Tengja við okkur

Líffræðilegur fjölbreytileiki

Opinber yfirheyrsla um tengsl milli tap á líffræðilegum fjölbreytileika og heimsfaraldra eins og COVID-19 

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Þingfundur þingsins um „Frammi fyrir sjöttu fjöldaupprýmingu og aukinni hættu á heimsfaraldri: Hvaða hlutverki stefna ESB í líffræðilegri fjölbreytni fyrir árið 2030“ verður haldin í dag (14. janúar).

Heyrnin er skipulögð af nefndinni um umhverfi, lýðheilsu og matvælaöryggi og mun fjalla um tap á líffræðilegum fjölbreytileika og að hve miklu leyti þetta eykur hættuna á heimsfaraldri vegna breytinga á landnotkun, loftslagsbreytinga og viðskipta með villtum dýrum. Rætt verður um það hlutverk sem líffræðileg fjölbreytniáætlun ESB fyrir árið 2030 gæti gegnt við að vinna gegn tapi á líffræðilegum fjölbreytileika og til að auka skuldbindingu ESB og alþjóðlegrar skuldbindingar um líffræðilegan fjölbreytileika.

Milliríkjavettvangur um líffræðilegan fjölbreytileika og framkvæmdastjóra vistkerfa, Dr Anne Larigauderie, og framkvæmdastjóri Umhverfisstofnunar Evrópu, Hans Bruyninckx, munu opna skýrslutöku fyrir almenning.

Ítarleg dagskrá liggur fyrir hér.

Þú getur fylgst með heyrninni í beinni útsendingu hér frá klukkan 9 í dag.

Stefna ESB um líffræðilegan fjölbreytileika fyrir árið 2030

Síðdegis á fimmtudag munu þingmenn ræða drög að skýrslu skýrsluhöfundar César Luena (S&D, ES) sem bregst við Líffræðileg fjölbreytniáætlun framkvæmdastjórnarinnar fyrir árið 2030 og fagnar metnaðarstiginu í stefnunni. Í skýrsludrögunum er undirstrikað að taka verði á öllum helstu beinum drifkraftum náttúrubreytinga og lýsir áhyggjum af hnignun jarðvegs, áhrifum loftslagsbreytinga og fækkandi frjókornum. Það fjallar einnig um fjármögnun, samþættingu og stjórnunarramma fyrir líffræðilegan fjölbreytileika, kallar eftir Grænu Erasmus áætluninni sem beinist að endurreisn og verndun og leggur áherslu á nauðsyn alþjóðlegra aðgerða, þar á meðal varðandi stjórnun hafsins.

Þú getur fylgst með nefndarfundinum í beinni útsendingu hér frá 13h15.

Meiri upplýsingar 

Líffræðilegur fjölbreytileiki

Einn leiðtogafundur jarðar: von der Leyen forseti kallar eftir metnaðarfullum, alþjóðlegum og leikbreytandi samningi um líffræðilegan fjölbreytileika

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

11. janúar, Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, tók þátt í „One Planet Summit“ fyrir líffræðilegan fjölbreytileika, með myndfundi. Í ræðu sinni lagði von der Leyen forseti áherslu á að „árið 2021 verði árið þegar heimurinn veltir nýju blað fyrir plánetunni okkar“ á COP15 fyrir náttúruna í Kunming, í maí á þessu ári. Hún kallaði eftir „metnaðarfullri, alþjóðlegri og leikbreytandi samkomulag í París “að semja á COP15, þar sem þetta varðar ekki aðeins sjálfbæra þróun, heldur einnig jafnrétti, öryggi og lífsgæði. Forsetinn ítrekaði vilja Evrópu til að sýna leiðina og koma með eins marga samstarfsaðila og mögulegt um borð, meðan leiðandi er með aðgerðum og metnaði heima fyrir. von der Leyen forseti talaði einnig um tengslin milli tap á líffræðilegum fjölbreytileika og COVID-19: „Ef við gerum ekki brýn til verndar náttúru okkar gætum við þegar verið í upphafi tímum heimsfaraldra. En við getum gert eitthvað í því. Það þarf samstilltar aðgerðir á heimsvísu og sjálfbæra þróun á staðnum. Og rétt eins og við vinnum að „Einni plánetunni“ verðum við að vinna saman að „One Health“ okkar. “

Ursula von der Leyen talaði á leiðtogafundinum, sem Frakkland, Sameinuðu þjóðirnar og Alþjóðabankinn stóðu fyrir, hvernig framkvæmdastjórnin vinnur að því að varðveita líffræðilegan fjölbreytileika: „Þetta sýnir að það að snúa við nýju laufi fyrir náttúruna kemur allt niður á staðbundnum aðgerðum og alþjóðlegum metnaður. Þetta er ástæðan fyrir því, með evrópska græna samningnum, að efla eigin aðgerð og metnað - bæði á staðnum og á heimsvísu. Og nýja, grænna sameiginlega landbúnaðarstefnan mun hjálpa okkur að vernda lífsviðurværi og fæðuöryggi - á meðan við verndum náttúru okkar og loftslag. “ Að lokum minnti hún þátttakendur á „skyldu Evrópu“ til að tryggja að sameiginlegur markaður okkar knýr ekki skógareyðingu í nærsamfélögum í öðrum heimshlutum. “

Horfðu á ræðuna hér, lestu það að fullu hér. Lærðu meira um störf framkvæmdastjórnarinnar til að vernda líffræðilega fjölbreytni plánetunnar hér.

Halda áfram að lesa

Líffræðilegur fjölbreytileiki

ESB, Leonardo DiCaprio og Global Wildlife Conservation vinna saman til að vernda líffræðilegan fjölbreytileika

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Evrópusambandið, umhverfisverndarsinni og Óskarsverðlaunaleikarinn Leonardo DiCaprio og Alheimsverndun villtra dýra (GWC) hafa sett af stað tvö átaksverkefni að andvirði 34 milljóna evra til að vernda plánetuna betur árið 2021. Fyrsta frumkvæðið er skjót viðbrögð fyrir vistkerfi, tegundir og samfélög sem eru í bráðatilfelli (Rapid RESCUE) sem mun veita fljótt svar við ógnandi líffræðilegri fjölbreytni. Annað miðar að því að vernda Virunga-þjóðgarðinn í Lýðveldinu Kongó, verndarsvæðinu sem mest lífvera er í á meginlandi Afríku, og hjálpa til við að koma aftur á austur láglendisgórillur og aðrar tegundir í útrýmingarhættu.

Bæði verkefnin eru til marks um skuldbindingu ESB um að koma á græna samningi ESB um allan heim og verkefni GWC að varðveita fjölbreytileika lífsins á jörðinni.

Alþjóðlegi samstarfsstjórinn Jutta Urpilainen sagði: „Líffræðilegri fjölbreytni er ógnað um allan heim; áframhaldandi heimsfaraldur hefur aðeins bent á enn meira að verndun dýrmætra vistkerfa er lykilatriði fyrir dýralíf til að blómstra. Okkar eigin tilvist veltur á þessu. Ég er ánægður með að GWC með Leonardo DiCaprio og Evrópusambandinu taka höndum saman um að auka viðleitni okkar til að vernda líffræðilegan fjölbreytileika og tryggja grænum bata fyrir fólk og plánetu eftir COVID-19 kreppuna. “

Heildarfjárveiting ESB fyrir líffræðilegan fjölbreytileika og vistkerfi með alþjóðasamstarfi stendur upp í 1 milljarð evra fyrir fjármögnunartímabilið 2014-2020. Evrópusambandið er einnig lengsti og mikilvægasti gjafinn í Virunga-þjóðgarðinum, með 83 milljónir evra í styrk síðan 2014. Nánari upplýsingar er að finna í fréttatilkynningin. Nánari upplýsingar er að finna á sérstökum vefsíðum á Alheimsaðgerðir ESB til að varðveita vistkerfi og líffræðilegan fjölbreytileika og Viðbrögð ESB við kreppu COVID-19.

Halda áfram að lesa

Líffræðilegur fjölbreytileiki

Ný rannsókn hefur „skýr rök“ fyrir tæknihlutlausri stefnu

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Ný skýrsla varpar ljósi á „töluvert framlag“ sem kjarnorkuframleitt vetni með rafgreiningartækni gæti haft í þróun vetnisbúskaparins.

Það heldur áfram að varast þó að framkvæmd þeirra bóta muni ráðast af því að tækni-hlutlaus stefna sé tekin „sem mismuni ekki kjarnorku“.

Höfundarnir segja að rannsóknin sé skýr rök fyrir hlutleysi tækni í stefnumótun sem ætlað er að efla hreina vetnisgeirann, sem viðurkennir að bæði endurnýjanleg orka og kjarnorka eru kolefnislausir uppsprettur vetnisframleiðslu og ætti að meðhöndla jafnt.

Rannsóknin, sem bar yfirskriftina „Um hlutverk kjarnorku við þróun evrópskrar vetnisbúskapar“, var gefin út af New Nuclear Watch Institute (NNWI) í dag (16. desember).

Niðurstaðan er sú að notkun kjarnorku til að framleiða vetni hafi nokkra kosti miðað við notkun endurnýjanlegra hléa.

Það kemst að því að hver eining uppsettrar rafgreiningargetu getur kjarnorkan framleitt 5.45 og 2.23 sinnum meira af hreinu vetni en sólarorku og vindorku. Í skýrslunni er lögð áhersla á að landsvæðið sem þarf til að framleiða vetni með kjarnorku er töluvert minna en endurnýjanlegir orkugjafar krefjast.

Með því að nota ímyndað dæmi sýnir það fram á að vindorkuver á sjó myndi þurfa 1,400 sinnum meira landsvæði til að framleiða eins mikið vetni og hefðbundin GW-kjarnorkuver.

Tim Yeo, stjórnarformaður NNWI, sagði um niðurstöður rannsóknarinnar og sagði: „Þessi skýrsla sýnir hvernig notkun kjarnorku frekar en hléum á endurnýjanlegri orku til að framleiða vetni gerir rafgreiningartækni kleift að starfa við mun hærri afkastagetu og veitir þannig sterkari hvata til þróun öflugs vetnisbúskapar. Að velja kjarnorku er ekkert mál fyrir neina ríkisstjórn sem vill hratt af stað vetnisframleiðslu. “

Nýja skýrslan kannar einnig mögulega framtíðarþróun vetnisstefnu ESB með hliðsjón af „Vetnisáætlun fyrir loftslagshlutlausa Evrópu“ sem birt var í júlí 2020.

Þar kemur fram að ákvörðun ESB um að setja langtímamarkmið sitt um eingöngu „endurnýjanlega vetnisframleiðslu“ á kostnað annarra „kolefnislausra“ framleiðslugjafa eins og kjarnorku, geti einnig tafið fjárfestingu í tilheyrandi innviðum sem krafist er víðtæka vetnisbúskap.

Yeo bætir við: „Kjarnorku gæti gegnt mikilvægu hlutverki í þróun vetnismarkaðarins til skamms tíma.

„Skýrslan gefur til kynna að miðað við hnattrænt samdrátt í kjarnorkuframleiðslu vegna COVID-19 heimsfaraldursins, væri hægt að nýta aukaferðir í Evrópu til að framleiða meira en 286,000 tonn af hreinu vetni með tiltölulega litlum tilkostnaði, sem gæti dregið úr CO2 losun um 2.8 milljónir tonn á ári samanborið við aðferðina sem notuð er mikið af náttúrulegu gasi “.

Skýrslan"Helstu niðurstöður segja að:

Vetni getur verið nauðsynlegt tæki við kolefnisvæðingu orkukerfa og boðið mörgum atvinnugreinum og undirgeirum leið til að útrýma losun þeirra, ef unnt er að draga úr framleiðslu þess í heild sinni;

Stefna ESB er hlynnt endurnýjanlegu vetni sem langtímamarkmiði með takmarkaðri skuldbindingu við aðrar gerðir vetnis með litlu kolefni;

Hins vegar myndi kjarnorkuframleitt vetni hafa margvíslegan ávinning í þróun evrópska vetniskerfisins, eins og viðurkennt er með frönsku vetnisstefnunni, sem sér skýrt og dýrmætt hlutverk kjarnorkuframleitt vetnis;

Heimsfaraldurinn veitir tækifæri til að nota afköst kjarnorku til að framleiða vetni og flýta fyrir þróun evrópskrar vetnisbúskapar.

NNWI er hugarbúnaður sem er studdur af iðnaði, með áherslu á alþjóðlega þróun kjarnorku sem leið fyrir stjórnvöld til að standa vörð um sjálfbæra orkuþörf þeirra til lengri tíma litið. Það telur að kjarnorka sé lífsnauðsynleg til að ná bindandi markmiðum í loftslagssamningi Parísar og takast á við áskoranir loftslagsbreytinga.

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna