Tengja við okkur

almennt

Hvernig spilavítisreglugerð á Írlandi er í samanburði við Spán

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Sérhvert land í heiminum tekur sína eigin nálgun á fjárhættuspil og spilavítislög. Reglugerðir eru undir áhrifum af mörgum þáttum og þegar kemur að veðmálum er ein sú stærsta í mörgum löndum söguleg, oft trúarleg, hömlur gegn hvers kyns fjárhættuspilum. Spánn og Írland eru tvær mjög áhugaverðar dæmisögur, með lögmálum sem eru að mörgu leyti lík en á sama tíma meira en þess virði að bera saman.

Í dag ætlum við að skoða helstu leiðirnar sem reglur um spilavíti virka í þessum tveimur þjóðum – hvernig þær eru svipaðar, hvernig þær eru ólíkar og hvers vegna þetta gæti verið.

Við skulum festast inni.

Spilavíti á landi

Fyrsti greinarmunurinn til að komast úr vegi er að Írland skiptist í tvö svæði, Norður-Írland sem stjórnast af Bretlandi og Lýðveldið er sjálfstjórnarríki. Reglugerðirnar eru að sjálfsögðu mismunandi í báðum og það ber alltaf að skoða vel þegar verið er að bera saman írsk spilavíti við aðrar þjóðir.

Á Norður-Írlandi eru spilavíti nánast engin. Fyrir utan litlar, dreifðar spilakassa af spilakössum og öðrum sýndarleikjum, eru spilavíti í grundvallaratriðum ekki til á Norður-Írlandi. Þetta er vegna sögulegrar löggjafar sem enn á eftir að endurbæta, sem er ennfremur gegnsýrð af ákveðnum mótmælendaskynjun. Skoðanir á fjárhættuspili eru mismunandi meðal mótmælenda, en margir letja eða jafnvel banna slíkt.

Á Spáni eru aftur á móti allt að 50 spilavíti um allt landið, allt frá stærstu og glæsilegustu leikhúsunum í Madríd og Barcelona til smærri fjölskyldurekinna fyrirtækjanna í smærri borgum. Þó að þeir séu að sjálfsögðu stjórnaðir, er spænski íbúar og hefur í gegnum tíðina verið meirihluti kaþólskir. Kaþólikkum er heimilt að spila fjárhættuspil svo framarlega sem það truflar ekki venjulega „skyldu“. Lýðveldið Írland er líka kaþólskt í meirihluta.

Fáðu

Það eru auðvitað miklu fleiri þættir sem spila en meirihlutatrúin, en það setur þessar upplýsingar í samhengi á mikilvægan hátt. Írland í heild hefur átt í vandræðum með spilavítum af mörgum ástæðum, ekki síst kaþólsku/mótmælendaskiptingunni.

Svæðisbundnar reglur eru einnig til staðar á Spáni, þar sem öll fjárhættuspil eru stjórnað bæði á landsvísu og undirlandsstigi. Með 17 sjálfstjórnarsvæðum eru reglur mismunandi eftir stöðum.

En á meðan spilavíti á landi voru einu sinni eini leikurinn í bænum, þá er í dag ögrað þeim hratt og kröftuglega vegna tilkomu spilavíta á netinu.

Fjar- og spilavíti á netinu

Það fyrsta sem ég vil segja er að bæði á Spáni og Írlandi geta spilavíti á netinu ekki boðið upp á fjárhættuspil og veðmálavörur á grundvelli erlendra leyfa. Þeir verða að hafa leyfi og stjórnað af staðbundinni framkvæmdastjórn, jafnvel þótt þeir starfi á alþjóðavettvangi.

En sem sagt, á síðustu tíu árum hefur gríðarlegur fjöldi gífurlega vinsælra spilavíta á netinu komið upp og þetta hefur breytt ásýnd spilavítisspilunar í báðum löndum. Jafnvel á Norður-Írlandi, takmarkað eins og það hefur verið frá líkamlegum spilavítum, hefur gríðarlega mikið af daglegum spilavítum á netinu.

Á Spáni, árið 2018, voru um 1.47 milljónir manna að spila fjárhættuspil á netinu að einhverju leyti — sem er um 3% þjóðarinnar. Þetta innihélt vöxt um 300,000 nýrra notenda og sú tala heldur áfram að stækka.

Írland hefur séð svipaðan vöxt frá tilkomu spilavíta á netinu. Í dag er Írland í heild um 2.6% af heildarfjölda fjárhættuspila í allri Evrópu.

Aftur, svo lengi sem þessi spilavíti eru með leyfi, þá eru þau fullkomlega í rétti sínum til að bjóða upp á spilavítileiki eða Írska spilavíti rifa til írskra almennings. Án efa er hluti af ástæðu þess að þessi aðgerð hefur verið svo vinsæl vegna mikillar reglugerðar um spilavíti. Í samanburði við Spán, þó að við sjáum að spilavíti á netinu eru enn mjög vinsæl þar, þá er meiri skipting á milli fjarlægra og líkamlegra spilavíta.

Reglugerð fyrir veðmálaiðnaðinn í báðum þessum löndum hefur megináherslu á að koma í veg fyrir fjármálaglæpi, svo við skulum skoða hvernig þessar reglur virka.

Forvarnir gegn fjármálabrotum

Á Spáni er staðbundin stjórn sem stjórnar því að koma í veg fyrir stórfellt peningaþvætti og fjármögnun hryðjuverkastarfsemi AML. Þessi stofnun setur það sem kallast „skyldur viðfangsefni“, sem þýðir að allar reglur og samsvarandi reglugerðir sem settar eru fram í lögum frá 2010 eiga við um fjárhættuspilara.

Á margan hátt eru nákvæmar kröfur þessara reglugerða mjög svipaðar því sem er að finna á Írlandi. Þessar reglur gilda ákveðnar skyldur til rekstraraðila spilavítis og þýða nokkra hluti. Fyrir það fyrsta þýðir það að ætlast er til að spilavítum beiti eigin geðþótta til að bera kennsl á viðskiptavini sem eru í áhættuhópi.

Það þýðir líka að búist er við að spilavítum á Spáni og Írlandi muni tilkynna um ósamkvæma starfsemi sem gæti hugsanlega falið í sér peningaþvætti.

Aðrar grunnkröfur varðandi bókhald, innra eftirlit og áhættumat eru einnig í boði beggja landa, hvort sem við erum að tala um fjarlæg eða lifandi spilavíti á landi.

Auglýsingar og markaðssetning

Í hvaða landi sem er, þar sem reglurnar um rekstraraðila spilavíta verða þær ströngustu er auglýsingar. Á Spáni eru margar reglugerðir í gildi sem segja til um hvernig markaðssetning ætti að starfa - konungleg tilskipun 958, frá 2020, takmarkar umfang auglýsinga sem þessir rekstraraðilar geta framkvæmt.

Þessar reglur eru mjög svipaðar og á Írlandi, þar sem báðar hafa lög sérstaklega, til dæmis, um markaðssetningu þeirra sem höfða til barna og ungmenna. Eftirlitsstofnanir beggja landa leitast við að takmarka áhrif spilavíta á ungt fólk.

Á Spáni eru reglurnar þó miklu strangari - rekstraraðilar geta aðeins sent út hljóð- og myndmiðlun á milli klukkan 1 og 5 að morgni. Írskir rekstraraðilar mega birta auglýsingar sínar hvenær sem er.

Þegar kemur að reglugerð um spilavíti sérstaklega, þá er Írland enn nokkuð útúrsnúningur. Það eru mjög fá spilavíti á landi í landinu og þó við megum búast við frekari umbótum á þessari löggjöf í framtíðinni, í augnablikinu eru spilavítum á Írlandi mjög eftirlitsskyldar. Spænsk spilavíti eru að sjálfsögðu undir eftirliti, en staðreyndin er sú að spilavíti eru meira og minna almennt leyfð, fyrir leyfilegt húsnæði, um allt land. Írland, eða að minnsta kosti Norður-Írland, skortir meira og minna spilavíti á landi nema í Dublin.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.
Fáðu

Stefna