Tengja við okkur

Forsíða

Nýr forseti Bandaríkjanna: Hvernig samskipti ESB og Bandaríkjanna gætu batnað 

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Joe Biden að verða nýr forseti Bandaríkjanna er tækifæri til að endurstilla samskipti Atlantshafsins © Angela Weiss / AFP  

Nýr forseti Bandaríkjanna sem tekur við embætti er tækifæri til að endurstilla samskipti Atlantshafsins. Finndu út hvað ESB býður upp á að vinna saman að. Evrópa og Ameríka hafa jafnan alltaf verið bandamenn, en undir stjórn Donalds Trump hafa Bandaríkjamenn beitt sér einhliða og dregið sig út úr sáttmálum og alþjóðastofnunum.

Með Joe Biden (Sjá mynd) stefnt að því að taka við stjórnartaumunum frá 20. janúar, lítur ESB á það sem tækifæri til að hefja samstarf á ný.

2. desember 2020 lagði framkvæmdastjórn ESB fram a tillaga að nýrri dagskrá Atlantshafsins leyfa samstarfsaðilunum að vinna saman að margvíslegum málum. Ráðið áréttaði einnig mikilvægi samstarfsins í því niðurstöður 7. desember. Alþingi hlakkar einnig til nánara samstarfs. 7. nóvember forseti þingsins, David Sassoli tweeted: „Heimurinn þarfnast sterkra tengsla milli Evrópu og Bandaríkjanna - sérstaklega á þessum erfiðu tímum. Við hlökkum til að vinna saman að baráttunni gegn COVID-19, loftslagsbreytingum og takast á við vaxandi ójöfnuð. “

Bæði Bandaríkin og ESB hafa mikið að græða á nánari tengslum en mörg viðfangsefni og ágreiningur er eftir.

Coronavirus

Þrátt fyrir að COVID-19 sé alþjóðleg ógn, kaus Trump samt að draga Bandaríkin úr Alþjóðaheilbrigðismálastofnuninni. ESB og Bandaríkin gætu sameinast um fjármögnun þróunar og dreifingar bóluefna, prófana og meðhöndlunar auk þess að vinna að forvörnum, viðbúnaði og viðbrögðum.

Loftslagsbreytingar

Saman gætu ESB og Bandaríkin beitt sér fyrir metnaðarfullum samningum á leiðtogafundum Sameinuðu þjóðanna um loftslag og líffræðilegan fjölbreytileika, unnið saman að þróun grænnar tækni og sameiginlega hannað alþjóðlegt regluverk um sjálfbæra fjármál.

Tækni, viðskipti og staðlar

Frá erfðabreyttum matvælum til nautakjöts sem er meðhöndlað með hormónum hafa ESB og BNA haft sinn skerf af viðskiptadeilur. Báðir hafa þó mikið að græða á því að fjarlægja hindranir. Árið 2018 lagði Trump tolla á stál og ál, sem leiddi til þess að ESB lagði toll á bandarískar vörur. Biden kemur inn sem forseti er enn eitt tækifæri til uppbyggilegra viðræðna.

ESB og BNA gætu einnig unnið að umbótum á Alþjóðaviðskiptastofnuninni, verndað mikilvæga tækni og ákveðið nýjar reglugerðir og staðla. BNA er nú að hindra lausn deilumála sem komið hefur verið á fót undir samtökunum.

Framkvæmdastjórnin hefur einnig boðið upp á samstarf um áskoranir sem tengjast stafrænni gerð, svo sem sanngjörn skattlagning og röskun á markaði. Þar sem mörg af leiðandi stafrænum fyrirtækjum eru bandarísk gæti málið um hvernig á að skattleggja þau verið viðkvæmt.

Utanríkismál

ESB og Bandaríkin deila einnig skuldbindingu um að efla lýðræði og mannréttindi. Saman gætu þeir unnið að eflingu fjölþjóðakerfisins. En í sumum tilvikum eru þeir ekki sammála um bestu leiðina.

Þeir standa báðir frammi fyrir þeirri áskorun að finna bestu leiðina til að takast á við Kína. Undir stjórn Trump hafa Bandaríkin verið miklu átakaminni á meðan ESB einbeitti sér meira að erindrekstri. Í desember 2020 samþykktu samningamenn ESB a Alhliða samningur um fjárfestingar við Kína. Samningurinn er nú til skoðunar hjá þinginu. Samþykki þess er nauðsynlegt til að það öðlist gildi. Nýja bandaríska forystan táknar tækifæri til að samræma nálgun þeirra meira og betur.

Íran er annað umræðuefni sem ESB og BNA hafa farið mismunandi leiðir í. Bæði Bandaríkin og ESB tóku þátt í kjarnorkusamningnum í Íran til að koma í veg fyrir að landið gæti sótt kjarnorkuvopn þar til Trump dró Bandaríkin frá því árið 2018. Upphaf nýs forseta Bandaríkjanna gæti verið tilefni til sameiginlegrar nálgunar.

Economy

Útgáfa grænna skuldabréfa mun styrkja alþjóðlegt hlutverk evrunnar

Catherine Feore

Útgefið

on

Ráðherrar evruhópsins ræddu alþjóðlegt hlutverk evrunnar (15. febrúar) í kjölfar birtingar á erindi framkvæmdastjórnar ESB frá 19. janúar, „Efnahags- og fjármálakerfi Evrópu: að efla styrk og seiglu“.

Forseti Eurogroup, Paschal Donohoe sagði: „Markmiðið er að draga úr ósjálfstæði okkar við aðra gjaldmiðla og styrkja sjálfræði okkar við ýmsar aðstæður. Á sama tíma felur aukin alþjóðleg notkun gjaldmiðils okkar einnig í sér möguleg viðskipti sem við munum halda áfram að fylgjast með. Í umræðunni lögðu ráðherrar áherslu á möguleika grænnar skuldabréfaútgáfu til að auka notkun evrunnar af mörkuðum en stuðluðu einnig að því að ná markmiði okkar um loftslagsbreytingar. “

Eurogroup hefur rætt málið nokkrum sinnum á undanförnum árum síðan í Euró leiðtogafundinum í desember 2018. Klaus Regling, framkvæmdastjóri evrópsku stöðugleikakerfisins, sagði að oftrú á dollaranum hefði í för með sér áhættu, þar sem Suður-Ameríka og Asíukreppan á níunda áratugnum væru dæmi. Hann vísaði einnig skáhallt til „nýlegri þátta“ þar sem yfirburður dollarans þýddi að ESB-fyrirtæki gætu ekki haldið áfram að vinna með Íran í ljósi refsiaðgerða Bandaríkjanna. Regling telur að alþjóðlega peningakerfið sé hægt að færast í átt að fjölskautakerfi þar sem þrír eða fjórir gjaldmiðlar verða mikilvægir, þar á meðal dollar, evra og renminbi. 

Framkvæmdastjóri efnahagsmála Evrópu, Paolo Gentiloni, var sammála um að styrkja mætti ​​hlutfall evrunnar með útgáfu grænra skuldabréfa sem auka notkun evrunnar af mörkuðum og stuðla einnig að því að ná loftslagsmarkmiðum okkar af næstu kynslóð sjóða ESB.

Ráðherrarnir voru sammála um að víðtækar aðgerðir til að styðja við alþjóðlegt hlutverk evrunnar, sem fela í sér framfarir meðal annars í Efnahags- og myntbandalaginu, bankasambandinu og fjármagnsmarkaðssambandinu, væri nauðsynlegt til að tryggja evru alþjóðlegt hlutverk.

Halda áfram að lesa

EU

Evrópskur mannréttindadómstóll styður Þýskaland vegna Kunduz loftárásarmálsins

Reuters

Útgefið

on

By

Rannsókn Þýskalands á banvænni loftárás frá 2009 nálægt afgönsku borginni Kunduz, sem þýsk herforingi skipaði, uppfyllti skyldur sínar til lífs, sagði Mannréttindadómstóll Evrópu þriðjudaginn 16. febrúar, skrifar .

Úrskurður dómstólsins í Strassbourg hafnar kvörtun afganska ríkisborgarans Abdul Hanan, sem missti tvo syni í árásinni, um að Þýskaland uppfyllti ekki skyldu sína til að rannsaka atburðinn á áhrifaríkan hátt.

Í september 2009 kallaði þýski yfirmaður herliðs NATO í Kunduz til sig bandarískri orrustuþotu til að slá á tvo eldsneytisbíla nálægt borginni sem NATO taldi að hefði verið rænt af uppreisnarmönnum talibana.

Stjórnvöld í Afganistan sögðu á þeim tíma að 99 manns, þar af 30 óbreyttir borgarar, voru drepnir. Óháðir réttindasamtök áætluð milli 60 og 70 óbreyttir borgarar voru drepnir.

Tala látinna hneykslaði Þjóðverja og neyddi að lokum varnarmálaráðherra þeirra til að segja af sér vegna ásakana um að hylma yfir fjölda óbreyttra borgara í aðdraganda kosninga í Þýskalandi 2009.

Alríkissaksóknari Þýskalands hafði komist að því að foringinn bar ekki refsiábyrgð, aðallega vegna þess að hann var sannfærður þegar hann fyrirskipaði loftárásina að engir óbreyttir borgarar væru viðstaddir.

Til að hann gæti borið ábyrgð samkvæmt alþjóðalögum hefði þurft að komast að því að hann hefði beitt sér af ásetningi til að valda óhóflegu borgaralegu mannfalli.

Mannréttindadómstóll Evrópu velti fyrir sér árangri rannsóknar Þýskalands, þar á meðal hvort hann staðfesti réttlætingu fyrir banvænu valdbeitingu. Það taldi ekki lögmæti loftárásarinnar.

Af 9,600 hermönnum Atlantshafsbandalagsins í Afganistan hefur Þýskaland næst stærsta fylkinguna á eftir Bandaríkjunum.

Með friðarsamkomulagi milli Talibana og Washington árið 2020 er kallað eftir því að erlendir hermenn hverfi til baka fyrir 1. maí en stjórn Joe Biden, forseta Bandaríkjanna, er að fara yfir samninginn eftir að öryggisástand í Afganistan hefur versnað.

Þýskaland er að undirbúa framlengingu á umboði hernaðarverkefnis síns í Afganistan frá 31. mars og til loka þessa árs, en herliðið er áfram allt að 1,300, samkvæmt drögum að skjali sem Reuters hefur séð.

Halda áfram að lesa

EU

Stafræn stafræn réttarkerfi ESB: Framkvæmdastjórnin hefur opinbert samráð um dómsamstarf yfir landamæri

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

16. febrúar hóf framkvæmdastjórn ESB a samráð við almenning um nútímavæðingu réttarkerfa ESB. ESB stefnir að því að styðja aðildarríki í viðleitni þeirra til að laga réttarkerfi sín að stafrænni öld og bæta Dómsamstarf ESB yfir landamæri. Dómsmálaráðherra, Didier Reynders (Sjá mynd) sagði: „COVID-19 heimsfaraldurinn hefur ennfremur lagt áherslu á mikilvægi stafrænna valkosta, þar á meðal á sviði réttlætis. Dómarar og lögfræðingar þurfa stafræn tæki til að geta unnið hraðar og skilvirkari saman.

Á sama tíma þurfa borgarar og fyrirtæki á netinu verkfæri til að auðvelda og gegnsærra aðgang að dómstólum með minni tilkostnaði. Framkvæmdastjórnin leitast við að knýja þetta ferli áfram og styðja aðildarríki í viðleitni þeirra, þar á meðal að auðvelda samvinnu þeirra í málsmeðferð yfir landamæri með því að nota stafrænar rásir. “ Í desember 2020 samþykkti framkvæmdastjórnin a samskipti þar sem gerð er grein fyrir aðgerðum og átaksverkefnum sem ætlað er að stuðla að stafrænni breytingu á réttarkerfum í ESB.

Almenna samráðið mun safna sjónarmiðum um stafræna breytingu á borgaralegum, viðskiptalegum og glæpsamlegum málsmeðferð ESB. Niðurstöður opinberu samráðsins þar sem fjölbreytt úrval hópa og einstaklinga geta tekið þátt og er í boði hér fram til 8. maí 2021, mun taka þátt í frumkvæði um stafræna myndun samvinnu dómstóla yfir landamæri sem búist er við í lok þessa árs eins og tilkynnt var í 2021 Starfsáætlun framkvæmdastjórnarinnar.

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna