Tengja við okkur

EU

ESB og Vestur-Balkanskaga: Tíminn skiptir meginmáli

Hluti:

Útgefið

on

Fyrr í þessum mánuði samþykkti framkvæmdastjórn Evrópusambandsins árlegan stækkunarpakka sem felur í sér samskipti um stækkunarstefnu ESB þar sem lagt er mat á núverandi stöðu sameiningar Vestur-Balkanskaga innan ESB og gerð grein fyrir forgangsröðun í framtíðinni. Það eru margar ástæður fyrir því að báðir aðilar hafa hagsmuni af því að efla slíkt samband, skrifar Vladimir Krulj, félagi við efnahagsstofnun Bretlands.

Í fyrsta lagi er Evrópusamruninn uppspretta pólitísks stöðugleika. Þetta er sérstaklega mikilvægt á svæði þar sem minningin um hina hörmulegu borgarastyrjöld er enn mjög ljóslifandi í huga fólksins. Reyndar, þrátt fyrir marktækar framfarir á mörgum sviðum, eru Vestur-Balkanskaga enn í viðkvæmri og óvissri pólitískri stöðu. Populismi er að aukast, spilling ríkir, þjóðernishyggja hefur vaknað á ný og lönd þjást af lýðræðishalla.

Í þessum aðstæðum gefur metnaðarfull dagskrá ESB aðlögunar tækifæri til að bæta réttarkerfið, framgang réttarríkisins, lýðræðisvæðingu stjórnmálakerfisins og trúverðugri og gagnsærri ríkisstofnanir sem geta komið báðum aðilum til góða. Sérstaklega er forgangsröðun í raun að grípa til allra áþreifanlegra ráðstafana til að takast á við landlæga tilvist spillingar á öllum stigum stjórnarhátta. Stjórnsýsla ætti að hafa að leiðarljósi meginhagsmuni sameiginlegra hagsmuna fyrir hvern borgara og ekki frekar sérstaka hagsmuni ákveðinna hópa. Tíminn er kominn til aðgerða til að berjast gegn spillingu og skipulagðri glæpastarfsemi. Ekki fleiri loforð! Niðurstöðu er að vænta af borgaralegu samfélagi.

Í öðru lagi hafa dýpri tengsl efnahagsleg rök, þar sem vísbendingar sýna að báðir aðilar geta hagnast hvað varðar aukin viðskipti. Hins vegar eru hagkerfi á Balkanskaga viðkvæm og heimsfaraldurinn eykur enn frekar á ástandið. Til að bregðast við þessu hefur framkvæmdastjórnin komið með óviðjafnanlega efnahags- og fjárfestingaráætlun fyrir Balkanskaga - 9 milljarða evra pakki sem fjármagnar sjálfbæra tengingu, þróun mannauðs, samkeppnishæfni, vöxt án aðgreiningar og flýta fyrir grænum og stafrænum umskiptum.

Í skiptum er búist við að ríki á Balkanskaga „auki viðleitni sína“ með framkvæmd sameiginlegra umbóta til að hámarka möguleg áhrif umrædds fjárfestingarpakka. Samræming toll- og skattareglugerðar, frelsi milli landa og skilvirk landamærastjórnun eru allt nauðsynlegir þættir fyrir samkeppnishæfan svæðisbundinn markað og tilkomu eða samþjöppun traustra svæðisbundinna efnahagsaðila.

Í þriðja lagi eru sögulegar ástæður og tilfinning um ábyrgð í spilun. Svæðið á Vestur-Balkanskaga varð fyrir hörmulegustu voðaverkum í lok tuttugustu aldar. ESB er verkefni friðar og velmegunar, það getur ekki verið til í heild sinni og sem frjáls heimsálfa án þess að deila sameiginlegri framtíð með Vestur-Balkanskaga. Þjóðernishyggja og samfélag er aldrei langt undan á svæðinu þar sem gagnrýnar aðstæður geta stigmagnast hratt.

Að lokum eru geopolitísk sjónarmið. Jarðpólitík styggir tómarúm. Ef ESB mun ekki bjóða upp á metnaðarfulla dagskrá fyrir Balkanskaga, þá gætu önnur stórveldi - svo sem Kína, Rússland eða Tyrkland tekið sig til og breitt yfirburði þeirra beint við dyr ESB. Raunhæft er að þeir eru það nú þegar og ESB er ekki að taka fyrir á vaxandi - stundum árásargjarn - áhrif áskorenda sinna.

Fáðu

Að öllu jöfnu hefur aðlögunarferli Vestur-Balkanskaga náð frábærum árangri. Framkvæmdastjórnin harmar hins vegar ófullnægjandi framfarir á sviði réttarríkja, lítil skuldbinding við sjálfstæði dómsvaldsins og viðvarandi og óviðunandi stig spillingar. Hvað tjáningarfrelsi og fjölræði fjölmiðla varðar hafa framfarir náðst en minna en önnur ár.

Ljóst er að ríki á Vestur-Balkanskaga verða að halda áfram pólitísku, dómsmálslegu og efnahagslegu umbótunum en ESB verður að hugsa stefnumótandi og sýna sterkan pólitískan vilja til að styðja þetta svæði á erfiðri leið til umbóta.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna