Tengja við okkur

almennt

ESB leggur til lög til að stemma stigu við málaferlum sem ætlað er að þagga niður í blaðamönnum, talsmönnum réttinda

Hluti:

Útgefið

on

Framkvæmdastjóri Evrópusambandsins lagði á miðvikudaginn fram lög til að stemma stigu við óhóflegum málaferlum sem miða að því að þagga niður í gagnrýnum blaðamönnum og talsmönnum réttinda af hálfu ríkisstjórna og fyrirtækja, eins konar áreitni sem hún sagði að væri að aukast frá Króatíu til Póllands.

In its latest health check of the state of democracy in the 27-nation bloc, the Brussels-based European Commission said that last year such so-called SLAPPs – or strategic lawsuits against public participation – were “a serious concern”.

“Manifestly unfounded or abusive court proceedings against public participation are a recent but increasingly prevalent phenomenon in the European Union,” the Commission said on Wednesday in proposing new legal remedies for the bloc.

Slík óhófleg málsókn, oft byggð á meiðyrðaákvæðum, leitast við að hræða skotmörkin, tæma úrræði þeirra og binda þau í margvíslegum málaferlum, oft í nokkrum lögsagnarumdæmum, sagði framkvæmdastjórnin.

Það er venjulega stundað af kröfuhöfum með meira pólitískt vald eða peninga, og hefur kælandi áhrif á skotmörkin, hóp sem getur einnig innihaldið fræðimenn, LGBT- og umhverfisbaráttufólk eða verkalýðsfélaga, sagði það.

Á Möltu var rannsóknarblaðamaðurinn Daphne Caruana Galizia, sem varði gegn spillingu, þátt í um 40 meiðyrðamálum þegar hún var myrt árið 2017, bætti hún við.

“In a democracy, wealth and power cannot give anyone an advantage over truth,” said the Commission’s deputy head for values and transparency, Vera Jourova. “We are helping to protect those who take risks and speak up when the public interest is at stake.”

Framkvæmdastjórnin sagði að ekkert ESB-land hafi eins og stendur sérstakar varnir gegn SLAPP og aðeins fjögur voru að íhuga þær.

Fáðu

Nýju reglurnar, sem Brussel myndi nú fara með til aðildarríkjanna og Evrópuþingsins til að fá inntak þeirra og samþykki áður en þær geta tekið gildi, myndi gera kleift að vísa slíkum málum frá snemma og leggja allan málskostnað á kröfuhafa.

They would apply to cases with cross-border consequences of broad social interest – like pursuing cases of money laundering or climate matters – and would also encompass training and assistance for SLAPP targets.

The EU parliament’s green faction welcomed the proposal but said it did not go far enough partly because it did not oblige member states to ensure the same anti-SLAPP safeguards for domestic cases and consider them under civil rather than criminal law.

Í eigin skýrslu um málið á síðasta ári lýstu þingmenn ESB einnig yfir áhyggjum af því að SLAPPs væru fjármögnuð af fjárlögum ríkisins.

Under the Commission’s proposal on Wednesday, SLAPP targets could seek damages and courts would be authorised to order penalties against the claimants to discourage them from such tactics.

Það myndi einnig gera ESB löndum kleift að hunsa mál gegn íbúum þess sem höfðað eru í þriðju löndum, þar á meðal Bretlandi, sem er kjördæmi margra rússneskra ólígarka, meðal annarra.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna