Tengja við okkur

Heilsa

Hunsa sönnunargögnin: Er „hefðbundin viska“ að hindra baráttuna gegn reykingum?

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Það er spurning sem framkvæmdastjórn Evrópusambandsins virðist ekki geta svarað. Er herferðin til að hætta að reykja sígarettur haldið aftur af þeirri hvatningu að banna allar tóbaksvörur? Sönnunargögnin benda til þess að valkostur sem byggir á nikótíni en reykingar, eins og rafsígarettur, hafi mikilvægu hlutverki að gegna, skrifar stjórnmálaritstjórinn Nick Powell.

Stóru deilunni um sígarettureykingar er í raun lokið. Enginn bendir enn á að reykingar séu ekki einstaklega skaðleg athöfn og allir eru sammála um að allir sem enn reykja ættu að hætta. Fólk sem hefur aldrei reykt ætti svo sannarlega ekki að byrja og það á sérstaklega við um ungt fólk sem ætti ekki að fá nikótínsmekk úr rafsígarettum og öðrum staðgöngum.

Því miður er það freisting sums staðar að taka stökk frá þeirri samstöðu og koma með rök sem jafngilda því að segja „það er allt slæmt, svo við skulum banna það“ eða að minnsta kosti gera það gríðarlega dýrt með skattlagningu. Það skapar viðskiptatækifæri fyrir tóbakssmyglara, sérstaklega ef reykingamönnum býðst ekki einu sinni tækifæri til að skipta yfir í mun öruggari staðgöngum.

En sveitin „bannið allt“ hefur orðið mjög áhrifamikil. Evrópska heilbrigðis- og stafræna framkvæmdastofnunin samþykkti nýlega þriggja milljóna evra samning til að styðja við að að minnsta kosti 3% íbúanna slepptu tóbaki fyrir árið 95. Eina tilboðið var frá hópi sem felur í sér, í ráðgefandi hlutverki, European Network for Smoking Forvarnir (ENSP), sem er á móti öðrum vörum.

ENSP hafnar öllum hagsmunaárekstrum við að veita samtökunum tæknilega og vísindalega sérfræðiþekkingu. Hins vegar lagði sænski Evrópuþingmaðurinn Sara Skyttedal fram spurningu til framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins þar sem hún spurði hvort hún teldi hættu á hagsmunaárekstrum með því að blanda inn ENSP. Hún lýsti því yfir að það „beiði á framkvæmdastjórninni um tóbaksstefnu og taldi algjörlega bann við öruggari nikótínvörum“.

Þetta var forgangsspurning, sem gert er ráð fyrir að framkvæmdastjórnin svari innan þriggja vikur. Það var lagt fram 17. apríl en ekkert svar birt fyrir lok maí. Framkvæmdastjórnin getur að sjálfsögðu bent á kröfu sína um að allir hagsmunaárekstrar séu lýstir og á reglur hennar um gagnsæi og hreinskilni.

Svíþjóð er eina aðildarríkið þar sem sígarettureykingar hafa farið niður fyrir 5%, afrek sem er rakið til framboðs á hefðbundnu sænska snusinu. Þetta er tóbaksvara sem er ekki reykt heldur sett undir efri vörina og hefur mun minni hættu á krabbameini, þar með talið munnkrabbameini.

Fáðu

Annar sænskur Evrópuþingmaður, Jessica Polfjard, hefur hvatt til þess að snus og aðrar vörur til inntöku verði fáanlegar um allt ESB, eins og þær eru í Svíþjóð. Hún sagði að þeir myndu „leika mikilvægan þátt í að koma í staðinn fyrir venjulegar sígarettur og aðrar skaðlegri vörur“.

Í nýlegri ræðu staðfesti forstjóri Philip Morris International (PMI), Jacek Olczak, skuldbindingu sína um að koma fyrirtæki sínu út úr sígarettubransanum en sagði að „því hraðar sem ég fer, því meira fólk öskrar á mig“. Hann sagði að verkefni PMI væri skýrt, „að draga úr reykingum með því að skipta út sígarettum fyrir skaðminni valkosta“ og bætti við að „sígarettur ættu heima á söfnum“.

Herra Olczak sagði að það ætti ekki að gera mistök við þá staðreynd að fólk sem hefur aldrei notað tóbak eða nikótín, sérstaklega undir lögaldri, ætti ekki að nota aðra valkosti en sígarettur. „Og það er enginn vafi á því að hætta alveg; eða enn betra, að byrja aldrei, er besti kosturinn.“

En hann hélt því fram að það væri kominn tími til að skoða raunveruleikadæmi eins og Svíþjóð. Áætlað var að hægt hefði verið að forðast 350,000 dauðsföll af völdum reykinga meðal karla á hverju ári í restinni af ESB ef það hefði jafnast á við tóbakstengda dánartíðni Svíþjóðar.

Eftir að svipaðar upphitaðar tóbaksvörur og snus í Svíþjóð voru kynntar í Japan árið 2014, varð áður óþekkt fækkun fullorðinna sem reykja sígarettur á næstu fimm árum. Í Singapúr, þar sem reyklausir kostir eru bannaðir, hefur sala á sígarettum aukist. „Að taka ekki gagnreynda ákvörðun um reyklausar vörur í dag er ákvörðun sem hefur afleiðingar,“ sagði Olczak að lokum.

Jancek Olczak flutti ræðu sína í London, þar sem bresk stjórnvöld hafa sett fram „Swap to Stop“ stefnu sem miðar að því að ná reyklausu Englandi fyrir árið 2030. Neil O'Brien, ráðherra heilsugæslu og lýðheilsu, hefur sett út stefnu sem miðar að reykingamönnum með því að efla vaping en miðar einnig að því að stöðva notkun rafsígarettur af börnum.

Starfshópur um viðskiptastaðla mun berjast gegn ólöglegri vapesölu, sérstaklega til þeirra sem eru undir 18 ára, með 3 milljónir punda til að fjármagna „flugsveit“ sem mun framfylgja lögum. Það verður kallað eftir sönnunargögnum um að takast á við ungmenni. Einnig verður samráð um að þvinga sígarettuframleiðendur til að setja ráð um að hætta í pakkningum.

Á sama tíma verður boðið upp á milljón vaping byrjendasett fyrir fullorðna reykingamenn sem fá aðgang að áætlun Landhelgisgæslunnar um að hætta að reykja. Áherslan verður á þau samfélög sem verst eru sett. Þunguðum konum verður veittur fjárhagslegur hvati til að hætta að reykja, í formi innkaupamiða að verðmæti allt að 400 punda.

Ráðherrann sagði að bresk stjórnvöld myndu „skoða hvar við getum farið lengra en tilskipun ESB um tóbaksvörur heimilaði“. Hann útilokaði einnig algjört reykingabann fyrir alla sem fæddust eftir ákveðna dagsetningu, og vildi frekar nálgun byggða á „persónulegu vali og tilboði um hjálp“.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna