Tengja við okkur

Afganistan

Geðheilbrigði, Úkraína og Afganistan í hjarta Alþjóðlega menntadagsins 2023

Hluti:

Útgefið

on

Alþjóðlegur menntadagur er haldinn á heimsvísu til að vekja athygli á mikilvægi menntunar og hvetja alla til jafns aðgangs að menntun. Í ár var alþjóðlegi menntadagurinn haldinn 24. janúar og var sérstaklega fjallað um afganskar konur og stúlkur.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins og Josep Borrell varaforseti gáfu yfirlýsingu fyrir alþjóðlega menntadaginn þar sem þeir viðurkenndu að aðgangur að menntun væri grundvallarmannréttindi. Evrópusambandið er áfram staðráðið í að hraða framförum í átt að sjálfbærri þróunarmarkmiði 4 (SDG 4) um gæðamenntun, sem það viðurkennir sem eina af öflugustu fjárfestingum sem samfélög geta gert í framtíðinni.

Hins vegar, þrátt fyrir viðleitni frá ESB, hafa alþjóðlegar framfarir í átt að SDG 4 stöðvast og árásum gegn menntun hefur fjölgað um allan heim. Í mörgum löndum er stúlkum, minnihlutahópum og börn á vergangi og flótta enn meinaður réttur til menntunar vegna kerfisbundinna hindrana og kynbundinnar mismununar. ESB hefur fordæmt allar slíkar árásir og er staðráðið í að fjárfesta í áþreifanlegum, umbreytandi aðgerðum fyrir menntun, þar á meðal að auka utanaðkomandi fjárfestingar sínar og styðja yfirlýsingu ungmenna á vegum Sameinuðu þjóðanna um að breyta menntun.

Borell bætti við: „Tilefnislaus og óréttmæt árás hersins gegn Úkraínu hefur leitt til þess að að minnsta kosti 3,045 menntastofnanir hafa orðið fyrir sprengjuárásum eða skotárásum síðan 24. febrúar 2022. Það verður ótrúlega erfitt að skipta um slíkar tölur og munu líklega leiða til skaðlegra langtímaáhrifa á náms- og félagslegan árangur úkraínskra barna.

ESB leggur einnig mikið á sig til að gera menntakerfi hæft fyrir stafræna öld og græna umbreytingu í gegnum áætlanir eins og Erasmus+ og Horizon Europe. ESB fjárfestir einnig í kennurum þar sem þeir eru lykilatriði í því að bæta gæði náms og tryggja seigur menntakerfi. Áherslan verður þó einnig að beinast að vaxandi geðheilbrigðiskreppu bæði í Evrópu og í löndum sem verða fyrir barðinu á stríði erlendis.

Fyrir utan ESB hefur UNICEF lagt áherslu á mikilvægi þess að forgangsraða menntun til að fjárfesta í börnum. Árið 2023 markar miðpunkt 2030 dagskrár Sameinuðu þjóðanna fyrir fólk, plánetu og velmegun og alþjóðlegur menntadagur krefst þess að viðhalda öflugri pólitískri virkjun í kringum menntun og að alþjóðlegar skuldbindingar verði gerðar.

Einn mikilvægur þáttur í þrautinni við að byggja upp seigara og skilvirkara menntakerfi er að tryggja að börn séu í réttum hugarfari til að læra. Geðræn vandamál geta verið erfiðari að greina hjá börnum og margir eru týndir í kerfinu. Þar að auki eru mál eins og kvíða, þunglyndi og áfallastreituröskun tengd stríðssvæðum og fátækt, sem þýðir að þeir sem hafa minnstan aðgang að menntun og geðheilbrigðisþjónustu eru líklegri til að þurfa á henni að halda. Þrátt fyrir skuldbindingu ESB um að fjárfesta að minnsta kosti 10% af heildarfjármögnun Alþjóðlegrar Evrópu og af fjárveitingum til mannúðaraðstoðar í menntun, er fjármagn enn af skornum skammti og ólíklegt er að auka innlend auðlind muni renna í átt að erlendri aðstoð í pólitísku umhverfi niðurskurðar og verðbólgu heima fyrir. .

Fáðu

Það eru heldur engir augljósir kostir fyrir hendi þegar kemur að því að tryggja að réttur til menntunar sé virtur í fjandsamlegum stjórnarháttum eins og í Afganistan eða í fullkomlega stríðshreyfðum löndum eins og Úkraínu.

Því verður að treysta á ódýrari skammtímalausnir um fyrirsjáanlega framtíð. Það skiptir sköpum að hvetja börn og nemendur til að hreyfa sig reglulega - líkamleg virkni hjálpar til við að draga úr streitu og kvíða og bæta skapið. Að æfa núvitundartækni eins og djúp öndun og hugleiðslu getur hjálpað börnum að stjórna tilfinningum sínum og tilfinningum. Jafnvel sú einfalda athöfn sem virðist vera að tyggja sykurlaust tyggjó getur hjálpað til við hugleiðslu með því að einbeita sér að því að tyggja, og með því að veita áreiti eins og bragð og áferð til að skerpa á.

Að tengjast jafnöldrum, eiga stuðningsvini og taka þátt í félagsstarfi getur hjálpað börnum að finna fyrir tengingu og draga úr tilfinningum um einmanaleika og einangrun. Þó að margir foreldrar verði áhyggjufullir ef barninu þeirra er hafnað af jafnöldrum sínum, eru aðrir foreldrar oft samúðarfullir og tilbúnir til að hjálpa þeim að aðlaga þau í nýjan vinahóp.

Að finna utanskólastarf sem þeir hafa gaman af og taka þátt í skólaklúbbum eða teymum getur aukið sjálfsálit og veitt tilfinningu fyrir tilgangi. Vísindamenn hafa komist að því að bati á kvíða og þunglyndi frá slíkum athöfnum er dýpri hjá drengjum.

Þannig að þó að það sé aðdáunarvert fyrir okkar frábæru stofnanir að einbeita sér að langtímaáætlanum og alþjóðlegri aðstoð í skilaboðum sínum, án þess að hafa fjármagn til að styðja það, getur maður ekki annað en fundið fyrir að hugsunin sé að einhverju leyti sóun. Kannski er kominn tími á einfaldari, virkari skilaboð um geðheilbrigði sem hvert barn getur aðlagast lífi sínu.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna