Tengja við okkur

Heilsa

Evrópuþingið greiðir atkvæði um ályktun um krabbamein

Hluti:

Útgefið

on

Evrópuþingið ætlar að samþykkja ályktun um stefnu Evrópu til að berjast gegn krabbameini. Ályktunin kemur í kjölfar tilkynningar framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins um nokkur ný verkefni sem ætlað er að berjast gegn útbreiðslu krabbameins í Evrópu. 

„Það er einfaldlega óásættanlegt að hvar þú býrð í ESB ræður greiningunni þinni, meðferð þinni og umönnunarstigi,“ sagði Stella Kyriakides, yfirmaður heilbrigðis- og matvælaöryggis. „Í lok árs 2021 settum við á laggirnar ESB-netið sem tengir alhliða krabbameinsmiðstöðvar á landsvísu. Sem gerir löndum kleift að vinna saman að því að meðhöndla sjúklinga með flóknar aðstæður. 

Í umræðunni, sem fór fram á alþjóðlegum degi barnakrabbameins (15. febrúar), ræddu þingmenn á Evrópuþinginu neikvæð áhrif krabbameins um alla Evrópu og þær aðgerðir sem Evrópuþingið getur gripið til til að draga úr þeim áhrifum. Umræðan snérist um skýrslu Véronique Trillet-Lenoir, skýrslugjafa fyrir sérnefndina um að sigra á krabbameini, sem bar yfirskriftina „Að styrkja Evrópu í baráttunni gegn krabbameini“.

„Baráttan er ekki enn búin,“ sagði Nicolás González Casares. „Við munum greiða atkvæði um mikilvægar breytingar til að innleiða vísindalegar sannanir og ráðleggingar WHO um tóbak og rafsígarettur í skýrsluna svo að fyrirbyggjandi ráðstafanir séu virtar þegar ESB endurskoðar löggjöf á þessu sviði.

Helstu ráðleggingarnar sem sérnefndin um að vinna bug á krabbameini býður upp á eru meðal annars að uppræta ójöfnuð milli ESB-landa, hvetja til upplýsingamiðlunar yfir landamæri og stjórna skorti á krabbameinslyfjum. Þó að sumir þingmenn deildu áhyggjum af yfirþjóðlegri stefnumörkun, voru þeir almennt sammála um að ráðleggingarnar væru skynsemi og að það væri þess virði að berjast fyrir krabbameinslausri Evrópu. 

„Í dag hafa ekki allir Evrópubúar jafnan aðgang að krabbameinsmeðferð vegna of flókinna reglna. Við viljum breyta því,“ sagði Peter Liese. „Við þurfum eitt sett af endurgreiðslureglum fyrir alla krabbameinssjúklinga í Evrópu.

Nýja ályktunin verður hluti af áætlun framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins um að berjast gegn krabbameini, sem þau kynntu í febrúar síðastliðnum, og mun í heildina auðvelda stofnun evrópsks heilbrigðissambands. Evrópska heilbrigðissambandið er stofnun sem Ursula Von Der Leyen, forseti framkvæmdastjórnarinnar, lagði til í 2021 State of the Union ávarpi sínu til að búa Evrópu betur undir heilbrigðiskreppur og bæta heilbrigðiskerfi Evrópu.

Fáðu

Deildu þessari grein:

Fáðu

Stefna