagið hefur meginhlutverk í því að tryggja að verstu hliðar þjóðernishyggjunnar séu kallaðar út og fordæmdar samkvæmt alþjóðlega viðurkenndum reglum sem byggja á reglum. Við verðum að læra og upphefja lærdóminn í Þýskalandi eftir stríð og hlutverk menntunar í að losa lönd við fasíska hugmyndafræði. Ef við náum þessu, þá gæti bara verið möguleiki á varanlegum friði á svæðinu.

Tale Heydarov er fyrrverandi forseti knattspyrnufélagsins Aserbaídsjan í knattspyrnu, Gabala og stofnandi Aserbaídsjan kennaramiðstöðvarinnar, núverandi formaður Gilan Holding, stofnandi evrópska aserbaídsjanskólans, evrópska aserbaídsjanfélagsins, auk nokkurra útgáfusamtaka, tímarita og bókabúða .  

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Stefna