Tengja við okkur

Heilsa

30 milljarða evra neyðareftirlit Evrópu er til staðar í byrjun árs 2022

Útgefið

on

Í dag (16. september) hóf framkvæmdastjórn Evrópusambandsins það sem hún lýsir sem týndu blokkinni í heildarbyggingunni í heilbrigðisbandalagi Evrópu, heilbrigðisviðbúnaðar- og viðbragðsyfirvöldum (HERA) til að koma í veg fyrir, greina og bregðast hratt við heilsubótum.

Heilbrigðisráðherra, Kyriakides, sagði að það væri ljóst af heimsfaraldrinum að fólk vildi að ESB gerði meira. Þó að ESB sé nú bólusettasta heimsálfa á jörðinni og bóluefnaútgáfa þess hafi að mestu leyti borið árangur, sagði Kyriakides að aðgerðirnar á þeim tíma væru ad hoc og heimsfaraldurinn hafði sýnt að þörf er á skipulagðri nálgun. 

Margaritis Schinas, varaforseti framkvæmdastjórnarinnar, lagði fram bakgrunninn og það sem hann lýsti sem „bölvunarspámenn“ að reyna að sannfæra Evrópubúa um að það myndi ekki takast og hélt uppi forsíðu frá The Economist sýnir tættan Evrópufána efst á sprautunni með fyrirsögninni: „Hvað hefur farið úrskeiðis? Tímaritið var frá apríl á þessu ári. 

Fáðu

Hæg byrjun ESB á bólusetningu í upphafi árs var að miklu leyti rakin til þess að AstraZeneca (AZ) missti virðingu fyrir samningi sínum um framhaldskaup. Belgískur dómstóll fann síðar ESB í hag og lýsti því yfir að AZ hefði viljandi brotið gegn „bestu sanngjörnu viðleitni“ og samningsábyrgðinni sem hún veitti.

Í upphafi heimsfaraldursins þurfti ESB að taka skjótar ákvarðanir, þrátt fyrir skort á hæfni og með áskoruninni að taka sameiginlega nálgun. Vonast er til að nýja valdið hjálpi til við að sigrast á þeim áskorunum sem það stóð frammi fyrir til að virkja neyðarlán og semja, afla og dreifa lækningabirgðum og bóluefnum fyrir hönd aðildarríkja sinna. Nýja uppbyggingin er hönnuð til að draga lærdóminn og byggja upp seiglulegra kerfi sem einnig er hægt að skoða aðrar stórar ógnir, ekki bara ný afbrigði af COVID-19 heldur aðrar heilsufarslegar áskoranir eins og vaxandi sýklalyfjaónæmi. 

HERA er ekki ný stofnun ESB, heldur innra skipulag framkvæmdastjórnarinnar, þetta snýst að hluta til um að tryggja að hún sé að fullu starfandi snemma árs 2022. Háttsettur embættismaður í framkvæmdastjórninni útskýrði að þetta væri þannig að hægt væri að setja það á laggirnar án tafar. Framkvæmdastjórnin mun taka Evrópuþingið náið með í rekstri þess, þessu er lýst í viðbótarákvörðun. 

Fáðu

HERA hefur aðgang að 30 milljörðum evra, það mun ekki krefjast nýrra peninga sem slíkra, en mun fjármagna það frá núverandi fjögurra ára fjárhagsramma fyrir tímabilið 2022-2027, þar með talið NextGenerationEU áfyllingu (6 milljarða evra) og áætlað (€ 24 milljarða) frá öðrum 

Áætlanir ESB. Starfsemi þess verður endurskoðuð og aðlöguð árlega til 2025, þegar heildarendurskoðun verður framkvæmd.

„HERA hefur skýrt hlutverk: að tryggja aðgengi, aðgang og dreifingu lækningaaðgerða í sambandinu,“ sagði Schinas. „HERA er svar ESB fyrir bæði að sjá fyrir og stjórna neyðartilvikum. HERA mun hafa ráð og fjárhagsáætlun til að vinna með iðnaði, sérfræðingum lækna, vísindamönnum og alþjóðlegum samstarfsaðilum okkar til að tryggja að mikilvægur búnaður, lyf og bóluefni séu fljótlega tiltæk þegar og eftir þörfum.

Framkvæmdastjóri innri markaðarins, Thierry Breton, sagði: „Með HERA getum við dregið lærdóminn af kreppunni: við getum ekki tryggt heilsu borgaranna án iðnaðargetu í ESB og vel starfandi aðfangakeðjur. Okkur tókst að uppfæra bóluefnisframleiðslu COVID-19 á mettíma, fyrir Evrópu og umheiminn. En við þurfum að vera betur undirbúin fyrir framtíðarheilbrigðiskreppur. HERA mun koma á fót nýrri, aðlaganlegri framleiðslugetu og tryggja aðfangakeðjur til að hjálpa Evrópu að bregðast hratt við þegar þörf krefur.

Covid-19

ESB og Bandaríkin leggja til að 70% af öllum bólusettum í heiminum fyrir næsta ár

Útgefið

on

Í dag (18. október) tilkynnti forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, Ursula von der Leyen að ásamt stjórn Biden muni leggja til markmið um 70% bólusetningu fyrir heiminn. 

Von der Leyen sagði að ESB muni leggja sitt af mörkum, auk þekkingar sinnar mun ESB gefa að minnsta kosti 500 milljónir skammta af bóluefnum til viðkvæmustu landanna. Hún sagði að önnur lönd yrðu að stofna og að hún myndi vinna með Draghi forsætisráðherra og Biden forseta að því að safna leiðtogum G20 til að skuldbinda sig til að ná þessu markmiði. 

Einn milljarður bóluefna flutt út frá ESB

Fáðu

Von der Leyen sagði að ESB hefði náð mikilvægum áfanga í útflutningi á meira en 1 milljarði COVID-19 bóluefna til umheimsins: „Bóluefni frá Evrópusambandinu hafa verið flutt til meira en 150 landa, svo eitthvað sé nefnt til Japan , til Tyrklands til Bretlands til Nýja Sjálands, til Suður -Afríku til Brasilíu.

„Við afhentum um 87 milljónir skammta til lág- og millitekjulanda í gegnum COVAX. Þannig að við stóðum við loforð okkar, við höfum alltaf deilt framleiðslugetu bóluefnaþjóð okkar með sanngirni með umheiminum. Við höfum sagt að að minnsta kosti annar skammtur sem er framleiddur í Evrópusambandinu fari til útlanda.

Fáðu

Von der Leyen bætti við að þetta hefði ekki stöðvað ESB frá því að ná markmiði sínu um að meira en 75% fullorðinna íbúa væru bólusettir að fullu. Hún benti á þá staðreynd að ESB tókst að gera þetta jafnvel þótt bóluefni væru af skornum skammti.

Halda áfram að lesa

Heilsa

EMA hefur hafið mat á Pfizer COVID-19 bóluefni fyrir börn á aldrinum 5 til 11 ára

Útgefið

on

EMA hefur hafið mat á umsókn um að lengja notkun BioNTech/Pfizer COVID-19 bóluefnisins, Comirnaty, til barna á aldrinum 5 til 11 ára í dag (18. október).

Comirnaty hefur nú leyfi til notkunar hjá fólki á aldrinum 12 ára og eldri. Sendiboða RNA (mRNA) fer inn í frumuna og framleiðir prótein, þekkt sem toppa prótein, sem er náttúrulega til staðar í SARS-CoV-2, veirunni sem veldur COVID-19. Pfizer virðist hafa áhrif á lengri tíma en AstraZeneca bóluefnið, sérstaklega hjá yngra fólki.

Hins vegar er þessi ráðstöfun ekki óumdeild, þar sem skortur á bólusetningum er um allan heim efast um forgangsröðun barna þegar fullorðnir eru þegar bólusettir að miklu leyti. Í heild hafa börn reynst seigur og ólíklegt að þau fái alvarlegustu birtingarmynd sjúkdómsins. 

Fáðu

Tilkynningin kemur daginn sem framkvæmdastjórn Evrópusambandsins gaf út yfirlýsingu um metnað sinn ásamt stjórn Biden í Bandaríkjunum að stefna að 70% heimsbólusetningarhlutfalli á næsta ári. 

Bakgrunnur

Lyfjanefnd EMA (CHMP) mun fara yfir gögnin um bóluefnið, þar á meðal niðurstöður úr áframhaldandi klínískri rannsókn sem tók þátt í börnum á aldrinum 5 til 11 ára, til að ákveða hvort mælt sé með því að lengja notkun þess. The CHMPálitið verður síðan sent framkvæmdastjórn Evrópusambandsins sem mun taka endanlega ákvörðun.

Fáðu

EMA mun tjá sig um niðurstöðu matsins, sem er að vænta eftir nokkra mánuði nema þörf sé á viðbótarupplýsingum.

Comirnaty fékk fyrst leyfi í ESB í desember 2020. Nánari upplýsingar um bóluefnið er aðgengilegt á vefsíðu EMA.

Halda áfram að lesa

kransæðavírus

Rúmenía er með hæsta COVID -dánartíðni í heiminum

Útgefið

on

Heilbrigðiskreppan í Rúmeníu hefur tekið stórkostlega stefnu. Umsjónarmaður bólusetningarherferðar Rúmeníu, Valeriu Gheorghiţă, segir að Rúmenía sé þegar í sömu atburðarás og Ítalía var í fyrra, skrifar Cristian Gherasim, fréttaritari Búkarest.

Vorið 2020, þegar COVID faraldurinn hófst í Evrópu, var Ítalía landið sem varð verst úti. Sýkingum fjölgaði hratt og sjúkrahús voru ofviða.

Annar æðsti embættismaður Rúmeníu sem var að glíma við COVID faraldur- yfirmaður neyðardeildar landsins- sagði að samanburður á milli ástandsins í Rúmeníu og þess á Ítalíu í Lombardy sé ekki ýktur og viðurkennir að ástandið sé mjög alvarlegt.

Fáðu

Eftir að samskiptaherferð var í uppnámi hvetja allir embættismenn til þess að fólk bólusetji sig og segir að það sé eina leiðin til að sigrast á fjórðu bylgju faraldursins, sem er orðin svo skelfileg vegna þess að Delta afbrigðið dreifist mun auðveldara.

Sjúkrahús og gjörgæsludeildir um allt land eru yfirþyrmandi af fjölmiðlum sem stöðugt segja frá því að engin gjörgæsludeild sé til staðar. Staðan er þannig að gjörgæsludeild verður venjulega aðeins laus eftir að sjúklingur deyr.

Evrópusambandið hefur hingað til sent Rúmeníu 250 súrefnisþétti og yfir og 5,000 flöskur af einstofna mótefni, sem aðstoð frá stefnumótunarbúnaði ESB, til meðferðar á COVID sjúklingum sem eru alvarlega veikir. Meira en 20 aðdáendur og súrefnisþéttir komu til landsins, samkvæmt tilkynningu frá framkvæmdastjórn Evrópusambandsins. Framkvæmdastjóri Evrópusambandsins fyrir hættustjórnun segir að aðstoðin sé einnig eins konar gagnkvæmni við viðleitni Rúmeníu til að veita öðrum ESB -ríkjum aðstoð meðan á heimsfaraldrinum stendur.

Fáðu

„Frá upphafi faraldursins hefur almannavarnakerfi ESB samhæft og fjármagnað afhendingu yfir 190 milljóna persónuhlífa og lækningatækja, styrkt sjúkrahús með viðbótar læknisfræðilegu starfsfólki og afhent fleiri en 55 bóluefni og annan nauðsynlegan búnað löndum. Að auki bjó ESB til stefnumótandi rescEU lækningaforða og dreifingaraðferð undir regnhlíf almannavarnaáætlunar ESB. Varaliðið gerir kleift að afhenda lækningatæki hratt sem Belgía, Danmörk, Þýskaland, Grikkland, Ungverjaland, Rúmeníu, Slóveníu, Svíþjóð og Hollandi hýsa. Yfirlýsing EB les.

Hérað Austur -Evrópu er talið ekki eins slæmt og Rúmenía en það er lang verst úti í Evrópu. Austur -Evrópa (Litháen, Rúmenía, Búlgaría, Bosnía og Hersegóvína) sýnir rauða aukningu í tilfellum COVID. Í þessum löndum er fjöldi dauðsfalla miðað við íbúa þeirra. Þannig er Rúmenía með hæsta meðaltalið, 16.6. Það er hæsta meðaltal í Evrópu, en því miður, samkvæmt nýjustu gögnum, er það einnig hæsta meðaltal í heiminum.

Rúmeníu er fylgt eftir, í Evrópu, með Búlgaríu, að meðaltali 12.37 dauðsföllum, skv Heimur okkar í gögnum. Litháen er einnig með frekar erfiðar aðstæður, að meðaltali 10.14 dauðsföll, í ljósi þess að tíðni COVID-19 er mikil hér á landi.

Aftur á móti hafa í Vestur -Evrópu, Frakklandi, Ítalíu, Stóra -Bretlandi, Portúgal þrengst að faraldrinum þar sem dánartíðni er mjög lág. Í Bretlandi er það undir 2 þótt fjöldi tilfella sé sambærilegur við fyrri bylgju faraldursins. Fjöldi dauðsfalla í Bretlandi þar sem íbúar eru að mestu bólusettir er nú jafnvel 20 sinnum færri.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna