Tengja við okkur

Heilsa

Ekki eru allar vörur jafnar: Hvernig ESB getur bjargað mannslífum í baráttunni gegn reykingum

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Að taka upp skaðaminnkandi nálgun er raunsær leið til að koma í veg fyrir óþarfa dauðsföll - skrifar Antonios Nestoras, bráðabirgðaframkvæmdastjóri European Liberal Forum (ELF)

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur nýlega verið leiðandi í átaki gegn reykingum á heimsvísu Að sigra krabbamein Áætlun um að markmið hennar væri að skapa „tóbakslausa kynslóð“ sem miðar að því að fækka evrópskum reykingamönnum í minna en 5% af heildaríbúum sambandsins fyrir árið 2040.

Framkvæmdastjórnin tileinkar sér „endgame“ stefnuna, hugtak sem er í tísku í lýðheilsusamfélaginu til að lýsa heimi þar sem tóbaksvörur hafa verið afnumin algjörlega eða sala þeirra takmarkað verulega. Það kemur ekki á óvart að framkvæmdastjórnin ákvað nýlega að skrá a evrópsk borgaraframtak hvetja til þess að hætta sölu á tóbaki og nikótínvörum til ríkisborgara fæddra 2010 og síðar.

Þótt yfirlýsingar á borð við þessar hljómi vel þegar við lesum þær í opinberu skjali eða heyrum þær í fréttum, er raunverulega vandamálið að fara út fyrir tóm orð og skapa áhrif í hinum raunverulega heimi. Vissulega getum við öll verið sammála um þá staðreynd að skaðinn af reykingum á brenndum tóbaksvörum er óviðunandi – bæði frá einstaklings- og sameiginlegu sjónarhorni. Er samt sú leið sem Evrópusambandið beitir rétta? Er innleiðing ný-bannsstefnu besta leiðin til að draga úr reykingum í ESB? Er þetta þroskandi leið til að innleiða breytingar og bjarga mannslífum?

Svarið er nei. Valkostur er til. Það er vel þekkt og notað í öllum atvinnugreinum. Það er kallað skaðaminnkun.

Að vissu marki virkar tóbaksvarnir. Við höfum séð útbreiðslu brenndra vara minnka hægt og rólega á síðustu áratugum. Samt sem áður eru skattar háir í dag, við erum með reykingabann í almenningsrými, umbúðirnar eru óaðlaðandi (eða beinlínis skelfilegar) og við höfum gert reykingar ókaldar. Hver er árangurinn af öllum þessum aðgerðum? Um 25% íbúanna halda þrjósku áfram að reykja.

Sum lönd, eins og Frakkland, hafa meira að segja séð útbreiðslu reykinga í fátækari hlutum íbúanna aukist á síðustu 20 árum (úr 31.4% árið 2000 í 33.3% árið 2020, samkvæmt upplýsingum frá frönskum landsmönnum). Við værum að ljúga að okkur sjálfum ef okkur þótti vænt um þessar niðurstöður.

Fáðu

Minnkun á neyslu á brenndum vörum er í besta falli dræm. Frekari skattahækkanir munu að mestu bitna á fátækum, þeim hluta þjóðarinnar sem reykir mest og hefur minnst efni á að sjá verulegan hluta tekna sinna fara í bál og brand. Bókstaflega. Þetta er enn dramatískara núna þar sem mikil verðbólga og efnahagskreppa knýr dyra hjá okkur.

Ef framkvæmdastjórnin myndi leggja til að banna sölu á sígarettum, fyrir hluta eða alla íbúa, er líklegt að niðurstaðan yrði stóraukin ólögleg viðskipti. Þeir einu sem væru ánægðir með þetta væru glæpasamtök. Ef stríðið gegn fíkniefnum hefur mistekist svo ótrúlega, er ólíklegt að stríð gegn sígarettum skili betri árangri.

Sem betur fer eru valkostir við sígarettur til og þeir eru mun minna skaðlegir heilsu manna. Skaðinn af reykingum stafar að mestu leyti af bruna og efnasamböndunum sem af því myndast sem reykingarmenn gefa út og frásogast. Vörur sem fela ekki í sér brennslu, eins og rafsígarettur eða upphitaðar tóbaksvörur, fela í sér heilsufarsáhættu en eru mun minna skaðlegar en hefðbundnar sígarettur. Þessi staðreynd er vel staðfest í vísindum (þökk sé óháðum eiturefnafræðilegum rannsóknum), jafnvel þó að nokkur óvissa sé enn um langtímaáhrif rafsígarettu og annarra valkosta. Í stuttu máli segja vísindin þó að reykingamenn hafi hag af því að skipta yfir í einn af þessum valkostum.

Reglugerð og skattlagning getur bjargað mannslífum - en ekki eins og framkvæmdastjórnin gerir það

Samt heldur Evrópusambandið þrjóskulega við hugmyndafræðilega afstöðu og heldur áfram að draga úr notkun þeirra, frekar en að taka á sig skaðaminnkun til að bjarga mannslífum. ESB bannar alls kyns auglýsingar og kynningar á rafsígarettum og HTP, og það ætlar að útvíkka tilmæli sín um reyklaust umhverfi til að ná yfir þær. Framkvæmdastjórnin hefur einnig sl fyrirhuguð að banna notkun bragðefna fyrir upphitaðar tóbaksvörur.

Frekar en að hafa blæbrigðaríka nálgun þar sem valkostir við sígarettur eru settar fram sem skaðlegar vörur, en greinilega settar fram sem betri en reykingar, virðist sambandið vilja halda áfram að meðhöndla allt tóbak og skyldar vörur á sama hátt. Þessi hugmyndafræðilega nálgun, sem stuðlar að heimi sem er laus við allar „syndir“, er misheppnuð. Það er dæmi um refsireglur en ekki hegðunarreglur. Það fordæmir milljónir reykingamanna til að halda áfram að reykja, þótt aðrir kostir séu til.

Staðan er enn meira áhyggjuefni þegar hugsað er um fólkið sem notar brenndar vörur. Vegna þess að þeir eru fátækustu hlutar þjóðarinnar. Árásargjarn skattastefna virkar mun betur á hina efnameiri, sem eru að skipta út úr brenndum vörum. Niðurstaðan er sú að þeir fátækustu eru í meiri hættu á að veikjast. Sjúkdómar draga úr starfsgetu lágtekjufólks (einnig vegna þess að það á erfiðara með að nálgast hágæða heilsumeðferð og forvarnir). Skert vinnugeta leiðir til skerðingar á tekjum, sem aftur leiðir til þess að getu til að fá heilsumeðferð í hæsta gæðaflokki minnkar enn frekar, í vítahring sem gerir fátæka fátækari og hina ríku ríkari. Andstætt því að hjálpa fátækum skilur þessi stefna þá bara lengra eftir.

Það sem ESB gæti frekar gert er að nota bæði regluverk og skattlagningartæki til að gefa skýrt til kynna muninn á áhættusniði sígarettra og annarra, betri, varaafurða. Til að bjarga þeim viðkvæmustu verður ESB að innleiða skaðaminnkun einnig í tóbaksiðnaðinum (eins og það hefur gert í öllum öðrum). Það verður að meðhöndla mismunandi vörur á annan hátt.

Í stefnumótun er ekki synd að afrita góða stefnu. ESB lönd sem þegar hafa byrjað að aðgreina á grundvelli áhættu, eins og Pólland og Tékkland, hafa náð góðum árangri. Nú er komið að því að Sambandið geri slíkt hið sama. Við vitum að það er ekki nóg að hækka skatta ein og sér.

Setjum björgun mannslífa í fyrsta sæti, ekki hugmyndafræði.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna