Tengja við okkur

almennt

Stríð í Karabakh: Hvernig falsaðar fréttir birtast á vestrænum fjölmiðlum

Hluti:

Útgefið

on

Margir íbúar fyrrverandi Sovétríkjanna telja vestræna fjölmiðla vera fyrirmynd heiðarlegrar, hlutlausrar blaðamennsku sem hægt er að treysta. Og þetta kemur ekki á óvart. Það var á tímum Sovétríkjanna sem Radio Liberty, Rödd Ameríku, og BBC talaði opinskátt við fólk á bak við járntjaldið um það sem yfirvöld voru að fela. Frá hruni kommúnismans árið 1991 hefur frjáls blaðamennska að mestu leyti orðið eiginleiki ekki aðeins vestræns samfélags heldur einnig í Austur-Evrópu og Kákasus. Með tilkomu internetsins hafa landamæri í upplýsingasvæðinu horfið alveg fyrir vikið. En í þessum nútíma heimi er ekki alltaf ljóst að vestrænir fjölmiðlar eru áfram í jafnvægi og óhlutdrægni.

Með því að stríðsátökin hófust að nýju í Nagorno-Karabakh, sem er alþjóðlega viðurkennd sem hluti af Aserbaídsjan, fóru fjölmargar fréttafréttir að birtast í fjölmiðlum um sakhæfi ríkjanna tveggja sem tóku þátt í átökunum: Armeníu og Aserbaídsjan. Það kom á óvart að sumir vestrænir fjölmiðlar sýndu opinskátt flokksræði við að segja frá átökunum.

Hinn 30. september, a Saga BBC fullyrt að nokkur hundruð málaliðar hafi verið fluttir til Karabakh áður en stríðið braust út frá Sýrlands yfirráðum Tyrklands.

Ritið fullyrti að það hafi fengið þessar upplýsingar í gegnum sendiboða frá einum vígamanna en benti strax á að það gæti ekki staðfest sannleiksgildi orða hans.

Um svipað leyti, France 24's Áheyrnarfulltrúarnir program birt nokkur myndbönd notenda sem sýnt var að sýrlenskir ​​vígamenn væru að búa sig undir brottför til Aserbaídsjan. Helstu 'vísbendingar' um áreiðanleika þessara myndbanda voru að hermenn myndarinnar töluðu arabísku og ræddu borgirnar Aleppo og Idlib.

Í sömu frönsku skýrslunni hafði staðbundinn sjeik í Sýrlandi áfrýjað því að hefja stríð gegn vantrúunum og nefndi Aserbaídsjan. Þessu myndbandi var dreift á virkan hátt með armenskum símarásum sem „vísbendingar um nýliðun Sýrlendinga í Afrin í ferð til Aserbaídsjan“.

En eins og Rybar Telegram rás, greiningarhópur sem sérhæfir sig í Miðausturlöndum og Afríku, bendir á, það er ekki ljóst hver þessi staðbundni sjeik var: Sharia dómari sem predikaði, bæjarmaður eða bara einn af öldungunum á staðnum. Og var það virkilega í Afrin?

Fáðu

Einnig, nefnir staðbundinn sjeik í raun stríðið í Aserbaídsjan? Hann sagði aðeins: „Þessi orrusta er líka okkar eins og í Sýrlandi.“ En vegna þess að það var tekið úr samhengi er ekki ljóst hvers vegna þetta var sagt og hvort hann vísaði yfirleitt til átakanna í Nagorno-Karabakh.

Annað myndband sýnir ákall um málaliða til að berjast fyrir Aserbaídsjan. Forvitnilegt er að enginn einasti aserbaídsjanskur hermaður eða hergögn sjást á myndefninu, sem sagt er tekið upp á jörðu niðri í Karabakh.

Það kemur í ljós að tveir bandarískir sérfræðingar um Sýrland, Lindsay Snell og Elizabeth Tsurkov, voru fyrstu til að setja þessi myndbönd á netið. Eitt af tístum Lindsay Snell benti á staðsetningu hennar í Armeníu, sem vekur upp spurningar varðandi hlutlægni hennar og hlutleysi.

Aftur á móti sögðu fjölmiðlar að Sýrlendingurinn Kinan Farzat Khaddour var drepinn í einum bardaga í Karabakh. Seinna kom í ljós að þessi einstaklingur hafði látist árið 2012.

Svipuð staða kom upp með annan „sýrlenskan málaliða“ í Aserbaídsjan, Mohammad Mustafa Qanti. Tsurkov hélt því fram að hún viðurkennd Qanti og tekur eftir fæðingarstað sínum og búsetu. Hins vegar hafði hermaðurinn í myndefni sem Tsurkov birti, talandi um mikla sprengjuárásir armenskra hersveita, það í raun dó þremur árum fyrr.

Það kemur á óvart að svona augljósar fölsanir komast einhvern veginn á blaðsíður leiðandi erlendra rita. Yerevan hefur hingað til ekki getað lagt fram neinar vísbendingar um veru svokallaðra málaliða í Karabakh sem berjast fyrir Aserbaídsjan.

Í öllum vopnuðum átökum er það rétt að stríðsaðilar reyna að draga fram eigin sigra sína og gera lítið úr velgengni óvinar síns. Armenískir fjölmiðlar hafa náð sérstaklega góðum árangri í þessu, þar sem Jerevan kynnti allar fréttir af velgengni Aserbaídsjan á vígvellinum sem disinformation. Sem dæmi má nefna að Armenía viðurkenndi ekki frelsun Azerbaijan við borgina Jabrail, fyrr en birt var myndband sem sýndi hermenn í Aserbaídsjan fagna í Jabrail.

Einnig sakaði armensk forysta um langt skeið Aserbaídsjan um að hafa dreift fölskum fréttum af sprengjuárásinni á eigin landsvæði. Þetta var raunin með árásir Armeníu á Ganja, Terter, Barda og aðrar borgir langt út fyrir bardagasvæðið. Hinn 30. október kynnti Artsrun Hovhannisyan, fulltrúi armenska varnarmálaráðuneytisins, tilkynnti skyndilega „Réttur“ Armeníu til að ráðast á friðsælar borgir í Aserbaídsjan ef þær hafa einhverja hernaðaraðstöðu. Hovhannisyan tilgreindi ekki í hvaða skjali þessi „réttur“ er nefndur eða hvað Jerevan myndi líta á sem hernaðarmark. Þess í stað viðurkenndi hann í raun morð á friðsömum Aserbaídsjanum með móðgandi aðgerðum Armeníu og stangaðist á við stöðugt byggða áróðurslínu Jerevan sem hafði verið sent út til fjölmiðla heimsins.

Ljóst er að Karabakh-átökin, eins og hvert annað stríð, er gífurlegur harmleikur. Allan bardagann hafa óbreyttir borgarar beðið bága. Vestrænu pressunni hefur þó mistekist að beina sjónum sínum að ákveðinni þróun. Sérstaklega var skotárás armenskra hermanna á friðsælu borgina Ganja - staðsett langt fyrir utan bardagasvæðið - víða óséður af fjölmiðlum heimsins.

Þess í stað hafa blaðamenn dreift myndböndum sem birtust á internetinu og sögð eru mynd handtaka og aftöku tveggja Armena af her Aserbaídsjan. Yfirvöld í Armeníu hafa borið kennsl á hina látnu sem Benik Hakobyan, fæddan 1947, og Yuri Adamyan, fæddan 1995. BBC og breski rannsóknarhópurinn Bellingcat sögðust hafa staðfest áreiðanleika myndbandsins.

Rannsóknarteymi Bellingcat undirbjó sína skýrslu byggð á upplýsingum sem eru aðgengilegar almenningi. En Aserbaídsjan hefur dregið niðurstöður samtakanna í efa og vitnað til fjölda þjóðernisarmenna meðal meðlima hópsins sem myndi setja hlutlægni þess í efa.

Við fyrstu sýn vekur myndbandið sjálft upp margar spurningar. Til dæmis er fullyrt að atburðurinn hafi átt sér stað í þorpinu Hadrut, sem að sögn Armeníu er undir stjórn þess. Samt gaf Yerevan engar vísbendingar um andlát eigin þegna á því svæði sem sagt er undir stjórn þess. Einnig er forvitnilegt sú staðreynd að tveir aðilar í myndbandinu voru í felulitum þrátt fyrir að rannsóknin fullyrti að þeir væru óbreyttir borgarar.

Armeníska hliðin fullyrðir að aserbaídsjan skemmdarverkahópar leggi hald á borgir og sparki síðan fulltrúum frá ókunnugu stjórnmálastjórn Nagorno-Karabakh. Í þessu sambandi virðast flutningar á almennum borgurum yfir borgina til aftöku ekki alveg rökréttir. Í ljósi þessa ósamræmis hafa sumir notendur samfélagsmiðla lagt áherslu á armenska bannið við því að menn á aldrinum 18 til 55 ára yfirgefi landið meðan á átökunum stóð og stungið upp á því að meint aðför í myndbandinu gæti í raun verið refsing armenska hersins fyrir tveir heimamenn sem ekki vildu grípa til vopna gegn Aserbaídsjan.

Í vopnuðum átökum nútímans verða átök á upplýsingasviðinu jafn mikilvæg og á vígvellinum. Þegar öllu er á botninn hvolft getur óvinurinn kynnt jafnvel blóðlausa aðgerð sem „stríðsglæp“ og stillt allan heiminn gegn sigurvegaranum. Eins og Karabakh-átökin sýna fram á kemur raunverulegt ástand framlínunnar ekki alltaf nákvæmlega fram í alþjóðlegum fjölmiðlum. Pressan þarf stöðugt að kynna raunverulegar staðreyndir án hlutdrægni, svo að hægt sé að segja sannleikann í þessu stríði fyrir afkomendur.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna