Tengja við okkur

Economy

ESB kynnir „gagnsæi og heimild“ fyrir COVID-19 bóluefni

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

ESB hefur innleitt tímabundið „gegnsæis- og heimildar“ fyrirkomulag á útflutningi COVID-19 bóluefna sem falla undir framhaldskaupasamninga ESB að andvirði 2.9 milljarða evra. Aðgerðin var kynnt í kjölfar spurninga um dreifingu AstraZeneca á bóluefni sínu, þar sem ESB hefur fjárfest fyrir 363 milljónir evra. 

AstraZeneca tilkynnti í síðustu viku að það myndi skorta tæplega þrjá fjórðu af væntanlegum bóluefnum, sem væru í boði fyrir ESB, en virða að fullu skuldbindingar sínar í samningi við Bretland. ESB hefur dregið þetta í efa og með skorti á bóluefnum víðsvegar um ESB gripið til aðgerða til að vernda birgðir fyrir bóluefni sem það hefur fyrirskipað. 

„Heimsfaraldurinn hefur skelfileg áhrif í Evrópu og um allan heim,“ sagði Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, „að vernda heilsu borgaranna er enn í forgangi hjá okkur og við verðum að koma á nauðsynlegum ráðstöfunum til að tryggja okkur ná þessu. Þetta gagnsæis- og heimildakerfi er tímabundið og við munum að sjálfsögðu halda áfram skuldbindingum okkar gagnvart lág- og meðaltekjulöndum. “

Verklagið hefur að geyma fjölbreyttar undanþágur til að fullnægja skuldbindingum ESB um mannúðaraðstoð og vernda afhendingu bóluefna í austur- og suðurhluta hverfisins, svo og löndum í neyð sem falla undir COVAX-aðstöðuna. Það er einnig í samræmi við skuldbindingar Alþjóðaviðskiptastofnunarinnar. 

Framkvæmdastjóri heilbrigðismála, Stella Kyriakides, sagði: „Síðast í fyrra unnum við hörðum höndum að því að fá fyrirfram kaupsamninga við framleiðendur bóluefna um að koma bóluefnum til borgaranna, í Evrópu og víðar. Við veittum fyrirtækjum fyrirfram fjármagn til að byggja upp nauðsynlega framleiðslugetu til að framleiða bóluefni, svo að fæðingar geta hafist um leið og þær hafa heimild. Við þurfum núna gagnsæi um hvert bóluefnin sem við tryggðum okkur eru að fara og tryggja að þau nái til þegna okkar. Við erum ábyrg gagnvart evrópskum borgurum og skattborgurum - það er lykilregla fyrir okkur. “

Andspænis gagnrýni hefur framkvæmdastjórn Evrópusambandsins varið framgöngu sína sem sanngjarna vernd fjárfestingar sinnar. ESB hefur verið þreyttur á að gera það ljóst að það vill ekki setja neinar takmarkanir eða „banna“ en að það getur gripið til aðgerða ef þörf krefur.

Valdis Dombrovskis, varaforseti, sagði að það væri fyrir aðildarríkin að ákveða að veita útflutningsleyfi í samræmi við álit framkvæmdastjórnarinnar. Enn sem komið er hefur aðeins Belgía tilkynnt neyðarúrræði. ESB letur hins vegar frá innlendum ráðstöfunum sem vilja frekar nálgun innan ESB. 

 

EU

Framundan: Konudagur, framtíð ESB, fjárfestingar og heilbrigði

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

MEPs munu merkja alþjóðadag kvenna, greiða atkvæði um fjárfestingar- og heilbrigðisáætlanir ESB, kalla eftir aukinni ábyrgð fyrirtækja og styðja LGBTIQ réttindi á næsta þingi.

Alþjóðlegum degi kvenna

Alþingi mun merkja Alþjóðlegum degi kvenna í dag (8. mars) með ávarpi David Sassoli forseta þingsins og fyrirfram uppteknum myndskilaboðum um forystu kvenna í kreppunni í Covid frá forsætisráðherra Nýja-Sjálands, Jacinda Ardern. Finndu meira um annað viðburði í kringum Alþjóðadag kvenna á vegum þingsins.

Efla fjárfestingu til að hjálpa bata

Þriðjudaginn 9. mars munu þingmenn greiða atkvæði um InvestEU forritið, sem miðar að því að efla stefnumótandi og nýstárlegar fjárfestingar til að hjálpa Evrópu að jafna sig eftir núverandi kreppu sem og að ná langtímamarkmiðum sínum um græna og stafræna umbreytingu.

Ný heilbrigðisáætlun ESB

Annað mikilvægt atriði á þriðjudaginn er EU4Health - MEP-ingar munu ræða og greiða atkvæði sitt um 5.1 milljarða evra áætlun fyrir aðgerðir ESB á heilbrigðissviði fyrir árin 2021-2027, sem miðar að því að efla ESB reiðubúið til og kreppustjórnun í framtíðinni varðandi heilsuógn.

Ráðstefna um framtíð Evrópu

Miðvikudagur (10. mars) færir okkur nær Ráðstefna um framtíð Evrópu þegar sameiginlega yfirlýsingin verður undirrituð af Evrópuþinginu, ráði Evrópusambandsins og framkvæmdastjórn ESB. Ráðstefnan verður tækifæri fyrir Evrópubúa til að láta í ljós skoðanir sínar og taka þátt í að setja áherslur ESB.

Kolefnisgjald við innflutning

Í dag (8. mars) ræða þingmenn Evrópu um leiðir til að vinna gegn loftslagsbreytingum með því að koma í veg fyrir svokallaða kolefnisleka. Þetta er þegar fyrirtæki flytja framleiðslu til landa með slakari losun gróðurhúsalofttegunda en ESB. Búist er við að þingið kalli eftir kolefnisgjaldi vegna innflutnings frá slíkum löndum. Þingmenn greiða atkvæði um það á miðvikudaginn.

Samfélags- og umhverfisábyrgð fyrir fyrirtæki

Búist er við að þingið muni skora á framkvæmdastjórn ESB að taka upp nýjar reglur sem gera fyrirtæki ábyrga og ábyrga þegar þau skaða mannréttindi, umhverfið eða góða stjórnarhætti. Evrópuþingmenn vilja áreiðanleikakönnun fyrirtækja og ábyrgð fyrirtækja reglur sem eiga einnig við um öll fyrirtæki sem vilja fá aðgang að markaði ESB. Þeir munu ræða í dag og greiða atkvæði á miðvikudaginn.

Stuðningur við LGBTIQ réttindi

MEPs er gert ráð fyrir að lýsa yfir stuðningi sínum við LGBTIQ réttindi með því að kalla eftir því að ESB verði LGBTIQ frelsissvæði. Rætt verður á miðvikudaginn og kosið á fimmtudaginn. Þetta er til að bregðast við svokölluðum „lausum við LGBT hugmyndafræðisvæði sem hafa verið kynnt af sumum sveitarstjórnum í Póllandi, hreyfing fordæmdur harðlega af Evrópuþinginu.

Fjölmiðlafrelsi í Póllandi, Ungverjalandi og Slóveníu

Á miðvikudaginn munu þingmenn ræða nýlegar aðgerðir pólskra, ungverskra og slóvenskra yfirvalda sem gætu sett ástandið í óháður fjölmiðill í hættu.

Einnig á dagskrá

Halda áfram að lesa

Economy

Slökun á ríkisfjármálum framlengd til byrjun 2023

Catherine Feore

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur í dag (3. mars) tilkynnt að hún ætli að framlengja slökun sína á ríkisfjármálum samkvæmt vaxtar- og stöðugleikasáttmálanum. ESB mun framlengja „almenna flóttaákvæðið“ til 2023. 

Tilslökun reglnanna verður áfram eftir 2023 ef atvinnustarfsemi innan ESB eða evrusvæðisins er ekki komin aftur fyrir kreppu (í lok árs 2019), þetta er lykilþáttar viðmið framkvæmdastjórnarinnar við gerð hennar heildarmat á óvirkjun eða áframhaldandi beitingu almennu flóttaákvæðisins.

Leiðbeiningar dagsins veita einnig almennar ábendingar um heildarstefnu í ríkisfjármálum fyrir tímabilið framundan, þar á meðal afleiðingar endurheimtar- og seigluaðstöðunnar (RRF) fyrir ríkisfjármálin.

Valdis Dombrovskis, varaforseti, sagði: „Það er von á sjónarsviðinu fyrir efnahag ESB, en í bili heldur heimsfaraldurinn áfram að skaða lífsafkomu fólks og víðara efnahag. Til að draga úr þessum áhrifum og stuðla að seigur og sjálfbærum bata eru skýr skilaboð okkar að stuðningur ríkisfjármála eigi að halda áfram eins lengi og þörf er á. “ 

„Ákvörðun okkar í mars síðastliðnum um að virkja almennu flóttaákvæðið var viðurkenning á þyngd kreppunnar,“ sagði Paolo Gentiloni, framkvæmdastjóri efnahagsmála. „Það var einnig yfirlýsing um ákvörðun okkar um að gera allar nauðsynlegar ráðstafanir til að takast á við heimsfaraldurinn og styðja við störf og fyrirtæki. Eftir eitt ár er baráttan gegn COVID-19 ekki enn unnin og við verðum að tryggja að við endurtökum ekki mistökin fyrir áratug með því að draga stuðninginn of fljótt til baka. “ 

Gentiloni bætti við að nálgun ESB væri einnig sú af fjármálaráðherrum G20 sem funduðu síðastliðinn föstudag.

Agility

Orð augnabliksins virðist vera „lipurt“, sem þýðir að hagkerfi ættu að geta brugðist við kreppunni sem þróast og hefur enn marga óvissuþætti. Vonin er að aðgerðir í ríkisfjármálum geti smám saman farið að styðja við framsýnni aðgerðir sem stuðla að sjálfbærum bata. Leiðbeiningarnar verða nánar greindar í vorpakka framkvæmdastjórnar Evrópu.

Nýta sem best endurheimtunar- og seigluaðstöðuna

Vonast er til að Recovery and Resilience Facility (RRF) muni gegna mikilvægu hlutverki við að hjálpa Evrópu að jafna sig á efnahagslegum og félagslegum áhrifum heimsfaraldursins og hjálpa til við að gera efnahag ESB og samfélög seigari og tryggja grænu og stafrænu umbreytinguna.

RRF mun gera 312.5 milljarða evra í boði í styrkjum og allt að 360 milljarða evra í boði í lánum til að styðja við framkvæmd umbóta og fjárfestinga. Auk þess að veita töluverðan hvata í ríkisfjármálum er vonast til að það hjálpi til við að draga úr hættunni á frávikum á evrusvæðinu og ESB. Mikilvægt er fyrir aðstöðuna að útgjöld sem fjármögnuð eru með styrkjum frá RRF munu veita efnahagslífinu verulegt uppörvun á næstu árum án þess að þjóðarhalli og skuldir aukist. 

Halda áfram að lesa

kransæðavírus

ESB, undir þrýstingi vegna bólusetningar, telur að skipta yfir í neyðarviðurkenningu

Reuters

Útgefið

on

By

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins sagði þriðjudaginn 2. mars að hún væri að íhuga neyðarviðurkenningu fyrir COVID-19 bóluefni sem hraðari kost við strangari skilyrta markaðsleyfi sem hingað til hafa verið notuð, skrifar Francesco Guarascio, @fraguarascio.

Flutningurinn myndi marka mikla breytingu á nálgun við samþykki bóluefna, þar sem það myndi fela í sér aðferð sem ESB hafði talið hættuleg og áður en COVID-19 heimsfaraldur hafði verið frátekinn fyrir sérstaka heimild á landsvísu fyrir lyf fyrir bráðveika sjúklinga, þ.mt krabbameinsmeðferðir.

Möguleg breyting kemur þar sem framkvæmdastjóri ESB og lyfjaeftirlit sambandsins verða fyrir auknum þrýstingi fyrir það sem sumir telja hægt bóluefnis samþykki, sem hafa stuðlað að hægari útbreiðslu COVID-19 skota í 27-ríkjasambandinu, samanborið við Bandaríkin og fyrrverandi ESB-aðild Bretlands.

„Við erum reiðubúin að velta fyrir okkur aðildarríkjunum um allar mögulegar leiðir til að flýta fyrir samþykki bóluefnanna,“ sagði talsmaður framkvæmdastjórnar ESB á blaðamannafundi.

Einn valkostur gæti verið „neyðarheimild fyrir bóluefnum á vettvangi ESB með sameiginlega ábyrgð meðal aðildarríkja“, sagði talsmaðurinn og bætti við að vinna við þetta gæti hafist mjög hratt ef ríkisstjórnir ESB styddu hugmyndina.

Ekki var ljóst hvort neyðarheimildarferli, sem nær yfir ESB, ef samið yrði um það, myndi fela í sér sömu skilyrði og neyðarviðurkenningar veittar á landsvísu, sagði talsmaður framkvæmdastjórnarinnar við Reuters.

Lyfjastofnun Evrópu (EMA) getur sem stendur ekki gefið út neyðarviðurkenningu en hefur í undantekningartilvikum mælt með vinsamlegri notkun lyfja áður en markaðsleyfi er veitt.

Þessi aðferð var notuð í apríl til að heimila læknum upphaflega að nota veirueyðandi lyf Gilead remdesivir sem meðferð gegn COVID-19. Lyfið fékk síðar skilyrt samþykki frá EMA.

Innlend neyðarviðurkenning er leyfð samkvæmt lögum ESB, en þau neyða lönd til að taka fulla ábyrgð ef eitthvað bjátar á við bóluefni, en samkvæmt strangari markaðsleyfi eru lyfjafyrirtæki áfram ábyrgir fyrir bóluefnum sínum.

Framkvæmdastjórn ESB hafði sagt að ekki ætti að nota innlendar neyðarheimildir fyrir COVID-19 bóluefni, vegna þess að hraðara samþykki gæti dregið úr getu eftirlitsaðila til að kanna verkunar- og öryggisgögn.

Þetta gæti einnig aukið hik við bóluefni, sem þegar er mikið í sumum löndum, höfðu embættismenn ESB sagt.

Einn háttsettur embættismaður ESB sagði að neyðaraðgerðirnar hefðu hingað til venjulega verið notaðar á landsvísu fyrir langveika sjúklinga og ESB hefði þess í stað valið lengri skilyrt markaðsleyfi vegna þess að með bóluefnum „sprautum við heilbrigðu fólki“ og áhættan var óhófleg.

Breytingin á tæklingunni myndi koma í kjölfar þess að Austur-Evrópuríki, þar á meðal Ungverjaland, Slóvakía og Tékkland, samþykktu rússnesk og kínversk bóluefni með innlendum neyðaraðgerðum.

Bretland hefur einnig notað neyðaraðferðina til að samþykkja COVID-19 bóluefni.

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna