Tengja við okkur

European Alliance for Persónuleg Medicine

Met í heilbrigðisútgjöldum og formennska Frakklands í ESB fer af stað

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Góðan daginn, heilbrigðisstarfsmenn, og velkomin í uppfærslu European Alliance for Personalized Medicine (EAPM). Þegar nýja árið fer að styttast í er EAPM jafn annasamt og alltaf, skrifar EAPM framkvæmdastjóri Dr. Denis Horgan.

Heilbrigðisútgjöld ESB met

Fjárlagaliður ESB fyrir heilbrigðismál árið 2022 er 835 milljónir evra — tala sem er þeim mun áhrifameiri þegar haft er í huga að fjárveitingin fyrir sjö ára heilbrigðisáætlunina frá 2014-2020 var 450 milljónir evra. Samtals. Heilbrigðisvinnuáætlunin 2022 var samþykkt af framkvæmdastjórninni í dag (21. janúar). 

Peningarnir munu styðja metnað framkvæmdastjórnarinnar til að auka þátttöku sína í heilbrigðismálum sambandsins, jafnvel þar sem flest heilbrigðisstéttarskjöl eru nálægt lokalínunni. Heilbrigðisneyðarviðbúnaðar- og viðbragðsstofnunin, nýjasta deild framkvæmdastjórnarinnar sem hefur það hlutverk að bregðast við heilsukreppum, á að fá 274.8 milljónir evra. 

Heilsugagnarými

Tillagan um seinkun heilbrigðisgagnarýmis verður birt á þingfundi Evrópuþingsins í apríl sem hefst 4. apríl. Þetta er samkvæmt nýjustu dagskrá sýslumanna sem dagsett er 18. janúar. 

Tillagan mun setja fram áætlun framkvæmdastjórnarinnar um hvernig eigi að deila fjölmörgum tegundum heilsufarsgagna innan ESB til að bæta umönnun sjúklinga sem og til rannsókna. Þótt hugmyndinni sé almennt fagnað, stendur hún frammi fyrir fjölmörgum hindrunum, þar á meðal áhyggjum um friðhelgi einkalífs, gagnaverndarlögum og hverjum verður heimilt að fá aðgang að verðmætu gögnunum.

Fáðu

Franska evrópska sjúkrahúsamerkið 

Frakkland kynnti hugmynd sína um að búa til evrópskt sjúkrahúsmerki á óformlegum fundi heilbrigðisráðherra fyrr í vikunni, fyrstu heilsutengda tillögu sína í formennsku sinni í ráðinu ESB.

Á eftir að ákveða fullt umfang og notkun merkisins, ef það verður innleitt, en það myndi miða að því að bæta samræmingu milli sjúkrahúsa í mismunandi aðildarlöndum ESB. Sérstaklega miðar kerfið að því að efla umönnun yfir landamæri, þannig að hægt sé að taka á móti sjúklingum á sjúkrahúsum í nágrannalöndunum.

Unnið er að formennsku í Frakklandi í ESB

Heilbrigðisráðherrar munu halda sína fyrstu sýndarráðherra í frönsku forsætisráðinu þriðjudaginn (25. janúar) og þó að ekki sé búist við neinum ákvörðunum um IPCEI tillöguna á Zoom ráðstefnunni, hefur franska ríkisstjórnin bent á tillöguna sem lykilatriði í heilsufari hennar. sex mánaða umboð ráðsins.

Í skjali franska fjármálaráðuneytisins um IPCEI frá þessum mánuði sagði að ríkisstjórnin ætli að fjárfesta 1.5 milljarða evra í heilbrigðisverkefnið. Að sögn ráðuneytisins eru á lista yfir lönd sem hafa áhuga á að taka þátt í fyrirhugaðri IPCEI Þýskaland, Ítalía, Belgía, Holland, Ungverjaland, Tékkland, Austurríki, Rúmenía, Írland og Danmörk.

Fjármálaráðuneytið sagði að IPCEI fyrir heilbrigðismál myndi miða að því að styrkja heilsuþol, „til dæmis með því að flytja framleiðslu ákveðinna stefnumótandi virkra efna til Evrópu, sem nú eru aðallega framleidd í Asíu.

Frönsk stjórnvöld eru nú að semja lista yfir verkefnatillögur. Þegar Frakkland og önnur þátttökulönd hafa lokið áætlanagerð geta þau kynnt verkefnahópinn undir merkjum IPCEI fyrir framkvæmdastjórninni.

Nýir peningar á móti gamalli tækni

Áfallið fyrir lyfjabirgðakeðjur af völdum kransæðaveirufaraldursins hefur komið aftur á stjórn á framleiðslu á lækningavörum á frambrennaranum. Í upphafi heimsfaraldursins hindruðu framleiðslulönd eins og Indland útflutning á nauðsynlegum lyfjum og lækningavörum. ESB lagði einnig útflutningseftirlit á bóluefni til að tryggja að bandalagið hefði það framboð sem hún þurfti.

En stjórnarhvöt Parísar gæti brotist gegn raunveruleika reglna sem gilda um IPCEI, sem er ekki ætlað að styðja við meiriháttar verksmiðjufjárfestingar, heldur miða við þróun tækni sem gagnast almenningi í heild. Ríkisstjórnir ættu aðeins að grípa inn í þegar einkafjárfestingar skortir. Peningar sem gefnir eru í gegnum IPCEI geta í mesta lagi verið notaðir fyrir „fyrstu iðnaðaruppsetningu“ á tiltekinni tækni - með öðrum orðum, frumgerðir sem eru tilbúnar í atvinnuskyni - en ekki fyrir verksmiðjur í fullri stærð til að framleiða í atvinnuskyni.

Forsætisráðuneytið hefur enn ekki birt neina lista yfir verkefnatillögur. Að minnsta kosti sumir þessara munu sitja á rannsóknarstigi lyfja- og lækningatækniþróunar - þar sem IPCEI reglur verða ekki vandamál, til dæmis að styðja við rannsóknir á nýstárlegum krabbameinsmeðferðum eða stafrænum greiningartækjum.

Heilbrigðisráðherrar ESB leita að sameiginlegri línu varðandi fjórða COVID bóluefnisskammtinn

Heilbrigðisráðherrar Evrópusambandsins eru að reyna að finna sameiginlega línu í dag (21. janúar) varðandi hugsanlegan fjórða skammt af COVID-19 bóluefnum, innan um aukningu í tilfellum sem kviknað hafa af Omicron afbrigðinu. 

Lyfjaeftirlit ESB sagði fyrr í vikunni að það væri sanngjarnt að gefa fjórða skammtinn fyrir fólk með verulega veikt ónæmiskerfi, en frekari sönnunargagna væri þörf. Ráðherrar munu ræða „gjöf fjórða skammtsins,“ sagði í fréttatilkynningu frá franska formennsku ESB, sem skipulagði myndbandsráðstefnuna fyrir heilbrigðisráðherra með stuttum fyrirvara. 

Evrópusambandsríkin Ungverjaland og Danmörk hafa þegar ákveðið að setja út fjórða skammtinn af COVID bóluefni. Kaupmannahöfn sagði að það myndi gera það fyrir þá viðkvæmustu, en ungversk stjórnvöld sögðu að allir gætu fengið það eftir samráð við lækni. 

Útbreiðsla fjórða skammtsins hófst í Ísrael í síðasta mánuði og er það fyrsta landið til að gefa svokallaðan annan örvunarlyf. Ríkari þjóðir ákváðu að flýta fyrir útbreiðslu þriðja skammtsins innan um bylgju nýrra tilfella af völdum smitandi Omicron afbrigðisins, en halda áfram að deila um það fjórða. Margir telja að meiri gögn þurfi áður en tekin er ákvörðun um það. Franska forsætisráðið sagði að myndbandsráðstefnunni væri ætlað að finna sameiginlega nálgun á vettvangi ESB varðandi bólusetningaraðferðir.

Gervigreindarlög

Franska formennskan í ráðinu ESB hefur lagt til breytingar á kröfum um áhættusöm gervigreindarkerfi í gervigreindarlögum. Vijay Pereira, prófessor og deildarstjóri fólks og stofnana, við NEOMA viðskiptaháskólann í Frakklandi, telur að gervigreind (AI) geti hjálpað leiðtogum að takast á við þessar áskoranir. 

Til dæmis dregur nýleg vinna hans að þeirri niðurstöðu að þróunarútreikningar og gagnavinnsla geti kannað stóra gagnagrunna eða samfélagsmiðla til að finna hugsanlega hæfileikaríka einstaklinga í ráðningartilgangi. Að auki hjálpar vélanám að endurgreina og þekkja mynstur úr gögnum sem safnað er úr núverandi ákvarðanastuðningskerfum til að hjálpa fyrirtækjum að bæta stefnumótunarferla sína.

 Pereira telur þar af leiðandi að gervigreind dragi úr kostnaði við að endurúthluta og endurskipuleggja verkefni, sem gerir kleift að hagræða öflugri hagræðingu skipulagsaðgerða til að bregðast við breyttum aðstæðum. 

Þetta er mikilvægt vegna þess að upplifun viðskiptavina sem býður upp á blending af stafrænum viðmótum og áþreifanlegum samskiptum verður sífellt vinsælli. Þar af leiðandi, þótt þetta gagnist endaneytendum, þurfa margir leiðtogar betri stefnu til að skipuleggja og mæla árangur. AI getur hjálpað. Reyndar, samkvæmt Pereira, getur gervigreind líkt eftir og magnmælt niðurstöður hverrar stefnu og hjálpað leiðtogum að uppgötva betri í viðkomandi atvinnugreinum. 

Alþingi tekur afstöðu til laga um stafræna þjónustu

Mikill meirihluti Evrópuþingmanna greiddi atkvæði með lögum um stafræna þjónustu á fimmtudaginn (20. janúar), eftir að breytingartillögur þingmannafundar gerðu mikilvægar breytingar á textanum. 

DSA er lárétt löggjöf fyrir stafræna innri markaðinn, með gagnsæiskröfum og áreiðanleikakönnunarskyldum í réttu hlutfalli við stærð þjónustuveitanda. „Við höfum tækifæri til að búa til nýjan alþjóðlegan gullna staðal fyrir tæknireglur sem mun veita öðrum löndum og svæðum innblástur,“ sagði Christel Schaldemose, leiðandi MEP á skránni. 

Þó að málamiðlunartextinn, sem miðlað var í fremstu þingmannanefndinni, kynnti nokkra mikilvæga nýja þætti í upphaflegu tillögunni, voru frekari breytingar kynntar með breytingartillögum á síðustu stundu í atkvæðagreiðslunni. Mikilvægasta breytingin var lögð fram af Tracking-free Ads Coalition, þverpólitískum hópi Evrópuþingmanna sem þrýstir á bann við markvissum auglýsingum. Þar sem tilboð um algjört bann náði ekki fram að ganga náðist málamiðlun aðeins um að banna að miða börn undir lögaldri. 

krabbamein í Bretlandi

Breskir þingmenn í heilbrigðisnefndinni eru að kanna hvers vegna Bretland heldur áfram að vera á eftir sambærilegum löndum hvað varðar krabbameinsárangur. Í yfirheyrslu á fimmtudaginn (20. janúar) um áhrif heimsfaraldursins sagði Mark Foulkes, aðalkrabbameinshjúkrunarfræðingur í Macmillan, að meðferð margra sjúklinga hefði seinkað eða dregið úr vegna þess að óvíst væri hvernig vírusinn hefði áhrif á þá, sérstaklega í líknandi meðferð. Nú eru sjúkrahús að stjórna heimsfaraldrinum samhliða krabbameinsþjónustu og teymi hans verður að fullvissa almenning um að það sé óhætt að koma inn. Hann sagði að margar krabbameinsþjónustur væru í gangi á 120 prósent af stöðluðu getustigum til að ná upp eftirbátnum.

Og þetta er allt frá EAPM fyrir þessa viku, kærar þakkir fyrir athyglina, vertu öruggur og hafðu það gott, góða helgi.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna