Tengja við okkur

Heilsa

„Ríkisstjórnir sem eru alvarlegar með aðgang að bóluefnum þurfa að samþykkja TRIPS undanþáguna“ Ramaphosa

Hluti:

Útgefið

on

Í tilefni leiðtogafundar Evrópusambandsins og Afríkusambandsins tilkynnti framkvæmdastjóri WHO, Dr Tedros Adhanom Ghebreyesus, fyrstu sex löndin sem munu fá tæknina sem þarf til að framleiða mRNA bóluefni á meginlandi Afríku: Egyptaland, Kenýa, Nígería, Senegal, Suður-Afríku og Túnis. ESB er helsti þátttakandi í þessu framtaki. Eins kærkomið og framtakið er, halda afrískir leiðtogar áfram að kalla eftir afnámi hugverkaréttinda (IP), svokallað TRIPS* afsal. 

„Við getum ekki haldið áfram að vera neytendur læknisfræðilegra mótvægisaðgerða gegn sjúkdómum sem framleiddir eru á háu verði sem eru ekki á viðráðanlegu verði fyrir heimsálfu okkar,“ sagði Cyril Ramaphosa, forseti Suður-Afríku, sem hefur leitt viðbrögð Afríku við heimsfaraldrinum. „Ríkisstjórnir sem eru virkilega alvarlegar með að tryggja að heimurinn hafi aðgang að bóluefnum ættu að tryggja að við samþykkjum TRIPS undanþáguna.

Ramaphosa sakaði aðra um að fela sig á bak við hugverk til að vernda hagnað fyrirtækja frekar en að vernda líf milljóna. Hins vegar, ESB hefur sent yfir 11 milljarða bóluefna til Afríku (í heild) og áætlað er að 9 milljarðar hafi verið gefnir, það virðast vera aðrar hindranir á dreifingu og gjöf bóluefnisins. 

„Ég held að áherslan verði að vera á tækniflutning,“ sagði Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins. „Markmiðið er í raun að tryggja að tæknin sé flutt og tekin í sundur og sýnd í fullu umfangi. Og fyrir það teljum við að nauðungarleyfi með djúpum niðurskurði á hagnaði gæti verið brú til að komast þangað.“

Hins vegar benti von der Leyen á að IP væri ekki eina málið. Regluumhverfi Afríku er nú í þróun með afrískri lyfjastofnun og miðstöð fyrir sjúkdómseftirlit. Þetta var líka spurning um að byggja upp víðtækari færni. 

Ramaphosa sagði að samtök eins og COVAX og GAVI ættu að skuldbinda sig til að kaupa bóluefni sín frá staðbundnum miðstöðvum þegar þau eru komin af stað, með þeim rökum að þetta sé sjálfbæri kosturinn til meðallangs til langs tíma. 

Emmanuel Macron Frakklandsforseti sagði að IP ætti ekki að hindra dreifingu bóluefna, hann lagði til að skylduleyfi gæti veitt leið fram á við. 

Fáðu

*Samningur um viðskiptatengda þætti hugverkaréttinda, sáttmáli gerður í Alþjóðaviðskiptastofnuninni. 

Deildu þessari grein:

Stefna