Tengja við okkur

EU

Alþingi veitir 672.5 milljarða evra endurheimt og seigluaðstöðu 

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Recovery and Resilience Facility (RRF) mun hjálpa til við að nútímavæða hagkerfi ESB og gera þau hreinni og grænna © AdobeStock / Zapp2photo  

Í dag (10. febrúar) samþykkti þingið viðreisnar- og seigluaðstöðuna, sem ætlað er að hjálpa ESB-löndum að takast á við áhrif COVID-19 heimsfaraldursins. Reglugerðin um markmið, fjármögnun og reglur um aðgang að Recovery and Resilience Facility (RRF) var samþykkt með 582 atkvæðum með, 40 á móti og 69 sátu hjá. RRF er stærsti byggingareiningin af 750 milljörðum evra Næsta kynslóð ESB batapakki.

Að hemja áhrif heimsfaraldurs

672.5 milljarðar evra í styrk og lán verða til staðar til að fjármagna innlendar aðgerðir sem ætlað er að draga úr efnahagslegum og félagslegum afleiðingum heimsfaraldursins. Tengd verkefni sem hófust 1. febrúar 2020 eða síðar geta einnig verið fjármögnuð af RRF. Fjármagnið verður í boði í þrjú ár og ríkisstjórnir ESB geta óskað eftir allt að 13% fyrirfram fjármögnun vegna endurheimta- og seigluáætlana sinna.

Hæfi til að fá styrk

Til að vera gjaldgengir til fjármögnunar verða innlendar endurreisnar- og viðnámsáætlanir að einbeita sér að lykilstefnumálum ESB - grænu umskiptin, þar með talið líffræðileg fjölbreytni, stafræn umbreyting, efnahagsleg samheldni og samkeppnishæfni og félagsleg og svæðisbundin samheldni. Þeir sem einbeita sér að því hvernig stofnanir bregðast við kreppu og styðja þær við undirbúning hennar, svo og stefnumótun fyrir börn og ungmenni, þ.m.t. menntun og færni, eru einnig gjaldgeng.

Hver áætlun verður að verja að minnsta kosti 37% af fjárhagsáætlun sinni til loftslags og að minnsta kosti 20% til stafrænna aðgerða. Þau ættu að hafa varanleg áhrif bæði á félagslegan og efnahagslegan hátt, fela í sér umfangsmiklar umbætur og öflugan fjárfestingarpakka og mega ekki skaða verulega umhverfismarkmið.

Reglugerðin kveður einnig á um að einungis aðildarríki sem skuldbundið sig til að virða réttarríki og grundvallargildi Evrópusambandsins geti fengið peninga frá RRF.

Fáðu

Dragoș PÎSLARU (Renew, RO), einn af leiðandi þingmönnum sem tóku þátt, sagði: „Örlög Evrópu eru í okkar höndum. Okkur ber skylda til að skila bata og seiglu til æsku okkar og barna, sem verða miðpunktur bata. Ein af sex stoðum RRF er sérstaklega tileinkuð þeim, sem þýðir að fjárfesta í menntun, endurbæta með þær í huga og leggja sitt af mörkum fyrir æskuna til að hjálpa þeim að öðlast þá hæfni sem þeir þurfa. Við viljum ekki að næsta kynslóð verði lokunarkynslóð. “

Samræður og gegnsæi

Til að ræða stöðu endurreisnar ESB og hvernig markmiðum og tímamótum hefur verið framfylgt af aðildarríkjum, getur framkvæmdastjórn ESB, sem er ábyrg fyrir eftirliti með framkvæmd RRF, beðið um að mæta fyrir viðeigandi nefndir þingsins á tveggja mánaða fresti. Framkvæmdastjórnin mun einnig gera samþætt upplýsinga- og eftirlitskerfi aðgengilegt fyrir aðildarríkin til að veita sambærilegar upplýsingar um hvernig fjármunum er beitt.

Siegfried MUREŞAN (EPP, RO), einn helsti þingmaður Evrópuþingsins sem tók þátt í viðræðunum sagði við umræðurnar þriðjudaginn 9. febrúar: „Atkvæðagreiðslan í dag þýðir að peningar fara til fólks og svæða sem hafa áhrif á heimsfaraldurinn, að stuðningur kemur til að berjast gegn þessu kreppu og til að byggja upp styrk okkar til að vinna bug á framtíðaráskorunum. RRF mun hjálpa til við að nútímavæða hagkerfi okkar og gera þau hreinni og grænna. Við höfum sett reglur um hvernig eigi að eyða peningunum en látið þá nægilega sveigjanlega til að mæta mismunandi þörfum aðildarríkjanna. Að lokum má ekki nota þessa peninga til venjulegra fjárútláta heldur til fjárfestinga og umbóta. “


Næstu skref

Þegar ráðið hefur einnig samþykkt reglugerðina formlega öðlast hún gildi einum degi eftir birtingu hennar í Stjórnartíðindum ESB.

Æðarfugl GARDIAZABAL RUBIAL (S&D, ES), einn aðalsamningamanna sagði: „RRF er rétt viðbrögð við áhrifum vírusins. Það hefur tvö markmið: til skamms tíma að ná bata með því að styðja við vergar þjóðartekjur (VNF), fjárfestingar og heimili. Til langs tíma litið munu þessir peningar koma á breytingum og framförum til að uppfylla stafræn markmið okkar og loftslagsmál. Við munum tryggja að aðgerðirnar muni draga úr fátækt og atvinnuleysi og taka mið af kynjavídd þessarar kreppu. Heilbrigðiskerfi okkar verða líka seigari. “

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna