Tengja við okkur

Heilsa

Ákvörðun um matvælaumbúðir er lykilatriði í evrópskri stefnu gegn offitu

Hluti:

Útgefið

on

Undanfarnar vikur hefur Alþjóðaheilbrigðismálastofnunin (WHO) birt skýrsla í offitu í Evrópu. Niðurstöður þess voru bæði ógnvekjandi og komu samt ekki á óvart. Um alla álfuna reyndust 59% fullorðinna vera of þung og offita var næsthæst í heiminum á eftir Ameríku, skrifar Colin Stevens.

Skýrsla WHO gæti ekki verið tímabær þar sem hún varpar ljósi á vandamál 'hlutföll faraldurs" í Evrópu, með um 200,000 krabbameinstilfelli og 1.2 milljónir dauðsfalla á ári sem tengjast fylgikvillum vegna ofþyngdar eða offitu. Það sem meira er er að samkvæmt nýlegri þróun er líka lítið sem bendir til þess að offitu hafi farið minnkandi þar sem algengi hefur hækkaði um 138% síðan 1975.

Áskorunin að fræða og upplýsa

Þrátt fyrir að vera svo umfangsmikil áskorun hafa vísindamenn lengi bent á margar af helstu orsökum hárrar offitu. Til dæmis hafa rannsóknir stöðugt komist að því að fá a betri menntun tengist minni líkum á sjúklegri ofþyngd. Það er af þessum sökum sem WHO skýrslan mælir með því að gera næringarfræðimenntun að lögboðnum hluta skólanámskráa um alla Evrópu, ákall sem var endurómaði nýlega eftir Tudor Ciuhodaru, sósíalistamann á Evrópuþinginu.

But the importance of education does not stop at the school gates, least of all when it comes to nutrition. Every day, consumers buy products without knowing – or being aware – of their nutritional value or composition. It is for this reason that the European Commission decided to pave the road towards adopting a standardized front-of-package labelling (FOPL) system, that would provide consumers around Europe with nutritional information that empowers them to make informed – and healthier – dietary choices.

Að gera meiri skaða en gagn

En þó að fáir myndu deila um nauðsyn þess að gefa neytendum tæki til að taka heilbrigðari ákvarðanir þegar þeir kaupa mat, eru ekki öll FOPL kerfin sem nú eru til skoðunar fullnægjandi. Til dæmis myndi einn helsti keppinauturinn, Nutri-stigakerfið, gera mjög lítið til Tilkynna neytenda og gæti ef til vill valdið meiri skaða en gagni.

Fáðu

Nutri-stigakerfið byggist á því að gefa vörum einkunn, frá A (best) til E (verst), sem er sett fram á umferðarljósalituðum miða. Rökfræðin er einföld: hollur matur hefur gott stig og óhollur slæmur. Vandamálin stafa hins vegar af reiknirit kerfisins, sem skorar vörur út frá næringargildum 100g eða 100ml skammtur. But not all products are consumed in that quantity, leading many healthy products – which have their rightful place in a balanced diet, such as ordinary salad condiments – to receive a failing score that could ward off unsuspecting consumers.

Bjögunin sem stafar af einföldunum á Nutri-score endar þó ekki þar, því reikniritið er líka sama um greinarmuninn á mettuðum og ómettuðum fitutegundum, eða á milli óunninna og ofurunnar matvæla. Þar að auki er Nutri-stigakerfið einnig blindt fyrir notkun gervisætuefna, sem gerir það auðvelt fyrir ruslfæði vörur til að sniðganga kerfið og fá villandi jákvæða einkunn.

Betri, ekki minni upplýsingar

En hvað myndi Nutri-score þýða fyrir evrópskt mataræði? Fyrir það fyrsta myndi áhersla kerfisins á að refsa öllum fituríkum matvælum hafa skaðleg áhrif á vörur sem verndaðar eru með upprunamerkingum. Nú þegar hefur Samtök ítalskra ostaframleiðenda, Frakkarnir bandalag Roquefort, og önnur samtök atvinnugreina hafa lýst áhyggjum sínum af því hvernig upptaka Nutri-stigsins, sem myndi sjá til þess að þeir fengju neikvæðar einkunnir, gæti leitt neytendur frá vörum sínum.

Með því að gera það myndi Nutri-score ekki aðeins refsa staðbundnum vörum og hefðbundnum matargerðarkræsingum, heldur einnig nokkrum grunnþáttum Miðjarðarhafsfæðisins, eins og osta, ólífuolíu og annarri jurtafitu. Viðurkennd um allan heim sem einn af hollustu mataræði, Miðjarðarhafsmataræðið hefur staðið frammi fyrir vaxandi hótun um að hverfa, þar sem yngri kynslóðirnar í Grikklandi, Ítalíu og Spáni hafa tekið sæta drykki og ruslfæði. Frekar en að hjálpa til við að vernda og endurvekja Miðjarðarhafsmataræðið myndi Nutri-stigið líklega takast á við það banvænt högg.

Þegar tekið er tillit til allra þessara takmarkana er erfitt að halda því fram að Nutri-stigið myndi hjálpa til við að leysa offituvandann í Evrópu. Frekar en að upplýsa neytendur virðist kerfið líklegra til að villa um fyrir. Það er af þessari ástæðu sem næringarfræðingar eins og Luca Piretta hafa kallað eftir endurhugsun og dregið í efa nauðsyn þess að flokka mat í annan af tveimur hópum – gott eða slæmt – án þess að takast á við blæbrigðin. Í nýlegu viðtali minnti hann á að hollt mataræði sé „ekki gert úr einni tegund matar. Ekki með grænkóðuðum mat sem fær þig til að halda að þú getir borðað það án takmarkana, né með rauðkóðuðum mat sem lætur þessi mat líta út fyrir að vera bannaður.“

Í stað þess að gefa neytendum minni upplýsingar með ofeinfalduðu einkunnakerfi er hægt að veita þeim betri upplýsingar sem geta hjálpað til við að taka upplýstar ákvarðanir. Það er af þessari ástæðu sem ítalska ríkisstjórnin hefur gefið sitt stuðningur við val FOPL kerfi sem kallast Nutrinform, sem notar í staðinn rafhlöðutákn til að segja neytendum hversu mikil orka, fita og sykur eru í vöru sem hlutfall af ráðlögðum daglegum heildarfjölda þeirra.

Þar sem endanleg ákvörðun um hvaða kerfi á að taka upp á enn eftir að vera tekin af framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, gæti veðin ekki verið meiri. Ef Evrópa á að byrja að takast á við offituvandann á áhrifaríkan hátt verður lykilhluti stefnunnar að vera að upplýsa og fræða neytendur um að taka betri ákvarðanir. Að velja besta merkingarkerfið sem gildir á hverja matvöru er mikilvægt fyrsta skref og það er eitt sem ESB hefur ekki efni á að misskilja.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna