Tengja við okkur

Búlgaría

Framkvæmdastjórnin samþykkir 79 milljónir evra í búlgörsku áætlun til að styðja við örfyrirtæki, lítil og meðalstór fyrirtæki sem hafa áhrif á kransæðavírusa

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur samþykkt búlgarska áætlun fyrir 79 milljónir evra (u.þ.b. 156 milljónir BGN) til að styðja við örfyrirtæki, lítil og meðalstór fyrirtæki sem hafa áhrif á kórónaveiru. Kerfið var samþykkt samkvæmt ríkisaðstoðinni Tímabundin umgjörð. Verkefnið, sem verður fjármagnað með evrópska byggðasjóðnum, verður aðgengilegt fyrir fyrirtæki sem starfa í tilteknum greinum og uppfylla tilteknar kröfur sem skilgreindar eru í Búlgaríu, sem hafa stöðvað starfsemi sína eða takmarkað af takmörkunum stjórnvalda til að takmarka útbreiðslu veiran. Styrkupphæðin sem hver styrkþegi kann að fá verður reiknuð með því að bera saman veltu sína (án virðisaukaskatts) á viðkomandi tímabili og sama tíma árið áður (eða veltan fyrir október 2020, fyrir styrkþega sem opnaðir voru eftir 1. janúar 2020).

Styrkurinn nemur annaðhvort 10% eða 20% af þeirri veltu, allt eftir starfsvettvangi styrkþega, að hámarki 150 000 BGN (u.þ.b. 76,694 evrur). Stuðningurinn mun hjálpa styrkþegunum að standa straum af hluta af rekstrarkostnaði og stuðningsstarfsemi sem nauðsynleg er til að vinna bug á fjárskorti eða skorti á lausafé vegna kórónaveiru. Framkvæmdastjórnin komst að því að búlgarska áætlunin er í samræmi við skilyrðin sem sett eru fram í tímabundna rammanum. Sérstaklega, (i) aðstoðin fer ekki yfir 800,000 evrur á hvert fyrirtæki; og (ii) hægt er að veita aðstoð samkvæmt kerfinu til 30. júní 2021.

Framkvæmdastjórnin komst að þeirri niðurstöðu að ráðstöfunin væri nauðsynleg, viðeigandi og í réttu hlutfalli við það til að bæta úr alvarlegri truflun í efnahagslífi aðildarríkis, í samræmi við b-lið 107. mgr. 3. gr. Sáttmálans og skilyrðin sem sett eru fram í tímabundna ramma. Á þessum grundvelli samþykkti framkvæmdastjórnin ráðstöfunina samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð. Nánari upplýsingar um tímabundna umgjörð og aðrar aðgerðir framkvæmdastjórnarinnar til að takast á við efnahagsleg áhrif coronavirus faraldursins er að finna hér.

The non-trúnaðarmál útgáfa af ákvörðuninni verður aðgengileg samkvæmt raunin númer SA.60454 í ríkisaðstoðaskrá um framkvæmdastjórnina samkeppni vefsíðu þegar einhverjar trúnaðarmál hafa verið leyst.

Búlgaría

OLAF mælir með endurheimt upp á tæpar 6 milljónir evra eftir meinta valdníðslu í búlgarska ráðuneytinu

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Búlgarska innanríkisráðuneytið braut gegn skilmálum styrksamnings síns með því að nota peninga ESB til að kaupa jeppa af eldri hlutabréfum í stað nýrra lögreglubíla í öllu landslagi, samkvæmt rannsókn sem OLAF, evrópska skrifstofan gegn svikum, lauk nýlega. OLAF hefur mælt með því að endurheimta tæplega 6 milljónir evra í evrópskum sjóðum og að hægt sé að skoða refsimál gegn embættismönnum ráðuneytisins.

Rannsókn OLAF hófst í júlí 2018 í kjölfar ásakana um svik og misnotkun fjármuna ESB úr styrktarsamningi innra öryggissjóðs ESB sem stjórnað er af búlgarska innanríkisráðuneytinu. Samningurinn varðaði afhendingu 350 landsvæða til notkunar lögreglu.

Í rannsókninni safnaði OLAF og greindi öll viðeigandi gögn frá búlgarska innanríkisráðuneytinu og tók viðtöl við alla lykilþátttakendur í undirbúningi og framkvæmd útboðsins. Allir aðilar sem hlut eiga að máli við rannsóknina höfðu fullt samstarf við rannsakendur OLAF.

OLAF uppgötvaði að innanríkisráðuneytið hafði brotið gegn ákvæðum styrktarsamningsins með því að breyta skilyrðum þess einhliða. Sérstaklega kaus ráðuneytið að kaupa fjölda jeppa (sportnytjabíla) í stað allra landslagsbíla sem um var að ræða styrktarsamninginn. OLAF komst einnig að þeirri niðurstöðu að ástæða væri til að ætla að embættismenn ráðuneytisins hefðu getað framið refsiverðan verknað (misbeitingu valds samkvæmt búlgörsku hegningarlögunum) sem snertu fjárhagslega hagsmuni ESB.

Rannsókninni var lokað af OLAF í desember 2020 með tilmælum til framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins (sem heldur utan um sjóðinn) um að endurheimta 5,948,569 evrur. Frekari tillögur voru lagðar til saksóknaraembættisins í Búlgaríu um að íhuga að hefja rannsókn á sakamáli vegna valdníðslu í þágu þriðja aðila.

Það er lögbærra ESB og innlendra yfirvalda að skoða og taka ákvörðun um eftirfylgni með tilmælum OLAF. Talið er að allir hlutaðeigandi séu saklausir þar til sekt er sönnuð fyrir lögbærum dómstóli.

Ville Itälä, framkvæmdastjóri OLAF, sagði: „Meðhöndluð tilboð sem gera mögulegum svikurum kleift að stilla eigin vasa á kostnað borgaranna er dæmigert svikamynstur sem rannsakendur OLAF sjá alltof oft. Það er þeim mun meira áhyggjuefni þegar svo ómissandi opinber þjónusta eins og lögreglan hefði getað orðið fórnarlamb af þessu tagi og ég hvet búlgarska saksóknaraembættið til að huga vel að tilmælum okkar um málshöfðun. Þetta myndi senda skýr skilaboð um að enginn sé ofar lögum og að OLAF og samstarfsaðilar þess um alla Evrópu muni halda áfram að vinna sleitulaust að því að vernda peninga evrópskra skattgreiðenda. “

Halda áfram að lesa

Búlgaría

Samheldnisstefna ESB: Framkvæmdastjórnin styður þróun búlgarska vistkerfis rannsókna og nýsköpunar

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

14. janúar birti framkvæmdastjórnin safn af stefnumarkandi tillögur til 14 nýstofnaðra rannsókna- og nýsköpunarmiðstöðva, meðfram fjármögnuð af Samheldnisstefna ESB í Búlgaríu. Tilmælin miða að því að bæta stjórnunina og hjálpa miðstöðvunum að ná fjárhagslegri sjálfbærni. Þau voru útfærð af teymi alþjóðlega þekktra sérfræðinga við 1.5 ára langan vettvangsnám, samstillt af Joint Research Centre, sem og í gegnum skoðanaskipti við jafnaldra frá Spáni, Litháen og Tékklandi.

Þeir munu styðja yfirvöld Búlgaríu og vísindamenn við að efla R & I vistkerfi landsins, byggja upp getu til miðlunar og miðlunar þekkingar og efla samstarf rannsóknarstofnana og fyrirtækja á svæðum eins og grænum og stafrænum umbreytingum sem og í háþróaðri læknisfræði. Elisa Ferreira, framkvæmdastjóri samheldni og umbóta, sagði: „Þökk sé stuðningi ESB munu þessar miðstöðvar veita vísindalega innviði og búnað sem gerir þær aðlaðandi fyrir unga búlgarska vísindamenn. Ég hvet alla aðila sem hlut eiga að máli að nýta sér vinnu sérfræðinganna og leggja grunninn að skilvirku og nútímalegu rannsóknar- og nýsköpunarkerfi. “

Mariya Gabriel, framkvæmdastjóri nýsköpunar, rannsókna, menningar og menntamála, sagði: „Fjárfesting ESB í 14 hæfileikamiðstöðvum og ágætismiðstöðvum hefur mikla möguleika til umbreytinga á efnahag landsins og samþættingu þess í alþjóðlegum verðmætakeðjum. Ég er þess fullviss að niðurstöðurnar í skýrslu JRC munu taka vel á móti miðstöðunum og að stjórnvöld, háskólar og hagsmunaaðilar iðnaðarins muni grípa til aðgerða til að hrinda í framkvæmd tilmælum sínum. “

Framtakið hefur verið hleypt af stokkunum árið 2019 og verður framlengt til annarra Evrópulanda. Framkvæmdastjórnin aðstoðar einnig aðildarríki og svæði við að hanna og hrinda í framkvæmd snjöllum sérhæfingaráætlunum sínum og með því snjall sérhæfingarvettvangur. ESB fjárfestir nú 160 milljónir evra í miðstöðvunum, innan ramma 2014-2020 búlgarska „Science and Education for Smart Growth“ forritið. Á árunum 2021-2027 mun Búlgaría fá meira en 10 milljarða evra samkvæmt samhæfingarstefnunni, þar sem verulegur hluti er tileinkaður stuðningi við nýsköpun og samkeppnishæfni og grænar og stafrænar umbreytingar.

Halda áfram að lesa

Búlgaría

Huawei og Sofia háskólinn til að vinna að AI og annarri nýrri hátækni

Almennar fréttir

Útgefið

on

Huawei Technologies Bulgaria EOOD undirritaði nýlega viljayfirlýsingu (MoU) við Sofia háskólann St. Kliment Ohridski. Báðir aðilar munu vinna saman að þróun gervigreindar (AI) og annarrar nýrrar hátækni. Að auki samþykkja þeir einnig að framkvæma Huawei UT akademíuáætlun og að þróa sameiginlega vísindarannsóknarstofu við Sofíu háskólann.

Báðir aðilar munu koma á sameiginlegri þátttöku í framtíðinni, kostaðir af ESB og öðrum AI, R & D og viðskiptaverkefnum. Þeir munu byggja upp upplýsingatækni fyrir Sofíu háskóla almennt og sérhæfðar AI rannsóknarstofur sameiginlega.

Samstarf mun ekki aðeins fela í sér rannsóknir á þróun og uppbyggingu, heldur mun það einnig fela í sér menntun, þjálfun og námskeið fyrir nemendur, fræðasamfélög og atvinnugreinar í Búlgaríu.

Prófessor Anastas Gerdjikov, rektor, benti á að með Háskólunum í vísindum, upplýsingatækni og tækni í rafrænu samfélagi (UNITe) og Institute Big Data for Smart Society (GATE), Háskólanum í Sofíu. St. Kliment Ohridski er leiðandi rannsóknarmiðstöð á sviði upplýsingatækni og gervigreindar. Gerdjikov lýsti ánægju með undirritað minnisblað og bjóst við að samstarfið yrði gagnlegt fyrir vísindamenn og nemendur við Sofíuháskóla.

Prófessor Anastas Gerdjikov, rektor Sofia háskóla St. Kliment Ohridski

Verkefni háskólans er að þróa vísinda-, mennta- og menningarlega möguleika Búlgaríu, þar sem hin nýja áhersla er lögð á að skapa fyrirmyndir fyrir félagslega þróun bæði með því að afhjúpa innri getu stofnanabreytinga og félagslegar niðurstöður slíkrar breytingar. Stærðfræði og upplýsingafræðideild (FMI), ein sú stærsta meðal sextán deilda í Sofíu háskóla, er leiðandi á landsvísu á sviði háskólanáms í stærðfræði, tölvunarfræði og upplýsingatækni, auk miðstöðvar fyrir rannsóknir á sömu sviðum Evrópskt mikilvægi og alþjóðleg viðurkenning.

Huawei er leiðandi á heimsvísu upplýsinga- og fjarskiptatækni (ICT) og snjalltæki. Huawei byggði nú þegar 23 rannsóknar- og þróunarstofnanir víðsvegar um Evrópu. Í Búlgaríu stofnaði Huawei starfsemi sína árið 2004 með höfuðstöðvar í Sofíu. Þökk sé mikilli fjárfestingu sinni í rannsóknum og þróun og viðskiptavinamiðaðri stefnu sem og opnu samstarfi sínu, er Huawei að þróa fullkomnar UT-lausnir í upplýsingatækni sem gerir viðskiptavinum kleift að hafa samkeppnisforskot hvað varðar fjarskipta-, net- og skýjamannvirki.

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna