Tengja við okkur

Brexit

Í skjóli viðskiptasamnings Brexit, ESB og Bretland deila um fisk

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Bretland og Evrópusambandið stóðu að því að ná þröngum viðskiptasamningi í dag (24. desember) og víkja sér undan óskipulegri lokakeppni í Brexit klofning sem hefur hrist 70 ára verkefni til að koma á einingu Evrópu frá rústum seinni heimsstyrjaldarinnar. , skrifa , og
Bretland og ESB á barmi brezks samninga
Þó að samningur á síðustu stundu myndi koma í veg fyrir mestu endalokin á Brexit skilnaðinum, stefnir Bretland í mun fjarlægara samband við stærsta viðskiptafélaga sinn en næstum nokkur sem bjóst við þegar Brexit atkvæðagreiðslan fór fram árið 2016.

Heimildarmenn í London og Brussel sögðu að samningur væri náinn þar sem Boris Johnson, forsætisráðherra Bretlands, hélt símafund með háttsettum ráðherrum sínum seint á kvöldin og samningamenn í Brussel svífuðu í kjölfar lagatexta.

Engin opinber staðfesting var á samningi en búist var við að Johnson héldi blaðamannafund - aðeins sjö dögum áður en Bretland sneri baki við innri markaði ESB og tollabandalagi klukkan 2300 GMT þann 31. desember.

„Vissulega er skriðþunginn og eftirvæntingin sú að við fáum Brexit-samning á aðfangadagskvöld og ég get sagt þér að það mun gífurlegur léttir,“ sagði Simon Coveney, utanríkisráðherra Írlands, við RTE útvarpið.

Það að tefla yfir því hversu mikið fiskur eins og sóli, sandáll og síld ESB-bátar ættu að geta veitt á bresku hafsvæði var að tefja fyrir tilkynningu um eitt mikilvægasta viðskiptasamning í síðustu sögu Evrópu.

„Það er einhvers konar hitch á síðustu stundu“ sem tengist „litlum texta“ í fiskveiðisamningnum, sagði Coveney.

Fréttir af því að samningur væri yfirvofandi, sem Reuters greindi fyrst frá á miðvikudag, olli 1.4% hækkun pundsins gagnvart dollar. Skuldabréfaávöxtun hækkaði um allan heim. [GBP /] [US /] [GB /] [FRX /] [GVD / EUR]

Bretland yfirgaf formlega ESB 31. janúar en hefur síðan verið á aðlögunartímabili þar sem reglur um viðskipti, ferðalög og viðskipti voru óbreyttar. En frá lokum þessa árs verður það meðhöndlað af Brussel sem þriðja ríki.

Fáðu

Líkurnar á Brexit-samningi í ár hækka í 97% - veðpallur Smarkets

Ef þeir hafa gert samning um núlltolla og núllkvóta myndi það hjálpa til við að jafna vöruviðskiptin sem eru helmingur $ 900 milljarða í árlegum viðskiptum. Það myndi einnig styðja friðinn á Norður-Írlandi - forgangsatriði fyrir Joe Biden, kjörinn forseta Bandaríkjanna, sem hafði varað Johnson við því að hann yrði að halda friðarsamkomulaginu á föstudaginn langa.

Jafnvel með samkomulagi er viss röskun viss frá 1. janúar þegar Bretland bindur endi á oft ófullnægjandi 48 ára samband við frönsk-þýskt forystuverkefni sem reyndi að binda rústir þjóða Evrópu eftir seinni heimsstyrjöld saman í alþjóðlegt vald .

Eftir margra mánaða viðræður, sem stundum voru grafnar undan bæði COVID-19 og orðræðu frá London og París, hafa leiðtogar í 27 aðildarríkjum ESB greitt frá samkomulagi sem leið til að forðast martröð útgönguleiðs „no-deal“.

En næststærsta hagkerfi Evrópu mun samt hætta bæði sameiginlegum markaði ESB með 450 milljónir neytenda, sem seint forsætisráðherra Bretlands, Margaret Thatcher, hjálpaði til við að skapa, og tollabandalag þess.

Þegar Bretland hneykslaði heiminn árið 2016 með því að kjósa að fara úr ESB vonuðu margir í Evrópu að þeir gætu haldið nánu samhengi. En það átti ekki að vera.

Johnson, andlit Brexit-herferðarinnar 2016, fullyrti að þar sem 52% hefðu kosið að „taka aftur stjórn“ frá ESB, hefði hann ekki áhuga á að samþykkja reglur hvorki innri markaðarins né tollabandalagsins.

ESB vildi ekki veita frjálsum forréttindum frjálsum hjólum, afskiptabundnu bresku efnahagslífi utan sambandsins og hvetja svo hugsanlega aðra til að fara.

Niðurstaðan var krækilegar samningaviðræður um „jafna aðstöðu“ í samkeppni - sem ESB krafðist gegn því að fá aðgang að markaði sínum.

Verði samningur mun það ná til vara en ekki fjármálaþjónustunnar sem gerir London að eina fjármagnsfé sem keppir við New York. Þjónusta er 80% af bresku efnahagslífi.

Í meginatriðum er samningurinn þröngur fríverslunarsamningur umkringdur öðrum sáttmálum um fiskveiðar, samgöngur, orku og samvinnu um réttlæti og löggæslu.

Þrátt fyrir samninginn munu vöruviðskipti hafa fleiri reglur, meiri skriffinnsku og meiri kostnað. Nokkur röskun verður á höfnum. Allt frá reglugerð um matvælaöryggi og útflutningsreglur til vöruvottunar mun breytast.

Bretland, sem flytur inn um 107 milljörðum dala meira á ári frá ESB en það flytur þangað, barðist til loka vegna fisks - mikilvægt fyrir litla fiskiskipaflota Bretlands en er minna en 0.1% af landsframleiðslu.

Aðgangur að ESB fyrir banka, vátryggjendur og eignastjórnendur í London er meðhöndlaður utan samningsins og verður frá og með 1. janúar í besta falli sléttur.

Í raun og veru, það sem var tvísýnasti meðlimur ESB, er að fara út úr braut sambandsins á gamlárskvöld um óvísta framtíð með viðskiptasambönd sem eru, að minnsta kosti á pappír, fjarlæg.

Á miðnætti í Brussel mun báðum aðilum fækka.

ESB tapar helsta hernaðar- og leyniþjónustuvaldi sínu, 15% af vergri landsframleiðslu, einni af tveimur helstu fjármagnshöfuðborgum heims og meistari frjálsra markaða sem virkuðu sem mikilvæg ávísun á metnað Þýskalands og Frakklands.

Án sameiginlegrar valds ESB munu Bretar standa að mestu einir - og miklu meira treystandi fyrir Bandaríkjunum - þegar þeir semja við Kína, Rússland og Indland. Það mun hafa meira sjálfræði en vera lakara, að minnsta kosti til skamms tíma.

Með efnahagskerfi sem er aðeins fimmtungur á stærð við það ESB sem eftir er þarf Johnson viðskiptasamning til að lágmarka truflun á Brexit þar sem skáldsagnahettan hefur skaðað breska hagkerfið meira en það hefur skaðað önnur helstu iðnveldi.

Englandsbanki hefur sagt að jafnvel með viðskiptasamning muni verg landsframleiðsla Breta líklega verða fyrir 1% höggi frá Brexit á fyrsta ársfjórðungi 2021. Og spámenn fjárhagsáætlana í Bretlandi hafa sagt að hagkerfið verði 4% minna yfir 15 ár en það hefði verið ef Bretland hefði verið í sambandinu.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna