Tengja við okkur

Loftslagsbreytingar

Von der Leyen forseti flytur ræðu á One Planet Summit

Útgefið

on

Á leiðtogafundinum „One Planet“ sem haldinn var 11. janúar í París, forseti framkvæmdastjórnarinnar Ursula von der Leyen (Sjá mynd) flutti ræðu um sjálfbæran landbúnað, líffræðilegan fjölbreytileika og baráttuna gegn loftslagsbreytingum og lagði áherslu á að þetta væru mismunandi hliðar á sama peningnum. Til að sýna fram á stuðning ESB við alþjóðlegt samstarf og staðbundnar aðgerðir, lofaði það að styðja og styrkja flaggskip átaksverkefni Græna múrnsins undir forystu Afríku sem miðar að því að takast á við landskerðingu og eyðimerkurgerð og byggja á langvarandi fjárfestingu ESB í þessu framtaki .

Hún tilkynnti einnig að rannsóknir og nýsköpun ESB varðandi heilbrigði og líffræðilegan fjölbreytileika verði forgangsverkefni sem hluti af alþjóðlegu samstarfs- og samhæfingarátaki. Með Græna samningnum fyrir Evrópu er ESB í fararbroddi alþjóðlegra aðgerða í þágu loftslags og líffræðilegrar fjölbreytni. Von der Leyen forseti lagði áherslu á hlutverk náttúrunnar og sjálfbærs landbúnaðar við að ná markmiði Græna samningsins fyrir Evrópu, sem er að gera Evrópu að fyrstu loftslagshlutlausu heimsálfunni árið 2050.

Í maí síðastliðnum birti framkvæmdastjórnin áætlanir um líffræðilegan fjölbreytileika og bú-til-borð, þar sem fram koma metnaðarfullar aðgerðir og skuldbindingar ESB til að stöðva tap á líffræðilegum fjölbreytileika í Evrópu og í heiminum, að umbreyta evrópskum landbúnaði í sjálfbæran og lífrænan landbúnað og styðja bændur í þessi umskipti. Leiðtogafundur „Einnar plánetu“, skipulagður af Frakklandi, Sameinuðu þjóðunum og Alþjóðabankanum, hófst með skuldbindingu leiðtoga í þágu líffræðilegrar fjölbreytni, sem von der Leyen forseti hefur þegar stutt á þingi Allsherjarþings Sameinuðu þjóðanna sl. September. Á leiðtogafundinum var leitast við að skapa skriðþunga fyrir COP15 um líffræðilegan fjölbreytileika og COP26 um loftslag á þessu ári.

Fylgdu ræðunni með myndfundinum á EBS.

Loftslagsbreytingar

Rannsóknir sýna að almenningur hefur ekki áhyggjur af loftslagskreppu

Útgefið

on

Nýjar rannsóknir í Evrópu og Bandaríkjunum sýna að stór hluti almennings samþykkir enn ekki brýnt vegna loftslagskreppunnar og aðeins minnihluti telur að það muni hafa mikil áhrif á þá og fjölskyldur þeirra næstu fimmtán árin.
Könnunin, sem unnin var af d | part og European Policy Institute, er hluti af nýrri stórri rannsókn á loftslagsvitund. Það sýnir afstöðu til tilvistar, orsaka og áhrifa loftslagsbreytinga í Þýskalandi, Frakklandi, Ítalíu, Spáni, Svíþjóð, Póllandi, Tékklandi, Bretlandi og Bandaríkjunum. Það kannar einnig viðhorf almennings til röð stefnu sem ESB og ríkisstjórnir gætu beitt til að draga úr tjóni sem stafar af losun af mannavöldum.
Í skýrslunni kemur fram að þó að skýr meirihluti evrópskra og bandarískra svarenda sé meðvitaður um að loftslag sé að hlýna og líklegt að það hafi neikvæð áhrif fyrir mannkynið, þá sé brenglaður skilningur almennings á vísindalegri samstöðu bæði í Evrópu og Ameríku. Þetta, að því er segir í skýrslunni, hefur skapað bil á milli vitundar almennings og loftslagsvísinda, þannig að almenningur vanmetur neyð kreppunnar og metur ekki umfang aðgerða sem krafist er. 
Allir nema lítill minnihluti samþykkir að athafnir manna hafi hlutverk í loftslagsbreytingum - þar sem ekki meira en 10% neita að trúa þessu í hvaða landi sem kannað er.  
Þó að bein afneitun sé sjaldgæf, þá er víða rugl um umfang mannlegrar ábyrgðar. Stórir minnihlutahópar - allt frá 17% til 44% í öllum löndunum sem könnuð voru - telja enn að loftslagsbreytingar séu af völdum manna og náttúrulegra ferla. Þetta skiptir máli vegna þess að þeir sem sætta sig við að loftslagsbreytingar séu afleiðing af aðgerðum manna eru tvöfalt líklegri til að trúa því að þær muni hafa neikvæðar afleiðingar í eigin lífi.
 
Miklir minnihlutahópar telja að vísindamenn séu jafnt skiptar um orsakir hlýnun jarðar - þar á meðal tveir þriðju kjósenda í Tékklandi (67%) og næstum helmingur í Bretlandi (46%). Í raun og veru eru 97 prósent loftslagsvísindamanna sammála um að menn hafi valdið hlýnun jarðar að undanförnu.
 
Mikill meirihluti Evrópubúa og bandarískir ríkisborgarar í öllum níu löndum sem spurðir voru sammála um að loftslagsbreytingar krefjist sameiginlegra viðbragða, hvort sem er til að draga úr loftslagsbreytingum eða laga sig að áskorunum þeirra.  Meirihluti Spánar (80%) Ítalíu (73%), Póllands (64%), Frakklands (60%), Bretlands (58%) og Bandaríkjanna (57%) eru sammála fullyrðingunni um að „Við ættum að gera allt sem við getum til að stöðva loftslagsbreytingar.“
Skýrslan kemst einnig að því að það er pólun eftir flokkspólitískum línum varðandi loftslagsbreytingar - í Evrópu sem og Bandaríkjunum. Þeir til vinstri hafa tilhneigingu til að vera meðvitaðri um tilvist, orsakir og áhrif loftslagsbreytinga og meira í þágu aðgerða en fólk til hægri. Þessi munur er mikilvægari en lýðfræðilegur breytileiki í flestum löndum. Til dæmis í Bandaríkjunum eru þeir sem þekkja sig vinstri í pólitískri stefnumörkun næstum þrefalt líklegri til að búast við neikvæðum áhrifum á eigið líf (49%) samanborið við þá sem bera kennsl á meira til hægri (17%). Póliserun er einnig merkt í Svíþjóð, Frakklandi, Ítalíu og Bretlandi. Eina landið þar sem jafnvægi er yfir litrófinu er Tékkland.
 
Meirihluti er reiðubúinn til að bregðast við loftslagsbreytingum, en aðgerðirnar sem þeir styðja hafa tilhneigingu til neytenda frekar en viðleitni til að skapa sameiginlegar samfélagsbreytingar.  Meirihluti svarenda í hverju landi segist þegar hafa dregið úr plastnotkun sinni (62%), flugferðum (61%) eða bílferðum (55%).  Meirihlutinn segist einnig annaðhvort hafa eða ætlar að draga úr kjötneyslu sinni, skipta yfir í græna orkuveitu, kjósa flokk vegna loftslagsbreytingaáætlunar sinnar eða kaupa meira af lífrænum og framleiddum matvælum.
 
Fólk er þó mun ólíklegra til að styðja borgaralega þátttöku í borgaralegu samfélagi, þar sem aðeins lítil minnihlutahópar hafa gefið til umhverfissamtaka (15% yfir könnunina), gengið í umhverfissamtök, (8% yfir könnunina) eða tekið þátt í umhverfismótmælum. (9% yfir könnunina). Aðeins fjórðungur (25%) svarenda í könnuninni segist hafa kosið stjórnmálaflokk vegna stefnu sinnar í loftslagsmálum.
Aðeins 47 prósent aðspurðra telja sig sem einstaklinga bera mjög mikla ábyrgð á að takast á við loftslagsbreytingar. Aðeins í Bretlandi (66%), Þýskalandi (55%), Bandaríkjunum (53%), Svíþjóð, (52%) og Spáni (50%) er meirihluti sem sjálfur finnur fyrir mikilli ábyrgðartilfinningu.   Í hverju landi sem kannað er er líklegra að fólk telji að ríkisstjórn þeirra beri mikla ábyrgð á að takast á við loftslagsbreytingar.   Þetta er á bilinu 77% aðspurðra í Þýskalandi og Bretlandi til 69% í Bandaríkjunum, 69% í Svíþjóð og 73% á Spáni.  Í hverju ESB ríki voru svarendur aðeins líklegri til að líta á ESB sem bera mikla ábyrgð á því að draga úr loftslagsbreytingum en ríkisstjórnir. 
 
Könnunin leiðir einnig í ljós að fólki er frekar boðið hvatning til að bregðast við loftslagsbreytingum frekar en að sæta bönnum eða kolefnissköttum.  Lítill meirihluti er reiðubúinn að greiða meiri skatt fyrir meiri aðgerðir vegna loftslagsbreytinga - fyrir utan Frakkland, Ítalíu og Tékkland - en hlutfallið sem er tilbúið að greiða meira en litla upphæð (laun í eina klukkustund á mánuði) er takmörkuð við kl. mest fjórðungur - á Spáni og Bandaríkjunum.  Hækkun skatta á öllu flugi eða innleiðing á gjaldi fyrir tíðar flugmenn vakti nokkurn stuðning víðs vegar í löndunum sem voru í skoðun (á bilinu 18 prósent til 36 prósent, samanlagt). Þó að ákjósanlegasta stefnan til að takast á við losun flugsamgangna, með skýrum mörkum, væri að bæta grunninnviði fyrir rútur og lestir.
Heather Grabbe, forstöðumaður European Society Institute of European Society, sagði „Margir cíbúar í Evrópu og Bandaríkjunum átta sig enn ekki á því að vísindaleg samstaða um ábyrgð manna á loftslagsbreytingum er yfirþyrmandi. Þó að bein afneitun sé sjaldgæf, þá er útbreidd fölsk trú, sem ýtt er undir með sérhagsmunum andstætt minnkun losunar, um að vísindamenn séu klofnir í því hvort menn valda loftslagsbreytingum - þegar í raun 97% vísindamanna vita það.
 
„Þessi mjúka afneitun skiptir máli vegna þess að hún vekur almenning til umhugsunar um að loftslagsbreytingar muni ekki hafa mikil áhrif á líf þeirra næstu áratugina og þeir gera sér ekki grein fyrir því hve róttækan hátt við þurfum að breyta efnahagskerfi okkar og venjum til að koma í veg fyrir vistfræðilegt hrun. skoðanakönnun sýnir að því sannfærðara sem fólk er um að loftslagsbreytingar séu afleiðing af athöfnum manna, því nákvæmara metur það áhrif þeirra og því meira sem það vill aðgerðir. “
Jan Eichhorn, rannsóknarstjóri d | part og aðalhöfundur rannsóknarinnar, sagði: "Almenningur í Evrópu og Bandaríkjunum vill sjá aðgerðir til að bregðast við loftslagsbreytingum á öllum lýðfræði. Stjórnmálamenn þurfa að sýna forystu í að bregðast við þessari löngun í metnaðarfull leið sem eykur skilning fólks á alvarleika kreppunnar og þeim áhrifum sem menn hafa - þar sem þessi skilningur er ekki nægilega þróaður enn sem komið er. Að treysta á einstaklingsbundnar aðgerðir er ekki nóg. Fólk sér ríkið og alþjóðastofnanir innan ESB í forsvari. Fólk er aðallega opið fyrir því að vera sannfært um að styðja viðameiri aðgerðir, en til að ná þessu þarf brýn frekari vinna frá stjórnmálamönnum og borgaralegu samfélagi. “
 
Niðurstöður:
 • Töluverður meirihluti Evrópubúa og Bandaríkjamanna telur að loftslagsbreytingar séu að verða. Í öllum níu löndunum sem spurt var um segir yfirgnæfandi meirihluti svarenda að loftslagið sé líklega eða örugglega að breytast - allt frá 83 prósent í Bandaríkjunum til 95 prósent í Þýskalandi.
 • Algjör afneitun loftslagsbreytinga er af skornum skammti í öllum löndunum sem spurt var um. Í Bandaríkjunum og Svíþjóð er stærsti hópur fólks sem annað hvort efast um loftslagsbreytingar eða er sannfærður um að þeir gerist ekki og jafnvel hér samanstendur aðeins af rúmlega 10 prósent aðspurðra.
 • Þóyfir þriðjungur (35%) aðspurðra í löndunum níu rekja loftslagsbreytingar til jafnvægis milli náttúrulegra og mannlegra ferla - með þessa tilfinningu mest áberandi í Frakklandi (44%), Tékklandi (39%) og Bandaríkjunum (38%). Fleirtalsskoðun svarenda er sú að hún orsakist „aðallega af athöfnum manna“.
 • Verulegur hópur „mjúkra“ efasemdamanna telur að, andstætt vísindalegri samstöðu stafa loftslagsbreytingar jafnt af athöfnum manna og náttúrulegum ferlum: þessi kjördæmi eru á bilinu 17 prósent á Spáni til 44 prósent í Frakklandi. Þegar þessum efasemdarmönnum er bætt við „harða“ efasemdarmennina, sem telja ekki að mannleg virkni sé þáttur í loftslagsbreytingum, samanstandi þeir af meirihlutanum í Frakklandi, Póllandi, Tékklandi og Bandaríkjunum.
 • Meirihlutinn telur að loftslagsbreytingar muni hafa mjög neikvæðar afleiðingar fyrir líf jarðar á Spáni (65%), Þýskalandi (64%), Bretlandi (60%), Svíþjóð (57%), Tékklandi (56%) og Ítalíu ( 51%).  Hins vegar er verulegur minnihluti „efasemdamanna um áhrif“ sem telja neikvæðar afleiðingar vega upp á móti jákvæðum - allt frá 17 prósentum í Tékklandi til 34 prósenta í Frakklandi. Það er líka hópur í miðjunni sem lítur ekki á hlýnun jarðar sem skaðlausan en heldur að neikvæðar afleiðingar verði einnig í jafnvægi með jákvæðum. Þessi „millihópur“ er á bilinu 12 prósent á Spáni til 43 prósent í Frakklandi. 
 • Flestir telja ekki að líf þeirra muni hafa mikil áhrif á loftslagsbreytingar á næstu fimmtán árum. Aðeins á Ítalíu, Þýskalandi og Frakklandi telur meira en fjórðungur að líf þeirra muni raskast verulega vegna loftslagsbreytinga fyrir árið 2035 ef ekki verður gripið til viðbótar. Þó að ríkjandi viðhorf séu að það verði sumar breyting á lífi sínu, þá telur töluverður minnihluti að líf þeirra muni alls ekki breytast vegna óheftra loftslagsbreytinga - þar sem stærsti hópurinn í Tékklandi (26%) fylgir Svíþjóð (19%), Bandaríkin og Pólland ( 18%), Þýskaland (16%) og Bretland (15%).
 • Aldur munar um skoðanir á loftslagsbreytingum, en aðeins í ákveðnum löndum. Yfirleitt er það líklegra að yngra fólk búist við neikvæðum áhrifum loftslagsbreytinga á líf sitt fyrir árið 2035 ef ekkert er gert til að taka á málunum. Þessi þróun er sérstaklega sterk í Þýskalandi; þar sem búist er við neikvæðum áhrifum af 36 prósentum 18-34 ára (samanborið við 30% 55-74 ára), Ítalíu; (46% 18-34 ára samanborið við 33% 55-74 ára), Spánn; (43% 18-34 ára samanborið við 32% 55-74 ára) og Bretlands; (36% 18-34 ára samanborið við 22% 55-74 ára).
 • Að leggja hærri skatta á flug er aðeins álitinn besti kosturinn til að draga úr losun minnihluta frá flugi - allt frá 18 prósentum á Spáni til 30 prósentum í Bandaríkjunum og 36 prósentum í Bretlandi. Beint bann við innanlandsflugi innan landa er enn síður vinsælt og nýtur mest fylgis í Frakklandi (14%) og Þýskalandi (14%). Vinsælasta stefnan til að draga úr losun frá flugvélaferðum er að bæta lestar- og strætónet, sem er valin besta stefnan af meirihluta svarenda á Spáni, Ítalíu og Póllandi.
 • Meirihluti í flestum löndum er reiðubúinn að sannfæra vini sína og fjölskyldu um að haga sér á loftslagsvænari hátt - með aðeins 11 prósent á Ítalíu og 18 prósent á Spáni sem ekki eru tilbúnir til að gera þetta. Samt sem áður myndu tæp 40 prósent íbúa í Tékklandi, Frakklandi, Bandaríkjunum og Bretlandi alls ekki velta þessari hugmynd fyrir sér.
 • Það er mikill stuðningur við að skipta yfir í grænt orkufyrirtæki til að veita orku heimilanna. Frakkland og Bandaríkin eru þó með stóra minnihlutahópa (42% og 39% í sömu röð) sem myndu ekki íhuga að skipta yfir í græna orku. Þetta er samanborið við aðeins 14 prósent á Ítalíu og 20 prósent á Spáni sem myndu ekki íhuga breytingu á grænni orku.
 • Meirihluti Evrópu er tilbúinn að draga úr kjötneyslu sinni en tölurnar eru mjög mismunandi. Aðeins fjórðungur fólks á Ítalíu og Þýskalandi er það ekki tilbúnir til að draga úr kjötneyslu samanborið við 58 prósent íbúa í Tékklandi, 50 prósent íbúa í Bandaríkjunum og um 40 prósent á Spáni, Bretlandi, Svíþjóð og Póllandi.

Halda áfram að lesa

Loftslagsbreytingar

Upplýsingatækni: tímalína viðræðna um loftslagsbreytingar

Útgefið

on

Uppgötvaðu mikilvægustu atburði í sögu viðræðna um loftslagsbreytingar í tímaröð frá jörðu leiðtogafundi til Parísarsamkomulags.

ESB hefur verið lykilmaður í viðræðum undir forystu Sameinuðu þjóðanna og árið 2015 skuldbundið sig til niðurskurðar losun gróðurhúsalofttegunda í ESB að minnsta kosti 40% undir 1990 fyrir 2030.

Halda áfram að lesa

Loftslagsbreytingar

Bandaríkin hætta formlega við loftslagssamning Parísar í kjölfar óvissu í kosningum

Útgefið

on

En niðurstaðan í þéttri kosningakeppni Bandaríkjanna mun ákvarða hve lengi. Lýðræðislegur keppinautur Trumps, Joe Biden, hefur lofað að gerast aðili að samkomulaginu aftur verði hann kosinn.

Loftslagsloforð frá Asíu senda „afar mikilvægt“ merki: SÞ

„Brottflutningur Bandaríkjanna mun skilja eftir skarð í stjórn okkar og viðleitni á heimsvísu til að ná markmiðum og metnaði Parísarsamkomulagsins,“ sagði Patricia Espinosa, framkvæmdastjóri rammasamnings Sameinuðu þjóðanna um loftslagsbreytingar (UNFCCC).

Bandaríkin eru ennþá aðili að UNFCCC. Espinosa sagði að líkið muni vera „reiðubúið til að aðstoða Bandaríkin við allar tilraunir til að ganga aftur í Parísarsamkomulagið“.

Trump tilkynnti fyrst að hann hygðist draga Bandaríkin frá sáttmálanum í júní 2017 og hélt því fram að það myndi grafa undan efnahag landsins.

Stjórn Trumps tilkynnti formlega tilkynningu um brotthvarf til Sameinuðu þjóðanna 4. nóvember 2019, sem tók eitt ár að taka gildi.

Brottförin gerir það að verkum að BNA er eina landið af 197 undirrituðum sem hafa dregið sig út úr samningnum, sem var hættur árið 2015.

'Týnt tækifæri'

Núverandi og fyrrverandi loftslagserindrekar sögðu að verkefnið að hemja hlýnun jarðar á öruggt stig væri harðara án fjárhagslegs og diplómatísks valds Bandaríkjanna.

„Þetta verður glatað tækifæri fyrir sameiginlega alþjóðlega baráttu gegn loftslagsbreytingum,“ sagði Tanguy Gahouma-Bekale, formaður Afríkuhóps samningamanna í alþjóðlegum loftslagsviðræðum.

Útganga Bandaríkjanna myndi einnig skapa „verulegan skort“ á fjármálum á heimsvísu í loftslagsmálum, sagði Gahouma-Bekale og benti á loforð Obama tímabilsins um að leggja fram 3 milljarða dala í sjóð til að hjálpa viðkvæmum löndum við að takast á við loftslagsbreytingar, þar af var aðeins einn milljarður dala afhentur. .

„Áskorunin um að loka alþjóðlega metnaðarbilinu verður miklu, miklu erfiðara til skamms tíma,“ sagði Thom Woodroofe, fyrrverandi stjórnarerindreki í loftslagsviðræðum Sameinuðu þjóðanna, nú yfirráðgjafi hjá Asíu samfélagsstefnunnar.

Hins vegar hafa aðrir stórir losunaraðilar tvöfaldast til aðgerða í loftslagsmálum jafnvel án ábyrgða að Bandaríkin muni fylgja í kjölfarið. Kína, Japan og Suður-Kórea hafa öll heitið því undanfarnar vikur að verða kolefnishlutlaus - skuldbinding sem Evrópusambandið hefur þegar gert.

Þessi loforð munu hjálpa til við að knýja fram gífurlegar kolefnislausar fjárfestingar sem þarf til að hemja loftslagsbreytingar. Ef Bandaríkin gengu aftur inn í Parísarsáttmálann, myndu þau veita þeim viðleitni „stórfelld skot í handlegginn“, sagði Woodroofe.

Evrópskir og bandarískir fjárfestar með sameiginlega 30 milljarða dala eignir á miðvikudag hvöttu landið til að ganga fljótt að nýju í Parísarsamkomulaginu og vöruðu við því að landið ætti á hættu að verða á eftir í alþjóðlegu kapphlaupinu um uppbyggingu kolefnislítils hagkerfis.

Vísindamenn segja að heimurinn verði að draga verulega úr losun á þessum áratug til að koma í veg fyrir hörmulegustu áhrif hlýnunar jarðar.

Rhodium samsteypan sagði árið 2020 að Bandaríkin yrðu í um það bil 21 prósentum undir 2005. Það bætti við að undir annarri Trump-stjórn búist hún við að losun Bandaríkjanna myndi aukast um meira en 30 prósent til 2035 frá 2019 stigum.

Hvíta hús Obama hafði lofað að draga úr losun Bandaríkjanna í 26-28 prósent árið 2025 frá 2005-stigum samkvæmt Parísarsamkomulaginu.

Í meginatriðum er búist við að Biden auki þessi markmið ef hann verður kosinn. Hann hefur lofað að ná nettó-núlllosun fyrir árið 2050 samkvæmt viðamikilli 2 milljarða dollara áætlun til að umbreyta hagkerfinu.

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Stefna