Tengja við okkur

Heilsa

Von der Leyen segir að þörf sé á umræðum um lögboðnar ráðstafanir til að bólusetja

Hluti:

Útgefið

on

Í dag (1. desember) leggur framkvæmdastjórn Evrópusambandsins áherslu á margvíslegar ráðstafanir til að bregðast við aukningu í tilfellum alvarlegra veikinda sem tengjast kransæðaveirunni. Hátt smittíðni veldur gífurlegu álagi á sjúkrahús og heilbrigðisstarfsfólk. Aukningin er á undan nýju Omicron afbrigðinu, en eykur á áhyggjur landsmanna, sérstaklega þá sem eru með lágt bólusetningarhlutfall. 

Sum lönd eru nú að skoða möguleikann á að gera bólusetningu lögboðna, með einhverjum hætti. Aðspurður um lögboðnar ráðstafanir sagði forseti framkvæmdastjórnar ESB að umræða væri þörf. 

Svar Von der Leyen var svar við spurningu frá grískum blaðamanni um hvar framkvæmdastjórnin stóð varðandi skyldubundna COVID-bólusetningu. Grikkland hefur ákveðið að leggja endurtekna mánaðarsekt upp á 100 evrur á fólk sem er yfir 60 ára aldri og hefur ekki verið bólusett, þetta gildir frá 16. janúar og áfram. Þó að það sé ekki alveg skylda, þá leggur það háa sekt á þá sem hafa kosið að láta ekki bólusetja sig. 

Forsetinn var fljótur að segja að þetta væri „hreint ríkisvald“ og því gæti hún ekki lagt fram tilmæli, hún sagði hins vegar að að hennar mati væri skiljanlegt og eðlilegt að leiða umræður til að skoða hvernig ESB gæti hvatt og hugsanlega hugsa um skyldubólusetningu innan Evrópusambandsins.

Fáðu

„Ef þú horfir á tölurnar sem við höfum núna 77% fullorðinna í Evrópusambandinu bólusett, eða ef þú tekur allan íbúafjöldann, þá eru það 66%. Og þetta þýðir að 1/3 af íbúa Evrópu er ekki bólusett. Það eru 150 milljónir manna. Þetta er mikið og það er ekki hægt að bólusetja hvern og einn, en langflestir gætu verið það og því finnst mér skiljanlegt og eðlilegt að leiða þessa umræðu núna.“

Heilbrigðisþjónusta Bretlands hefur gert bólusetningu lögboðna fyrir meirihluta starfsmanna sinna, Austurríki er einnig að hugsa um að taka upp háa sekt fyrir þá sem neita bólusetningu. 

Í síðustu viku bætti Andrea Ammon, forstöðumaður Evrópumiðstöðvar fyrir sjúkdómavarnir og eftirlit með sjúkdómum (ECDC), við hugmyndinni um lögboðin bóluefni, og benti til þess að ef þeim yrði beitt gæti það reynst gagnkvæmt. Komandi kanslari Þýskalands, Olaf Scholz, er einnig talinn hafa jákvæða skoðun á lögboðnari nálgun.

Fáðu

Deildu þessari grein:

Fáðu
Fáðu

Stefna