Tengja við okkur

Krabbamein

Uppfærsla: Sérfræðingar í lungnakrabbameini grípa hugmyndaflugið og keyra í átt að árangri með framúrskarandi skimunarviðburði í lungnakrabbameini

Avatar

Útgefið

on

Verið velkomin, heilsufélagar, í Evrópubandalagið fyrir persónulega læknisuppfærslu fyrir vel unnið helgi ykkar - miklar framfarir urðu á EAPM skimun á lungnakrabbameini þann 10. desember, svo meira af því hér að neðan, skrifar EAPM framkvæmdastjóri Denis Horgan.

Hægt er að ná raunverulegum framförum með lungnakrabbamein með skimun

Meira en 130 háttsettir fulltrúar og fyrirlesarar sóttu ráðstefnuna 10. desember með fulltrúum leiðandi læknasamfélaga, þingmanna, embættismanna framkvæmdastjórnarinnar sem og fjölda fulltrúa aðildarríkja og sjúklinga. Lungnakrabbamein er mesti morðingi allra hvað varðar dánartíðni sem tengist krabbameini en því miður eru líkurnar á árangursríkri framkvæmd lungnakrabbameinsleitar yfir aðildarríki á næstunni enn miklar.

Samstaða náðist á ráðstefnunni um að hin gífurlega áskorun að draga úr sjúkdómi og dánartíðni vegna lungnakrabbameins muni halda áfram í mörg ár. Skimun með lágskammta CT (LDCT) skönnun er árangursrík til að draga úr dánartíðni lungnakrabbameins og miðað við umfang lungnakrabbameinsfaraldurs getur LDCT skimun gegnt mikilvægu hlutverki við að draga úr dauðsföllum af völdum sjúkdómsins. En stórfelld áhrif skimunar á dánartíðni lungnakrabbameins næst ekki nema með víðtækri framkvæmd - og það virðist mjög háð um þessar mundir af sterkri framsetningu á sterkum rökum frá hagsmunaaðilum LCS til stefnumótandi aðila til að grípa til nauðsynlegra aðgerða.

Lykilatriði ráðstefnunnar var að það þyrftu að vera áþreifanlegar aðgerðir bæði á vettvangi ESB og aðildarríkjanna til að takast á við lungnakrabbamein með skimun. ESB-27 ætti að leitast við að bæta alla þætti skimunar framvegis. Það er enn margt sem þarf að ákveða þá, afgerandi í samhengi við evrópsku baráttukrabbameinsáætlunina þegar hún er framkvæmd, og þörf er á auknu átaki, studd af samstarfi aðildarríkja og faglegum, skipulagslegum og vísindalegum stuðningi við þau lönd sem leita að hrinda í framkvæmd eða bæta skimunaráætlanir vegna íbúa. Þetta verður lykilatriði í forgangsröðun EAOM framvegis. Skýrsla um EAPM skimunarráðstefnu fyrir lungnakrabbameini mun liggja fyrir á sínum tíma, fylgist með.

FRÉTTIR RÁÐS ESB

Leiðtogar ESB eru sammála

Nú er stefnt að því að úthluta 5.1 milljarði evra vegna EU4Health áætlunarinnar, eftir að leiðtogar ESB samþykktu fjárlaga- og endurreisnarsjóð 2021 fimmtudaginn 10. desember. Og forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, Ursula Von der Leyen, „bauð leiðtogum Evrópu að laumast inn í áætlanir framkvæmdastjórnarinnar um samskiptaherferð fyrir bóluefni, sem á að vera í tveimur áföngum“. „Sú fyrri mun„ útskýra vöruna “á öllum tungumálum, en sú síðari mun hvetja fólk til að láta bólusetja sig og stefna að því að eyða tortryggni - með hjálp áhrifamanna eins og„ UEFA fótboltastjörnur, “sagði von der Leyen.

Ráð ESB tilkynnir samning um bataáætlun fyrir kórónaveiru

Sem fyrsta viðskiptapöntun samþykktu leiðtogarnir fimmtudaginn 10. desember ályktanir um að takast á við núverandi faraldursveirufaraldur - í raun að veita formlegt samþykki fyrir röð skrefa sem þeir ræddu áður á nokkrum óformlegum myndfundum, þar á meðal þróun landsáætlana um dreifingu bóluefni og stuðningur við að stofna evrópskt heilbrigðissamband sem myndi veita Brussel aukið lagalegt vald yfir heilbrigðisstefnu við heimsfaraldur. Leiðtogar náðu samkomulagi um langtíma bata í kransæðaveiru, eftir margra vikna mótstöðu frá Póllandi og Ungverjalandi, að sögn Charles Michel forseta ESB. Löndin tvö höfðu upphaflega lokað á 1.1 billjón evra (1.3 billjónir $) sjö ára fjárhagsáætlun og 750 milljarða evra endurheimtapakka vegna ákvæða sem binda fjármagnið til að halda uppi réttarríkinu.

Stjórnborð EU4Health

Bandalag ESB4Health borgaralegt samfélag hefur lýst vilja sínum til að varpa ljósi á algeru mikilvægi stjórnunarumgjörðar án aðgreiningar með beinni, skýrri og þýðingarmikilli þátttöku borgaralegs samfélags af almannahagsmunum. Aðeins EU4Health áætlunin án aðgreiningar, sem felur í sér almannahagsmuni og sérþekkingu borgaralegs samfélags, getur leyst úr læðingi alla möguleika sína til að bæta lýðheilsu, segir bandalagið og bætir við að það telji að stjórnarnefnd ESB4Health hafi lagt til af Evrópuþinginu, með beinni aðkomu að almannahagsmunum. borgaralegt samfélag, bætir við sérþekkingu aðildarríkjanna og stofnana ESB og mun tryggja skýrt og þýðingarmikið hlutverk borgaralegs samfélags við stjórnun áætlunarinnar, auðvelda samframleiðslu og tryggja áþreifanlegan vettvang fyrir þátttöku borgaralegs samfélags.

KÓRÓNUVEIRAN FRÉTTIR

Svíþjóð stígur upp fyrir Noreg og Ísland vegna kórónaveirubóluefnis

Noregur og Ísland utan ESB munu fá aðgang að sumum bóluefnum sem Evrópusambandið hefur fengið þökk sé Svíþjóð, ESB-aðild sem mun kaupa meira en það þarf og selja til Noregs, rétt eftir áramót, tilkynnti heilbrigðisráðuneytið á miðvikudag (9. desember). Svíþjóð starfar sem „sölumaður“ og mun sjá um fjármálaviðskiptin. „Svíþjóð hefur tekið að sér lykilhlutverk í afhendingu bóluefna til nágrannaríkja Norðurlanda,“ sagði heilbrigðisráðherra Noregs, Bent Høie. „Náið samstarf við Svíþjóð þýðir að Noregur hefur aðgang að bóluefnum til jafns við ESB-ríkin og tengir Noreg nær bóluefnisstarfi ESB.“

Norður-Írland tilkynnir áætlanir um innleiðingu bóluefna

Norður-Írland hefur tilkynnt áætlanir sínar varðandi BioNTech / Pfizer bóluefnið. Varðandi lykilspurninguna um dreifingu hennar á umönnunarheimili, þá segjast stjórnvöld munu senda hreyfanlega teymi starfsfólks sem munu afhenda það beint til sjúklinga, svo sem aldraðra og íbúa á umönnunarheimili, sem komast ekki á bólusetningar. Starfsfólk verður einnig bólusett á þessum áfanga áætlunarinnar sem á að hefjast 14. desember.

ESB lendir á bak við samræmd kórónaveirupróf og bóluefnisvottorð

Leiðtogaráðið sagði 11. desember að það fagnaði nýlegum jákvæðum tilkynningum um þróun áhrifaríkra bóluefna gegn COVID-19 og gerð fyrirframkaupasamninga framkvæmdastjórnar ESB, en bætti við að „komu bóluefna þýðir ekki að heimsfaraldurinn er búið". „Faraldsfræðilegt ástand í Evrópu er enn áhyggjuefni, þrátt fyrir að veruleg viðleitni allra er farin að skila árangri,“ sögðu leiðtogar ESB í yfirlýsingu um niðurstöður sem samþykktar voru á fundi leiðtogaráðsins. „Við verðum því að viðhalda viðleitni okkar til að vinna gegn útbreiðslu vírusins ​​með það fyrir augum að koma í veg fyrir frekari öldur smita,“ segir í yfirlýsingunni. Evrópuráðið kvaðst fagna samhæfingu viðleitni á vettvangi ESB hingað til og skuldbindur sig til að efla þessa samhæfingu, einkum við að undirbúa smám saman afnám hafta og snúa aftur til eðlilegra ferðalaga, þar með talið vegna ferðaþjónustu yfir landamæri , þegar hreinlætisaðstæðurnar leyfa.

Skilyrt markaðsleyfi (CMA) 'líklegast' fyrir COVID-19 bóluefni, segir EMA

Líklegasta atburðarásin fyrir COVID-19 bóluefni í ESB er eins árs skilyrt markaðsleyfi (CMA), hafa heimildarmenn Lyfjastofnunar Evrópu (EMA) sagt. Skilyrt markaðsleyfi gerir kleift að samþykkja lyf eða bóluefni sem bregst við ófullnægðri læknisfræðilegri þörf með jákvæðu jafnvægi á ávinningi og áhættu. Það byggir á minna fullkomnum gögnum en venjulega er gert og með sérstökum skilyrðum sem uppfylla þarf innan skilgreindra tímalína eftir heimild. Heimildin bætti við að CMA-gildi væru í gildi í eitt ár og hægt væri að endurnýja þau árlega.

Og það er allt fyrir þessa viku frá EAPM - njóttu öruggrar, afslappandi helgar og sjáumst í næstu viku með fulla skýrslu um lungnakrabbameinsleit.

Krabbamein

Skimun lungnakrabbameins er tilbúin til að bjarga þúsundum frá dauða: Getur ESB gripið til aðgerða?

Avatar

Útgefið

on

Á meðan Evrópa múlgar mörgum lofsamlegum fyrirætlunum til að takmarka tjón af völdum krabbameins er verið að vanrækja eina efnilegustu leiðina - og margir Evrópubúar deyja að óþörfu fyrir vikið. Lungnakrabbamein, stærsti krabbameinsdrepandi, er enn á lausu, að mestu leyti óhindrað og árangursríkasta aðferðin til að berjast gegn því - skimun - er óviðunandi hunsuð, skrifar European Alliancce for Personalized Medicine (EAPM) framkvæmdastjóri Dr. Denis Horgan.

Skimun er sérstaklega mikilvæg fyrir lungnakrabbamein vegna þess að flest tilfelli uppgötvast of seint fyrir áhrifaríkar aðgerðir: 70% greinast á langt gengnu ólæknandi stigi, sem leiðir til dauða þriðjungs sjúklinga innan þriggja mánaða. Í Englandi eru 35% lungnakrabbameins greind í kjölfar neyðarkynningar og 90% þessara 90% eru stig III eða IV. En að greina sjúkdóma löngu áður en einkenni koma fram leyfir meðferð sem kemur í veg fyrir meinvörp og bætir árangur verulega með lækningartíðni yfir 80%.

Undanfarna tvo áratugi hafa sannanir orðið yfirþyrmandi um að skimun geti umbreytt örlögum fórnarlamba lungnakrabbameins. Óhugavert er þó að aðildarríki ESB hika enn við samþykkt þess og það er enn lágt í forgangsröðun stefnu á landsvísu og á vettvangi ESB.

Dýrmætt tækifæri til að bæta úr þessum skorti er í vændum. Fyrir árslok 2020 hefur framkvæmdastjórn ESB kynnt sláandi krabbameinsáætlun Evrópu, sem er stórt tækifæri til að leiðbeina þjóðlegum aðgerðum. Það verður, með orðum Ursula von der Leyen, forseta framkvæmdastjórnarinnar, „metnaðarfull krabbameinsáætlun til að draga úr þjáningum af völdum þessa sjúkdóms.“ Undirbúningsdrög benda til þess að það muni bjóða upp á öflug, samfelld og næstum yfirgripsmikil viðbrögð við þeim usla sem krabbamein hefur í för með sér í lífi, lífsviðurværi og lífsgæðum um alla Evrópu.

Næstum yfirgripsmikið. Vegna þess að um möguleika skimunar lungnakrabbameins til að bjarga mannslífum hefur það lítið að segja. Skjalið er lofsvert sterkt varðandi forvarnir, þar sem, eins og það er bent á, er mikilvægt svigrúm til úrbóta, þar sem allt að 40% krabbameinstilfella eru rakin til orsaka sem hægt var að koma í veg fyrir. Það dregur einnig fram skimun sem mikilvægt verkfæri við ristil-, legháls- og brjóstakrabbamein. En skimun fyrir lungnakrabbameini - sem eingöngu drepur fleiri en þessi þrjú krabbamein til samans - fær aðeins nokkrar tilvísanir í textadrögin og engin áritun er í samræmi við áhrif framkvæmdar hennar í umfangi. Þetta hótar að yfirgefa LC skimun í núverandi vannýttri stöðu í Evrópusambandinu, þar sem þó að sjúkdómurinn sé þriðja helsta dánarorsökin, þá eru enn engar ráðleggingar ESB um kerfisbundna skimun og engin umfangsmikil landsáætlun.

Málið fyrir aðgerðum

Nýjustu rannsóknirnar bæta við söfnun gagna um ágæti LC skimunar síðustu tvo áratugi. Í nýútgefinni IQWiG rannsókn er komist að þeirri niðurstöðu að það sé ávinningur af smáskammta CT skimun og „forsendan um að skimun hafi einnig jákvæð áhrif á heildardánartíðni virðist réttlætanleg.“ Sumar rannsóknir sýna að það bjargar áætluðum 5 af hverjum 1000 einstaklingum frá því að deyja úr lungnakrabbameini innan 10 ára, en aðrir vara við að 5 ára lifun hjá öllum sjúklingum með lungnakrabbamein sé tæplega 20%. Á hverju ári deyja að minnsta kosti tvöfalt fleiri úr lungnakrabbameini en af ​​öðrum algengum illkynja sjúkdómum, þ.m.t. endaþarms-, maga-, lifrar- og brjóstakrabbamein. Í Evrópu veldur það meira en 266,000 dauðsföllum árlega - 21% af öllum dauðsföllum tengdum krabbameini.

Síðbúin kynning útilokar fyrir marga sjúklinga möguleika á skurðaðgerð, sem - þrátt fyrir áframhaldandi endurbætur á öðrum meðferðarformum - er nú eina sýnt aðferðin til að bæta langtíma lifun. Styrkur sjúklinga meðal reykingamanna bætir enn frekar við að koma á kerfisbundinni skimun. Viðleitni til að letja og draga úr tóbaksnotkun mun aðeins hafa áhrif til lengri tíma litið. Á meðan er besta von milljóna reykingamanna og fyrrum reykingamanna - aðallega meðal verst settu íbúa Evrópu - í skimun. En þetta er einmitt sá íbúi sem erfiðast er að ná - endurspeglast í því að færri en 5% einstaklinga um allan heim í mikilli hættu á lungnakrabbameini hafa farið í skimun.

Horfur á breytingum

Í baráttukrabbameinsáætlun Evrópu (BCP) er horft til margra úrbóta við að takast á við krabbamein og framtíðarsýn hennar nær til aðdáunarverðra meginreglna - þar á meðal ágæti skimunar, tækni og upplýstrar leiðbeiningar. Þar er gert ráð fyrir „að nota nútímalegustu tækni í þjónustu krabbameinsmeðferðar til að tryggja snemma krabbameinsgreiningu.“ En svo framarlega sem það hikar við að styðja skimun fyrir lungnakrabbameini verður stórt tækifæri áfram vanrækt.

BCP viðurkennir að lifandi sé vistað með því að greina krabbamein snemma með skimun. Þeir tala velþegið um skimunaráætlanir vegna íbúa vegna brjóstakrabbameins, legháls- og endaþarmskrabbameins í innlendum krabbameinsvarnaráætlunum og að tryggja að 90% hæfra borgara fái aðgang árið 2025. Til skimunar á þessum þremur krabbameinum, sjá þeir jafnvel fyrir sér að fara yfir Tilmæli ráðsins og útgáfu nýrra eða uppfærðra leiðbeininga og gæðatryggingakerfa. En skimun á lungnakrabbameini nýtur ekki slíkrar forgangs í BCP, sem takmarkast við vísbendingar, um „mögulega framlengingu“ skimunar á nýjum krabbameinum og til athugunar „hvort sönnunargögnin réttlæti framlengingu markvissrar krabbameinsleitar.“

Þegar Evrópa gengur inn á þriðja áratug aldarinnar hafa mikilvægar sannanir þegar réttlætt aðgerðir til að hrinda í framkvæmd LC-skimun. Það er ekki tímabært að rökræða hvort sönnunargögnin séu fullnægjandi. Sönnunargögnin eru í. „Það eru vísbendingar um ávinning af skömmtum af CT skimun miðað við enga skimun,“ segir í nýlegri rannsókn. NLST rannsóknin sýndi fram á hlutfallslega lækkun á dánartíðni lungnakrabbameins um 20% og 6.7% lækkun af öllum orsökum dánartíðni í LDCT hópnum. 5 ára lifun hjá sjúklingum sem greindust snemma (stig I-II) getur verið allt að 75%, sérstaklega hjá sjúklingum sem eru með skurðaðgerð. Fyrri greining færir fókusinn frá líknandi meðferð við ólæknandi sjúkdómi yfir í róttæka hugsanlega læknandi meðferð með tilheyrandi umbreytingu á langtíma lifun. LuCE heldur því fram að fimm ára lifunartíðni fyrir NSCLC gæti verið 50% hærri við fyrri greiningu.

Sögulegum andmælum við LC skimun - hvað varðar áhættu vegna geislunar, ofgreiningar og óþarfa inngripa eða óvissu vegna áhættulíkana og hagkvæmni - hefur verið að mestu svarað með nýlegum rannsóknum. Og miðað við skuldbindingu BCP um að setja rannsóknir, nýsköpun og nýja tækni í þjónustu krabbameinssjúkra („notkun tækni í heilsugæslu getur verið bjargvættur“, segir í nýjustu drögunum), gæti það vel gert ráð fyrir frekari rannsóknum til að betrumbæta og skýra svæðin þar sem enn er hægt að bæta LC skimun og sameina nauðsynlega uppbyggingu og þjálfun.

