Tengja við okkur

EU

Svangur fyrir breytingum: Opið bréf til ríkisstjórna Evrópu

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Árið 2020 vissi allur heimurinn hvað það var að vera svangur. Milljónir manna fóru án nóg að borða, með þá örvæntingarfullustu sem nú standa frammi fyrir hallæri. Á sama tíma fékk einangrun nýja merkingu þar sem einmana og fjarlægasti var sviptir af mannlegum samskiptum þegar þeir þurftu mest á því að halda en mörg fórnarlömb Covid-19 voru svelt af lofti. Fyrir okkur öll féll reynsla mannsins langt frá því að fullnægja jafnvel grunnþörfum, skrifar Agnes Kalibata, sérstakur sendifulltrúi leiðtogafundarins um matvælakerfi 2021.

Heimsfaraldurinn hefur veitt smekk framtíðar á mörkum tilverunnar, þar sem fólk er örbirgð, stjórnvöld eru svipt og efnahagurinn visnar. En það hefur einnig ýtt undir fordæmalausa matarlyst til breytinga til að koma í veg fyrir að þetta verði okkar langtímaveruleiki.

Fyrir allar hindranirnar og áskoranirnar sem við glímum við vikurnar og mánuðina framundan byrja ég árið 2021 með gífurlegri tilfinningu fyrir bjartsýni og vona að nöldrið í maga okkar og söknuðurinn í hjörtum okkar geti orðið sameiginlegt öskra þvernaðar, ákveðni og bylting að gera þetta ár betra en síðast, og framtíðin bjartari en fortíðin.

Það byrjar á mat, frumformi næringar. Það er matur sem ákvarðar heilsu og horfur næstum 750 milljóna Evrópubúa og talningu. Það er matur sem notar suma 10 milljónir í evrópskum landbúnaði einum og gefur fyrirheit um hagvöxt og þróun. Og það er matur sem við höfum lært hefur áhrif á mjög vistkerfi okkar, allt að lofti sem við öndum að okkur, vatnið sem við drekkum og loftslagið sem við njótum, kemur rigning eða skín.

Jafnvel fyrir heimsfaraldurinn var 2021 ætlað að vera „ofurár“ fyrir matvæli, ár þar sem matvælaframleiðsla, neysla og förgun fékk loks nauðsynlega alþjóðlega athygli þegar Sameinuðu þjóðirnar boða til heimsins fyrstu Summit Food Systems Summit. En þegar tveggja ára framfarir eru nú þjappaðar saman á næstu 12 mánuðum fær 2021 endurnýjaða þýðingu.

Eftir ár af alþjóðlegri lömun, sem orsakast af áfalli Covid-19, verðum við að beina kvíða okkar, ótta okkar, okkar hungurog mest af öllum kröftum okkar í aðgerð og vakna við þá staðreynd að með því að breyta matvælakerfum í heilbrigðara, sjálfbærara og án aðgreiningar getum við batna frá heimsfaraldrinum og takmarka áhrif framtíðar kreppu.

Breytingin sem við þurfum mun krefjast þess að við hugsum og breytum öðruvísi vegna þess að hvert og eitt okkar hefur hlut og hlutverk í virkum matvælakerfum. En nú, meira en nokkru sinni fyrr, verðum við að leita til þjóðarleiðtoga okkar til að kortleggja leiðina með því að sameina bændur, framleiðendur, vísindamenn, flutningsaðila, matvöruverslun og neytendur, hlusta á erfiðleika þeirra og innsýn og lofa að bæta hvern þátt matarins kerfi til hagsbóta fyrir alla.

Fáðu

Stefnumótandi framleiðendur verða að hlusta á evrópsku 10 milljónir bænda sem forráðamenn auðlindanna sem framleiða matinn okkar og samræma þarfir þeirra og áskoranir við sjónarmið umhverfisverndarsinna og frumkvöðla, matreiðslumanna og veitingamanna, lækna og næringarfræðinga til að þróa skuldbindingar á landsvísu.

Við göngum inn 2021 með vind í seglinu. Meira en 50 lönd hafa gengið í Evrópusambandið í að taka þátt í leiðtogafundi matvælakerfa og fimm forgangsstólpum þess, eða Aðgerðarlag, sem fara yfir næringu, fátækt, loftslagsbreytingar, seiglu og sjálfbærni. Og meira en á annan tug landa hafa skipað landsfund til að hýsa röð af samræður á landsvísu næstu mánuði framundan, ferli sem mun undirbyggja leiðtogafundinn og setja dagskrá áratugar aðgerða til 2030.

En þetta er bara byrjunin. Með brýnni brýningu hvet ég öll aðildarríki Sameinuðu þjóðanna til að taka þátt í þessari alheimshreyfingu til betri og fullnægjandi framtíðar og byrja á umbreytingu matvælakerfa. Ég hvet stjórnvöld til að bjóða upp á þann vettvang sem opnar samtal og leiðbeinir löndum í átt að áþreifanlegum breytingum. Og ég hvet alla sem eru með eld í maganum að taka þátt í Food Systems Summit ferlinu á þessu ári og hefja ferðina yfir í meira innifalið og sjálfbært matvælakerfi.

Leiðtogafundurinn er „leiðtogafundur fólksins“ fyrir alla og árangur þess reiðir sig á að allir hvar sem er taki þátt í þátttöku í Action Track kannanir, að taka þátt í netinu Summit Community, og skrá sig til að verða Hetjur matvælakerfa sem eru staðráðnir í að bæta matarkerfi í eigin samfélögum og kjördæmum.

Of oft segjum við að það sé kominn tími til að bregðast við og gera gæfumuninn, höldum svo áfram eins og áður. En það væri ófyrirgefanlegt ef heimurinn fengi að gleyma lærdómnum af heimsfaraldrinum í örvæntingu okkar að snúa aftur til eðlilegs lífs. Öll skrif á veggnum benda til þess að matarkerfi okkar þurfi umbætur núna. Mannkynið er hungrað í þessa breytingu. Það er kominn tími til að metta matarlystina.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna