Tengja við okkur

Heilsa

ESB ætti að skoða hvernig Svíþjóð náði lægstu reykingum í Evrópu 

Hluti:

Útgefið

on

Í lok nóvember hefur verið nokkur læti í kringum lekið skjöl sem tengjast tóbaksskattatilskipun ESB (TED), þar sem framkvæmdastjórn Evrópusambandsins setur ekki aðeins fram bráðabirgðaáætlanir sínar um skattahækkun á tóbak heldur vill hún einnig kynna sameiginlega Evrópskur skattur á aðrar, áhættuminni vörur, svo sem gufutæki og upphitaðar tóbaksvörur. Orðrómur um slíka tillögu hefur verið á kreiki um nokkurt skeið.

The Financial Times, sem hafði tekist að koma höndum yfir drög að tillögu frá EB, tilkynnti fréttirnar í lok nóvember. Í kjölfar þessara frétta komu einnig upp sögusagnir um að bæði nikótínvörur til inntöku, nikótínpokarnir sem innihalda ekki tóbak og snus, sem eru bönnuð í ESB, en mjög vinsæl í Svíþjóð, myndu einnig verða fyrir áhrifum af nýja skattinum, næstum tvöfaldast verð þeirra.

Í Svíþjóð er þetta síðasta atriði mjög viðkvæmt af ýmsum ástæðum. Þegar öllu er á botninn hvolft hefur landið verið að þakka snus sem hefur háð farsæla baráttu gegn sígarettum í mörg ár. Í kjölfarið tilkynnti sænska lýðheilsuyfirvöld að árið 2022 fækkaði reykingum um aukastig í 5.6 prósent íbúanna. Sem slík er algengi reykinga í Svíþjóð, 5,6%, fjórðungur af meðaltali ESB, sem er 23%, og er það lægsta í ESB og eitt það lægsta í heiminum.

Þetta setur Stokkhólmi á verðlaunapall ríkja þar sem reykingum minnkar meira, á undan ESB og heiminum. Þar af leiðandi er landið langt á undan markmiði evrópsku krabbameinsáætlunarinnar um „reykingalausa kynslóð“ fyrir árið 2040, sem miðar að því að fækka reykingum í Evrópu í 5 prósent þjóðarinnar.

Svíþjóð er eina Evrópuríkið sem hefur náð þessu markmiði langt fyrir 2040. Á sama tíma eru reykingar enn helsti áhættuþátturinn fyrir ótímabærum dauða í álfunni. Einn af hverjum fimm dauðsföllum er vegna reykinga.

Þó að Brussel haldi áfram að fylgja harðri stefnu sem tekur ekki aðeins á hefðbundnum tóbaksvörum heldur - knúin áfram af traustu anddyri gegn tóbaki - leitast við að setja nýju vörurnar, svo sem rafsígarettur, hitað tóbak, pokar undir sömu ákvæði og gilda um sígarettur og snus. Þessar vörur, að sögn iðnaðar og sumra lýðheilsuyfirvalda í Bandaríkjunum, Þýskalandi, Belgíu, Frakklandi eða Hollandi vegna þess að þær skortir brennslu og reyk, eru taldar vera minna skaðlegar fyrir reykingamenn.

Sænska módelið stangast á við stefnu og íhaldssama nálgun framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins og við undirstofnun Alþjóðaheilbrigðismálastofnunarinnar (WHO) fyrir tóbaksvarnir sem eftir meira en áratug þar sem óbrennanlegt efni hafa komið á markaði, neitar enn að samþykkja skaðaminnkun. ráðstafanir, aðrar en stöðvun, þar sem fram kemur að nýjar vörur bíða strangt og óháðs vísindamats sem WHO fullyrðir að sé ekki tiltækt og að WHO muni ekki framkvæma. Þetta viðhorf endurspeglast á evrópskum vettvangi, þrátt fyrir umtalsverða viðleitni Evrópuþingsins til að fela í sér mat á vísindalegum sönnunargögnum á bak við áhættuminnkun nýrra vara í evrópsku krabbameinseftirlitsáætluninni.

Fáðu

Skattatillaga ESB sem lekið hefur verið setur þrýsting á sænsku módelið til að stemma stigu við reykingum, þar sem Svíar búa sig undir að taka við formennsku í janúar 2023. Blinda framkvæmdastjórnarinnar á velgengni sænska Snusinsins með því að lækka reykingatíðni landsins niður í metlág mörk, ásamt bann við snus í restinni af ESB, sem takmarkar aðgang að vöru sem Svíar eru stoltir af, hjálpar til við að útskýra viðbrögð harðra sænskra stjórnmálamanna við meintum áformum framkvæmdastjórnarinnar um að innleiða evrópskan skatt á snus sem gæti næstum tvöfaldað verðið og óttast að Svíþjóð gæti orðið næsta skotmark þeirrar mjög arðbæru viðskipta sem skipulögð glæpastarfsemi hefur í Evrópu með nikótínvörur.

Umræðan í Brussel um þetta efni verður samkvæmt heimildum okkar, um hvort TED-tillagan geri framkvæmdastjórninni kleift að endurbæta varla skilvirkar tóbaksvarnir í hljóði í samanburði við skaðaminnkun tóbaksvarnar innifalinn í Svíþjóð. Talað er um að framkvæmdastjórnin myndi ekki viðurkenna að bann ESB við snus væri lýðheilsumistök, sem setti yfir 90 milljónir evrópskra reykingamanna sem þrátt fyrir alla skatta og takmarkanir halda áfram að reykja í meiri hættu en þeir þurfa að vera. Það verður þó ekki sjálfgefið því landið rekur eintóma stefnu gegn reykingum, sem þrátt fyrir stórkostlegan árangur víkur verulega frá rétttrúnaðarstefnu ESB. Þar af leiðandi er búist við frekari flutningi með sköttum og vörugjöldum, aðallega - og að mestu til einskis - ekki aðeins á sígarettum heldur einnig á nýjum reyklausum vörum með minni áhættu. 

Að lokum er Evrópusambandið aðallega að horfa til tekna sem það ætlar að afla - meira en 9 milljarða evra aukatekjur af evrópskri skattahækkun á tóbak - frekar en lýðheilsuhagnað fyrir reykingamenn. Þetta er óheppilegt fyrir evrópska borgara og fyrirfram ákveðin stefnumarkmið innan Evrópusambandsins. Ylva Johansson, framkvæmdastjóri sænska ESB, upplýsti í síðustu viku í sænskum fjölmiðlum að nýju tillögurnar um að skattleggja snus þyngri myndu skaða Svíþjóð og veita frekari hvata fyrir ólöglega tóbaksverslun, eins og við höfum orðið vitni að í löndum eins og Frakklandi, þar sem samkvæmt nýjustu skýrslu KPMG vegna vaxandi umfangs og kostnaðar við ólöglega tóbaksneyslu í Evrópu, er tap franska ríkisins eitt að meðaltali um 6 milljarðar evra á ári og hlutdeild ólöglegra sígarettu á tóbaksmarkaði jókst þrisvar sinnum í næstum 3%. Vegna hárra vörugjalda er Frakkland enn stærsti markaðurinn fyrir ólöglegar sígarettur í ESB með samtals meira en 40 milljarða ólöglegra sígarettur árið 15, sem leiðir til nærri 2021% af heildar sígarettuneyslu í ESB, sem jókst verulega úr 30% árið 13.

Mun stolt framkvæmdastjórnar ESB standa í vegi fyrir því að vernda reykingamenn sem hafa mistekist að hætta og mun það skaða tekjur ríkja á tímum yfirvofandi samdráttar?

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna