Tengja við okkur

Búlgaría

Open Society leggur fram kvörtun ECSR þar sem stjórnvöld í Búlgaríu eru hvött til að flýta bólusetningum viðkvæmra hópa

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Open Society Foundations hefur lagt fram kvörtun fyrir Evrópsku nefndinni um félagsleg réttindi (ECSR) á hendur búlgarskum stjórnvöldum fyrir að hafa ekki forgangsraðað einstaklingum eldri en 65 ára og einstaklingum með undirliggjandi sjúkdóma við innlenda COVID-19 bólusetningu, sem leiddi til þess að fullorðnir kl. minni hætta á alvarlegum veikindum að fá skammta á undan þessum viðkvæmu hópum. Á milli janúar og maí 2021 dóu 8,813 manns 60 ára og eldri úr kransæðaveirunni í Búlgaríu, sem er meira en 80% af COVID-19 tengdum dauðsföllum á þessu tímabili. Aðeins um einn af hverjum fimm einstaklingum eldri en 65 ára var bólusettur í Búlgaríu í ​​maí 2021 og landið þjáðist af einni hæstu dánartíðni Evrópu í þriðju bylgju heimsfaraldri vorið 2021.

„Með því að koma bóluefninu á framfæri á svo gáleysislegan hátt settu búlgarska ríkisstjórnin mannslífum í hættu, sem leiddi til þúsunda dauðsfalla sem hægt var að forðast. Jafnvel í dag hefur aðeins um þriðjungur búlgörsku íbúa yfir 60 ára verið að fullu bólusettur — mun færri en flest önnur Evrópuráðslönd,“ sagði Maïté De Rue, háttsettur lögfræðingur og alþjóðlegur sérfræðingur í mannréttindum hjá Open Society. Undirstöður. „Í dag, þar sem nýjum COVID-19 sýkingum í Búlgaríu fjölgar í hæstu hæðum, skorum við á stjórnvöld að hefja neyðarráðstafanir til að auka tafarlaust bólusetningartíðni meðal eldri borgara og þeirra sem eru með fyrirliggjandi heilsufar, sem eru líklegastir til að verða fyrir alvarlegum heilsufarslegum afleiðingum eða deyja úr COVID-19.

Í landsbundinni bólusetningaráætlun Búlgaríu, sem innleidd var á milli desember 2020 og maí 2021, voru þeir sem eru eldri en 65 ára og einstaklingar með fylgisjúkdóma, eins og þeir sem eru með hjarta- og æðasjúkdóma eða langvinna öndunarfærasjúkdóma og ónæmisbældir einstaklingar, næstsíðasta í fimm fasa útfærslunni. Þetta þýddi að þeir fengu skammta eftir að sumir starfshópar, þar á meðal einstaklingar sem ekki taka þátt í nauðsynlegri þjónustu, né í mikilli hættu á alvarlegum veikindum, voru settir í forgang.

Að auki, um miðjan febrúar 2021, á meðan bóluefni voru enn fáanleg í mjög takmörkuðu magni, voru bólusetningar opnaðar fyrir almenning um „græna gönguna“, sem jók erfiðleika sem viðkvæmir hópar stóðu frammi fyrir með aðgang. Þessir grænu gangar leiddu til biðraðir allt að þúsunda manna við bólusetningarstöðvar, oft úti í hitastigi í kringum frostmark, sem gerir þá líkamlega óaðgengilega fyrir eldra fólk og sumt með heilsufarsvandamál sem fyrir eru. Þá frestaði heilbrigðisráðuneytið útgáfu tilskipunar þar sem heimilislæknum og öðrum bólusetningarstöðvum var falið að bólusetja einstaklinga 60 ára og eldri til 17. maí 2021.

Kvörtun Open Society Foundations til ECSR, stofnunar Evrópuráðsins sem hefur eftirlit með því að evrópska félagssáttmálinn um félagsleg og efnahagsleg réttindi sé fylgt, heldur því fram að aðgerðir búlgarskra yfirvalda brjóti beint gegn 11. grein og grein E sáttmálans sem tryggi réttinn. til heilsuverndar og jafnræðisreglu. Í kvörtuninni er einnig haldið fram að auk þess að hafa ekki verndað viðkvæma hópa með forgangsaðgang að bóluefninu hafi stjórnvöld í Búlgaríu ekki upplýst og upplýst almenning nægilega um nauðsyn þess að láta bólusetja sig. Þessir annmarkar á opinberum lýðheilsuboðum gætu hafa leitt til minni upptöku bóluefnis meðal viðkvæmra hópa sem og almennings. Síðan þá, eftir almennar kosningar 14. nóvember 2021, þar sem flokkurinn We Continue The Change (PP) fékk flest atkvæði, hefur ríkisstjórn Búlgaríu verið skipt út fyrir nýtt fjögurra flokka stjórnarmeirihlutabandalag.

Í kvörtuninni er nefndin skoruð á að neyða stjórnvöld í Búlgaríu til að grípa til eftirfarandi tafarlausra ráðstafana:  

  • Samþykkja og hrinda í framkvæmd neyðaraðgerðaáætlun með markvissum aðgerðum til að ná til og bólusetja einstaklinga eldri en 60 ára og einstaklinga með undirliggjandi sjúkdóma gegn COVID-19 sem forgangsatriði;
  • Skipuleggja réttan aðgang að bóluefnum, þar á meðal á staðnum fyrir þá sem geta ekki hreyft sig vegna aldurs eða heilsu, og ef við á í samvinnu við heimilislækna; og
  • Þróa og hrinda í framkvæmd upplýsingaherferð um nauðsyn þess að fólk, og sérstaklega viðkvæmir hópar eins og aldraðir og sjúkir, verði bólusettir gegn COVID-19, til að ná háu stigi bólusetninga meðal þessara hópa og almennings.

Þann 14. september 2020 birti WHO leiðbeiningar þar sem landsyfirvöld voru hvött til að forgangsraða „hópum sem búa við meiri byrðar“ vegna heimsfaraldursins í bólusetningaráætlunum sínum, þar á meðal eldri borgara og einstaklinga með fylgisjúkdóma. Aðrar stofnanir, þar á meðal nefnd Sameinuðu þjóðanna um efnahagsleg, félagsleg og menningarleg réttindi, Mannréttindafulltrúi Sameinuðu þjóðanna, og fleiri, hafa einnig komist að samkomulagi um nauðsyn þess að forgangsraða einstaklingum í áhættuhópi af ástæðum eins og aldri og núverandi skilyrðum. Covid19 bóluefni.

Fáðu

Kvörtunin fyrir ECSR í Brussel kemur í kjölfar þess að innlent mál var höfðað 21. desember 2021 af Búlgaríu Helsinki-nefndinni, óháðum félagasamtökum um mannréttindi með aðsetur í Sofíu í Búlgaríu, gegn ráðherraráðinu og ráðherranefndinni. þáverandi heilbrigðisráðherra. Í þessari kvörtun fyrir Héraðsdómstóli Sofíu er því haldið fram að landsbundin bólusetningaráætlun, sem samþykkt var af ráðherranefndinni, hafi brotið gegn mismununarlögum vegna þess að hún mismunaði fullorðnum eldri en 65 ára og fólki með undirliggjandi sjúkdóma á grundvelli heilsu og fötlunar.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna