Tengja við okkur

Búlgaría

Kristian Vigenin: 'Það verður að sigrast á hálf-mafíu stjórnunarfyrirmynd í Búlgaríu'

Hluti:

Útgefið

on

Núverandi ríkisstjórn í Búlgaríu og GERB-flokkurinn verður að koma frá völdum, segir Þjóðþing Kristians Vigenin, varaforseta Búlgaríu (Sjá mynd). Í þessu viðtali gerði hann hliðstæður milli mótmælanna í Búlgaríu og Hvíta-Rússlandi. Vigenin benti á að núverandi forsætisráðherra, Boyko Borisov, kæmi aðeins tvisvar á þingið á þessu ári og aðgerðir hans styddu ekki í stjórnarskrá,skrifa Polina Demchenko og Vladyslav Grabovskyi.

Í Morgunblokk á sjónvarpsstöðinni BNT fullyrðir þú að þú yrðir „innri rödd“ mótmælenda á þinginu. Hver er þessi rödd?

Helstu kröfur mótmælanna eru afsögn Boyko Borisov-stjórnarinnar og aðalsaksóknara, Ivan Geshev, einnig að halda snemmbúnar kosningar, sem verður að skipuleggja af þjónustustjórninni. Við lýstum því yfir að við, sem flokkur, sem þingflokkur, munum vera rödd mótmælenda innan þingsins og frá þeim tíma sem við styðjum kröfur þeirra með þeim þingskjölum sem við höfum yfir að ráða erum við að reyna að styðja kröfurnar mótmælanna.

Herra Vigenin, tókstu þátt í mótmælunum?

Ég og margir samstarfsmenn mínir taka þátt í mótmælunum frekar en borgarar. Reyndar virkum við sem hlekkur milli mótmæla á götum vegum almennings og þingsins. Í fyrsta skipti er sýnt fram á mjög breitt form milli fulltrúa ólíkra hver annars, myndanir, sem, ásamt stuðningi forsetans, vilja raunverulegar breytingar í Búlgaríu, að kjörorðið sem fór fram í fyrstu mótmælunum, skiptir máli fyrir þetta dag eru kraftar „Mutri“ úti! “.

(Rétt er að hafa í huga að trúarsögnin sem Kristian Vigenin sagði, er þýdd sem „Bandits out!“; Eða „Down with the Bandits!“; Orðið „mutra“ hefur sína eigin merkingu á búlgörsku, sem hægt er að þýða í grófum dráttum sem klassískur ræningi frá XNUMX. áratugnum.)

Við teljum að það verði að sigrast á þessu hálf-mafíu stjórnarfyrirmynd sem byggt hefur verið í Búlgaríu, líkanið að mafían ræður yfir öllum stofnunum og til þess að það geti gerst þarf að fjarlægja núverandi ríkisstjórn og GERB flokkinn frá völdum. Þetta er heildarmyndin.

Fáðu

Og ef GERB flokkurinn hættir ekki að vera til, segir hann þá ekki af sér? Hver viðbrögð borgaranna gætu verið við huga þinn?

Mótmælin hafa staðið yfir í þrjá mánuði, fólk þreytist ekki á mótmælum. Það er sífellt erfiðara að halda í yfirvöld, því greinilega er það að lokast í vörninni, í einangrun. Á sama tíma verður það sífellt erfiðara fyrir þá á þingi þar sem við sem næststærsti þingflokkurinn ákváðum að skrá okkur ekki, reyndar ekki að taka þátt, heldur frekar að skemmta okkur á starfsemi landsfundarins.

Nokkrum sinnum var ekki hægt að ráða nauðsynlegan fjölda varamanna í upphafi fundarins þar sem að minnsta kosti 121 fulltrúi fólks var kynntur til að mæta. Og þeir treysta í auknum mæli á stjórnmálaöfl. Til dæmis 16. september byrjaði þingið þegar öllu er á botninn hvolft þegar við komum saman. En jafnvel þá var starfsemi forsetans á jaðrinum.

Við vorum hér en skráðum okkur ekki og einn af hinum stjórnmálaflokkunum skráði hvorugt. Í slíku umhverfi, þegar mótmælin úti og óstöðugt starf þingsins inni, er talið að GERB muni ekki lifa lengi. En við verðum samt að bíða og sjá niðurstöðuna. Að auki bætti stjórnmálamaðurinn við að í dag væri álitið á þinginu mjög háð einni lítilli myndun, en formaður hennar var dæmdur í 4 ára setu á þingi fyrir fjárkúgun og ofsóknir. Þetta setur stemninguna fyrir sig á þinginu.

Búlgarski forsetinn sagði að núverandi ráðherraráð væri hlutverk aðstoðarmanna forsætisráðherrans. Ertu sammála þessari fullyrðingu?

Reyndar er þetta svo, ég sagði að stjórnendur GERB flokksins hafi breyst í viðauka framkvæmdarvaldsins. Alþingi framkvæmir allt sem ríkisstjórnin skipar, sérstaklega forsætisráðherra, formaður GERB flokksins. Á sama tíma kemur forsætisráðherra ekki til að gefa skýrslu fyrir þinginu.

Spurningarnar sem við kynnum varðandi gæði eftirlits í tengslum við það eru frávik. Í ár kom Boyko Borisov aðeins tvisvar á þingið, þó að forsætisráðherrarnir hafi komið bókstaflega til landsins eftir viku og svarað spurningum fulltrúa þjóðarinnar. Aðgerðir Borisovs stangast ekki á við stjórnarskrána þar sem æðsta stofnunin í Búlgaríu er þjóðþingið.

Og hvernig er hann áfram forsætisráðherra án þess að uppfylla skyldur sínar?

Þetta er hvernig hann skilur skyldur sínar og telur ekki að hann eigi að tilkynna Búlgarska þingið. Venjulega, þegar það eru tiltölulega mikilvægar spurningar, sendir Boyko Borisov einhvern frá aðstoðarforsætisráðherrum en hann heldur að hann sé „yfir því“.

Maður hefur það á tilfinningunni að svokallaður „leikur“ sé hannaður til að tryggja að Rumen Radev forseti verði endurkjörinn. Er það svo?

Forsetinn er enn vinsælasti stjórnmálamaðurinn í Búlgaríu. Mótmæli hófust til varnar forsetastofnuninni þegar yfirsaksóknari sendi undirmenn sína til forsetaembættisins. Fólk skynjaði þetta sem ágang á forsetastofnunina og ágang á forsetann sjálfan.

Rumen Radev er ekki feimin og óttast ekki að benda á mistök forsætisráðherra og framkvæmdavaldsins almennt, til að benda á vandamál í kerfinu. Auðvitað líkar þeim ekki sem hann bendir á mistök. Þeir gera allt sem þeir geta til að ýta honum út í horn pólitíska vettvangsins, en þeir mistakast. Fólk, þar á meðal fulltrúar hægri stjórnmálamyndana, sjá von í honum. Þeir telja að hann geti sigrast á þessu oligarchic, mafíumódeli stjórnvalda í Búlgaríu.

Hvernig er hægt að einkenna kerfið sem nú er byggt í Búlgaríu?

Ég held að ríkisborgarar Úkraínu myndu auðveldlega skilja það, þar sem ég sé að úkraínska og búlgarska stjórnkerfið er svipað. Ég er ekki að tala um neinar sérstakar pólitískar aðstæður í Úkraínu, en ég er að tala um þá staðreynd að í raun stjórnun stórfyrirtækja og fákeppni. Ég tel að þetta hindri þróun landsins og við verðum að losna við þetta.

Í Úkraínu, árið 2014, var Kiev hýst byltingu virðingarinnar - Euromaidan. Þetta byrjaði allt með sömu friðsömu mótmælafundir og mótmæli og lauk með „himnesku hundraðinu“. Hvernig á að koma í veg fyrir svo sorglega niðurstöðu? Þegar öllu er á botninn hvolft, miðað við stemningu mótmælenda þinna, ætla þeir ekki að hörfa.

Líkindi er að finna í báðum aðstæðum. En ég held að við höfum það ekki forsendur fyrir aukningu mótmæla. Ég tel að sú staðreynd að Búlgaría er hluti af Evrópusambandinu, langleiðin í lýðræðisvæðingu og stofnun stofnana mun hjálpa okkur að takast án ofbeldis. En maður getur það ekki neita því að einn daginn hafi ofbeldi átt sér stað í okkar landi, fyrst af öllu, af lögreglu, sem í sannleika sagt var óvænt fyrir borgara Búlgaríu.

Ég trúi því að ofbeldi var vísvitandi og vísvitandi framkallað af stjórnvöldum. Þeir gerðu þetta til þess að hræða mótmælendur og fjarlægja hindranir og hindranir sem voru byggð við nokkur gatnamót í miðbæ Sofíu. Auðvitað, hér í Sofíu, mótmælin eru ekki eins umfangsmikil og þau voru í Kænugarði árið 2014. Tjöldin, sem voru teknir í sundur af lögreglu, veittu frekari hvatningu og sjálfstraust til fólki að þeir geti náð einhverju meira. Nú eru þessar hindranir horfnar. Stór mótmæli eru skipulögð einu sinni í viku, skipuleggjendur kalla þá „Uppreisn fólks“.

Almennt fara litlar kynningar fram á hverjum degi. Svo, klukkan 7-8, safnast fólk saman fyrir framan „þjóðþingið“. Næstu stóru mótmæli eru „Þing fólksins“ er fyrirhugað 22. september, sjálfstæðisdag Búlgaríu.

Þannig, táknrænt, vill fólk sýna að það geti verið óháð mafíunni og „mutras“ (ræningjar).

Vigenin útskýrði hvað „mutra“ er hópar svokallaðra „ræningja“ sem komu fram snemma á níunda áratugnum, í Búlgaríu. Þessir krakkar voru sterkir og vopnaðir, svo þeir voru kallaðir „mutra“. Með tímanum dofnuðu þeir í bakgrunni, efnahagslífið og stjórnmálalífið batnaði. En forsætisráðherra Búlgaríu, samkvæmt Vigenin, á rætur sínar einmitt að rekja til „hrífandi“ 90 ára aldurs. Fortíð hans var vafasöm og þess vegna kalla mótmælendur hann „mutra“.

Leiðtogi umlykur að jafnaði fólk sem er náið í anda, þeir sem hann er vanur að vinna með. Boyko Borisov gerði einmitt það. Hann og fylgismenn hans hafa byggt upp kerfi þar sem „mutras“ hafa snúið aftur, en ekki með vopnum og geggjaður, heldur með fyrirkomulagi ríkisvaldsins, en þeir eru að gera það sama. Þetta gerir fólk bæði ofbeldisfullt og fær það til að mótmæla.

Hvernig sérðu þróun atburða?

Ef við fylgjum eðlilegri pólitískri rökfræði þá er nauðsynlegt að forsætisráðherra segi af sér. Hann átti að gera það aftur í júlí. Í þessu tilfelli, pólitíska umhverfið sem við búum við á eftirfarandi hátt - allt veltur á forsætisráðherra. Sem stendur hefur hann ekki áhuga á því sem er gott fyrir ríkið, hann hefur ekki áhuga á því sem er gott fyrir sinn eigin flokk, heldur reynir hann að tryggja sjálfum sér að hann muni lifa af.

Þegar þú talar um orðið „mun lifa“ þarftu að skilja að það snýst ekki aðeins um stjórnmálaástandið, heldur einnig um persónulegt öryggi eftir að hann lætur af völdum. Borisov mun halda áfram að leita að slíkum öryggisábyrgðum fyrir sjálfan sig, en enginn veitir honum slíkar ábyrgðir, svo hann heldur áfram að vera í starfi sínu og heldur áfram að halda áfram svo lengi sem það hentar honum. Þannig sé ég persónulega stöðuna; það er ansi erfitt að skilja hvað er nákvæmlega að gerast í kollinum á forsætisráðherranum. Þetta veltur allt á persónulegri ákvörðun hans, þar sem í GERB flokknum eru allar ákvarðanir teknar af honum einum.

Þú sagðir að þú mætir oft til mótmælaaðgerða. Geturðu deilt sýn þinni af því sem þú sérð þar? Hvers konar fólk er til, með hvaða hugmyndum kom það til að mótmæla?

Já, mismunandi fólk kemur til að mótmæla, talaðu við mig. Þeir sem hafa samúð með okkur, sósíalistar, mótmæla líka, það eru líka fulltrúar hægri flokkanna sem við erum pólitískir andstæðingar við. Það vildi svo til að við lentum sömu megin við barrikadana til að tala. Eins og Rumen Radev forseti sagði: „Við erum ekki að tala um vinstri á móti hægri, við erum að tala um virðulegt fólk gegn mafíunni.“

Og meðal virðulegs fólks voru sósíalistar, hægrimenn og frjálslyndir, og þetta líður virkilega eins og eitthvað nýtt í búlgörskum stjórnmálum. Auðvitað gerði BSP flokkurinn líka mistök í fortíðinni. En fólk úr öllum flokkum, fylgismenn allra stjórnmálaleiðtoga, er tilbúið að fórna, hjálpa til við að vinna bug á núverandi ríkisstjórn og arfleifð hennar. Þeir eru tilbúnir að setja nýja stefnu fyrir Búlgaríu, eins og fyrir frjálst, raunverulegt Evrópuríki, þar sem verður málfrelsi, fjölmiðlafrelsi - þetta eru hlutir sem okkur skortir í auknum mæli.

Kristian Vigenin rifjaði upp árið 1989 þegar leiðtogi Alþýðulýðveldisins Búlgaríu, Todor Zhivkov, var fjarlægður. Þessi atburður markaði upphaf „hógværrar byltingar“ í landinu. Vigenin var þá 14-15 ára gamall, hann hafði alveg ljóslifandi áhrif frá því ári.

Það er tilfinning að allt sé endurtekið. Tilfinningin um skort á frelsi og löngunin til raunverulegs lýðræðis í Búlgaríu, að ungt fólk þarf á öðru að halda, sem foreldrar þeirra gátu ekki náð. Eins og sagan hafi gert hring og árið er aftur 1989, sem í sjálfu sér er frekar erfið greining á því sem gerðist á þessum árum í Búlgaríu. Og þetta er allt vonbrigði, vegna ástandsins í okkar landi sem er hluti Evrópusambandsins.

Hvernig bregst Evrópusambandið við því sem er að gerast í þínu landi?

Evrópusambandið og leiðtogar Evrópu þegja einfaldlega. Í þessari viku það verður rætt á Evrópuþinginu um hvað er að gerast í Búlgaríu, eftir þrjá mánuði fór fólkið að mótmæla.

Samhliða því fara fram mótmæli í Hvíta-Rússlandi. Sérðu líkindi við þessar aðstæður?

Kannski hafa mótmælin í Búlgaríu mildara eðli, en það er líkt með því sem er að gerast hér og því sem er að gerast í Hvíta-Rússlandi. Eitthvað fyndið (forvitinn?) gerðist. Forsætisráðherra Búlgaríu, í tilraun til að kaupa sér pólitískan tíma, lagði til að þróa nýja stjórnarskrá fyrir landið. Þetta er leið til að hefja ferli sem gerir honum kleift að vera við völd í nokkra mánuði í viðbót. Bókstaflega degi eða tveimur síðar lagði Lukashenko til það sama í Hvíta-Rússlandi. Þetta styrkti enn frekar þá tilfinningu að forræðishöfundar hafi sömu verkfærasett og noti þau á sama hátt.

Skoðanirnar sem koma fram í ofangreindri grein eru höfundar einar og eru ekki fulltrúar skoðana af hálfu ESB Fréttaritari.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna