#EAPM - #HTA umræður flytja til Sofia fyrir lykilráðstefnu

| Október 8, 2018


Þar sem umræðan um heilsuverndarmat í ESB (HTA) nær til ráðsins stigi eftir jákvætt atkvæði um tillögur framkvæmda- stjórnarinnar í síðasta lagi í Strassborg, mun Búlgaríu höfuðborg Sofia hýsa ráðstefnu um áhrif HTA á persónulega læknisfræði,
skrifar European Alliance for Persónuleg Medicine (EAPM) framkvæmdastjóri Denis Horgan.

EAPM í Brussel og samstarfsverkefni Búlgaríu um nákvæmni og einkafyrirtæki (BAPPM) verður meðal helstu leikmanna á viðburðinum á 12-13 í október. EAPM og samstarfsmenn hennar eru nú að takast á milli aðildarríkja beint með tilliti til HTA skjalsins og að taka þátt í svæðum í ESB til að miðla lykilatriðum til stefnumótandi aðila. Sófía safnið kemur fyrir roundtable fundi í Brussel (6 nóvember) sem mun innihalda heilsufestingar frá fastafulltrúum aðildarríkjanna, auk hópa sjúklinga. Áhugamenn munu koma saman með sameiginlegu markmiði að einbeita sér að aðildarlöndum og svæðisbundnu samstarfi til að auðvelda nýsköpun að komast hratt í heilbrigðisþjónustu. Ákvörðunin er ávinningur af því að auka samhæfingu allra leikmanna þar sem læknisfræðileg vísindi hreyfast skjótt.

Jasmina Koeva-Balabanova, BAPPM, útskýrði að ráðstefnan muni kynna og fjalla um sérkenni HTA varðandi persónulega lyfjaframleiðslu sem og markmeðferðir, félagsgreiningartækni og nýjunga lyfjafyrirtæki til persónulegrar meðferðar. "Umfjöllunin mun fela í sér fulltrúa framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, vinnuhópa fyrir HTA og margt fleira, þar á meðal iðnaðarfulltrúar, prófessorar, nemendur og doktorsnema frá heilbrigðisdeildum," sagði hún.

Hún bætti við: "Að bæta HTA og efla samvinnu milli landa mun veita betri mat á læknisfræðilegu og félagslegu gildi nýrra meðferða og lyfja."

Umræður á ráðstefnunni munu ná til ýmissa geira HTA, þar á meðal núverandi þróun og þróun, meginreglur og starfshætti, sérstakar kröfur um nauðsynlegar upplýsingar, óleyst mál og afleiðingar af óviðeigandi aðferðafræði ásamt því að deila góðum starfsvenjum. Einnig á dagskrá eru HTA í sjaldgæfum sjúkdómum, IVD og félagsfræðilegum greiningum, en heitt umræðuefni verður hlutverk HTA til að fá betri aðgang sjúklinga á persónulega lyfinu. Ráðstefnan í Búlgaríu kemur á bak við Evrópuþingið atkvæði sem viðurkennt að tækifæri til að bæta HTA-gæði eru nú saknað.

Þetta var lögð áhersla á í sameiginlegri yfirlýsingu frá EAPM og evrópskum krabbameinslæknisþinginu, sem lýstu því fram að ákvörðun Alþingis um að hafna formlegum þátttöku sjúklingahópsins "sem jafnir og trúverðugir meðlimir samhæfingarhópsins" fyrir nýja löggjöfina. Alþingi samþykkti skrá 576 til 56 (með 41 varamenn ekki) neðst á umhverfis-, almannaheilbrigðis- og matvælaöryggisnefndinni (ENVI) tilmæli.

ENVI hafði slitið út víðtæka málamiðlun undir leiðsögn skýrara Soledad Cabezón Ruiz. Og þrátt fyrir að þátttaka sjúklinga hafi verið fjallað um málamiðlun á fundum ENVI fyrr, þá er "löggjöfin stutt á að tryggja fullnægjandi þátttöku sjúklinga í samstarfssamningi ESB-HTA," sagði Horgan. Horgan útskýrði að sjúklingar hafi einstaka þekkingu, sjónarmið og reynslu, og eru fullkomin styrkþegi lækningatækni.

Því er framsetning sjúklinga nauðsynleg á öllum stigum ákvarðanatöku þegar löggjöf hefur bein áhrif á heilsu þeirra og líf. Sem hluti af atkvæðagreiðslunni í Strassborg samþykktu MEPs að senda skráin aftur til ENVI til að láta nefndin undirbúa samningaviðræður við aðrar stofnanir en klukkan er auðkennd til að fá nákvæmar viðræður í gangi fyrir kosningarnar í maí 2019. Áður en kosningarnar voru samþykktar á Alþingi var sérfræðingshópurinn um árangursmat á heilbrigðismálum í Brussel með fulltrúum frá Austurríki, Belgíu, Króatíu, Tékklandi, Danmörku, Eistlandi, Frakklandi, Grikklandi, Ungverjalandi, Írlandi, Ítalíu, Möltu, Noregi, Pólland, Portúgal, Rúmenía Slóvakía, Slóvenía, Svíþjóð, Evrópska stjörnustöðin um heilbrigðiskerfi og stefnu og framkvæmdastjórn Evrópusambandsins. Hópurinn samþykkti að komandi skýrsla um skilvirkni umönnunar ætti að miða að því að kynna "fjölvíða og tæmandi mynd af heilsugæslukerfum".

Það vitnaði í eigin 2016 skýrslu um gæði umönnunar og sagði að væntanleg skýrsla ætti að ná til núverandi mælingar eyður í vöktun á skilvirkni. Þetta segir hópurinn að nýta núverandi vísbendingar og gögn sem nú eru til staðar, eitthvað sem EAPM hefur ítrekað kallað á. Sérfræðingahópurinn bætti við að framtíðarskýrslan ætti einnig að fjalla um fyrirhugaðar og óviljandi afleiðingar ýmissa aðgerða sem miða að því að bæta skilvirkni. Auglýsingin gaf td dæmi um hvernig stytting lengd sjúkrahússverðar hefur áhrif á grunnþjónustumagn nýtingar.

Hópurinn var sammála um að erfitt sé að meta skilvirkni í heilsu þar sem heilbrigðisþjónusta hefur margar óefnislegar afleiðingar sem aðeins koma í ljós til lengri tíma litið. Hópurinn benti á að þetta er ástæðan fyrir því að stefnumótandi aðilar velja í mörgum tilvikum til skamms tíma lausnir, svo sem að takmarka útgjöld. Það skýrt fram að skilvirkni í heilbrigðisþjónustu er möguleg þökk sé fyrirliggjandi nýjungar en þörf er fyrir mikla fjárfestingu.

"Ef skilvirkni er skilin sem markmið sem ætti að ná í aðalatriðum með því að draga úr útgjöldum, þá mun nýsköpun til lengri tíma litið veikast og meiri skilvirkni mun ekki verða til," sagði hópurinn. EAPM og Búlgaríski samstarfsaðilinn BAPPM deila þessu áliti og öllum ofangreindum málum og fleiri munu allir vera á borðinu í Sofíu í þessum mánuði.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, EU, European Alliance for Persónuleg Medicine, Heilsa, Persónuleg lyf

Athugasemdir eru lokaðar.