Tengja við okkur

Frakkland

Að stöðva hnignun borgaralegs frelsis í Frakklandi

Hluti:

Útgefið

on

Nýlega tilkynntu franskir ​​embættismenn ákvörðun þeirra um að endurskrifa kafla alheimsöryggislaga landsins. Tilræðið var tilkynnt af leiðtogum þingsins úr stjórnarmeirihlutanum sem einkenndist af flokki La République en Marche (LREM) Emmanuel Macron forseta, skrifar Josef Sjöberg.

The cumdeildir hlutar frumvarpsins sem kallast 24. grein myndi gera það að verkum að kvikmynda og bera kennsl á lögreglumenn sem sinna störfum sínum. Samkvæmt tungumáli breytingartillögunnar myndi nýja útgáfan af lögunum gera það að verkum að sýna andlit eða deili hvers vaktmanns sem er á vakt „með það að markmiði að skemma líkamlegt eða sálrænt heilindi þeirra“. Aðrir hlutar eins og 21. og 22. grein fyrirhugaðra laga afmarka siðareglur um „massaeftirlit“. 

Fyrirhugaðar breytingar hafa verið háðar gífurleg gagnrýni bæði heima og erlendis síðan þau voru fyrst lögð fram 20. október. Gagnrýnendur benda á fordæmalausa útrás eftirlits stjórnvalda vegna þegna sinna og hættuna á því að lögregla og öryggissveitir starfi refsulaust.

Það sem er kaldhæðnislegt við tillöguna er að hún hótar grafa undan málinu það leitast við að vernda. Hvatinn að þessum lögum var hörmulegt morð á franska kennaranum Samuel Paty þann 16. október af ungum múslima í hefndarskyni fyrir Paty sem sýndi stétt sinni skopmynd af Múhameð spámanni. Atvikið varð til þess að Emmanuel Macron forseti skuldbatt sig til verja tjáningarfrelsi og borgaraleg frelsi. Í nafni þess að viðhalda þessum gildum hafa stjórn Macron hins vegar ásamt meðlimum flokks hans kynnt nýja löggjöf sem takmarkar þau í raun. 

Áhyggjur af öryggislögum eru ekki aðeins fræðilegar. Verulegur uppgangur í ofbeldi lögreglu í Frakklandi hefur sýnt hvaða þróun er möguleg. Eitt atvik sem hefur breiðst út eins og eldur í sinu um fréttapallana var hrottafenginn sláttur á manni, einn Michel Zecler, eftir fjóra lögreglumenn í París. Þó að innanríkisráðherrann hafi fyrirskipað þegar í stað að stöðva yfirmennina, sem hlut áttu að máli, vakti atburðurinn landsvísu reiði sem ýtti enn frekar undir eldinn í andúð á lögreglu.

Árásin á Zecler kom örfáum dögum eftir a meiriháttar lögregluaðgerð fór fram til að taka í sundur farandbúða í höfuðborg landsins. Myndbandsupptökur af atvikinu sýndu lögreglu beita árásargjarnri valdbeitingu sem og táragasi til að dreifa ólöglegu tjaldbúðinni. Tvær aðskildar rannsakendur sem tengjast upprætingu búðanna hafa síðan verið hleypt af stokkunum af embættismönnum. Einn af glampapunktum ofbeldis lögreglu hefur í raun verið andstaða við sjálft öryggisfrumvarpið. Á síðustu dögum nóvember skipulögðu aðgerðasinnar göngur um allt land til að mótmæla breytingartillögunum. Að minnsta kosti áttatíu og einn einstaklingur var handtekinn af lögreglu og einnig var tilkynnt um nokkur meiðsl af hendi yfirmanna. Að minnsta kosti eitt fórnarlambanna var sýrlenski lausaljósmyndarinn, Ameer Al Halbi, 24 ára, sem slasaðist í andliti meðan hann fjallaði um mótmælin.

Árásin á Al Halbi og fleiri virtist staðfesta ótta við andstæðinga öryggisfrumvarpsins þar sem aðal áhyggjuefnið hefur verið hæfileikinn til viðhalda fjölmiðlafrelsi samkvæmt nýju samþykktunum. Reyndar hefur þróun lögregluofbeldis, í augum margra borgara, verið að öðlast skriðþunga fyrir betri hluta ársins 2020. Andstaðan við breitt litróf við öryggislögin er hvött til nýlegrar minningu Cedric Chouviat atvik í janúar. Chouviat, 42 ára þegar hann lést, stóð frammi fyrir lögreglu nálægt Eiffel turninum þegar hann var í fæðingarstarfi. Með því að halda því fram að Chouviat hafi verið að tala í símann sinn við aksturinn handtóku yfirmenn hann að lokum og beittu kæfu til að yfirbuga hann. Þrátt fyrir ítrekað hróp Chouviat um að hann gæti ekki andað héldu yfirmenn honum fastum. Chouviat lést skömmu síðar.

Áheyrnarfulltrúar hafa tekið eftir því að tilkoma frumvarpsins hefur verið enn ein miður að stefna að rof „mjúku valdastefnunnar“ í Frakklandi. Aftur árið 2017 reyndist Frakkland vera leiðtogi heimsins í suðuáhrifum með áfrýjun frekar en yfirgangi. Þessi framför hefur að mestu verið rakin til hófsamrar forystu miðvarðar Macron. Vonast var til þess að þessum varanlega nálgun við völd yrði einnig beitt af Frakklandsforseta í stefnu innanlands. Því miður, um árabil vantraust borgaranna á lögreglu hefur aðeins farið vaxandi, þar sem ofbeldi yfirmanna hefur orðið æ algengara í franska lýðveldinu.          

Fáðu

Með ótrúlegu bakslagi almennings gagnvart breytingartillögum er ljóst að viðbætur við öryggisfrumvarpið eru skref í ranga átt. Lýðræðisleg og frjáls þjóð eins og Frakkland getur ekki og má ekki taka upp stefnu sem takmarkar sérstaklega ábyrgð öryggissveita hennar, ræðst á persónulegt friðhelgi og takmarkar starfsemi blaðamanna. Macron og teymi hans verða að endurskoða frumvarpið og breyta tillögunum. Aðeins þá getur forysta Frakklands byrjað að takast á við vandamál grimmdar lögreglu vegna þess sem hún er og tryggja samfellu og blómstra franska borgarafrelsisins.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna