Tengja við okkur

hringlaga hagkerfi

Áhrif textílframleiðslu og úrgangs á umhverfið

Útgefið

on

Föt, skófatnaður og heimilis textíll bera ábyrgð á vatnsmengun, losun gróðurhúsalofttegunda og urðun. Finndu út meira í upplýsingatækinu. Hröð tíska - stöðugt framboð á nýjum stílum á mjög lágu verði - hefur leitt til stóraukins magns framleidds fatnaðar.

Til að takast á við áhrifin á umhverfið vill ESB flýta fyrir fara í átt að hringlaga hagkerfi.

Í mars 2020, Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins samþykkti nýja aðgerðaáætlun fyrir hringlaga hagkerfi, sem felur í sér stefnu ESB um vefnaðarvöru, sem miðar að því að örva nýsköpun og efla endurnotkun innan geirans. Þingið á að kjósa um frumkvæðisskýrsla um aðgerðaáætlun hringlaga hagkerfisins snemma árs 2021.

Reglur um hringrás þarf að innleiða á öllum stigum virðiskeðjunnar til að hringrásarhagkerfið nái árangri. Frá hönnun til framleiðslu, allt til neytenda.

Jan Huitema (Endurnýja Evrópu, Holland), lead þingmaður Evrópu um aðgerðaáætlun hringlaga hagkerfisins.
upplýsingatækni með staðreyndum og tölum um umhverfisáhrif vefnaðarvöru Staðreyndir og tölur um umhverfisáhrif vefnaðarvöru  

Vatnsnotkun

Það þarf mikið vatn til að framleiða textíl, auk lands til að rækta bómull og aðrar trefjar. Það er áætlað að alþjóðlegur textíl- og fataiðnaður hafi notað 79 milljarða rúmmetra af vatni árið 2015 á meðan þarfir alls hagkerfis ESB námu 266 milljarðar rúmmetra árið 2017. Til að búa til einn bómullarbol 2,700 lítra af fersku vatni er krafist samkvæmt áætlun, nóg til að mæta drykkjarþörf eins manns í 2.5 ár.

Upplýsingatækni með staðreyndum og tölum um umhverfisáhrif vefnaðarvöruStaðreyndir og tölur um umhverfisáhrif vefnaðarvöru  

Vatnsmengun

Talið er að textílframleiðsla beri ábyrgð á um það bil 20% af mengun hreins vatns á heimsvísu frá litun og frágangi.

Þvottur gerviefna losar áætlað 0.5 milljónir tonna af örtrefjum í hafið á ári.

Þvottur á gervifötum reikningur fyrir 35% af frumörverum sem losna í umhverfið. Eitt þvottaplast af pólýesterfötum getur losað um 700,000 örplasttrefjar sem geta endað í fæðukeðjunni.

Upplýsingatækni með staðreyndum og tölum um umhverfisáhrif vefnaðarvöru     

Losun gróðurhúsalofttegunda

Talið er að tískuiðnaðurinn beri ábyrgð á 10% af kolefnislosun á heimsvísu - meira en millilandaflug og sjóflutninga samanlagt.

Samkvæmt Umhverfisstofnun Evrópu, textílinnkaup í ESB árið 2017 mynduðu um það bil 654 kg af CO2 losun á mann.

Textílúrgangur á urðunarstöðum

Það hefur líka breyst hvernig fólk losar sig við óæskilegan fatnað þar sem hlutum er hent frekar en þeim gefið.

Frá árinu 1996 hefur magn fatnaðar sem keypt er í ESB á mann aukist um 40% í kjölfar mikillar verðlækkunar sem hefur dregið úr líftíma fatnaðar. Evrópubúar nota tæp 26 kíló af vefnaðarvöru og farga um 11 kílóum af þeim á hverju ári. Hægt er að flytja út notuð föt utan ESB en er að mestu leyti (87%) brennd eða urðað.

Á heimsvísu er minna en 1% af fötum endurunnið sem fatnaður, meðal annars vegna ófullnægjandi tækni.

Að takast á við textílúrgang innan ESB

Nýja stefnan miðar að því að taka á hraðri tísku og veita leiðbeiningar til að ná miklu magni af aðskildum söfnun textílúrgangs.

Undir úrgangstilskipun samþykkt af þinginu árið 2018, verður ESB löndum skylt að safna vefnaðarvöru sérstaklega fyrir árið 2025. Ný stefna framkvæmdastjórnarinnar felur einnig í sér ráðstafanir til að styðja við hringlaga efni og framleiðsluferli, takast á við tilvist hættulegra efna og hjálpa neytendum að velja sjálfbæra vefnaðarvöru.

ESB hefur Umhverfismerki ESB að framleiðendur sem virða vistfræðilegar viðmiðanir geti átt við hluti og tryggt takmarkaða notkun skaðlegra efna og dregið úr vatns- og loftmengun.

ESB hefur einnig kynnt nokkrar ráðstafanir til að draga úr áhrifum textílúrgangs á umhverfið. Horizon 2020 sjóðir RESYNTEX, verkefni þar sem notað er endurvinnsla efna, sem gæti veitt hringlaga hagkerfi viðskiptamódel fyrir textíliðnaðinn.

Sjálfbærara líkan af textílframleiðslu hefur einnig möguleika á að efla hagkerfið. „Evrópa lendir í fordæmalausri heilsu- og efnahagskreppu og afhjúpar viðkvæmni alþjóðlegu birgðakeðjanna okkar,“ sagði leiðtogi Evrópuþingmaðurinn Huitema. „Að örva ný nýstárleg viðskiptamódel mun aftur skapa nýjan hagvöxt og atvinnutækifæri sem Evrópa þarf að jafna sig.“

Meira um úrgang í ESB

hringlaga hagkerfi

Rafræn úrgangur í ESB: Staðreyndir og tölur  

Útgefið

on

Rafúrgangur er sá úrgangsstraumur sem vex hvað hraðast í ESB og innan við 40% er endurunninn. Rafeindatæki og rafbúnaður skilgreina líf nútímans. Allt frá þvottavélum og ryksugum yfir í snjallsíma og tölvur er erfitt að ímynda sér líf án þeirra. En úrgangurinn sem þeir mynda er orðinn hindrun í viðleitni ESB til að draga úr vistfræðilegu fótspori þess. Lestu meira til að komast að því hvernig ESB er að takast á við rafrænan úrgang í stefnu sinni í átt að meira hringlaga hagkerfi.

Hvað er rafræn sóun?

Raf- og rafúrgangur, eða rafúrgangur, nær yfir ýmsar mismunandi vörur sem hent er eftir notkun.

Stór heimilistækjum, svo sem þvottavélum og rafmagnsofnum, er mest safnað og er meira en helmingur alls safnaðs e-úrgangs.

Í kjölfarið fylgja upplýsingatækni- og fjarskiptabúnaður (fartölvur, prentarar), neytendabúnaður og sólarplötur (myndavélar, flúrperur) og lítil heimilistæki (ryksugur, brauðrist).

Allir aðrir flokkar, svo sem raftæki og lækningatæki, samanlagt eru aðeins 7.2% af safnuðum rafrænum úrgangi.

Upplýsingatækni um raf- og rafúrgang í ESB Upplýsingatækni sem sýnir hlutfall rafræns úrgangs á hverja gerð tækja í ESB  

Endurvinnsluhlutfall rafsorps í ESB

Innan við 40% af öllum rafrænum úrgangi í ESB er endurunninn, afgangurinn er óflokkaður. Endurvinnsluaðferðir eru mismunandi eftir löndum ESB. Árið 2017 endurunni Króatía 81% alls raf- og rafúrgangs en á Möltu var talan 21%.

Upplýsingatækni um endurvinnsluhlutfall rafúrgangs í ESB Upplýsingatækni sem sýnir endurvinnsluhlutfall rafúrgangs í hverju ESB-landi  

Af hverju þurfum við að endurvinna raf- og rafúrgang?

Fargað raf- og rafbúnaður inniheldur mögulega skaðlegt efni sem mengar umhverfið og eykur hættuna fyrir fólk sem tekur þátt í endurvinnslu á rafrænum úrgangi. Til að vinna gegn þessu vandamáli er ESB liðið löggjöf til að koma í veg fyrir notkun tiltekinna efna, eins og blýs.

Mörg sjaldgæf steinefni sem þarf í nútímatækni koma frá löndum sem virða ekki mannréttindi. Til að forðast að styðja óviljandi vopnað átök og mannréttindabrot hafa þingmenn samþykkt reglur sem krefjast evrópskra innflytjenda sjaldgæfra jarðefna að framkvæma bakgrunnsathuganir á birgjum sínum.

Hvað er ESB að gera draga úr rafrænum úrgangi?

Í mars 2020 kynnti framkvæmdastjórn ESB nýtt framkvæmdaáætlun hringlaga hagkerfis það hefur sem forgangsatriði að draga úr raf- og rafúrgangi. Tillagan dregur sérstaklega fram strax markmið eins og að búa til „rétt til viðgerðar“ og bæta endurnýtanleika almennt, innleiðingu sameiginlegs hleðslutækis og koma á verðlaunakerfi til að hvetja til endurvinnslu raftækja.

Afstaða þingsins

Þingið á að kjósa um frumkvæðisskýrsla um aðgerðaáætlun hringlaga hagkerfisins í febrúar 2021.

Hollenski endurnýja Evrópumeðlimurinn Jan Huitema, leiðandi þingmaður Evrópuþingsins um þetta mál, sagði mikilvægt að nálgast aðgerðaráætlun framkvæmdastjórnarinnar „heildstætt“: „Reglur um hringrás þarf að innleiða á öllum stigum virðiskeðjunnar til að hringlaga hagkerfið nái árangri. “

Hann sagði að leggja ætti sérstaka áherslu á rafræna úrgangsgeirann þar sem endurvinnsla er eftirbátur framleiðslu. „Árið 2017 framleiddi heimurinn 44.7 milljónir tonna af rafrænum úrgangi og aðeins 20% var endurunnið á réttan hátt.“

Huitema segir einnig að aðgerðaáætlunin geti hjálpað til við efnahagsbatann. „Að örva ný nýstárleg viðskiptamódel mun aftur skapa nýjan hagvöxt og atvinnutækifæri sem Evrópa þarf að jafna sig.

Lestu meira um hringlaga hagkerfi og sóun

Athugaðu málið 

Halda áfram að lesa

hringlaga hagkerfi

Hringlaga hagkerfi: Skilgreining, mikilvægi og ávinningur

Útgefið

on

Hringlaga hagkerfið: Finndu út hvað það þýðir, hvernig það gagnast þér, umhverfinu og efnahag okkar með upplýsingatækinu hér að neðan. Evrópusambandið framleiðir meira en 2.5 milljarðar tonna af úrgangi á hverju ári. Það er nú að uppfæra löggjöf um sorphirðut til að stuðla að breytingu á sjálfbærara líkani sem kallast hringlaga hagkerfið. Í mars 2020 kynnti framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, undir European Green Deal og sem hluti af tillögunni ný iðnaðarstefna, a ný framkvæmdaáætlun um hringlaga hagkerfi það felur í sér tillögur um sjálfbærari vöruhönnun, draga úr sóun og styrkja neytendur (svo sem rétt til viðgerðar). Sérstök áhersla er lögð á auðlindafrekar greinar, svo sem rafeindatækni og upplýsingatækni, plasti, vefnaðarvöru og smíði.

En hvað þýðir hringlaga hagkerfið nákvæmlega? Og hverjir væru kostirnir?

Hvað er hringlaga hagkerfið? 

Hringlaga hagkerfið er a fyrirmynd framleiðslu og neyslu, sem felur í sér að deila, leigja, endurnýta, gera við, endurnýja og endurvinna núverandi efni og vörur eins lengi og mögulegt er. Með þessum hætti er líftími vara lengdur.

Í reynd felur það í sér að draga úr sóun í lágmark. Þegar vara nær endalokum sínum er efni hennar haldið innan hagkerfisins þar sem því verður við komið. Þetta er hægt að nota afkastamikið aftur og aftur og skapa þannig frekari verðmæti.

Þetta er frávik frá hinu hefðbundna, línulega hagfræðilíkani, sem byggir á takmarka-taka-neyta-kasta-mynstri. Þetta líkan byggir á miklu magni af ódýrum, auðvelt aðgengilegum efnum og orku.

Einnig hluti af þessu líkani er fyrirhuguð úrelding, þegar vara hefur verið hönnuð til að hafa takmarkaðan líftíma til að hvetja neytendur til að kaupa hana aftur. Evrópuþingið hefur kallað eftir aðgerðum til að takast á við þessa framkvæmd.

Af hverju þurfum við að skipta yfir í hringlaga hagkerfi?

Íbúum jarðar fjölgar og þar með eftirspurn eftir hráefni. Framboð mikilvægra hráefna er þó takmarkað.

Endanlegar birgðir þýðir einnig að sum ESB-ríkin eru háð öðrum löndum vegna hráefna sinna.

Að auki hefur vinnsla og notkun hráefna mikil áhrif á umhverfið. Það eykur einnig orkunotkun og losun koltvísýrings. En snjallari notkun hráefna getur það minni losun koltvísýrings.

Hverjir eru kostirnir?

Aðgerðir eins og forvarnir gegn úrgangi, visthönnun og endurnotkun gæti sparað fyrirtækjum ESB á meðan draga úr árlegri heildar losun gróðurhúsalofttegunda. Sem stendur er framleiðsla efna sem við notum á hverjum degi 45% af CO2 losuninni.

Að hreyfa sig í átt að hringlaga hagkerfi gæti skilað ávinningi eins og að draga úr umhverfisþrýstingi, bæta afhendingaröryggi hráefna, auka samkeppnishæfni, örva nýsköpun, auka hagvöxt (0.5% til viðbótar af vergri landsframleiðslu), skapa störf (700,000 störf í ESB einu árið 2030).

Neytendum verður einnig boðið upp á endingarbetri og nýstárlegri vörur sem auka lífsgæði og spara þeim peninga til langs tíma.

Halda áfram að lesa

hringlaga hagkerfi

Þrýstu á fjölnota umbúðir í Evrópu horfast í augu við efnahagslegan veruleika COVID tímanna fyrir veitingastaði

Útgefið

on

Jafnvel eftir Lyfjastofnun Evrópu (EMA) hraðaði sér upp samþykki BioNTech / Pfizer bóluefnið sem búið er til í Evrópu, með a skilyrt grænt ljós afhent 21. desemberst, það er greinilegt að reynsla Evrópu af Covid-19 hefur þegar breytt daglegu lífi á þann hátt sem líklegt er að muni þola um ókomin ár. Meðal annarra vakta er fjarvinnsla orðin staðreynd í lífinu atvinnugreinar og lönd þar sem hún var nánast engin fyrir heimsfaraldurinn, einkum Ítalía og Spánn. Ferðamarkaðurinn sem sá lággjaldaflugfélög skutla Evrópubúum um Schengen-svæðið hefur gígnað og þvingað Norwegian Air til skjal vegna gjaldþrots vernd bara í síðasta mánuði. Helstu matvælaþjónustufyrirtæki sem sinna skrifstofufólki, svo sem Pret a Manger, hafa lokað tugi verslana og fækkað þúsundum starfa.

Reyndar ein byltingarkenndasta breytingin sem Covid-19 framkvæmdi gæti verið í því hvernig Evrópubúar borða. Í löndum eins og Frakklandi, þar sem ríkisstjórnin barðist við að hvetjahvuttapoka'til að draga úr matarsóun bara á síðasta ári, eftirspurn eftir afhendingu og afhendingu matvæla hefur sprungið. Eftir lokun veitingastaða á vorin yfirgaf hann greinina upphaflega grípa til líflínu, lokaðir viðskiptavinir að lokum kom að faðma panta frá þjónustu eins og Deliveroo.

Þar sem nýja líkanið um afhendingu matvæla er nú á sínum stað, hefur markaðurinn fyrir fyrirtæki eins og Uber Eats gert það hélt áfram að vaxa, jafnvel eftir að veitingastaðir voru opnaðir á ný. Annars vegar er þetta sjaldgæft silfurfóðring fyrir álfu þar sem efnahagur hefur verið þjakaður af heilsuáfallinu. Á hinn bóginn er þessi áberandi breyting á matvælaþjónustu skot yfir bogann fyrir European Green Deal, undir forystu Frans Timmermans, varaforseta framkvæmdastjórnar ESB.

Evrópskir veitingastaðir vekja athygli

Rétt í fyrra samþykkti Evrópusambandið Tilskipun (ESB) 2019 / 904, annars þekkt sem einnota tilskipunin um plast, til að skipuleggja viðleitni ESB til að draga úr „áhrifum tiltekinna plastvara á umhverfið.“ Þar sem upplýsingar um drög að leiðbeiningum framkvæmdastjórnarinnar til aðildarríkja varðandi þessa tilskipun hafa lekið, þá er matvælaþjónustugreinin hefur brugðist við með viðvörun.

Byggt á viðbrögðum greinarinnar virðast drög að leiðbeiningum benda á bann við a stórt vatn af einnota vörum, með það fyrir augum að knýja fram notkun fjölnota valkosta. Þegar hún tekur svo víðtæka sýn á hvað telst óviðunandi „einnota plast“ virðist framkvæmdastjórnin hafa í hyggju að koma í veg fyrir að þessar atvinnugreinar breytist í sjálfbærari einnota valkosti, þar með talið pappírsframleiðslu úr trefjum. Með því er það beinlínis að ögra líkaninu sem hefur haldið veitingageiranum á floti, heldur ýta því í átt að aukakostnaði á tímum mikillar efnahagslegrar nauð.

Eins og matvælaþjónustan greinir frá er grundvallaratriði hreinlætis og öryggis í því að afnema einnota vörur, sérstaklega þar sem heimsfaraldrar verða reglulegri viðburður. Margnota vörur, oft haldið uppi af baráttumönnum fyrir umhverfismálum sem búsifjum fyrir málefni eins og mengun sjávar, hafa þann ókost að vera endurnýttir af tugum, ef ekki hundruðum mismunandi viðskiptavina. Eins og vísindamenn matvæla á borð við David McDowell frá Ulster háskóla hafa bent á að takmarka einnota vörur í matvælaþjónustunni gæti afhjúpað viðskiptavinir í meiri hættu á krossmengun vegna matarsjúkdóma, þar á meðal bakteríur eins og E. coli og listeria, auk vírusa.

Nú kjósa viðskiptavinir sem nota matarþjónustu að sjálfsögðu frekar forðastu samskipti með afhendingarmanninum yfirleitt, hvað þá að deila diskum eða bollum sem aðrir fastagestir nota. Viðvaranir sem sérfræðingar eins og McDowell hafa sett fram hafa verið ítrekaðar af Umhverfisstofnun Evrópu, sem viðurkenndi einnota vörur „hafa gegnt mikilvægu hlutverki við að koma í veg fyrir útbreiðslu Covid-19,“ jafnvel þegar þær lýstu yfir áhyggjum af því hvort eftirspurnarhækkunin gæti grafið undan viðleitni ESB til að þróa „sjálfbærara og hringlaga plastkerfi“.

Að draga úr plastmengun en styðja hringlaga hagkerfið

Evrópskir neytendur deila þeim áhyggjum. Samkvæmt könnun DS Smith sem birt var í janúar, yfir 90% viðskiptavina í fjórum Evrópulöndum bentu á að þeir vildu umbúðir sem innihéldu minna plast; yfir 60% sögðust vera tilbúin að greiða iðgjald fyrir það. Sem betur fer, í skörpum mótsögn við frásögn framkvæmdastjórnarinnar, gætu sjálfbærari einnota vörur raunverulega hjálpað til við að leysa mengunarkreppu sjávar tilskipuninni um einnota plast er ætlað að fjalla um.

Þessir valkostir fela aðallega í sér einnota vörur sem byggja á trefjum eins og pappírsbollum, diskum og kassa. Þó að sumar þessara vara innihaldi lágmarks magn af fjölliðum úr plasti, þá eru trefjar umbúðir að mestu leyti víða endurunnið og vistvænt hljóð en plastið aðalábyrgð fyrir sjávarrusl. Eins og frægt er frá Royal Statistical Society í Bretlandi árið 2018, á 90% af plastúrgangi sem hefur myndast hefur aldrei verið endurunninn. Hinsvegar, nærri þrír fjórðu pappírsafurða endurunnast að meðaltali í ESB.

Trefjar geta jafnvel gert tilkall til kosta umfram fjölnota matvælaþjónustu, sérstaklega í kolefnissporum og vatnsnotkun. Allir kostir endurnýtanlegar vörur gæti haft gaman af yfir einnota pappírshluti hvað varðar losun kolefnis fer eftir því hversu oft þeir geta verið endurnýttir. Ef um er að ræða keramikbolla, til dæmis, gæti hugsanlega þurft að nota hlutinn allt að 350 sinnum. Hvað varðar „vistfræðileg gæði vísbendinga“ eins og súrnun, þá er hægt að eyða þessum kostum fljótt með heitu vatni og hreinsiefnum sem þarf til að þvo margnota bolla. Á sama tíma er árangursrík endurvinnsla á pappír, sífellt algengari um alla Evrópu, minnkar fótspor þess um rúm 50%.

Lausnin sem sumir talsmenn endurnýtanlegrar máls leggja til - það er að takmarka þvott - kemur ekki til greina fyrir matvælaþjónustu sem ber ábyrgð á að vernda neytendur gegn matarsýrum. Milljónir Evrópubúa, sem nú eru vanir flutningi og afhendingu, reikna með að fyrirtækin sem þjóna þeim - þar á meðal ótal lítil og meðalstór fyrirtæki (SME) í veitingageiranum - fylgi miklum kröfum um öryggi og hollustu matvæla.

Sjálfbær, trefjabundin valkostur við plast fyrir umbúðir matvæla gæti fullnægt þeirri þörf án þess að trufla vöxt í greininni. Í stað þess að bæta við veitingageirann þegar-töluvert tap með illa útfærðri nálgun á plasti munu evrópskir eftirlitsstofnanir líklega fljótlega átta sig á nauðsyn þess að samþykkja og hvetja til sjálfbærari einnota vara sem hjálpar höfunum án þess að skaða efnahaginn.

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Stefna