Tengja við okkur

Heilsa

Hvernig Nutri-Score fellur á EFSA heilsufullyrðingarprófi

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Í ESB þurfa allar heilsufullyrðingar um matvæli að vera rökstuddar með traustum vísindalegum sönnunum. Meginmarkmið frumkvæðis ESB um að innleiða samevrópskt næringarmerki fyrir framan pakkninguna (FOPL) er að örva neytendur til að velja hollari matvæli. Nutri-Score er umsækjandi fyrir merki ESB fyrir framan pakkninguna - skrifar Dr. Stephan Peters og prófessor Dr. Hans Verhagen.

Búist er við að framkvæmdastjórn Evrópusambandsins taki ákvörðun í haust, en samt sem áður styðja sönnunargögnin sem styðja bráðabirgðaheilbrigðisfullyrðinguna um að „Nutri-Score sem merkingarkerfi framan á pakkningunni leiðir til aukinna kaupa neytenda á hollari matvælum. er í besta falli ófullnægjandi.

Við höldum því fram að lýðheilsuávinningur Nutri-Score þurfi að vera vísindalega rökstuddur. Þetta myndi krefjast þess að reikniritið sé sannað sem vísindalega öflugt og virkni þess á neytendur sé vísindalega sýnd.

Grunnur allra FOPLs eru næringarefnasnið. Næringarefnagreiningarkerfi (NPS) eru leið til að hjálpa til við að miðla heilsueiginleikum matvæla. Matvælaöryggisstofnun Evrópu (EFSA) hefur gefið út vísindalegar ráðleggingar um uppsetningu næringarefnaprófíla, en hefur ekki lagt til kerfi til að greina næringarefni og felur framkvæmdastjórn Evrópusambandsins það verkefni. Næringarefnisprófunarmerki eða FOPL er í meginatriðum sambland af næringarefnafullyrðingu og heilsufullyrðingu. Fullyrðingar um næringarefni vísa til þess sem matvæli „inniheldur“ hvað varðar innihald; Heilsufullyrðingar vísa til þess sem matvæli „gerir“, svo sem að draga úr hættu á sjúkdómum. Heilsufullyrðingar um matvæli verða að vera vísindalega rökstuddar (samkvæmt reglugerð ESB 1924/2006).

Þegar kemur að heilsufullyrðingum er EFSA sú stofnun sem ber ábyrgð á að meta heilsufullyrðingar innan ESB og veita framkvæmdastjórninni vísindalega ráðgjöf. Við mat á vísindalegum rökstuðningi fyrir heilsufullyrðingar veltir Matvælaöryggisstofnuninni fyrir sér þremur spurningum: Er matvæli eða innihaldsefni vel skilgreint og einkennandi? Eru meint áhrif „hagstæð heilsu manna“? Er orsök og afleiðing tengsl nægilega vísindalega rökstudd? Allar þrjár kröfurnar verða að vera uppfylltar áður en heilsufullyrðing getur talist nægilega rökstudd af EFSA og hljóta þá leyfi framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins.

Rannsóknir okkar sem birtar voru í ritrýndu tímaritinu Foods [1] þann 12. ágúst, skoða hugsanlega heilsufullyrðingu fyrir Nutri-Score samkvæmt EFSA viðmiðunum, með því að beita þessum þremur spurningum.

Í fyrsta lagi er reikniritið sem reiknar út Nutri-Score matvæla, aðlagað frá næringarefnagreiningarkerfi bresku matvælastofnunarinnar (FSA-NPS). Við teljum að lýsingin á Nutri-Score reikniritinu sé skýr og nægilega skilgreind.

Fáðu

Í öðru lagi teljum við möguleika á að líta á Nutri-Score sem „hagstætt heilsu manna“ vegna fræðilegra áhrifa FSA-NPS. Almennt er það óhollara að neyta matvæla með hærri FSA-NPS stig. Þessi matvæli eru tengd aukinni hættu á dánartíðni af völdum krabbameins, hjarta- og æðasjúkdóma, meltingarfæra og öndunarfærasjúkdóma. Matvæli með lága Nutri-Score einkunn (appelsínugult D / rautt E) tengjast meiri hættu á dánartíðni og sjúkdómum. Þá má draga þá ályktun að Nutri-Score sé hugsanlega gagnlegt fyrir heilsu manna, þar sem betra fylgi við FSA-NPS skorið tengist minni áhættu.

Vegna þess að heilsufarsáhrif Nutri-Score eru möguleg og fræðileg, er aðeins hægt að ná þeim ef neytendur eru í raun og veru að breyta innkaupum sínum á þann hátt að hægt sé að sjá umbætur á FSA-NPS. Sem slík, að lokum, til að meta áhrif Nutri-Score á kaup neytenda, skoðuðum við vísindalegar rannsóknargreinar sem birtar voru í Pubmed um efnið Nutri-Score. Við fundum aðeins átta rannsóknir sem rannsaka áhrif Nutri-Score á raunveruleg matarinnkaup. Af þeim átta mátu aðeins þrír áhrif Nutri-Score í raunveruleikaumhverfi, nefnilega háskólamötuneyti, raunverulegri matvöruverslun eða tilraun í stórum stórmörkuðum keðju. Hinar fimm rannsóknirnar voru gerðar með netverkfærum.

Sannanir fyrir Nutri-Score í raunverulegum stórmarkaði og fyrir fullkomna matarkörfu stórmarkaða vantar. Engar vísbendingar eru um að hægt sé að ná fram fræðilegum heilsuáhrifum við raunverulegar aðstæður. Aðeins ein vettvangsrannsókn í raunverulegum stórmarkaði, gerð fyrir fjóra vöruflokka (nýlagaðar máltíðir, sætabrauð, brauð og niðursoðnar/tilbúnar máltíðir) sýndi lítil áhrif Nutri-Score á innkaup stórmarkaða og FSA-NPS sem af því leiðir. 2.5 prósent. Engin rannsókn hefur fundið áhrif Nutri-Score á FSA-NPS fyrir heila körfu af matvöruverslunum.

Með takmörkuðum og misvísandi sönnun um orsök og afleiðingu sambandið - ef við fylgjum EFSA nálguninni til að rökstyðja heilsufullyrðingar - skortir Nutri-Score mikilvægan hluta af vísindalegum sönnunargögnum sem þarf til að styðja hugsanlega fullyrðingu um að það hafi jákvæð áhrif á hollustu matvörukörfu neytandans í raunveruleikanum.

Áður en EB tekur ákvörðun um að innleiða sannað árangurslaust merki ætti að prófa áhrif Nutri-Score FOPL í fullum lit á raunveruleg kaup í stórmarkaði í raunveruleikanum. Og ef vísindalegar sannanir eru ekki fyrir hendi, væri ESB skynsamlegt að fresta ótímabærum ákvörðunum.

[1] https://www.mdpi.com/2304-8158/11/16/2426/htm

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna