Tengja við okkur

Forsíða

Írland biðst afsökunar á þeim 9,000 börnum sem létust í móður- og barnaheimilum Írlands

Útgefið

on

Þúsundir ungbarna létust á írskum heimilum fyrir ógiftar mæður og afkvæmi þeirra sem aðallega voru stjórnað af kaþólsku kirkjunni frá 1920 til 1990, rannsókn sem kom fram í dag (12. janúar), „skelfileg“ dánartíðni sem endurspeglaði grimmileg lífsskilyrði, skrifa og

Skýrslan, sem fjallaði um 18 svokölluð móður- og ungbarnahús þar sem ungar barnshafandi konur voru í þjóðfélaginu huldar í áratugi, er sú nýjasta í röð ríkisblaða sem hafa afhjúpað dimmustu kafla kaþólsku kirkjunnar.

Alls létust um það bil 9,000 börn, að því er kom fram í skýrslunni - dánartíðni 15%. Hlutfall barna sem dóu fyrir fyrsta afmælið sitt á einu heimili, Bessborough, í Cork-sýslu, var allt að 75% árið 1943.

Ungabörn voru tekin frá mæðrum og send erlendis til að ættleiða þau. Börn voru bólusett án samþykkis.

Ónafngreindur vitnisburður íbúa líkti stofnunum við fangelsi þar sem nunnur misnotuðu þær munnlega sem „syndarar“ og „hrygning Satans“. Konur þjáðust af áfallastörfum án verkjalyfja.

Einn rifjaði upp „konur öskraðu, konu sem hafði misst vitið og herbergi með litlum hvítum kistum“.

Ættingjar hafa haldið því fram að börnunum hafi verið misþyrmt vegna þess að þau fæddust ógiftum mæðrum sem voru, líkt og börn þeirra, talin vera blettur á ímynd Írlands sem trúr kaþólskri þjóð. Í rannsókninni kom fram að þeir sem voru teknir inn væru meðal annars stúlkur allt niður í 12 ára aldur.

Gögn ríkisstjórnarinnar sýna að dánartíðni barna á heimilunum þar sem 56,000 konur og stúlkur, þ.m.t. fórnarlömb nauðgana og sifjaspells, voru sendar til að fæða, voru oft meira en fimmfalt hærri en þeirra sem fæddir voru í hjónaband.

„Í skýrslunni kemur skýrt fram að í áratugi hafði Írland kæfandi, kúgandi og hrottalega kvenhatandi menningu, þar sem yfirgripsmikil fordómaleysi ógiftra mæðra og barna þeirra rændi þessum einstaklingum umboðsskrifstofu þeirra og stundum framtíð þeirra,“ sagði Roderic O'Gorman, ráðherra barna.

Forsætisráðherra Micheál Martin mun biðja þá sem urðu fyrir skandallinum formlega afsökunar á þinginu í vikunni fyrir það sem hann lýsti sem „myrkum, erfiðum og skammarlegum kafla í nýlegri sögu Írlands.“

Ríkisstjórnin sagðist ætla að veita fjárhagslegar bætur og efla löngu fyrirheitin lög til að grafa upp nokkrar af leifunum og veita íbúum, þar á meðal mörgum ættleiddum, meiri aðgang að persónulegum upplýsingum sem lengi hafa verið utan þeirra.

Samfylking eftirlifendra hópa sagði að skýrslan væri „sannarlega átakanleg“ en hún hafði misjafnar tilfinningar vegna þess að hún gerði ekki að fullu grein fyrir því hlutverki sem ríkið gegndi í rekstri heimilanna.

„Það sem átti sér stað var ekki nema þáttur í hinu nýstofnaða ríki sem var mjög andstæðingur kvenna bæði í lögum þess og menningu,“ sagði hópurinn og lýsti yfirlýsingu Martins um að írsku samfélagi væri um að kenna sem „lögga út“.

Rannsókninni var hrundið af stað fyrir sex árum eftir að vísbendingar um ómerktan fjöldagröf við Tuam voru afhjúpaðar af áhugamannasagnfræðingnum, Catherine Corless, sem sagði að hún hefði verið reimt af bernskuminningum um horaðar börn frá heimilinu.

Corless, sem horfði á sýndarkynningu eftir Martin fyrir eftirlifendur og ættingja úr eldhúsinu sínu fyrir birtingu, sagði Reuters að henni fyndist hún „vera orðin talsvert leyst“ af þeim eftirlifandi sem höfðu búist við „afskaplega miklu meira“ frá forsætisráðherranum.

Aðrir eftirlifendur og talsmenn hópa gagnrýndu fyrirspurnina fyrir að komast að þeirri niðurstöðu að ómögulegt væri að sanna eða afsanna ásakanir um að háar fjárhæðir væru gefnar til stofnana á Írlandi sem réðu erlendum ættleiðingum frá heimilunum.

Í skýrslunni kom í ljós að engin lögbundin reglugerð var í gildi um erlendar ættleiðingar 1,638 barna - aðallega til Bandaríkjanna. Bóluefnisrannsóknir á barnaveiki, lömunarveiki, mislingum og rauðum hundum voru einnig gerðar á börnum án þeirra samþykkis.

Kirkjan rak margar af félagsþjónustum Íra á 20. öld. Á meðan aðallega rekin af nunnum fengu heimilin ríkisstyrk.

Fyrrum kaþólski erkibiskupinn í Dyflinni, Diarmuid Martin, sem lét af störfum fyrir tveimur vikum, sagði skýrsluna draga fram hvernig kirkjan „fór fram úr hlutverki sínu og varð mjög ráðandi kirkja.“ Kirkjan og trúarskipanir sem stjórnuðu heimilunum ættu að biðja íbúana afsökunar, sagði hann ríkisútvarpinu RTE.

Mannorð kirkjunnar á Írlandi hefur verið brotið niður af röð hneykslismála vegna barnaníðpresta, misnotkunar á vinnustöðum, nauðungar ættleiðinga barna og annarra sársaukafullra mála.

Frans páfi bað um fyrirgefningu hneykslismanna í fyrstu heimsókn páfa til landsins í næstum fjóra áratugi árið 2018.

Þó að írskir kjósendur hafi yfirgnæfandi samþykkt fóstureyðingar og hjónabönd samkynhneigðra í þjóðaratkvæðagreiðslum á undanförnum árum, þá hefur hneyksli móður og barna heimkynnt sársauka yfir því hvernig komið var fram við konur og börn í fortíðinni.

Búlgaría

Framkvæmdastjórnin samþykkir 79 milljónir evra í búlgörsku áætlun til að styðja við örfyrirtæki, lítil og meðalstór fyrirtæki sem hafa áhrif á kransæðavírusa

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur samþykkt búlgarska áætlun fyrir 79 milljónir evra (u.þ.b. 156 milljónir BGN) til að styðja við örfyrirtæki, lítil og meðalstór fyrirtæki sem hafa áhrif á kórónaveiru. Kerfið var samþykkt samkvæmt ríkisaðstoðinni Tímabundin umgjörð. Verkefnið, sem verður fjármagnað með evrópska byggðasjóðnum, verður aðgengilegt fyrir fyrirtæki sem starfa í tilteknum greinum og uppfylla tilteknar kröfur sem skilgreindar eru í Búlgaríu, sem hafa stöðvað starfsemi sína eða takmarkað af takmörkunum stjórnvalda til að takmarka útbreiðslu veiran. Styrkupphæðin sem hver styrkþegi kann að fá verður reiknuð með því að bera saman veltu sína (án virðisaukaskatts) á viðkomandi tímabili og sama tíma árið áður (eða veltan fyrir október 2020, fyrir styrkþega sem opnaðir voru eftir 1. janúar 2020).

Styrkurinn nemur annaðhvort 10% eða 20% af þeirri veltu, allt eftir starfsvettvangi styrkþega, að hámarki 150 000 BGN (u.þ.b. 76,694 evrur). Stuðningurinn mun hjálpa styrkþegunum að standa straum af hluta af rekstrarkostnaði og stuðningsstarfsemi sem nauðsynleg er til að vinna bug á fjárskorti eða skorti á lausafé vegna kórónaveiru. Framkvæmdastjórnin komst að því að búlgarska áætlunin er í samræmi við skilyrðin sem sett eru fram í tímabundna rammanum. Sérstaklega, (i) aðstoðin fer ekki yfir 800,000 evrur á hvert fyrirtæki; og (ii) hægt er að veita aðstoð samkvæmt kerfinu til 30. júní 2021.

Framkvæmdastjórnin komst að þeirri niðurstöðu að ráðstöfunin væri nauðsynleg, viðeigandi og í réttu hlutfalli við það til að bæta úr alvarlegri truflun í efnahagslífi aðildarríkis, í samræmi við b-lið 107. mgr. 3. gr. Sáttmálans og skilyrðin sem sett eru fram í tímabundna ramma. Á þessum grundvelli samþykkti framkvæmdastjórnin ráðstöfunina samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð. Nánari upplýsingar um tímabundna umgjörð og aðrar aðgerðir framkvæmdastjórnarinnar til að takast á við efnahagsleg áhrif coronavirus faraldursins er að finna hér.

The non-trúnaðarmál útgáfa af ákvörðuninni verður aðgengileg samkvæmt raunin númer SA.60454 í ríkisaðstoðaskrá um framkvæmdastjórnina samkeppni vefsíðu þegar einhverjar trúnaðarmál hafa verið leyst.

Halda áfram að lesa

kransæðavírus

COVID-19 bóluefni: ESB verður að bregðast við með einingu og samstöðu 

Útgefið

on

MEP-ingar lýstu yfir breiðum stuðningi við sameiginlega nálgun ESB til að berjast gegn heimsfaraldrinum og kölluðu á fullkomið gagnsæi varðandi samninga og dreifingu COVID-19 bóluefna.

Í þingræðunni þriðjudaginn 19. janúar skiptust þingmenn á milli Ana Paula Zacarias, utanríkisráðherra Portúgals um Evrópumál, og Stella Kyriakides, framkvæmdastjóra ESB um heilbrigði og matvælaöryggi.

Mikill meirihluti þingmanna Evrópuþingsins sýndi stuðning sinn við sameinaða nálgun ESB, sem tryggði að bóluefni væri hratt þróað og tryggði öllum borgurum Evrópu aðgang að bóluefnum. Á sama tíma harma þeir „þjóðernishyggju í heilbrigðismálum“, þar á meðal meinta samhliða samninga sem aðildarríki hafa undirritað eða tilraunir til að keppa hvort annað. Til þess að halda uppi velgengni Evrópu, verður ESB að bregðast við með einingu og samstöðu, þar sem öll stig stjórnvalda vinna saman, segja þingmenn.

Félagsmenn kölluðu eftir því að skilmálar samninga milli ESB og lyfjafyrirtækja, sem varða almannafé, yrðu fullkomlega gegnsæir. Nýlegar tilraunir framkvæmdastjórnarinnar, til að leyfa þingmönnum að hafa samráð við einn ófullkominn samning, þóttu ófullnægjandi. Þingmenn ítrekuðu að aðeins fullkomið gagnsæi gæti hjálpað til við að vinna gegn misupplýsingum og byggja upp traust á bólusetningarherferðum um alla Evrópu.

Fyrirlesarar viðurkenndu einnig alþjóðlegu víddina í COVID-19 heimsfaraldrinum sem krefst alþjóðlegra lausna. ESB ber ábyrgð á að nota styrk sinn til að styðja viðkvæmustu nágranna sína og samstarfsaðila. Heimsfaraldurinn er aðeins hægt að vinna bug á þegar allir hafa jafnan aðgang að bóluefnum, ekki aðeins í ríkum löndum, bætti MEP við.

Umræðan snerti einnig önnur mál, svo sem þörfina á sambærilegum innlendum gögnum og gagnkvæmri viðurkenningu á bólusetningum, nauðsyn þess að forðast tafir og auka hraðann á bólusetningu, svo og óbyggjandi eðli þess að kenna ESB eða lyfjaiðnaðinum um hvers kyns bilanir.

Horfa á myndskeið upptöku af umræðunni hér. Smelltu á nöfnin hér að neðan til að fá einstaka yfirlýsingar.

Ana Paula Zacarias, Forsetaembætti Portúgals

Stella Kyriakides, Framkvæmdastjóri ESB um heilbrigði og matvælaöryggi

Esther de Lange, EPP, NL

Iratxe García Pérez, S&D, ES

Dacian Cioloş, Endurnýjaðu Evrópu, RO

Joëlle Mélin, ID, FR

Philippe Lamberts, Græningjar / EFA, BE

Joanna Kopcińska, ECR, PL

Marc Botenga, Vinstri, BE

Samhengi

Framkvæmdastjórnin birti viðbótarsamskipti um COVID-19 stefnu ESB þann 19. janúar. Leiðtogar ESB munu ræða umræðu um heimsfaraldur á fundi leiðtogaráðs 21. janúar.

Bakgrunnur

Hinn 22. september 2020 hélt þingið a dómþing um „Hvernig á að tryggja aðgang að COVID-19 bóluefnum fyrir borgara ESB: klínískar rannsóknir, framleiðslu og dreifingaráskoranir“. Á þinginu í desember 2020 lýsti þingið yfir stuðningur við skjóta leyfi fyrir öruggum bóluefnum og 12. janúar 2021, þingmenn kennt um skort á gegnsæi til að ýta undir óvissu og misupplýsingar varðandi COVID-19 bólusetningu í Evrópu.

Meiri upplýsingar 

Halda áfram að lesa

Brexit

'Brexit blóðbað': Skelfiskbílar mótmæla í London vegna tafa á útflutningi

Útgefið

on

By

Meira en 20 skelfiskbílar lögðu við vegi nálægt breska þinginu og Downing Street búsetu forsætisráðherra á mánudag til að mótmæla skriffinnsku eftir Brexit sem hefur sett á útflutning til Evrópusambandsins. skrifa og

Margir sjómenn hafa ekki getað flutt út til ESB síðan aflaskírteini, heilbrigðiseftirlit og tollyfirlýsingar voru kynntar í byrjun þessa árs og seinkaði því afhendingu þeirra og hvatti evrópska kaupendur til að hafna þeim.

Vörubílar með slagorð eins og „Brexit carnage“ og „vanhæf stjórnvöld sem eyðileggja skelfiskiðnað“ lögðu metrum frá skrifstofu Johnson 10 Downing Street í miðborg London. Lögreglan var að biðja flutningabílstjórana um smáatriði.

„Við teljum mjög að kerfið geti hugsanlega hrunið,“ sagði Gary Hodgson, forstöðumaður Venture Seafoods, sem flytur út lifandi og unna krabba og humar til ESB.

„Boris Johnson forsætisráðherra þarf að vera heiðarlegur gagnvart okkur, sjálfum sér og gagnvart breskum almenningi um vandamál iðnaðarins,“ sagði hann við Reuters. Einn rekstraraðili sagði að hann þyrfti 400 blaðsíður af útflutningsgögnum í síðustu viku til að komast til Evrópu.

David Rosie hjá DR Collin & Son, þar sem 200 manns starfa, sendi áður einn eða tvo vörubíla á nóttu til Frakklands með lifandi krabba, humar og langúnu að verðmæti um það bil 150,000 pund ($ 203,000). Hann sagðist ekki hafa flutt út einn einasta kassa á þessu ári.

Fiskimenn, sagði hann, „misstu afkomu sína með klukkunni“ þegar Bretland yfirgaf sporbraut ESB á gamlárskvöld.

Samkvæmt samningi sem gerður var í síðasta mánuði eru viðskipti Breta við ESB án tolla og kvóta. En að búa til full tollamörk þýðir að það verður að athuga vörur og fylla út pappíra sem splundra hraðafgreiðslukerfum.

Breskur kjötiðnaður varar við ringulreið við landamæri þar sem seinkun stöðvar útflutning

Með orðatiltæki sem hefur reitt marga eigendur fyrirtækja lýsti Johnson breytingunum sem „vandræðum með tennur“ og sagði að þær hefðu aukist vegna heimsfaraldurs COVID-19.

Johnson sagði að stofnað hefði verið til viðbótar 23 milljón punda ($ 31.24 milljónir) sjóður til að bæta fyrirtækjum sem „án þess að kenna sjálfum sér hafa orðið fyrir tafar á skriffinnsku, erfiðleikum með að koma vörum sínum í gegn þar sem raunverulegur kaupandi er hinum megin við sundið“ .

Ríkisstjórnin sagði að þetta auka fé væri ofan á 100 milljóna punda fjárfestingu í greininni næstu árin og næstum 200 milljónir punda veittu skosku ríkisstjórninni til að lágmarka truflun.

Umhverfis-, matvæla- og dreifbýlismáladeild Bretlands (Defra) sagði að auk fjárhagslegs stuðnings væri hún að vinna með greininni og ESB að því að taka á skjalamálum.

„Forgangsverkefni okkar er að tryggja að vörur geti haldið áfram að streyma greiðlega á markaðinn,“ sagði talsmaður ríkisstjórnarinnar í tölvupósti.

Veiðar einar leggja til 0.1% af landsframleiðslu Breta ef vinnsla er talin með, en fyrir strandbyggðir er það björgunarlína og hefðbundinn lífsmáti.

Samtök matvæla og drykkja í Skotlandi segja að útflytjendur gætu tapað meira en einni milljón punda í sölu á dag.

Margir í strandbyggðum kusu Brexit en sögðust ekki hafa búist við þessum áhrifum.

Allan Miller, eigandi AM Shellfish í Aberdeen í Skotlandi, sagði að sinnum fyrir afhendingu hans af lifandi brúnum krabba, humri og rækju hefði tvöfaldast frá sólarhring. Þetta þýðir lægra verð og hluti af vörunni lifði ekki af, sagði hann.

„Þú ert að tala 48 klukkustundir til 50 tíma. Það er brjálað, “sagði hann.

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Stefna