Hámarka tækifæri til greiningar líka

Það eru aðrir þættir BCP sem tengjast beint eða óbeint skimun sem gæti - og ætti - að auka snemma uppgötvun og nákvæma greiningu á lungnakrabbameini. Í drögum að textum er þegar minnst á að kanna „ráðstafanir við snemmgreiningu á nýjum krabbameinum, svo sem krabbameini í blöðruhálskirtli, lungum og maga.“ Með því að veita nákvæmari upplýsingar um æxli hefur skimun á lungnakrabbameini opnað leið fyrir persónulegri meðferð við lungnakrabbameini og veitir frjóan jarðveg fyrir frekari nýjungar í tækni, myndgreiningu og tölfræðilegum aðferðum og framtíðarmyndatúlkun verður í auknum mæli studd tölvuaðstoð greiningar. Gert er ráð fyrir að samhliða verkefni ESB um krabbamein muni skapa nýjar vísbendingar um hagræðingu núverandi krabbameinsleitaráætlana sem byggðar eru á íbúum, þróa nýjar aðferðir til skimunar og snemma greiningar og veita möguleika til að víkka krabbamein til nýrra krabbameina. Það mun einnig stuðla að því að útvega nýjum lífmerkjum og minna ífarandi tækni til greiningar. Nýja „evrópska frumkvæðisfrumkvæðið um krabbamein“ mun auðvelda þróun nýrra, aukinna greiningaraðferða til að bæta gæði og hraða skimunaráætlana með gervigreind og stuðla að nýstárlegum lausnum við greiningu krabbameins. Ný þekkingarmiðstöð um krabbamein mun starfa sem „sönnunargögn“ til að greina snemma með skimun. Uppgert evrópskt krabbameinsupplýsingakerfi mun auðvelda mat á krabbameinsleitaráætlunum með bættri gagnaöflun um vísbendingar um krabbameinsleit. Greining á samvirkum rafrænum heilsufarsskrám mun bæta skilning á sjúkdómsaðferðum sem leiða til þróunar nýrra skimana, greiningarleiða og meðferða.

Þetta eru hvetjandi hugtök og gætu - ef þau eru framkvæmd - hjálpað til við að betrumbæta snemmgreiningu og greiningu. En það væri enn vænlegra ef viðurkenningin á bættum aðgangi að prófunum á lífmerkjum við greiningu og framvindu næði til meðferðar og efli tilkomu persónulegra lyfja. BCP gæti verið samhengi fyrir markvissari þróun lífmerkjaprófana. Kannski gætu gögn um afbrigði í prófhlutfalli verið með í fyrirhugaðri skráningu á ójöfnu krabbameini.

Að sama skapi gæti nýting annarra tækniframfara í meðferð gefið sjúklingum enn meiri möguleika á að lifa og af lífsgæðum. Til viðbótar við það mikilvæga hlutverk sem geislafræði gegnir við skimun, hefur geislameðferðinni sjálfum fleygt verulega fram á síðustu tveimur áratugum, með nýrri tækni og tækni sem gerir sífellt nákvæmari, árangursríkari og eitraðri meðferðir kleift, þannig að styttri og sjúklingavænni meðferðir eru leyfðar. Það er nú komið á fót sem nauðsynleg stoð í þverfaglegri krabbameinslækningu. Og eins og með öll önnur tækifæri til betri skimunar, greiningar og meðferðar er viðeigandi umfjöllun í fjárhagsáætlunum heilbrigðisþjónustu og endurgreiðslukerfi nauðsynleg ef breyta á góðum ásetningi í aðgerðir.

Niðurstaða

Það sem er nauðsynlegt er að LC skimunaráætlanir séu útfærðar á yfirgripsmikinn og samfelldan og samkvæman hátt, frekar en að myndast sem aukaafurð af sporadískri röðun skannana hjá veitendum án þess að innvið forritsins sé til staðar. Í ljósi þess að slíkur fjöldi lífs getur haft jákvæð áhrif á tímanlega greiningu á sjúkdómi sem hægt er að meðhöndla á fyrstu stigum ætti upphaf þessara áætlana að vera í forgangi hjá heilbrigðisstofnunum og veitendum. Nýja krabbameinsleitakerfi ESB, sem gert er ráð fyrir í BCP, ætti að hafa sýn sína út fyrir krabbamein í brjóstum, leghálsi og endaþarmi og lungnakrabbameini. Tillaga framkvæmdastjórnarinnar um að fara yfir tilmæli ráðsins um krabbameinsleit er jákvætt skref fram á við.

Áskorunin nú er að bregðast við og hrinda í framkvæmd LC-skimun - og með því að bjarga mannslífum og koma í veg fyrir þjáningar og missi sem hægt er að komast um í Evrópu. Ef ESB nýtir ekki átaksverkefni eins og BCP, verður löngu tímabærum endurbótum á umönnun lungnakrabbameins frestað með verstu áhrifunum sem finnast í verst settu íbúum Evrópu. Stefnumótendur ættu að viðurkenna þessa ónýttu möguleika og ættu að bregðast við með því að knýja framkvæmdina.

Halda áfram að lesa

Krabbamein

Getum við sigrað krabbamein? Baráttukrabbameinsáætlun Evrópu gengur áfram

Avatar

Útgefið

on

Eina stöðuga í opinberum málum eru breytingar og í krabbameini er það ekki öðruvísi: Stefnumótun alls staðar og í öllum málum verður að taka mið af þessum veruleika, annars tekst ekki að fá bestu svörin. Og í berja krabbamein, af bókstaflega mikilvægu hagsmunamáli fyrir evrópska borgara, þarf að leita að bestu svörunum núna ef framtíðin er að standa undir væntingum. ESB baráttukrabbameinsáætlunin er að takast á við þetta mál heildrænt með því að hagræða breyttu samhengi í þágu sjúklinga og heilbrigðiskerfa í Evrópu, skrifar European Alliance for Personalized Medicine (EAPM) framkvæmdastjóri Dr. Denis Horgan. 

Það er auðvelt að sýna fram á að breytingar séu stöðugar eins og í heilsu og með COVID 19 núna.  En getur Evrópa sjálf færði víddir sínar og karakter eins og hún hefur gert í árþúsundir - nú mun hraðar en nokkru sinni fyrr, og oft til hins betra að takast á við möguleika vísindanna, vilja heilbrigðissamfélagsins þar með talið iðnaðar með stuðningi sjúklinga, til að hemja faraldur krabbameins.  

Möguleikarnir eru miklir fyrir krabbameinssjúklinga og borgara. Ávinningurinn af háþróaðri aðferð við heilsugæslu, svo sem sérsniðin lyf eins og fram kemur í áætluninni, mun aukast eftir því sem nálgunin færist frá einprófi yfir í fjölþætta sniðningu íbúa og að lokum yfir í heila erfðamengisröðun. 

Skilvirkari úthlutun auðlinda í heilbrigðisþjónustu er hægt að ná með skarpari áherslu á forvarnir og spá um sjúkdóma, sem og með því að bæta sjúkdómsstjórnun og forðast eða seinka dýrari umönnunarkostnaði. Árangursrík stefnumörkun gerir kleift að horfa fram á veginn um gildi erfðamengis fyrir heilbrigðiskerfið. Það styður prófunaruppbygginguna í átt að þróun heillar erfðamengis erfðamengis, með ávinning fyrir fjölbreyttar aðstæður og sérstaklega sjaldgæfa sjúkdóma. 

En það krefst ákvarðana um stefnu. Til að átta sig á möguleikanum þarf að vera reiðubúinn til að skoða áskoranirnar á nýjan leik - og keyra nýja leit að lausnum. Svo að til dæmis sérsniðin læknisfræði fari af stað, þá er nauðsynlegt að hverfa frá ávísunum „prufu-og-villu“ og faðma yfirvegaðri ávísun á ákjósanlegar meðferðir. Og til þess að ávinningur af þessu tagi verði skilað þarf umhverfið að fylgjast með nýjungum. 

Með stefnumarkmiðum sínum,  stutt af tíu flaggskip  frumkvæði og margþættar stuðningsaðgerðir, krabbameinsáætlunin  aspírur til  hjálpa aðildarríkjum  snúa fjörunni við  krabbamein.  

Lykil flaggskip verða hleypt af stokkunum eins og thann nýr 'Greining á krabbameini og meðferð fyrir alla ' átaksverkefni, sem sett verður af stað í lok árs 2021, sem mun hjálpa til við að bæta aðgengi að nýstárlegri krabbameinsgreiningu og meðferðum. Það mun nota 'næstu kynslóð raðgreiningartækni' til að fá skjótan og skilvirkan erfðafræðilegan prófíl æxlisfrumna, sem gerir Krabbameinsmiðstöðvum kleift að deila krabbameinssniðum og beita sömu eða svipuðum greiningar- og lækningaaðferðum til sjúklinga með sambærileg krabbameinssnið. Framtakið mun að lokum hjálpa til við að hagræða greiningu og meðferð krabbameins og draga úr ójöfnum aðgangi að sérsniðnum lyfjum í krabbameinsmeðferð, sem nýtist sjúklingum mjög.   

Þetta eru lykilatriði sem við unnum með meðlimum okkar eins og European Society of Medical Oncology sem og víðtækari dagskrá til að setja á pólitíska dagskrá. Ýmis fræðirit birtu þessa stefnu. 

On hugsanlegur, var tilkynnt að tEuropean Cancer Imaging Initiative verður sett á laggirnar árið 2022 til að þróa ESB „atlas“ krabbameins tengdra mynda og gera nafnlausar myndir aðgengilegar fjölbreyttum hagsmunaaðilum í vistkerfi sjúkrahúsa, vísindamanna og frumkvöðla. 

Þetta var lykilatriðið sem við höfum unnið með Evrópusamtökum geislalækninga í gegnum tíðina til að vekja athygli hans á þessu ófyllta til að auka samhæfingu á vettvangi ESB. 

Svo að við gleymum ekki skrám, ii2021 mun framkvæmdastjórnin koma á fót krabbameinsjafnréttisskrá. Það mun bera kennsl á þróun, misræmi og misrétti milli aðildarríkja og svæða. Samhliða reglulegu eigindlegu mati á landssértækum aðstæðum mun skrásetningin greina áskoranir og sérstök svið aðgerða til að leiðbeina fjárfestingum og inngripum á vettvangi ESB, landsvísu og svæðis samkvæmt baráttukrabbameinsáætlun Evrópu.

Auðvitað verður samstarf hafið og það verður a nýtt samstarf um persónulega læknisfræði, sem sett verður á laggirnar árið 2023 og styrkt samkvæmt Horizon Europe, mun greina forgangsröðun fyrir rannsóknir og menntun í sérsniðnum lækningum, styðja rannsóknarverkefni um krabbameinsvarnir, greiningu og meðferð og leggja fram tillögur um útfærslu á sérsniðnum lækningaaðferðum daglega læknastofu. 

Sem undirbúningsaðgerð fyrir samstarfið mun framkvæmdastjórnin koma á fót vegabréfi fyrir persónulegar forvarnir, greina eyður í rannsóknum og nýsköpun og styðja aðferð til að kortleggja öll þekkt líffræðileg frávik sem leiða til næmis fyrir krabbameini, þar með talin arfgeng krabbamein. 

Þetta er mikilvægt svæði sem við höfum sett á dagskrá stjórnmálanna síðan 2011 og tekið þátt á landsvísu til að gera þetta að veruleika. 

Byggir á þessu, thann framkvæmdastjórnin mun ráðast, „Genomic fyrir lýðheilsu“ verkefni. Verkefnið mun bæta við 1+ milljón frumkvæðisverkefnið, sem er með krabbamein meðal helstu notkunartilvika, og búist er við að það muni veita öruggan aðgang að miklu magni af erfðafræðilegum gögnum til rannsókna, forvarna og persónulegra lækninga. Aðgerðir samkvæmt verkefninu, styrktar af EU4Health áætluninni, munu einnig miða að því að greina erfðafræðilega tilhneigingu einstaklinga til að þróa krabbamein og opna ný sjónarmið fyrir persónulegu áhættumati og markvissum krabbameinsvörnum. 

Um sjúkdómssértæk málefni svo sem lungnakrabbamein: TFramkvæmdastjórnin mun gera tillögu fyrir 2022 til að uppfæra tilmæli ráðsins um krabbameinsleit til að tryggja að það endurspegli nýjustu vísindalegu sönnunargögn sem til eru. Að útvíkka markvissa krabbameinsleit umfram krabbamein í brjóstum, endaþarmi og leghálsi og nær til fleiri krabbameina, svo sem blöðruhálskirtli og lUng.

Með evrópsku öndunarfærasamtökunum sem og með lungnakrabbameinssjúklinga höfum við beitt okkur fyrir þessu síðan 2015 með formennskuþingi ESB sem er stutt af formennsku ESB í Möltu. 

Að halda áfram við slíkar aðstæður mun ráðast af reiðubúnum stjórnmálamanna og stefnumótenda í Evrópu og ávísar læknum til að opna fyrir nýjar hugmyndir, viðurkenna að leið þeirra er kannski ekki lengur eina leiðin og velta fyrir sér vissu sjálfboðavinnu sem hingað til hefur verið að mestu fósturvísir.

 Á grundvelli umræðunnar hingað til, með aðeins takmörkuðum framförum í átt til samvinnu, jafnvel um mat á heilsutækni, heldur fullveldi þjóðarinnar ríkjum í mörgum aðildarríkjum. Sameiginleg vinna fer nú þegar fram með takmörkuðum hætti á sumum sviðum og það eru nokkrir upplýstir andar sem sýna hugmyndaríkari nálgun við spurningunum sem hafa vaknað. En þegar á heildina er litið reynist erfitt að koma á jafnvægi þar sem ágæti samvinnu er talið vega jafn mikið og löngunin til sjálfstæðis innanlands.  

ESB baráttukrabbameinsáætlunin hefur möguleika til að gera okkur kleift að komast áfram.   

Verðlaun aðlögunarhæfni verða betri umönnun. En það eru verðlaun sem verða aðeins unnin ef innlend yfirvöld og hefðbundnir atvinnumenn eru tilbúnir að spila. Ef þeir eru það ekki missa þeir ekki aðeins verðlaunin. Þeir munu fordæma Evrópu krabbamein sjúklingum og þegnum til minnkandi hlutdeildar í nýsköpun og þeim ávinningi sem henni fylgir hvað varðar efnahagslega velmegun og lífsgæði. 

Valið liggur fyrir núna. En það verður ekki til takmarkalaust. Evrópa lifir í breyttum heimi og ef hún kýs ekki að breyta mun heimurinn breytast í kringum hana. 

The Markmið sláandi krabbameinsáætlunar Evrópu er að takast á við alla sjúkdómsleiðina sem eru byggðar upp í fjórum lykilaðgerðarsvæðum þar sem ESB getur bætt sem mest gildi: (1) forvarnir; (2) snemma uppgötvun; (3)  greining og meðferð;  og (4) lífsgæði  krabbameinssjúklinga og eftirlifenda. 

Lykillinn verður þó að þýða markmiðin í aðgerðir. 

EAPM og meðlimir þess munu vera til staðar til að styðja framkvæmdastjórnina og meðlimi með stuðningi frá stefnu frá botni. ESB baráttukrabbameinsáætlun liggur fyrir hér.

Hafðu sem besta helgi og vertu öruggur.

Halda áfram að lesa

Krabbamein

Slá krabbamein: Evrópuþingmenn bregðast við áætlun ESB um sameiginlegar aðgerðir  

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Í dag, á alþjóðadegi krabbameins (4. febrúar), styður sérstök nefnd þingsins um baráttu við krabbamein (BECA) viðleitni ESB til að berja krabbamein. BECA formaður Bartosz Arłukowicz (EPP, PL) sagði: „Undanfarin ár hefur barátta við krabbamein verið ofarlega á baugi þingsins og náði hámarki með því að setja á fót sérstaka nefnd okkar um að berja krabbamein. Mitt í COVID-19 heimsfaraldrinum getum við ekki gleymt sjúkdómnum sem drepur 1.3 milljónir Evrópubúa á hverju ári og engin bólusetning er til sem getur útrýmt honum með öllu. “

Viðbrögðum við áætluninni sem framkvæmdastjórn ESB kynnti í dag: „Við viljum takast á við það gífurlega verkefni að berja saman krabbamein, sem samband. Sameiginleg þekking og gagnagrunnar, stuðningur við skimunaráætlanir, meðfram fjármögnun bólusetninga gegn HPV, eru meðal margra skrefa sem við munum ekki hika við að taka á leið okkar til að berja endanlega krabbamein. Við verðum að ráðast í þetta metnaðarfulla verkefni saman. Samband okkar getur sigrað krabbamein! “ lauk Arłukowicz.

BECA skýrslugjafi Véronique Trillet-Lenoir (Renew Europe, FR) sagði: „Krabbamein er sjúkdómur sem grundvallast á félagslegu óréttlæti. Við erum misskipt hvað varðar forvarnir, ójafnlega vernduð gegn krabbameinsvaldandi umhverfi, misjafnlega menntuð í því hvað telst áhættusöm hegðun, misjafnlega vopnuð gegn desinformation. ESB-lönd hafa ójafnan aðgang að gæðaþjónustu. Að lokum, þegar við höfum náð okkur eftir veikindi, erum við ekki öll fær um að snúa aftur til vinnu, vera fjárhagslega sjálfstæð og lifa samræmdu félags- og einkalífi. Af öllum þessum ástæðum styð ég fullkomlega stofnun krabbameinsjafnréttisskrár til að greina áskoranir og sérstök aðgerðasvið á vettvangi ESB og á landsvísu.

„Meira en 40% allra krabbameina er hægt að koma í veg fyrir ef tekið er á einstaklingum, félagslegum, umhverfislegum og viðskiptalegum áhættuþáttum. Metnaðarfullar lagatillögur til að draga úr tóbaks- og áfengisneyslu, stuðla að hollt mataræði og hreyfingu eru skref í rétta átt. Við ættum að leggja til sterkari ráðstafanir og skýr markmið til að berjast gegn umhverfismengun, til að tryggja heilsu og öryggi á vinnustað, til að takmarka útsetningu fyrir krabbameinsvaldandi efnum og stökkbreytandi efnum og taka tillit til uppsöfnunaráhrifa hættulegra efna," Trillet-Lenoir bætt við.

Fyrsta umræða um áætlunina

Í dag, á alþjóðadegi krabbameins, 4. febrúar, mun sérstaka nefndin um að berja krabbamein ræða áætlunina við Kyriakides, heilbrigðisfulltrúa, frá klukkan 16.45 til 18.45 (lifandi straumspilun).

Bakgrunnur

The ESB krabbameinsáætlun er byggt upp á fjórum lykilsviðum: forvarnir, snemma uppgötvun, greining og meðferð og bætt lífsgæði. Það eru margar stuðningsaðgerðir, ásamt tíu frumkvöðlum.

Fjárhagsáætlun ESB hefur eyrnamerkt 4 milljarða evra til að takast á við krabbamein, þar á meðal frá EU4Health áætluninni, Horizon Europe og Digital Europe áætluninni.

Meiri upplýsingar 

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna