Tengja við okkur

Corporate skattareglur

Stórtæknifyrirtækjum til að fá sögulegar breytingar á alþjóðlegum skattasamningum sínum

Útgefið

on

Nýlega hafa nokkur ríkustu kennileiti og lönd í heimi komist að samkomulagi um lokun alþjóðlegra skattagatna sem hafa verið samþykkt af stærstu fjölþjóðlegu fyrirtækjunum. Sum þessara tæknifyrirtækja eru með stærsta hlutabréfaverð á hlutabréfamarkaði, svo sem Apple, Amazon, Google og svo framvegis.

Þótt skattlagning tækni hafi lengi verið vandamál sem alþjóðlegar ríkisstjórnir hafa þurft að vera sammála um sín á milli, þá veðja líka hlutdeild svipuð vandamál, sérstaklega vegna aukinnar vinsælda og leyfa lögleiðingu á heimsvísu. Hér höfum við veitt a samanburður á nýjum veðmálasíðum sem fylgja eftir réttum skattalögum og lögmætum nauðsynlegum fyrir alþjóðlega notkun.

Á G7 leiðtogafundinum - sem síðustu skýrslur okkar töluðu um efnið Brexit og viðskiptasamningar, fulltrúar Bandaríkjanna, Frakklands, Þýskalands, Bretlands, Kanada, Ítalíu og Japans, komust að sameinuðu samkomulagi um að styðja við skatthlutföll á heimsvísu að lágmarki 15%. Það var samkomulag um að þetta ætti að gerast þar sem þessi fyrirtæki ættu að greiða skatta þar sem fyrirtæki þeirra eru í rekstri og til lands sem þau starfa í. Skattsvik hafa löngum verið fjölgað með frumkvæði og glufur sem aðilar fyrirtækja hafa fundið, þessi samhljóða ákvörðun mun setja hætta að gera tæknifyrirtæki ábyrga.

Talið er að þessi ákvörðun sé mörg ár og G7 leiðtogafundirnir hafa lengi viljað ná samkomulagi um að gera sögu og endurbæta alþjóðlegt skattkerfi vegna vaxandi nýsköpunar og stafrænnar tímabils. Að búa til fyrirtæki eins Apple, Amazon og Google taka ábyrgð, munu halda skattlagningu í skefjum fyrir það sem er áætlað að vera bylgja þróun þeirra og þátttöku erlendis. Rishi Sunak, fjármálaráðherra Bretlands, hefur nefnt að við séum í efnahagskreppu heimsfaraldursins, fyrirtæki þurfi að halda þunga og leggja sitt af mörkum til umbóta í efnahag heimsins. Endurbætt skattlagning er skref fram á við til að ná því. Hnattræn tæknifyrirtæki eins og Amazon og Apple hafa hækkað gífurlega í verði hluthafa fyrir hvern ársfjórðung eftir mikla lækkun í fyrra, sem gerir tæknina að sjálfbærustu atvinnugreinunum til að fá skatta frá. Auðvitað myndu ekki allir vera sammála um slíkar athugasemdir, þar sem skattagatagatir hafa lengi verið hlutur og mál fortíðar.

Samningurinn sem samið var um mun setja mikinn þrýsting á önnur lönd á G20 fundinum sem á að eiga sér stað í júlí. Að hafa grundvöll að samkomulagi frá aðilum G7 gerir það mjög líklegt að önnur lönd komist að samkomulagi við þjóðir eins og Ástralíu, Brasilíu, Kína, Mexíkó o.fl. sem eiga að vera viðstaddir. Lægri skattaskjólríki eins og Írland munu búast við lægri taxta með lágmarki 12.5% þar sem aðrir geta verið hærri eftir því. Gert var ráð fyrir að 15 prósenta skatthlutfallið yrði hærra að lágmarki 21% og lönd sem eru sammála þessu telja að setja ætti grunnþrepið 15% með möguleikum á metnaðarfyllri afslætti eftir ákvörðunarstað og svæði sem fjölþjóðleg fyrirtæki starfa og greiða skatta frá.

Corporate skattareglur

Tilraun Nike til að hindra rannsókn ESB á ólöglegri ríkisaðstoð vísað frá

Útgefið

on

Í dag (14. júlí) vísaði dómstóll ESB frá málsókn sem höfðað var gegn ákvörðun framkvæmdastjórnarinnar um að hefja formlega rannsókn á hollenskum skattúrskurðum sem geta falið í sér ólöglega ríkisaðstoð skrifar Catherine Feore. 

Rannsókn ESB varðar skattaúrskurði sem gefinn var af hollensku skattayfirvöldum til Nike European Operations Netherlands („Nike“) á árunum 2006, 2010 og 2015 og Converse í Hollandi („Converse“) á árunum 2010 og 2015.

Nike og Converse eru dótturfélög hollensks eignarhaldsfélags í eigu Nike Inc. Skattúrskurðirnir vörðuðu þóknanir sem samsvaruðu ekki þeirri upphæð sem samið hefði verið við markaðsaðstæður fyrir sambærileg viðskipti milli sjálfstæðra fyrirtækja. Gert er ráð fyrir að fyrirtæki beiti „armlengdarreglu“ eins og þau séu ekki hluti af sama hópi. 

Samkvæmt dómstólnum inniheldur hin kærða ákvörðun skýra og afdráttarlausa rökstuðning framkvæmdastjórnarinnar sem ekki er hægt að lýsa sem „ófullnægjandi“.

Nike hélt því fram að aðgerðir framkvæmdastjórnarinnar væru tilkomnar vegna birtingar rannsóknar alþjóðlegrar blaðamanna í nóvember 2017 og pólitískrar þrýstings í kjölfarið sem framkvæmdastjórnin sendi nokkrar frekari beiðnir um upplýsingar. Þeir héldu því fram að þetta „miðun“ væri ósanngjarnt þar sem þeir fullyrtu að Holland gaf út 98 skattadóma svipaða og Nike.

Dómstóllinn svaraði því til að markmiðið með að hefja formlega rannsóknaraðferð væri að gera framkvæmdastjórninni kleift að fá öll þau sjónarmið sem hún þyrfti til að geta tekið endanlega ákvörðun og væri ekki fyrirfram skuldbundin til að koma henni á framfæri. 

Halda áfram að lesa

Corporate skattareglur

ESB seinkar stafrænni álagningu til að einbeita sér að alþjóðlegum lágmarksskattssamningi

Útgefið

on

ESB hefur ákveðið að fresta stafrænni álagningu sinni til hausts eftir tveggja daga fund fjármálaráðherra G20 ríkjanna í Feneyjum, þar sem sögulegt samkomulag náðist um uppbyggingu stöðugri og sanngjarnari alþjóðlegs skattalaga. skrifar Catherine Feore. 

Stór hluti af endurnýjuðum hvata framfara á þessu sviði hefur komið frá nýrri stjórn Biden. Í dag (12. júlí), Janet Yellen, utanríkisráðherra Bandaríkjanna (mynd) hitti forseta og varaforseta framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins í efnahagsmálum sem og Paolo Gentiloni, framkvæmdastjóra efnahagsmála, og Christine Lagarde, forseta Seðlabanka Evrópu, áður en hann tók þátt í fundi fjármálaráðherra Eurogrups í dag. 

Nýja tillagan mun byggja á „grunnrofi og hagnaðarbreytingu“ (BEPS) vinnu OECD og fjalla um tvo þætti þessarar vinnu, þ.e. úthlutun hagnaðar fjölþjóðlegra fyrirtækja (MNE) og virkt alþjóðlegt lágmarksskattshlutfall fyrirtækja. Bandaríkin lögðu upphaflega til að lágmarksskattshlutfall fyrirtækja ætti að vera 21% en færa sig fljótt í 15%. 

Þegar hann fór á fund Eurogroup í dag sagði Paolo Gentiloni, efnahagsmálastjóri, að hann hefði átt frábæran fund með Janet Yellen fjármálaráðherra Bandaríkjanna. Gentiloni sagði að helsta afrek helgarinnar - alþjóðasamþykktin um skattlagningu - myndi binda endi á „kapphlaupið í botn“ til að flytja skatta. Hann sagði: „Í þessum ramma upplýsti ég Yellen ráðherra um þá ákvörðun okkar að láta í té tillöguna um stafræna álagningu ESB til að leyfa okkur að einbeita okkur að síðustu mílu þessa sögufræga samnings.“

Talsmaður framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, Daniel Ferrie, sagði að framkvæmdastjórnin yrði að taka fljótt á málum sem fyrir liggja og ljúka „ýmsum hönnunarþáttum“ ásamt ítarlegri framkvæmdaáætlun fyrir október. Hugmyndin er sú að þetta verði samþykkt af G20 stjórnendum á leiðtogafundi í Róm. Ferrie sagði: „Af þessum sökum höfum við ákveðið að láta vinna okkar í tillögu um stafræna álagningu í bið sem nýja„ eigin auðlind “á þessu tímabili.“

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hafði lagt fram tilkynningu um nýja stafræna álagningu ESB fyrir 14. júlí, síðan seinkað til 22. júlí, henni hefur nú verið seinkað þar til eftir þennan samning. Stafræna álagningin var hugsuð sem ný eigin auðlind sem myndi hjálpa ESB við endurgreiðslu lántöku NextGenerationEU. Koma þarf nýjum eigin auðlindum fyrir 1. janúar 2023.

Halda áfram að lesa

Corporate skattareglur

Skattasamningur stórra ríkja til að afhjúpa gjá í Evrópu

Útgefið

on

By

4 mínútu lesið

Margrethe Vestager, framkvæmdastjóri samkeppnismála í Evrópu, klæddur hlífðargrímu, yfirgefur aðalstöðvar framkvæmdastjórnar ESB í Brussel, Belgíu 15. júlí 2020. REUTERS / Francois Lenoir / File Photo

Alþjóðlegur samningur um skatta á fyrirtæki virðist ætla að ná hápunkti djúpstæðrar baráttu Evrópusambandsins og setja stóra félaga Þýskaland, Frakkland og Ítalíu gegn Írlandi, Lúxemborg og Hollandi. Lesa meira.

Þrátt fyrir að minni samstarfsaðilar ESB, sem eru í miðju áralangrar baráttu vegna hagstæðra skattkerfa sinna, hafi fagnað samningnum um sjö hópa 5. júní um lágmarkshlutfall fyrirtækja sem er að lágmarki 15%, spá sumir gagnrýnendur vandræðum með að hrinda því í framkvæmd.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, framkvæmdastjóri ESB, hefur lengi átt í erfiðleikum með að ná samkomulagi innan sambandsins um sameiginlega nálgun á skattlagningu, frelsi sem öllum 27 aðildarríkjum sínum, bæði stórum og smáum, hefur verið vandlátur.

„Hin hefðbundnu skattheimtu ESB er að reyna að halda rammanum eins sveigjanlegum og mögulegt er svo þeir geti haldið áfram að stunda viðskipti meira og minna eins og venjulega,“ sagði Rebecca Christie hjá Bruegel, hugveitunni Bruegel.

Paschal Donohoe, fjármálaráðherra Írlands og forseti evruhóps jafnaldra sinna á evrusvæðinu, veitti samningi G7 ríku ríkjanna, sem þarf að samþykkja af mun breiðari hópi, lunkna viðtökur.

„Sérhver samningur verður að koma til móts við þarfir lítilla og stórra ríkja,“ sagði hann á Twitter og benti á „139 löndin“ sem þarf til að fá víðtækari alþjóðasamning.

Og Hans Vijlbrief, aðstoðarfjármálaráðherra í Hollandi, sagði á Twitter að land hans styddi G7 áætlanir og hefði þegar gert ráðstafanir til að stöðva skattsvik.

Þrátt fyrir að embættismenn ESB hafi gagnrýnt lönd eins og Írland eða Kýpur einkarekið, þá er pólitískt ákærð að takast á við þau opinberlega og svartur listi sambandsins yfir „ósamvinnuhæfa“ skattamiðstöðvar, vegna forsendna hans, minnist ekkert á hafnargarð ESB.

Þetta hefur blómstrað með því að bjóða fyrirtækjum lægri taxta í gegnum svokallaðar bréfakassamiðstöðvar, þar sem þau geta bókað hagnað án þess að hafa verulega viðveru.

„Skattaparadísar Evrópu hafa engan áhuga á að láta undan,“ sagði Sven Giegold, þingmaður Græna flokksins á Evrópuþinginu, sem beitti sér fyrir réttlátari reglum, um horfur á breytingum.

Engu að síður fagnaði fjármálaráðherra Lúxemborgar, Pierre Gramegna, G7-samningnum og bætti við að hann myndi leggja sitt af mörkum til víðtækari umræðu um nánara alþjóðasamkomulag.

Þrátt fyrir að Írland, Lúxemborg og Holland fögnuðu langvarandi baráttu fyrir umbótum, þá var Kýpur með vörn viðbrögð.

„Viðurkenna ætti litlu aðildarríki ESB og taka það til greina,“ sagði Constantinos Petrides, fjármálaráðherra Kýpur, við Reuters.

Og jafnvel G7 meðlimir Frakklands geta átt erfitt með að laga sig að nýju alþjóðlegu reglunum.

„Stór lönd eins og Frakkland og Ítalía hafa einnig skattaáætlanir sem þau eru staðráðin í að halda,“ sagði Christie.

Tax Justice Network skipar Hollandi, Lúxemborg, Írlandi og Kýpur meðal mest áberandi heimsathafna en tekur einnig Frakkland, Spán og Þýskaland á lista.

Skipting í Evrópu blossaði upp árið 2015 eftir að skjöl sem voru kölluð „LuxLeaks“ sýndu hvernig Lúxemborg hjálpaði fyrirtækjum að ráðstafa hagnaði en greiða lítið eða ekkert skatt.

Það varð til þess að Margréthe Vestager, öflugur auðhringamaður yfirmannasamtaka ESB, beitti hernum, sem notaði reglur sem koma í veg fyrir ólöglegan ríkisstuðning við fyrirtæki, með þeim rökum að slík skattasamningur jafngilti ósanngjörnum styrkjum.

Vestager hefur opnað rannsóknir á finnska pappírsumbúðarfyrirtækinu Huhtamaki vegna bakskatta til Lúxemborgar og rannsakað hollenska skattalega meðferð á InterIKEA og Nike.

Holland og Lúxemborg hafa neitað fyrirkomulaginu sem brýtur í bága við reglur ESB.

En hún hefur lent í áföllum eins og í fyrra þegar dómstóllinn felldi úrskurð sinn fyrir iPhone framleiðandann Apple (AAPL.O) að greiða 13 milljarða evra (16 milljarða dala) í írska bakskatta, úrskurði sem nú er áfrýjað.

Skipun Vestager um að Starbucks greiddi milljónir í hollenskan bakskatt var einnig hafnað.

Þrátt fyrir þessa ósigra hafa dómarar verið sammála nálgun hennar.

„Sanngjörn skattlagning er forgangsverkefni ESB,“ sagði talsmaður framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins: „Við erum enn skuldbundin til að tryggja að öll fyrirtæki ... greiði sanngjarnan hlut af skatti.“

Sérstaklega hefur Holland undirstrikað vilja til breytinga eftir gagnrýni á hlutverk sitt sem leiðsla fyrir fjölþjóðafyrirtæki til að færa hagnað frá einu dótturfyrirtæki til annars meðan þeir greiða enga eða lága skatta.

Það tók upp reglu í janúar um skattlagningu þóknana og vaxtagreiðslna sem hollensk fyrirtæki hafa sent til lögsögu þar sem skatthlutfall fyrirtækja er minna en 9%.

„Krafan um sanngirni hefur aukist,“ sagði Paul Tang, hollenskur þingmaður Evrópuþingsins. „Og nú er það sameinað þörf fyrir fjármögnun fjárfestinga.“

($ 1 = € 0.8214)

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna