Tengja við okkur

EU

Að koma í veg fyrir # FoodWaste og stuðla að # CircularEconomy - Framkvæmdastjórnin samþykkir aðferðafræði til að mæla matarsóun yfir ESB

Hluti:

Útgefið

on

Á hverju ári tapast eða sóast um 20% af matvælum sem framleidd eru í ESB og veldur óásættanlegu samfélagslegu, umhverfislegu og efnahagslegu tjóni. Evrópunefndin hefur samþykkt framseld lög þar sem mælt er fyrir um sameiginlega aðferðafræði við mat á úrgangsmælingu til að styðja aðildarríki við að mæla matarsóun á hverju stigi fæðukeðjunnar. 

Aðferðafræðin mun tryggja samfellda eftirlit með matarúrgangi yfir ESB. Til að koma í veg fyrir matarúrgang var auðkenndur sem einn af forgangsverkefnum í aðgerðaáætluninni Hringlaga efnahagslífið sem framkvæmdastjórnin samþykkti í desember 2015 og er eitt af tíu meginvísum um Rammi um eftirlit með hringlaga hagkerfi, að segja okkur hversu langt við erum í umskiptum frá línulegri „make-use-dispose“ yfir í hringlaga, þar sem tap á auðlindum er lágmarkað.

Frans Timmermans, fyrsti varaforseti, sagði: "Matarsóun er óviðunandi í heimi þar sem milljónir þjást enn af hungri og þar sem náttúruauðlindir okkar, sem gera mannlegt líf og vellíðan mögulega, verða sífellt af skornum skammti. Þess vegna höfum við skilgreint forvarnir gegn matarsóun sem lykilatriði í uppbyggingu hringlaga hagkerfis og sjálfbærs samfélags. Til að skila breytingum verðum við að geta mælt matarsóun á réttan hátt. Ég er ánægður með að sjá ESB þróa fyrstu alhliða aðferðafræði mælinga á matarsóun og loga slóðina á heimsvísu. “

Atvinna, vöxtur, fjárfesting og samkeppnishæfni Jyrki Katainen varaforseti, sem sér um heilbrigði og matvælaöryggi, sagði í ræðu sinni til ESB Platform um matarskerðingu og matarúrgang: "Viðskiptamálið fyrir forvarnir matvælaúrgangs er sannfærandi. Rannsóknir sýna 14: 1 arðsemi fjárfestinga fyrir fyrirtæki sem samþættu fækkun matartaps og úrgangs í starfsemi sinni. Ég treysti á virka þátttöku rekstraraðila matvælafyrirtækja til að mæla, tilkynna og bregðast við stigum matarsóun. Í matarsóun, eins og í lífinu, verður það sem mælist, stjórnað. "

Miðað við aðferðafræðina er búist við að aðildarríki setji upp eftirlitsramma með árið 2020 sem fyrsta skýrsluár til að veita framkvæmdastjórninni fyrstu nýju gögnin um magn matarsóun um mitt ár 2022. ESB-skýrsluramminn mun hjálpa til við að staðla skýrslur um magn matarsóun eftir fyrirtækjum og stuðla að alþjóðlegu eftirliti með Sjálfbær þróunarmarkmið 12.3. Framseldu lögin eru háð athugun með löggjafarvaldinu og verða send til Evrópuþingsins og ráðsins í lok júlí.

fréttatilkynningu og Spurningar og svör og ræðu eru í boði á netinu. 

Fáðu

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna