Tengja við okkur

mataræði

MEPs kalla eftir matvælastefnu ESB til að stuðla að plönturíku fæði

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Tvær öflugar nefndir Evrópuþingsins hvöttu framkvæmdastjórn Evrópusambandsins til að stuðla að heilbrigðu jurtaríku fæði sem hluti af sjálfbærri matvælastefnu ESB. Frjáls félagasamtökin í heimabúskap ESB fagna þessu kalli þar sem metnaðarfullra aðgerða er þörf til að bæta fæðukerfi okkar til hagsbóta fyrir fólk, dýr og jörðina.

Umhverfis-, lýðheilsu- og matvælaöryggisnefnd og landbúnaðar- og byggðaþróunarnefnd samþykktu sameiginlega afstöðu til matvælastefnu framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, Farm to Fork stefnu fyrir „sanngjarnt, heilbrigt og umhverfisvænt matarkerfi'.

„Þörf er á breytingu á neyslumynstri meðal íbúa, svo sem„ aukinni neyslu […] jurtaafurða “, lagði áhersla á nefndirnar tvær og benti á nauðsyn þess að taka á„ ofneyslu á kjöti “og öðrum óhollum afurðum fyrir gagn af heilsu okkar, umhverfi og velferð dýra (20. mgr.).

Fáðu

20 kjöt- og mjólkurfyrirtæki gefa frá sér meira gróðurhúsalofttegund en Þýskaland, Bretland eða Frakkland, eins og bent var á fyrr í vikunni með því að ný skýrsla eftir Heinrich Böll Stiftung, Friends of the Earth Europe og Bund für Umwelt und Naturschutz. Vísindamenn leggja áherslu á að brýn aðgerð til að stuðla að plönturíku fæði er nauðsynleg til að tryggja heilsu plánetu og manna. Þetta mun einnig hjálpa til við að fækka gífurlegum fjölda dýra sem notuð eru í búskap vegna núverandi ákafra landbúnaðarkerfis.

Skýrslan, sem þingið mun greiða atkvæði um síðar á árinu, skorar einnig á framkvæmdastjórnina að setja lög um að fella niður notkun búr fyrir eldisdýr (5. mgr. A). Þetta endurspeglar kall hins farsæla "Enda Búraldurinn" European Citizens 'Initiative, sem hefur fengið 1.4 milljónir staðfestra undirskrifta frá fólki í öllum aðildarríkjum ESB, sem og fyrr upplausn af ESB -þinginu um málið og a skuldbinding af framkvæmdastjórn Evrópusambandsins til að gera þetta kall að veruleika.

Skýrslan leggur einnig áherslu á nauðsyn hærri staðla fyrir fisk. Það hvetur framkvæmdastjórnina og aðildarríkin til að bæta velferð fisks, einkum með því að styðja við betri „aðferðir við veiðar, löndun, flutning og slátrun á fiski og hryggleysingja í sjó“ (10. mgr.).

Fáðu

Yfirmaður samkenndar í heimabúskap ESB Olga Kikou sagði: „Ég fagna eindregið ákalli þessara tveggja mikilvægu nefnda um nauðsyn þess að skipta yfir í fleiri plönturík fæði auk þess að bæta velferð dýra. Það er auðvitað svigrúm til að bæta kröfur þingmanna þar sem meiri metnað er þörf. Engu að síður eru þingmenn og framkvæmdastjórn Evrópusambandsins nú þegar að leita lausna í rétta átt. Við munum vera á varðbergi gagnvart því að eftirfylgni sé áræðin og tímabær. Fræin til betri framtíðar eru þegar til staðar - nú er spurning um að tryggja að þau nái fram að ganga. “

Stefna Farm to Fork um sanngjarnt, heilbrigt og umhverfisvænt matarkerfi er miðlægur stoður í græna samningnum í Evrópu, þar sem sett er fram hvernig eigi að gera Evrópu kolefnishlutlaus árið 2050. Stefnan miðar að því að flýta umskiptum yfir í sjálfbæra fæðu. kerfi sem myndi skila umhverfis-, heilsufars-, félagslegum og efnahagslegum ávinningi. Framkvæmdastjórnin viðurkennir að betri velferð dýra bætir heilsu dýra og gæði matvæla og skuldbindur sig til þess í stefnumörkuninni að endurskoða lög um dýravelferð ESB með það að markmiði að tryggja æðra dýravelferð.

Fyrir yfir 50 ár, Samúð í Heimsbúskapur hefur barist fyrir velferð búsdýra og sjálfbærrar fæðu og búskapar. Með yfir milljón stuðningsmenn höfum við fulltrúa í 11 Evrópulöndum, Bandaríkjunum, Kína og Suður -Afríku.

Hægt er að finna myndir og myndskeið af eldisdýrum hér.

kransæðavírus

Þar sem # COVID-19 ýtir undir aðgerðir vegna offitu, gæti 'gosskattur' unnið fyrir mat?

Útgefið

on

Í báðum UK og Frakkland, fjöldi þingmanna ýtir undir nýja skatta á tilteknar matvörur og byggir á fordæmi núverandi gosskatta sem innheimtir álögur á drykki með mikið sykurinnihald. Talsmenn stefnunnar vilja að stjórnvöld skuli nýta áhrif sín á verðlagningu og takast á við vaxandi mitti Evrópubúa í veskinu.

Reyndar, í ESB, eru næringarfræðingar og embættismenn í heilbrigðismálum að leita nýrra leiða til að efla heilbrigðari matarvenjur, þar með talið upptöku takmarkana á ruslfæði og niðurgreiðslu ávaxta og grænmetis. Almenningsálitið virðist vera fylgjandi íhlutunaraðferð: 71% Breta styðja að niðurgreiða hollan mat og næstum helmingur (45%) er hlynntur því að skattleggja óheilbrigða mat. Svipuð þróun hefur sést um alla Evrópu.

Þótt þessar hugmyndir séu á yfirborðinu hafa rökrétt skilning, hafa þær með sér mun þyrnandi spurningar. Hvernig munu stjórnvöld í Evrópu í raun ákvarða hvaða matvæli eru holl og hver eru óheilbrigð? Hvaða vörur munu þeir skattleggja og hverjar þær niðurgreiða?

Að takast á við offitu beinlínis

Það kemur lítið á óvart að bresk stjórnvöld gera nú áætlanir um að takast á við offitufaraldurinn. Árið 2015 57% íbúa Bretlands var of þungur, hjá Alþjóðaheilbrigðismálastofnuninni spá það hlutfall mun verða 69% árið 2030; einn af hverjum 10 Bresk börn eru of feit áður en þau hefja skólagöngu. Króónavírusfaraldurinn hefur enn frekar undirstrikað hættuna við óheilsusamlega át. 8% af breskum COVID þjást eru offitusjúkir, þrátt fyrir að aðeins 2.9% þjóðarinnar falli í þessa þyngdarflokkun.

Forsætisráðherrann hefur sjálfur persónulega reynslu af hættunni við þessa tilteknu bláæð. Boris Johnson var viðurkenndi til gjörgæslu með kransæðaveirueinkennum fyrr á þessu ári og meðan hann leifar klínískt of feitir, viðhorf hans til að takast á við vandamálið hafa greinilega breyst. Til viðbótar við varpa 14 £, Johnson hefur framkvæmt óákveðinn greinir í ensku snúa af skoðunum sínum um matvælalöggjöf, eftir áður dubbun álögur á óheilbrigðar vörur „syndaskuld“ sem einkenndu „læðandi fóstrunnar".

Johnson talsmaður nú aðhaldssamari stjórnun á markaðssetningu á ruslfæði og skýrari kaloríutalningu á matseðlum í veitingahúsum en baráttumenn hvetja hann að íhuga að niðurgreiða heilbrigðari valkosti. Skýrsla frá demóktanki, sem ekki er rekin í hagnaðarskyni, fann að tæplega 20 milljónir manna í Bretlandi hafa ekki efni á að borða hollari framleiðslu nýlegar rannsóknir gefur til kynna að niðurgreiðsla á heilbrigðara matvælum væri árangursríkara í baráttunni við offitu en að skattleggja óhollara.

Frakkland virðist fylgja svipuðum aðgerðum. A öldungadeildarskýrsla sem gefinn var út í lok maí fékk samþykki þverflokks og gæti verið fest í frönsk lög á næstunni. Samhliða ítarlegri greiningu á versnandi mataræði Frakklands inniheldur skýrslan 20 áþreifanlegar tillögur til lausnar á kreppunni. Ein af þessum tillögum felur í sér að skattleggja óheilbrigðar matvæli, sem höfundar rannsóknarinnar ættu að skilgreina í samræmi við Nutri-Score frönsku merkimiðakerfið - einn þeirra frambjóðenda sem framkvæmdastjórn Evrópusambandsins telur nú til notkunar í Evrópu Verkalýðsfélag.

Orrustan við FOP merkimiðana

Þrátt fyrir að nýlega afhjúpuð Farm 2 Fork (F2F) stefna hafi verið sett fram aðferð til að taka upp samræmt FOP-kerfi í öllu ESB hefur framkvæmdastjórnin hingað til neitað að styðja einhvern frambjóðanda. Umræðan um merkimiða gæti haft veruleg áhrif á það hvernig einstök aðildarríki svara þessum lykilspurningum, ekki síst vegna þess að það er að koma margbreytileikanum í því að skilgreina hvað telst jafnvægi mataræði í brennidepli.

Nutri-Score FOP kerfið starfar á litakóðuð renniskvarði, þar sem matvæli eru talin hafa hæsta næringargildi flokkað „A“ og skyggða dökkgrænt, á meðan þeir sem eru með lélegasta innihaldið fá „E“ vottun og merktir rauðir. Stuðningsmenn halda því fram að Nutri-Score sýni viðskiptavinum fljótt og skýrt næringargögn og hjálpi þeim að taka upplýstar ákvarðanir. Kerfið hefur þegar verið tekið upp af frjálsum vilja af löndum þar á meðal Belgíu, Lúxemborg og auðvitað Frakklandi.

Hins vegar eru í kerfinu fjölmargir afleiðingar. Áreiðanlegasta meðal þessara er Ítalía, sem heldur því fram að margar af undirskriftafæðuafurðum landsins (þar á meðal frægar ólífuolíur og læknað kjöt) séu refsiverðar af Nutri-Score, jafnvel þó að hefðbundið mataræði í Miðjarðarhafinu sé lofað eitt það heilsusamasta í Heimurinn.

Í staðinn hefur Ítalía lagt til sitt eigið Nutrinform FOP merki, sem flokkar ekki matvæli sem „gott“ eða „slæmt“ heldur fremur næringarupplýsingar í formi hleðslurafhlöðuupplýsinga. Nutrinform var samþykkt af framkvæmdastjórn ESB (EB) til notkunar í atvinnuskyni rétt í þessum mánuði en landbúnaðarráðherrar frá öðrum suðurhluta ESB ríkjum, þ.m.t. rúmenía og greece, hafa talað fyrir ítalska stöðu.

Frakkland virðist sjálf hafa tekið eftir hugsanlegum afleiðingum Nutri-Score þegar kemur að mikilvægustu matreiðsluafurðum landsins - og þá sérstaklega ostum þess. Með því að fá franska ríkisstjórnin að taka inn hefur Nutri-Score reikniritið til að reikna einkunnir verið „aðlagað“Þegar kemur að vörum eins og osti og smjöri, svo að kerfið grafi undan áfrýjun franskra mjólkurafurða.

Þessi sérmeðferð hefur ekki fullnægt frönskum gagnrýnendum Nutri-Score, þó með tölum eins og franska öldungadeildarþingmanninum Jean Bizet sem varar við hugsanlegum „neikvæð áhrif“Á mjólkurgeiranum. Með vísindamönnum hefur einnig verið dregið í efa raunhæfni Nutri-Score við að hafa áhrif á ákvarðanir neytenda finna FOP merkið bætti aðeins „næringargæði“ matvæla sem neytendur keyptu að lokum um 2.5%.

Hin upphitaða eðli þessarar umræðu hjálpar til við að skýra hvers vegna framkvæmdastjórnin er í erfiðleikum með að staðla FOP merkingar þvert á evrópskar hillur. Það endurspeglar einnig djúp stig ágreiningur um það sem felst í jafnvægi, heilbrigðu mataræði, bæði milli og innan einstakra aðildarríkja ESB. Áður en löggjafarvald eða eftirlitsstofnanir í London, París eða öðrum höfuðborgum Evrópu geta tekið raunverulegar ákvarðanir um skatta eða niðurgreiðslu á tilteknum matvælum, verða þeir að finna fullnægjandi svör við spurningum sem undantekningarlaust munu umlykja valin viðmið.

Halda áfram að lesa

mataræði

#FiskMicronutrients 'renna í gegnum hendur' vannærðs fólks

Útgefið

on

Milljónir manna þjást af vannæringu þrátt fyrir að næringarríkustu fisktegundir í heiminum veiðist nálægt heimilum sínum, samkvæmt nýjum rannsóknum sem birtar eru í Nature.

Börn á mörgum suðrænum strandsvæðum eru sérstaklega viðkvæm og gætu séð umtalsverðar heilsufarsbætur ef aðeins brot af fiskinum sem veiddur var í grenndinni var færður í fæði þeirra.

Auk omega-3 fitusýra eru fiskar einnig uppspretta mikilvægra örefna, til dæmis járns, sinks og kalsíums. Samt þjást meira en 2 milljarðar manna um allan heim vegna skortur á míkrónotríni, sem eru tengdir dánartíðni móður, örvandi vexti og flogaveiki. Fyrir sumar þjóðir í Afríku er áætlað að slíkir annmarkar dragi úr landsframleiðslu um allt að 11%.

Þessar nýju rannsóknir benda til þess að nú þegar sé verið að veiða nóg næringarefni úr hafinu til að draga verulega úr vannæringu og á þeim tíma þegar heimurinn er beðinn um að hugsa betur um hvar og hvernig við framleiðum fæðuna okkar, er ekki víst að veiðarnar séu svarið.

Aðalhöfundur prófessor Christina Hicks frá umhverfismiðstöð Lancaster háskóla sagði: „Næstum helmingur jarðarbúa býr innan 100 km frá ströndinni. Helmingur þessara landa er í meðallagi til alvarlega skortahættu; Samt sýna rannsóknir okkar að næringarefnin sem nú eru veidd upp úr vatni þeirra eru meiri en fæðiskröfur fyrir alla yngri en fimm ára innan strandbanda þeirra. Ef þessi afli væri aðgengilegri á staðnum gæti það haft mikil áhrif á alþjóðlegt fæðuöryggi og barist gegn sjúkdómum sem tengjast vannæringu hjá milljónum manna. “

Rannsóknarteymi undir forystu Lancaster háskólans safnaði gögnum um styrk sjö næringarefna í fleiri en 350 tegundum sjávarfiska og þróaði tölfræðilegt líkan til að spá fyrir um hve mikil næring einhver ákveðin fisktegund inniheldur, byggt á mataræði þeirra, hitastig sjávar og orkuútgjöld.

Þessi forspárgerð, undir forystu Aaron MacNeil frá Dalhousie háskólanum, gerði vísindamönnum kleift að spá nákvæmlega fyrir um líklega næringarefnasamsetningu þúsunda fisktegunda sem aldrei hafa verið greindar næringarlega áður.

Með því að nota núverandi upplýsingar um fiskafla notuðu þeir þetta líkan til að mæla alþjóðlega dreifingu næringarefna sem til eru frá núverandi sjávarútvegi. Þessum upplýsingum var síðan borið saman við algengi næringarskorts víða um heim.

Niðurstöður þeirra sýndu að mikilvæg næringarefni voru aðgengileg í fiskinum sem þegar var veiddur en þeir náðu ekki til margra staðbundinna íbúa, sem oft var mest í þörfinni.

Sem dæmi má nefna að það magn af fiski sem nú veiðist við Vestur-Afríkuríkið - þar sem fólk þjáist af miklu magni af sinki, járni og A-vítamíni - var nægjanlegt til að mæta næringarþörf fólks sem býr innan 100 km frá sjó.

Hlutar Asíu, Kyrrahafsins og Karabíska hafið voru aðeins nokkur önnur strandsvæði sem sýndu svipað munstur á mikilli vannæringu þrátt fyrir nægjanlegt fisknæringarefni í staðbundnum afla.

Vísindamenn segja að flókin mynd af alþjóðlegum og ólöglegum fiskveiðum, viðskipti með sjávarafurðir - ásamt menningarlegum venjum og venjum - standi á milli vannærðra manna og þeirra næringarefna fiskanna sem eru veidd fyrir dyrnar.

Dr Andrew Thorne-Lyman, næringarfræðingur og meðhöfundur frá lýðheilsu Johns Hopkins Bloomberg School sagði: „Fiskur er af mörgum talinn prótein en niðurstöður okkar benda til þess að hann sé í raun mikilvæg uppspretta margra vítamína, steinefna og fitusýra. sem við sjáum oft vanta í fæði fátækra íbúa um allan heim. Það er kominn tími að stefnumótendur í matvælaöryggi viðurkenna næringarríkan mat sem syndir rétt undir nefinu og hugsa um hvað er hægt að gera til að auka aðgengi að fiski hjá þessum íbúum. “

Dr Philippa Cohen hjá WorldFish sagði: „Rannsóknir okkar sýna glöggt að skoða þarf vandlega hvernig fiskur er dreifður. Eins og er er mörgum fiskveiðum heimsins tekist að ná sem mestum tekjum, oft með því að beina kröftum sínum í þá átt að veiða dýrustu tegundirnar og moka fiskafli að mynni ríkra í borgunum eða gefa gæludýrum og búfé í ríkari löndum. Það er að renna í gegnum hendur smáfiskveiðimanna og vannærðs fólks. Við verðum að finna leið til að setja manneldi í kjarna fiskveiðistefnunnar. “

Rannsóknin varpaði ljósi á nauðsyn fiskstefnu sem beinist að því að bæta næringu frekar en einfaldlega að auka magn af mat sem framleidd er eða tekjurnar sem myndast við fiskútflutning.

Dósent Aaron MacNeil, frá Ocean Frontier Institute við Dalhousie háskólann, sagði: „Eftir því sem eftirspurn eftir auðlindum hafsins hefur aukist upp að marki þess sem hægt er að uppskera sjálfbæran hátt, sýna verkefni eins og þessi að það eru tækifæri til að fiska á beittan hátt til að takast á við grundvallaráskoranir heilsu manna og líðan.

„Þessi alheimsrannsókn sýnir hvernig hægt er að nota þverfaglega sjávarvísindi til að taka beint á ógnir við heilsu manna á staðbundnum mælikvarða. Geta heimamanna til að leysa staðbundin vandamál með því að nota staðbundna auðlindir er gríðarleg og við hefðum ekki getað gert það án þess að svo fjölbreyttur hópur vísindamanna starfaði saman. “

Ritgerðin „Að virkja alþjóðlegar fiskveiðar til að takast á við galla á næringarefnum“ er birt árið Nature (3rd Október 2019) verður fáanlegt hér

Meiri upplýsingar.

Rannsóknirnar voru styrktar af European Research Council (ERC), Australian Research Council (ARC), Royal Society University Research Fellowship (URF), Natural Sciences and Engineering Research Council of Canada (NSERC), Australian Center for International Agricultural Rannsóknir (ACIAR) og alþjóðastofnun Bandaríkjanna (USAID). Verkið var ráðist í hluta CGIAR rannsóknaráætlunarinnar (CRP) á fiskræktunarkerfi fyrir landbúnað (FISH) undir forystu WorldFish, studd af þátttakendum í CGIAR Trust Trust Fund.

Halda áfram að lesa

mataræði

#Mjólk, #Fruits og #Vegetables dreift til skólabarna þökk sé ESB-áætlun

Útgefið

on

Með byrjun nýs skólaárs mun skólaávaxta-, grænmetis- og mjólkuráætlun ESB hefjast að nýju í þátttökuríkjum ESB vegna 2019-2020.

Skólaáætlun ESB miðar að því að stuðla að hollri át og jafnvægi mataræði með dreifingu ávaxta, grænmetis og mjólkurafurða en jafnframt lagt til fræðsluáætlanir um landbúnað og góða næringu.

Meira en 20 milljónir barna nutu góðs af þessari áætlun á skólaárinu 2017-2018, sem er fulltrúi 20% barna í öllu Evrópusambandinu.

Framkvæmdastjóri landbúnaðar og byggðaþróunar, Phil Hogan, sagði: „Það er mikilvægt að tileinka sér hollar matarvenjur frá unga aldri. Þökk sé skólaáætlun ESB munu ungu borgarar okkar ekki aðeins njóta gæða evrópskra afurða heldur einnig læra um næringu, búskap, matvælaframleiðslu og þá vinnu sem því fylgir. “

Á hverju skólaári er samtals úthlutað 250 milljónum evra til áætlunarinnar. Fyrir 2019-2020 voru settar 145 milljónir evra til ávaxtar og grænmetis og 105 milljónir evra fyrir mjólk og aðrar mjólkurafurðir. Þrátt fyrir að þátttaka í kerfinu sé frjáls, völdu öll aðildarríki ESB að taka þátt, annað hvort fyrir hluta eða allt kerfið. Landsúthlutanir fyrir ESB-ríkin sem taka þátt í áætluninni fyrir þetta skólaár voru samþykktar og samþykktar af framkvæmdastjórn ESB í mars 2019. Lönd geta einnig fyllt aðstoð ESB með innlendum sjóðum.

Aðildarríkin geta ákveðið hvernig framkvæmd áætlunarinnar verður framkvæmd. Þetta felur í sér tegund af vörum sem börn munu fá eða þema fræðsluaðgerða sem eru gerðar. Engu að síður þarf val á dreifðum vörum að byggjast á heilbrigðis- og umhverfissjónarmiðum, árstíðum, framboði og fjölbreytni.

Meiri upplýsingar

ESB skólaávextir og grænmeti og mjólk

Helstu staðreyndir og tölur fyrir skólaáætlun ESB 2017 - 2018

Auðlindapakki kennara

Fáðu

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna