Tengja við okkur

Brexit

Nýr samningur ESB og Bretlands er kærkominn en ítarleg athugun er ennþá, heimta leiðtoga þingmanna 

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Þingmenn utanríkis og viðskipta fagna nýja samningi ESB og Bretlands sem góðs gengis en krefjast viðeigandi þingheims til að skoða þingið og hafa ítarlegan aðgang að upplýsingum.

Í morgun (14. janúar) héldu meðlimir í utanríkismálum og alþjóðaviðskiptanefndum fyrsta sameiginlega fundinn um hinn nýja Samnings- og samstarfssamningur ESB og Bretlands, efla rannsóknarferli þingsins vegna samningsins sem samningamenn ESB og Breta gerðu um 24 desember.

MEP-ingar fögnuðu samningnum sem góðri lausn, þó að hún væri þunn. Enginn samningur hefði valdið hörmungum fyrir borgara og fyrirtæki á báða bóga, lögðu ræðumenn áherslu á. Jafnframt lögðu þeir áherslu á að athugun þingsins á þessum samningi hlyti að vera lengri en fullgilding og kröfðust vandaðs aðgangs að upplýsingum og skýrt hlutverk þingsins við framkvæmd og eftirlit með samningnum í framtíðinni.

Að auki lögðu meðlimir einnig áherslu á mikilvægi þess að efla náið samtal milli Evrópuþingsins og Westminster um framtíðar samskipti ESB og Bretlands.

Þeir hörmuðu að margir þættir, þar á meðal Erasmus áætlunin, utanríkisstefna, öryggis- og varnarsamstarf, væru ekki með í viðræðunum um framtíðar samstarf. Sumir lýstu áhyggjum af framtíð umhverfisstaðla, þar sem nýja viðskiptakerfið í Bretlandi hefur aðeins verið við lýði síðan 1. janúar án þess að skýrt væri hvernig tengja ætti það við ESB.

Fyrir allar yfirlýsingar og inngrip geturðu horft á fundinn aftur hér.

Ummæli skýrslugjafa

Kati Piri (AFET, S&D, NL) sagði: „Rauðu línur þingsins verða áfram miðlægar í athugunarferlinu. Ég fagna því að ESB tókst að tryggja sér einn, skýran stjórnarramma. Þetta gerir ríkisborgurum ESB og Breta, neytendur og fyrirtæki réttaröryggi um gildandi reglur og tryggir öfluga fylgisábyrgð aðila.

Fáðu

„Á sama tíma er einnig mikilvægt að vera hreinskilinn: við vildum ekki eða kusum Brexit. Svo það er með eftirsjá og trega sem við viðurkennum að þetta var lýðræðislegt val bresku þjóðarinnar. Og því miður fellur samningurinn sjálfur langt frá Pólitísk yfirlýsing að Boris Johnson, forsætisráðherra Bretlands, sjálfur undirritaði aðeins nokkrum mánuðum fyrir viðræðurnar. “

Christophe Hansen (INTA, EPP, LU) sagði: „Þetta er mjög þunnur samningur. En ég fagna því að það eru engir kvótar og tollar og þar með komumst við hjá því að falla aftur að reglum Alþjóðaviðskiptastofnunarinnar sem hefðu sært mikið af okkar atvinnugreinum, þar á meðal landbúnaði og bílum.

„Ég harma mjög að Bretland ákvað að taka ekki þátt í Erasmus. Þetta setur framtíðina í hættu fyrir 170,000 Evrópubúa í Bretlandi og 100,000 breska námsmenn í ESB. Ég harma líka að ekki er fjallað um landfræðilegar vísbendingar í framtíðinni, sem er andstætt stjórnmálayfirlýsingunni.

„Ég hefði viljað að þjónusta endurspeglaðist nokkuð víðtækari í samningnum. Engu að síður verður samið um eftirlit með fjármálaþjónustu fram í mars.

„Það er mikilvægt að láta ekki samþykki dragast að eilífu. Bráðabirgða beiting er ekki það réttaröryggi sem fyrirtæki og borgarar eiga skilið eftir öll þessi ár. “

Næstu skref

Nefndirnar tvær munu þegar fram líða stundir greiða atkvæði um samþykki tillögunnar sem tveir fastafulltrúarnir unnu til að gera ráð fyrir atkvæðagreiðslu á þinginu áður en tímabundinni beitingu samningsins lýkur.

Til viðbótar við atkvæðagreiðsluna á þinginu mun þingið einnig greiða atkvæði um meðfylgjandi ályktun sem stjórnmálahóparnir í Bretlands samhæfingarhópur og Ráðstefna forseta.

Bakgrunnur

Nýja viðskipta- og samstarfssamningnum hefur verið beitt til bráðabirgða síðan 1. janúar 2021. Til að hann öðlist gildi til frambúðar þarf hann samþykki þingsins. Þingið hefur ítrekað lýst því yfir að það telji núverandi bráðabirgðaumsókn vera afleiðingu af einstökum aðstæðum og æfingu sem ekki sé endurtekin.

Þingmenn í Alþjóðaviðskiptanefndinni héldu fyrsta fundinn um nýja samning ESB og Bretlands mánudaginn 11. janúar þar sem þeir lofuðu ítarlegri athugun á samningnum. Lestu meira hér.

Meiri upplýsingar 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna