Tengja við okkur

EU

Evrópskur mannréttindadómstóll styður Þýskaland vegna Kunduz loftárásarmálsins

Reuters

Útgefið

on

Rannsókn Þýskalands á banvænni loftárás frá 2009 nálægt afgönsku borginni Kunduz, sem þýsk herforingi skipaði, uppfyllti skyldur sínar til lífs, sagði Mannréttindadómstóll Evrópu þriðjudaginn 16. febrúar, skrifar .

Úrskurður dómstólsins í Strassbourg hafnar kvörtun afganska ríkisborgarans Abdul Hanan, sem missti tvo syni í árásinni, um að Þýskaland uppfyllti ekki skyldu sína til að rannsaka atburðinn á áhrifaríkan hátt.

Í september 2009 kallaði þýski yfirmaður herliðs NATO í Kunduz til sig bandarískri orrustuþotu til að slá á tvo eldsneytisbíla nálægt borginni sem NATO taldi að hefði verið rænt af uppreisnarmönnum talibana.

Stjórnvöld í Afganistan sögðu á þeim tíma að 99 manns, þar af 30 óbreyttir borgarar, voru drepnir. Óháðir réttindasamtök áætluð milli 60 og 70 óbreyttir borgarar voru drepnir.

Tala látinna hneykslaði Þjóðverja og neyddi að lokum varnarmálaráðherra þeirra til að segja af sér vegna ásakana um að hylma yfir fjölda óbreyttra borgara í aðdraganda kosninga í Þýskalandi 2009.

Alríkissaksóknari Þýskalands hafði komist að því að foringinn bar ekki refsiábyrgð, aðallega vegna þess að hann var sannfærður þegar hann fyrirskipaði loftárásina að engir óbreyttir borgarar væru viðstaddir.

Til að hann gæti borið ábyrgð samkvæmt alþjóðalögum hefði þurft að komast að því að hann hefði beitt sér af ásetningi til að valda óhóflegu borgaralegu mannfalli.

Mannréttindadómstóll Evrópu velti fyrir sér árangri rannsóknar Þýskalands, þar á meðal hvort hann staðfesti réttlætingu fyrir banvænu valdbeitingu. Það taldi ekki lögmæti loftárásarinnar.

Af 9,600 hermönnum Atlantshafsbandalagsins í Afganistan hefur Þýskaland næst stærsta fylkinguna á eftir Bandaríkjunum.

Með friðarsamkomulagi milli Talibana og Washington árið 2020 er kallað eftir því að erlendir hermenn hverfi til baka fyrir 1. maí en stjórn Joe Biden, forseta Bandaríkjanna, er að fara yfir samninginn eftir að öryggisástand í Afganistan hefur versnað.

Þýskaland er að undirbúa framlengingu á umboði hernaðarverkefnis síns í Afganistan frá 31. mars og til loka þessa árs, en herliðið er áfram allt að 1,300, samkvæmt drögum að skjali sem Reuters hefur séð.

EU

ESB og Bandaríkin samþykkja nýja kvóta í landbúnaði án þess að auka heildarmagn viðskipta eftir Brexit

Catherine Feore

Útgefið

on

Evrópusambandið og Bandaríkin hafa lokið viðræðum um að aðlaga kvóta í landbúnaði eftir úrsögn Bretlands úr ESB. 

Samningurinn er hámark tveggja ára samningaviðræðna í ramma Alþjóðaviðskiptastofnunarinnar um að skipta þessum kvóta ESB, frá Bretlandi, á grundvelli nýlegs viðskiptaflæðis. Samningurinn nær til tuga kvóta og milljarða evra viðskipta með landbúnaðarvörur, hann varðveitir upphaflegt magn sem upphaflega var samið milli ESB28 og Bandaríkjanna.

ESB og Bretland stóðu að aðskildum samningaviðræðum við Bandaríkin, en samkvæmt áður samþykktri sameiginlegri nálgun, sem tryggði að heildarmagn ESB og Bretlands færi ekki yfir upphaflegt magn 28. Talið er að þessi aðferð hafi stuðlað að velgengni þessara viðræðna. Að Bandaríkin hafi samþykkt þetta verður til marks um það fyrir aðra samstarfsaðila WTO sem hafa leitað bóta fyrir nýja hindrun af völdum Brexit og fara fram á stærri bindi.

Janusz Wojciejowski, landbúnaðarfulltrúi, sagði um samkomulagið sem náðist í meginatriðum: „Ég er ánægður með að við höfum náð samkomulagi við mikilvægasta viðskiptafélaga okkar í Bandaríkjunum. Þetta sendir gott merki um skuldbindingu okkar til að vinna saman bæði tvíhliða og innan Alþjóðaviðskiptastofnunarinnar. Ég vil þakka liði mínu og bandarískum starfsbræðrum okkar fyrir vel unnin störf. “

ESB sinnir sambærilegum tollkvóta (TRQ) skiptingaviðræðum við tuttugu og einn aðra samstarfsaðila sem hafa rétt til aðgangs að þessum kvóta og hefur þegar lokið viðræðum við Argentínu, Ástralíu, Noregi, Pakistan, Tælandi, Indónesíu og fleirum.

Þegar framkvæmdastjórnin hefur samþykkt samninginn milli ESB og Bandaríkjanna verður hann sendur til ráðsins og Evrópuþingsins til staðfestingar, svo að hann geti tekið gildi eins fljótt og auðið er.

Halda áfram að lesa

Glæpur

Í átt að öflugra alþjóðasamstarfi um glæpavarnir: Framkvæmdastjórnin fagnar samþykkt Kyoto-yfirlýsingarinnar

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Í yfirlýsingu afhent 7. mars, Ylva Johansson, framkvæmdastjóri innanríkismála, fagnaði samþykkt Kyoto-yfirlýsingarinnar um að efla glæpavarnir, refsirétt og réttarríki Þing Sameinuðu þjóðanna um varnir gegn glæpum og refsirétti. Undir yfirlýsing, Aðildarríki Sameinuðu þjóðanna skuldbinda sig til að efla glæpavarnir og refsiréttarkerfið. Í yfirlýsingunni er sérstaklega horft til að takast á við undirrót glæpa, standa vörð um réttindi fórnarlamba og vernda vitni, taka á viðkvæmni barna gagnvart ofbeldi og misnotkun, bæta fangelsisaðstæður, draga úr endurbrotum með endurhæfingu og aðlögun að nýju í samfélaginu, fjarlægja hindranir í framgangi kvenna í löggæslu og tryggja jafnan aðgang að réttarhöldum og viðráðanlegu lögfræðiaðstoð. Yfirlýsingin leggur einnig áherslu á nauðsyn þess að efla réttarríkið, einkum með því að tryggja heiðarleika og óhlutdrægni refsiréttarkerfisins sem og sjálfstæði dómstóla og efla alþjóðlegt samstarf til að koma í veg fyrir og taka á glæpum og hryðjuverkum. ESB hefur reglur og tæki til staðar til að berjast gegn glæpum, þ.m.t. löggjöf um frystingu og upptöku ágóða af glæpum, Reglur ESB um baráttu gegn hryðjuverkum, samþykkt nýlega reglur um að vinna gegn útbreiðslu hryðjuverkaefnis á netinu sem og sjálfstæðismaður Ríkissaksóknari Evrópu. Að auki, nýtt réttarríki með a fyrsta skýrsla ESB um réttarríki gefin út í fyrra hjálpar til við að stuðla að reglum lagamenningarinnar í ESB. Aðgerðirnar sem grípa verður til samkvæmt yfirlýsingunni munu stuðla að því að ná árangri 2030 Dagskrá sjálfbæra þróun.

Halda áfram að lesa

EU

Tvær kvikmyndir styrktar af ESB sem heiðraðar voru á Alþjóðlegu kvikmyndahátíðinni í Berlín 2021

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Tvær myndir sem ESB styður fengu verðlaun á 71. stiginu Berlin International Film Festival það átti sér stað á netinu í síðustu viku: Silfurbjörninn sem besti leikstjórinn fór til Dénes Nagy fyrir „Natural Light“ (Természetes fény) og sérstök dómnefndarverðlaun í fundi hlutu „Taste“ (Vị), eftir Lê Bảo. Níu kvikmyndir og þáttaraðir sem ESB styður voru tilnefnd til verðlauna. ESB studdi þróun og samframleiðslu þessara titla með fjárfestingu upp á 750,000 evrur, veitt af Skapandi Evrópa Media program. Þessi fyrsti áfangi hátíðarinnar hýsti Evrópski kvikmyndamarkaðurinn, sem innihélt útgáfu af European Film Forum um framtíð hljóð- og myndgeirans í Evrópu. Ýmsir fagaðilar úr greininni lögðu áherslu á mikilvægi aukins samstarfs á mismunandi sviðum til frekari nýsköpunar með því að koma saman kvikmyndahúsum og nýrri tækni, meðal annars með því að endurspegla nokkur af þeim viðfangsefnum sem Aðgerðaáætlun fjölmiðla og hljóð- og myndmiðlunar. Önnur umferð hátíðarinnar í ár, 'Sumartilboðið', mun eiga sér stað í júní 2021 og opna kvikmyndirnar fyrir almenningi og hýsa opinbera verðlaunaafhendingu.

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna