Tengja við okkur

Economy

Útgáfa grænna skuldabréfa mun styrkja alþjóðlegt hlutverk evrunnar

Catherine Feore

Útgefið

on

Ráðherrar evruhópsins ræddu alþjóðlegt hlutverk evrunnar (15. febrúar) í kjölfar birtingar á erindi framkvæmdastjórnar ESB frá 19. janúar, „Efnahags- og fjármálakerfi Evrópu: að efla styrk og seiglu“.

Forseti Eurogroup, Paschal Donohoe sagði: „Markmiðið er að draga úr ósjálfstæði okkar við aðra gjaldmiðla og styrkja sjálfræði okkar við ýmsar aðstæður. Á sama tíma felur aukin alþjóðleg notkun gjaldmiðils okkar einnig í sér möguleg viðskipti sem við munum halda áfram að fylgjast með. Í umræðunni lögðu ráðherrar áherslu á möguleika grænnar skuldabréfaútgáfu til að auka notkun evrunnar af mörkuðum en stuðluðu einnig að því að ná markmiði okkar um loftslagsbreytingar. “

Eurogroup hefur rætt málið nokkrum sinnum á undanförnum árum síðan í Euró leiðtogafundinum í desember 2018. Klaus Regling, framkvæmdastjóri evrópsku stöðugleikakerfisins, sagði að oftrú á dollaranum hefði í för með sér áhættu, þar sem Suður-Ameríka og Asíukreppan á níunda áratugnum væru dæmi. Hann vísaði einnig skáhallt til „nýlegri þátta“ þar sem yfirburður dollarans þýddi að ESB-fyrirtæki gætu ekki haldið áfram að vinna með Íran í ljósi refsiaðgerða Bandaríkjanna. Regling telur að alþjóðlega peningakerfið sé hægt að færast í átt að fjölskautakerfi þar sem þrír eða fjórir gjaldmiðlar verða mikilvægir, þar á meðal dollar, evra og renminbi. 

Framkvæmdastjóri efnahagsmála Evrópu, Paolo Gentiloni, var sammála um að styrkja mætti ​​hlutfall evrunnar með útgáfu grænra skuldabréfa sem auka notkun evrunnar af mörkuðum og stuðla einnig að því að ná loftslagsmarkmiðum okkar af næstu kynslóð sjóða ESB.

Ráðherrarnir voru sammála um að víðtækar aðgerðir til að styðja við alþjóðlegt hlutverk evrunnar, sem fela í sér framfarir meðal annars í Efnahags- og myntbandalaginu, bankasambandinu og fjármagnsmarkaðssambandinu, væri nauðsynlegt til að tryggja evru alþjóðlegt hlutverk.

EU

ESB og Bandaríkin samþykkja nýja kvóta í landbúnaði án þess að auka heildarmagn viðskipta eftir Brexit

Catherine Feore

Útgefið

on

Evrópusambandið og Bandaríkin hafa lokið viðræðum um að aðlaga kvóta í landbúnaði eftir úrsögn Bretlands úr ESB. 

Samningurinn er hámark tveggja ára samningaviðræðna í ramma Alþjóðaviðskiptastofnunarinnar um að skipta þessum kvóta ESB, frá Bretlandi, á grundvelli nýlegs viðskiptaflæðis. Samningurinn nær til tuga kvóta og milljarða evra viðskipta með landbúnaðarvörur, hann varðveitir upphaflegt magn sem upphaflega var samið milli ESB28 og Bandaríkjanna.

ESB og Bretland stóðu að aðskildum samningaviðræðum við Bandaríkin, en samkvæmt áður samþykktri sameiginlegri nálgun, sem tryggði að heildarmagn ESB og Bretlands færi ekki yfir upphaflegt magn 28. Talið er að þessi aðferð hafi stuðlað að velgengni þessara viðræðna. Að Bandaríkin hafi samþykkt þetta verður til marks um það fyrir aðra samstarfsaðila WTO sem hafa leitað bóta fyrir nýja hindrun af völdum Brexit og fara fram á stærri bindi.

Janusz Wojciejowski, landbúnaðarfulltrúi, sagði um samkomulagið sem náðist í meginatriðum: „Ég er ánægður með að við höfum náð samkomulagi við mikilvægasta viðskiptafélaga okkar í Bandaríkjunum. Þetta sendir gott merki um skuldbindingu okkar til að vinna saman bæði tvíhliða og innan Alþjóðaviðskiptastofnunarinnar. Ég vil þakka liði mínu og bandarískum starfsbræðrum okkar fyrir vel unnin störf. “

ESB sinnir sambærilegum tollkvóta (TRQ) skiptingaviðræðum við tuttugu og einn aðra samstarfsaðila sem hafa rétt til aðgangs að þessum kvóta og hefur þegar lokið viðræðum við Argentínu, Ástralíu, Noregi, Pakistan, Tælandi, Indónesíu og fleirum.

Þegar framkvæmdastjórnin hefur samþykkt samninginn milli ESB og Bandaríkjanna verður hann sendur til ráðsins og Evrópuþingsins til staðfestingar, svo að hann geti tekið gildi eins fljótt og auðið er.

Halda áfram að lesa

EU

Við skulum tala um skuldabréf: Fimm spurningar fyrir ECB

Reuters

Útgefið

on

By

Seðlabanki Evrópu kemur saman á fimmtudaginn (11. mars) og eitt umræðuefni mun ráða för: hvað á að gera við hækkandi ávöxtunarkröfu ríkisskuldabréfa sem ef ekki er hakað við gæti hindrað viðleitni til að koma kransveiruhagkerfi aftur í gang skrifa Dhara Ranasinghe og Ritvik Carvalho.

Tíu ára lántökukostnaður Þýskalands stökk 10 punkta í febrúar, mestu mánaðarlegu hækkun í rúm þrjú ár, með svipaðar hreyfingar sem sést hafa yfir evrusvæðið.

Stefnumótendur frá Christine Lagarde forseta til aðalhagfræðingsins Philip Lane hafa lýst yfir vanlíðan. Markaðir vilja vita leikskipulagið.

Hér eru fimm lykilspurningar á ratsjánni.

1. Hvað mun Seðlabankinn gera til að halda aftur af hækkandi ávöxtunarkröfu skuldabréfa?

Seðlabankinn ætti ekki að hika við að lyfta kaupmagni skuldabréfa og nota fullan eldkraft 1.85 billjónir evra ($ 2.2 bill.) Pandemic Emergency Purchase Program (PEPP) ef þörf krefur, segir stjórnarmaðurinn Fabio Panetta.

Hagfræðingar eru sammála um það en stefnumótendur eru klofnir. Tæplega 1 billjón evrur af PEPP eru enn ónotaðar. Hægt var á kaupum nýlega, kannski vegna tæknilegra þátta.

Enn hærri lántökukostnaður ríkisins, sem hótar að berast yfir til fyrirtækja og neytenda, skapa höfuðverk fyrir ECB sem glímir við veikt hagkerfi.

„Er ECB fullkomlega meðvitaður um áhættuna ?,“ sagði Carsten Brzeski, yfirmaður fjölva í ING rannsóknum. „Og ef þeir eru það, eru þeir tilbúnir að vera nákvæmari varðandi það sem þeir eru tilbúnir til að gera - munu þeir bregðast við háþróaðri PEPP kaupum?“

GRAFÍK: Áreynsluáætlun ECB fyrir heimsfaraldur

Reuters Graphic

2) Hvað er nákvæmlega sem ECB fylgist með til að meta fjárhagslegar aðstæður?

Lagarde verður þrýst á um skýrleika varðandi þetta.

Hún hefur lýst áhyggjum af hækkandi nafnávöxtunarkröfu. Athugasemdir frá öðrum embættismönnum og síðustu fundargerðum Seðlabankans leggja áherslu á raunverulegan eða verðbólguleiðréttan þátt í ávöxtunarkröfu sem lykilatriði í fjárhagslegum aðstæðum.

Báðir hafa hækkað á þessu ári en raunávöxtun minna.

Lane leggur áherslu á landsframleiðsluvegna ávöxtunarkröfu ríkisvaldsins og OIS-kúrfu á einni nóttu.

Skýrari hugmynd hver er lykilatriði myndi gefa mörkuðum betri tilfinningu fyrir sársaukamörkum stjórnmálamanna.

GRAFISK: Hvaða ávöxtun er lykilatriðið?

Reuters Graphic

3) Hve langt gerir ECB ráð fyrir að verðbólga aukist á þessu ári?

Hraðari verðbólga, sem gæti farið yfir næstum 2% markmið á næstu mánuðum, þýðir að ECB mun líklega auka verðbólguspá sína árið 2021.

Lagarde kann að leggja áherslu á að verðhækkun að undanförnu sé knúin áfram af einstökum þáttum og ætti að falla aftur.

En það eru skiptar skoðanir meðal stjórnenda. Forstjóri Bundesbank, Jens Weidmann, telur að Seðlabankinn verði að „bregðast við“ ef verðbólga eykst.

„Það eru blendnar skoðanir á verðbólgu - starfsfólk ECB og Lane telja að verðbólga sé í lágmarki en þetta deilir ekki haukunum, þar sem Weidmann lagði nýverið áherslu á að verðbólga Þjóðverja myndi líklega fara í gegnum 3% á þessu ári,“ sagði Jacob Nell, yfirmaður Evrópuhagfræði hjá Morgan Stanley.

GRAFÍK: Hraðari verðbólga?

Reuters Graphic

4) Hvað mun Seðlabankinn segja um efnahagshorfur?

Hagfræðingar reikna með að horfur til meðallangs tíma verði í meginatriðum óbreyttar með spá um bata seinni hluta árs 2021.

Lagarde kann þó að leggja áherslu á skammtímaáhættu vegna hliðar þar sem sveitin berst við faraldursveiki og lokun.

Efnahagslífið er næstum því í tvöföldu samdrætti þar sem þjónustuiðnaðurinn þjáist, en vonir um víðtækari notkun bóluefna hafa drifið bjartsýni í þriggja ára hámark, sýndi könnun í síðustu viku.

GRAFIK: Efnahagslegt óvænt áhrif evrusvæðisins helst jákvætt árið 2021

Reuters Graphic

5) Er ECB léttur yfir því að Draghi er ítalskur forsætisráðherra?

Það er ólíklegt að Lagarde tjái sig um stjórnmál á Ítalíu, þar sem forveri hennar Mario Draghi varð bara forsætisráðherra. En lækkun á ítölskum lántökukostnaði vegna skipunar hans eru góðar fréttir og léttir þrýsting á ECB.

Ítalska / þýska 10 ára ávöxtunarkrafan á skuldabréfum minnkaði niður í þrengstu stig síðan 2015 í febrúar; nýlegt órói skuldabréfa hefur ekki skaðað of mikið.

Trausti Draghi hefur lofað víðtækum umbótum til að blása nýju lífi í slæma hagkerfið. Sú afstaða sem hann er mjög Evrópusinnuð er talin jákvæð fyrir Ítalíu og evruverkefnið.

MYNDATEXTI: Útbreiðsla á ítölskum skuldabréfum í COVID-19 kreppunni

Reuters Graphic

Halda áfram að lesa

EU

Framundan: Konudagur, framtíð ESB, fjárfestingar og heilbrigði

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

MEPs munu merkja alþjóðadag kvenna, greiða atkvæði um fjárfestingar- og heilbrigðisáætlanir ESB, kalla eftir aukinni ábyrgð fyrirtækja og styðja LGBTIQ réttindi á næsta þingi.

Alþjóðlegum degi kvenna

Alþingi mun merkja Alþjóðlegum degi kvenna í dag (8. mars) með ávarpi David Sassoli forseta þingsins og fyrirfram uppteknum myndskilaboðum um forystu kvenna í kreppunni í Covid frá forsætisráðherra Nýja-Sjálands, Jacinda Ardern. Finndu meira um annað viðburði í kringum Alþjóðadag kvenna á vegum þingsins.

Efla fjárfestingu til að hjálpa bata

Þriðjudaginn 9. mars munu þingmenn greiða atkvæði um InvestEU forritið, sem miðar að því að efla stefnumótandi og nýstárlegar fjárfestingar til að hjálpa Evrópu að jafna sig eftir núverandi kreppu sem og að ná langtímamarkmiðum sínum um græna og stafræna umbreytingu.

Ný heilbrigðisáætlun ESB

Annað mikilvægt atriði á þriðjudaginn er EU4Health - MEP-ingar munu ræða og greiða atkvæði sitt um 5.1 milljarða evra áætlun fyrir aðgerðir ESB á heilbrigðissviði fyrir árin 2021-2027, sem miðar að því að efla ESB reiðubúið til og kreppustjórnun í framtíðinni varðandi heilsuógn.

Ráðstefna um framtíð Evrópu

Miðvikudagur (10. mars) færir okkur nær Ráðstefna um framtíð Evrópu þegar sameiginlega yfirlýsingin verður undirrituð af Evrópuþinginu, ráði Evrópusambandsins og framkvæmdastjórn ESB. Ráðstefnan verður tækifæri fyrir Evrópubúa til að láta í ljós skoðanir sínar og taka þátt í að setja áherslur ESB.

Kolefnisgjald við innflutning

Í dag (8. mars) ræða þingmenn Evrópu um leiðir til að vinna gegn loftslagsbreytingum með því að koma í veg fyrir svokallaða kolefnisleka. Þetta er þegar fyrirtæki flytja framleiðslu til landa með slakari losun gróðurhúsalofttegunda en ESB. Búist er við að þingið kalli eftir kolefnisgjaldi vegna innflutnings frá slíkum löndum. Þingmenn greiða atkvæði um það á miðvikudaginn.

Samfélags- og umhverfisábyrgð fyrir fyrirtæki

Búist er við að þingið muni skora á framkvæmdastjórn ESB að taka upp nýjar reglur sem gera fyrirtæki ábyrga og ábyrga þegar þau skaða mannréttindi, umhverfið eða góða stjórnarhætti. Evrópuþingmenn vilja áreiðanleikakönnun fyrirtækja og ábyrgð fyrirtækja reglur sem eiga einnig við um öll fyrirtæki sem vilja fá aðgang að markaði ESB. Þeir munu ræða í dag og greiða atkvæði á miðvikudaginn.

Stuðningur við LGBTIQ réttindi

MEPs er gert ráð fyrir að lýsa yfir stuðningi sínum við LGBTIQ réttindi með því að kalla eftir því að ESB verði LGBTIQ frelsissvæði. Rætt verður á miðvikudaginn og kosið á fimmtudaginn. Þetta er til að bregðast við svokölluðum „lausum við LGBT hugmyndafræðisvæði sem hafa verið kynnt af sumum sveitarstjórnum í Póllandi, hreyfing fordæmdur harðlega af Evrópuþinginu.

Fjölmiðlafrelsi í Póllandi, Ungverjalandi og Slóveníu

Á miðvikudaginn munu þingmenn ræða nýlegar aðgerðir pólskra, ungverskra og slóvenskra yfirvalda sem gætu sett ástandið í óháður fjölmiðill í hættu.

Einnig á dagskrá

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna