Tengja við okkur

Heilsa

Geðheilbrigðisvikan varpar ljósi á „samfélög“

Hluti:

Útgefið

on

Frammi fyrir áskorunum eins og heimsfaraldrinum, loftslagskvíða og fjárhagslegum áhyggjum sem tengjast hækkunum framfærslukostnaðar um alla Evrópu, er orðið nauðsynlegt að bæði hafa traustan skilning á og efla geðheilbrigði og vellíðan á virkan hátt.

Þetta eru grundvallarmarkmið evrópskrar geðheilbrigðisviku sem stendur yfir dagana 22. til 28. maí og er undir stjórn félagasamtakanna Mental Health Europe (MHE) fjórða árið í röð.

Geðheilbrigðisvikan styður ýmis þemu alla vikuna, þar á meðal geðheilsu fyrir alla, fjölbreytileika í heilsu, aðgangi að umönnun, forvarnir og eftirlit með langvinnum sjúkdómum, og alþjóðlegt heilsufarsástand og viðbrögð, þar sem hver dagur hefur sérstaka samstarfsaðila eins og European Observatory á Heilbrigðiskerfi og stefnur, Samtök evrópskra krabbameinsfélaga og Alþjóðasamtök lýðheilsusamtaka.

Mental Health Week is also supported by the WHO Regional Office for Europe and the European Commission’s health department, DG SANTE.

The year’s theme – “mentally healthy communities” – shines the spotlight on the process of understanding and learning about mental health.

Heimildarmaður framkvæmdastjórnarinnar sagði við þessa vefsíðu: „Við þurfum að líta á geðheilbrigði sem þátt í hverri mannlegri reynslu, undir áhrifum af mörgum þáttum“.

Með því að gera upplýsingar aðgengilegar „snemma, innan fjölskyldna, tengslaneta, skóla og vinnustaða“ og með því að samþætta samtöl um geðheilbrigði inn í hina fjölmörgu vettvanga sem snúa að almenningi, geta stjórnmálamenn vonast til að hlúa að því sem MHE vísar til sem „geðheilbrigð samfélög“, sem gerir við öll að „þrifast án ótta við fordóma eða mismunun,“ bætti heimildarmaðurinn við.

Fáðu

Áherslan frá MHE á „samfélag“ kann að virðast, við fyrstu sýn, vera tilviljun í átt að núverandi straumum og tískuorðum – samt gæti þetta ekki verið lengra frá sannleikanum. Vísindin sýna að samfélagsstarf og þátttaka getur veitt tilfinningu um að tilheyra, stuðningi og tilgangi og geta beint vandamálum um sjálfsvirðingu, einmanaleika og kvíða með því að hlúa að víðfeðmari stuðningsneti fyrir meðlimi samfélagsins. Þessi starfsemi getur falið í sér allt frá áhugahópum, danshópum, félögum, sjálfboðaliðastarfi og íþróttafélögum, til sérsniðinna stuðningshópa fyrir alkóhólisma, eiturlyf, einmanaleika eða missi.

Reyndar leiddi stór áströlsk rannsókn í ljós að sálræn vanlíðan minnkaði um 34% af því að stunda tómstundaíþróttir 1-3 sinnum í viku og um 46% þegar spilað var 4 sinnum í viku. Afslappað félagslegt umhverfi er einnig sterklega tengt brotthvarfi streituhormóna. Hreyfing veldur losun endorfíns sem vinnur gegn streituhormónunum kortisóli og adrenalíni og hafa áhrifin reynst meiri í hópíþróttum. Útiíþróttir fela einnig í sér að vera úti og í sólinni, sem er í sjálfu sér sterklega tengt ró og einbeitingu með losun taugaboðefnisins sem kallast serótónín.

Kjarninn í „Menning fyrir heilsu“ skýrslu Geðheilbrigðisvikunnar er sú niðurstaða að listgreinaverkefni með þátttöku gerðu kleift að vellíðan í samfélaginu, efldu leiðtogahæfileika og hvöttu fólk til að taka að sér ný hlutverk og ábyrgð í samfélaginu.

Stuðningur samfélagsins getur hjálpað fólki að stunda hugræna atferlismeðferð (CBT). CBT er meðferðarmiðuð tækni við kvíða og þunglyndi sem hvetur fólk til að viðurkenna neikvæða eða ónákvæma hugsunar- og hegðunarmynstur sitt. Þó að það séu leiðir til að æfa CBT og aðrar núvitundaraðferðir með sérfræðingi, eða einn með hjálp við að tyggja sykurlaust tyggjó sem hjálpar til við að draga úr magni streituhormónsins, eða með streitubolta, þá eru aðrir félagslegir kostir samfélagsstuðnings sem er erfiðara að endurtaka.

Sem hluti af dagskrá vikunnar eru aðilar í samstarfi um að halda 1.5 klukkustunda netviðburð sem mun draga fram þá einstöku stuðning sem samfélög bjóða upp á til að efla geðheilbrigði og vellíðan fólks á öllum aldri. Viðburðurinn mun innihalda pallborð sérfræðinga sem munu ræða ýmsar leiðir sem samfélög veita geðheilbrigðisstuðning, þar á meðal óformlegan félagslegan stuðning, ráðgjöf, listastarfsemi og herferðir gegn fordómum í samfélaginu. Viðburðurinn miðar einnig að því að leggja áherslu á mikilvægi þess að hanna samfélagsrými til að styðja við geðheilsu og vellíðan. Þetta gætu falið í sér leiksvæði og útivistarsvæði, en einnig hversdagslegri eiginleika borgarumhverfis okkar.

Ennfremur mun viðburðurinn fjalla um þörfina fyrir alhliða skilning á félagslegum, menningarlegum og tengslaþáttum sem hafa áhrif á geðheilbrigði. Eins og fram kemur í stefnutillögum MHE, „þó að það gæti verið auðveldara að bregðast við einstaklingshæfni, er þetta ekki nóg til að ná góðri geðheilsu fyrir alla“. MHE halda því fram að gera þurfi skipulagsbreytingar til að auka verndandi þætti og draga úr áhættuþáttum sem tengjast víðtækari félags- og efnahagslegum og umhverfisáhrifum geðheilbrigðis. Með því að viðurkenna og takast á við þessa þætti er hægt að koma á „samfélagsbundnu neti formlegs og óformlegs stuðnings“ sem tryggir að geðheilbrigðisþjónusta og úrræði séu aðgengileg, innifalin og komi í raun til móts við fjölbreyttar þarfir einstaklinga um alla Evrópu.

Að auki er hlutverk stafrænna samfélaga við að veita stuðning að vera viðurkennt til jafns við önnur samfélag, sem veitir netsamkomum og netsamfélögum fulltrúa og aðgang, í þeirri von að hægt sé að nýta netsamfélög til að létta á geðheilbrigðiskreppunni. Þessi samfélög gætu falið í sér leikjahópa, aðdáendaklúbba á netinu, blogg eða eftirfylgni efnishöfunda á netinu. Þó að samkoma fólks geti verið sýndarsamkoma eru áhrifin á geðheilbrigði mjög raunveruleg.

Spænski sósíalistinn Estrella Dura, sem situr í atvinnu- og félagsmálanefnd Evrópuþingsins, segir að „seiglu getur ekki aðeins talist einkenni einstaklings; það verður að teljast einkenni samfélagsins.“ Þessi viðhorf, og pólitísk þungamiðja atburðarins, hallast vissulega að meiri ríkisafskiptum á mörgum málaflokkum í nafni geðheilbrigðis. Til dæmis mun atvinnunámskeið með European Youth Forum á föstudaginn (26. maí) halda því fram að ólaunað starfsnám ætti að vera bannað, að hluta til vegna skynjunar geðheilbrigðiskostnaðar.

Það verður áfram mikilvægt að hagsmunaaðilar utan nets geðheilbrigðisfélaga séu með í þessum mikilvægu samtölum framvegis, annars gætu viðburðir eins og Geðheilbrigðisvikan átt í erfiðleikum með að fá stuðning frá viðskiptum, góðgerðarstarfsemi og öðrum öflugum hvata fyrir jákvæðar breytingar.

lýkur

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna