Tengja við okkur

Dýravernd

Tími til að hlusta á borgarana og treysta tækninni þegar kemur að slátrun

Hluti:

Útgefið

on

Samtalið um slátrun án töfrandi skoppar um Evrópu af mismunandi ástæðum: velferð dýra, trúarbrögðum, efnahag. Aðferðin þýðir að drepa dýr meðan þau eru enn með meðvitund og það er notað í sumum trúarhefðum, svo sem gyðingum og múslimum, til að framleiða hvort um sig kosher og halal kjöt skrifar Reineke Hameleers.

Pólska þingið og öldungadeildin greiða atkvæði um Fimm fyrir dýr reikning, sem meðal annars felur í sér takmörkun á möguleika á helgislátrun. Gyðingasamfélög og stjórnmálamenn um alla Evrópu eru það starf á yfirvöld í Póllandi að afnema bann við útflutningi á kosher kjöti (Pólland er einn stærsti evrópski útflytjandi á kosher kjöti).

Beiðnin tekur þó ekki tillit til þess sem ríkisborgarar ESB, þar á meðal Pólverjar, hafa bara tjáð sig um skoðanakönnun Eurogroup for Animals nýlega gefin út. Meirihlutinn styður greinilega hærri dýravelferðarstaðla sem lýsa því yfir að: það ætti að vera skylt að gera dýr meðvitundarlaus áður en þeim er slátrað (89%); lönd ættu að geta samþykkt viðbótarráðstafanir sem tryggja hærri dýravelferðarstaðla (92%); ESB ætti að krefjast þess að öll dýr séu steinhissa áður en þeim er slátrað, jafnvel af trúarlegum ástæðum (87%); ESB ætti að forgangsraða fjárveitingum til annarra starfshátta við slátrun dýra á mannúðlegan hátt sem einnig er samþykkt af trúarhópum (80%).

Þótt niðurstöðurnar sýni ótvírætt afstöðu borgaralegs samfélags gegn slátrun án töfrandi, þá ætti ekki að túlka þetta sem ógn við trúfrelsi, þar sem sumir reyna að ímynda sér það. Það táknar þá athygli og umhyggju sem Evrópubúar hafa gagnvart dýrum, sem einnig er fest í landið EU sáttmálinn að skilgreina dýr sem skynsamlegar verur.

ESB-lögin segja að öll dýr verði að gera meðvitundarlaus áður en þeim er drepið, með undantekningum í tengslum við sumar trúarathafnir. Nokkur lönd eins og Slóvenía, Finnland, Danmörk, Svíþjóð og tvö héruð Belgíu (Flæmingjaland og Vallónía) tóku upp strangari reglur án undantekninga frá lögboðnum töfrum dýra fyrir slátrun.

Í Flandern, sem og í Wallóníu, samþykkti þingið lögin nánast samhljóða (0 atkvæði gegn, aðeins fáir sátu hjá). Lögin voru afleiðing af löngu lýðræðislegu ákvarðanatöku sem fól í sér yfirheyrslur hjá trúfélögunum og fékk þverpólitískan stuðning. Það er lykilatriði að skilja að bannið vísar til slátrunar án töfrandi og það er ekki bann við trúarlegri slátrun.

Þessar reglur miða að því að tryggja meiri velferð dýra sem slátrað er í tengslum við trúarathafnir. Reyndar Matvælaöryggisstofnun Evrópu ályktað að alvarleg velferðarvandamál eru mjög líkleg eftir hálsskurð, þar sem dýrið - sem enn er meðvitað - getur fundið fyrir kvíða, sársauka og vanlíðan. Einnig, the Dómstóll ESB (CJEU) viðurkenndi að „sérstakar aðferðir við slátrun sem ávísað er af trúarathöfnum sem eru framkvæmdar án þess að töfrandi sé töfrandi, jafngilda ekki því að þjóna háu stigi velferðar dýra þegar dráp er“.

Fáðu

Nú á tímum er afturkræft töfrandi kleift að vernda dýr sem slátrað eru í tengslum við trúarathafnir án þess að trufla helgisiðina í sjálfu sér. Það veldur meðvitundarleysi í gegnum rafeindakvilla, svo dýrin eru enn á lífi þegar háls þeirra er skorinn.

Samþykki töfrandi aðferða eykst meðal trúfélaga í Malasíu, Indlandi, Miðausturlöndum, Tyrkland, Þýskaland, Nýja Sjáland og Bretland.

Miðað við það sem borgarar létu í ljós í skoðanakönnuninni og möguleikana sem tæknin býður upp á, ættu aðildarríki Evrópu að geta tekið upp viðbótarráðstafanir sem tryggja hærri dýravelferðarstaðla, eins og belgíska héraðið Flæmingjaland sem innleiddi slíka ráðstöfun árið 2017 og er nú ógnað. að fá því snúið við af Dómstólsins.

Það er kominn tími til að leiðtogar okkar byggi ákvarðanir sínar á heilbrigðum vísindum, ótvíræðri dómaframkvæmd, viðurkenndum valkostum til slátrunar án töfrandi og sterkra lýðræðislegra, siðferðilegra gilda. Það er kominn tími til að greiða leið til raunverulegra framfara í ESB í stað þess að snúa klukkunni aftur á bak.

Skoðanirnar sem birtar eru í greininni hér að ofan eru greinarhöfundurinn einn og endurspegla engar skoðanir af hálfu ESB Fréttaritari.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna