Tengja við okkur

Heilsa

Hátt verð á sígarettum ýtir undir svartamarkaðskaup franskra reykingamanna sem eru illa upplýstir um öruggari valkosti.

Hluti:

Útgefið

on

Könnun meðal 1,000 fullorðinna í Frakklandi og hefur leitt í ljós að franskir ​​ríkisborgarar viðurkenna ólöglega tóbaksverslun sem ógn við öryggi þeirra, öryggi og lýðheilsu, jafnvel þótt þeir geri sér ekki grein fyrir raunverulegri stærð þeirra og raunverulegum kostnaði ríkistekna. Niðurstöðurnar voru kynntar fyrr í þessum mánuði í París af William Stewart, forseta alþjóðlega rannsóknarfyrirtækisins Povaddo, skrifar stjórnmálaritstjórinn Nick Powell.

Undanfarin ár hefur verð á sígarettupakka í Frakklandi hækkað verulega, í meira en 10 evrur, vegna hækkana á tóbaksskatti. Á sama tíma hefur orðið varhugaverð aukning á reykingum sem snúa sér að ólöglegum sígarettum, sem nú er metið á 29% af heildarneyslu í Frakklandi.

Povaddo könnunin náði til 1,000 fullorðinna í hverju 13 ESB-landa en kynningin beindist að niðurstöðum Frakklands, sem er með langstærstu ólöglegu sígarettuviðskiptin í Evrópu, með meira en 15 milljarða sígarettu á hverju ári. Langtímafækkun franskra reykingamanna virðist hafa stöðvast, með lítilsháttar aukningu í mótsögn við lækkandi fjölda annars staðar.

Meira en þrír fjórðu (77%) fullorðinna franskra borgara sem könnunin fór fram eru ekki aðeins meðvitaðir um að ólögleg tóbaksverslun hefur bitnað á skatttekjum franska ríkisins; þeir telja einnig að ólögleg viðskipti með tóbak og aðrar vörur sem innihalda nikótín séu alvarleg hætta fyrir öryggi, öryggi og lýðheilsu í eigin landi (78%) og um allt ESB (80%).

72% aðspurðra Frakka eru sannfærð um að ólögleg tóbaksverslun grefur undan tilraunum til að draga úr reykingum, þar sem 69% telja að svo lengi sem ólöglegar sígarettur séu í boði séu allar tilraunir til að hafa hemil á reykingum að engu. 74% telja að ólöglegt tóbak skapi leið fyrir börn að reykja og 67% telja það einnig hindrun sem kemur í veg fyrir að fullorðnir skipta yfir í skaðminni valkosti.

Povaddo könnunin leiddi einnig í ljós að mikill meirihluti franska íbúa könnunarinnar (69%) telur að barátta við ólöglegt tóbak og vörur sem innihalda nikótín sé mikilvægur þáttur í tóbaksvörnum. 56% telja núverandi frönsku tóbaksvarnarstefnuna árangurslausa og styðja ekki fullorðna reykingamenn.

76% voru sammála því að stjórnvöld yrðu að íhuga óviljandi afleiðingar þess að efla ólöglega tóbaksverslun þegar þeir ákveða hvernig eigi að setja reglur og skattleggja vörur sem innihalda nikótín. 83% töldu óhóflegar hækkanir á tóbaksskatti hvetja til ólöglegrar tóbaksneyslu þar sem svarti markaðurinn býður upp á ódýrara tóbak og vörur sem innihalda nikótín.

Fáðu

Á sama tíma sýnir Povaddo könnunin að meirihluti franskra svarenda (56%) hefur litla sem enga þekkingu á núverandi reyklausum valkostum en sígarettum, svo sem rafsígarettur. Tæplega 14% virðast kannast við hituð tóbaksvörur.

„Niðurstöður þessarar könnunar sýna að franskur almenningur er opinn fyrir nýrri stefnumótun í tóbaksvörnum, vegna þess að „hætta eða deyja“ nálgun gagnvart fullorðnum reykingum sem byggir mikið á hækkun tóbaksskatts virkar ekki og er í raun, skapa aðrar neikvæðar afleiðingar,“ sagði William Stewart.

Giorgio Rutelli, sem er aðalritstjóri ítalska lýðheilsu- og stjórnmálatímaritsins Formiche, tók þátt í umræðum um frönsku tóbaksvarnastefnuna, auk Jean-Daniel Lévy, aðstoðarforstjóra Harris Interactive France.

Giorgio Rutelli bætti við að þrátt fyrir allar þær tóbaksvarnarráðstafanir sem beitt er um allan heim, haldist fjöldi fullorðinna reykingamanna á heimsvísu stöðugur. „Þess vegna held ég að það sé nauðsynlegt að finna nýja, skilvirkari nálgun gagnvart fullorðnum reykingum sem eru ekki tilbúnir að hætta,“ sagði hann. „Lönd þurfa að meta hlutverk tækni og annarra, skaðminni vara í baráttunni gegn reykingum. Fullorðnir reykingamenn, sem annars myndu ekki hætta að reykja, ættu að vera meðvitaðir um þá reyklausu valkosti sem eru í boði“.

„Við ættum að virkja stjórnmálamenn, vísindasamfélagið og borgaralegt samfélag í samfelldri umræðu um eitt mikilvægasta lýðheilsumál samtímans,“ bætti hann við. Jean-Daniel Lévy sagði að Frakkland skorti menningu til að meta opinbera stefnu. Hann taldi að skilaboð um að hætta að reykja hefðu orðið ómarkvissari en þau um mataræði, hreyfingu og umhverfisvernd vegna þess að litið væri á háa skatta til að hækka tekjur ríkisins, ekki sem lýðheilsuráðstöfun.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna