Tengja við okkur

Armenia

Armenísk yfirheyrsla

Hluti:

Útgefið

on

"WÉg þarf að skilja sögu okkar til að endurtaka ekki mistök fortíðarinnar. Ég hef séð of mörg dæmi þar sem fólk heldur áfram að fara á rangar leiðir vegna þess að það gefur sér ekki tíma til að hugsa á gagnrýninn hátt um það sem hefur gerst í fortíðinni." -Winston Churchill.

Í apríl 1920, Kemal Atatürk, stofnfaðir Tyrklands nútímans, kærði til Vladimir Lenin með tillögu um að þróa sameiginlega hernaðaráætlun í Kákasus til verndar gegn hættum heimsvaldastefnunnar. Þetta var til að vera a „Kákasus hindrun“ búið til af Dashnaks, Georgian Mensheviks og Bretar sem hindrun milli Tyrklands og Sovétríkjanna, skrifar Gary Cartwright.

Eftir ósigur Ottómanaveldisins í fyrri heimsstyrjöldinni, Armeníu, sem birtist á pólitíska heimskortinu á kostnað Ottómanaveldisins (í Kákasus, og á yfirráðasvæðum annarra ríkja) missti ekki matarlyst sína til stækkunar.

Thann stríð haldið áfram með hið nýstofnaða Tyrkland og með hjálp USA og Entente (Rússneska heimsveldið, Franska þriðja lýðveldið og Stóra-Bretland). 10. ágúst 1920, á Friður Sèvar undirritað vres sem gerði formlega skiptingu arabískra og evrópskra eigna Ottómanaveldisins. Þó að meðlimir Entente hafi náð mestu frá sáttmálans um Sèvres, Tyrkland missti Sýrland, Líbanon, Palestínu, Mesópótamíu og Arabíuskaga.

Armenía, sem ekki fáðu fyrirheitnu löndin, var sleppt: Entente - þrefaldur entente - HAD þurfti aðeins Armeníu sem tímabundið tæki til að veikja og þvinga Tyrkland til friðar.

Á september 24th 1920, ríki undir nafninu Armenía var stofnað á löndum Aserbaídsjaníu: meðan átökunum stóð Armeniaer flóttamaður her var eyðilagt og allt landsvæði Dashnak stjórnarinnar, nema Erivan og Gokca vatnið (nú Sevan), kom undir Tyrkneska stjórna.

On 15th Í nóvember 1920 óskaði ríkisstjórn Armeníu eftir stóra þjóðþingi Tyrklands (GNA) um að hefja friðarviðræður.

Fáðu

On 3rd Desember 1920 í borginni Gyumri (Alexandropol) var undirritaður friðarsamningur milli Armeníu og Tyrkland, en samkvæmt því var yfirráðasvæði Lýðveldisins Armeníu takmarkað við hérað Erivan og Gokcha-vatn. Armeníu var skylt að afnema herskyldu og hafa allt að 1500 vopnaher og 20 vélbyssur. Tyrkland öðlaðist rétt til að flytja frjálst og stunda hernaðaraðgerðir á yfirráðasvæði þessa ríkis. Armenía hét einnig að draga allar sendiráðsstefnur sínar til baka.

Thús thann fyrst Lýðveldið Armenía endaði í svívirðing. Sem afleiðing af kapituleringunni, Armeníska ríkisstjórnin færði vald sitt til Sovétríkjanna. The draumur of a "Stór-Armenía" var bara draumur.

En Sovétmenn ætluðu ekki að móðga Armena og þeir færðu þeim gjöf of Zangezur (sögulegu land Aserbaídsjan) sem og sjálfstæði á Karabakh innan Azerbaijani SSR. Ákvörðunin var sú Karabakh mould áfram sjálfstjórnalvarlegt innan Aserbaídsjan, og var ekki gefin Armeníu eins og sumir Armenískir sagnfræðingar fullyrða nú.

Þannig Armenia skuldar núverandi alþjóðlega viðurkenningu þesssed landamæri til Sovétríkjanna Leníns.

Karabakh stríðið sem Armenía byrjaði með Aserbaídsjan á 90. áratugnum mætti ​​líta á það sem annar áfangi í "Armenískur draumur". Samt sem áður, árið 1994, réð Armenía aðeins yfir 14% af Nagorno-Karabakh, eftir að hafa verið barist af Aserbaídsjan her alla leið.

Í núverandi átökum, sem brutust út að morgni 27. september með armenskri stórskotalið, virðist sagan örugglega vera að endurtaka sig, þar sem hersveitir Aserbaídsjan endurheimtu glatað landsvæði strax á fyrsta bardaga.

Þetta kynnir Rússum ógöngur: to eldsneyti á Armenískur draumur með gefa ókeypis vopn og að og eyðileggja samskiptin við þess nágrannis á suðurmörkunum, eða að ögra Aserbaídsjan í a meiri háttar átök, teikna inn Tyrkland og Pakistan?

Ef fyrsti kosturinn ógnar Rússlandi með áframhaldandi tapi margra milljarða dala hernaðar- og iðnaðarfléttu þeirra, er annar valkosturinn endalok veru þeirra í Suður-Kákasus svæðinu sem leiðtogi svæðisins.

Til viðbótar við allan hégómlegan þrýsting frá Rússlandi, nauðsyn þess að búa til nýja hernaðarblokk með þátttöku Aserbaídsjan, Tyrklands, Írans, Íraks, Afganistan, Pakistan og Úkraínu, sem mun að fullu ná yfir stefnumörkun landamæra Evrópu og Asíu.

Í geopolitical í dag landslag, slík herblokk would finna mjög fljótt verðuga fastagesti til að innihalda vaxandi ógn frá Kína og Rússlandi á áhrifaríkan hátt.

Og geta Rússar virkilega leyft sér það missa einlægan félaga sinn Aserbaídsjan, en utanríkisstefna þeirra hefur ekki farið út fyrir góð nágrannatengsl við Rússland, þrátt fyrir allan þekktan þrýsting frá öllum hliðum í gegnum tíðina?

Valkosturinn við þessa hörmung er nýtt, miklu meira jafnvægi og því stöðugt, fyrirsjáanlegt stjórnmála- og efnahagslegt jafnvægi á svæðinu byggt á aðeins einni samstöðu - landhelgi Aserbaídsjan innan viðurkenningar þesssed jaðrar við fullkomna frelsun allra hernumdu svæðanna.

Aserbaídsjan hefur verið og mun halda áfram að vera skuldbundin til heiðarlegra og bandalagslegra samskipta við nágranna sína og hefur ekki leyft eða leyfir þriðju löndum að nota yfirráðasvæði sitt til að skaða nágrannalöndin. Þetta er fyrst og fremst vegna þess að Aserbaídsjan, ólíkt Armeníu, er fullvalda ríki í fullri merkingu þess orðs.

Sagan endurtekur sig, ályktanir eru það ekki að vera dregin, og þetta er ógnvekjandi. Til ljúka með sömu ritgerð og we byrjaði og bauð Armenum og Rússum að draga ályktanir og taka raunverulega stöðu mála sem grundvöll ekki fyrir löngun heldur fyrir raunveruleikann.

Skoðanir sem koma fram í greininni hér að ofan eru höfundar og endurspegla engar skoðanir af hálfu ESB Fréttaritari.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna